Ái nữ là gì? Quý nữ là gì? Cách ghi xưng danh trong thiệp cưới

Ái nữ, quý nữ là những thuật ngữ thường dùng để ghi ở trong thiệp mời cưới. Để hiểu rõ hơn ái nữ là gì? Quý nam quý nữ là gì mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới dây! 

Con gái duy nhất trong nhà gọi là gì?

Con gái duy nhất trong nhà được gọi là ái nữ hoặc quý nữ, đây là cách nói trang trọng, thường được sử dụng để ghi danh trong thiệp cưới. Ái nữ và quý nữ đều là những cách gọi thể hiện sự trân trọng, yêu quý đối với người con gái trong gia đình. Để hiểu cụ thể ý nghĩa của 2 thuật ngữ này chúng ta hãy cùng tìm hiểu nội dung sau đây: 

Ái nữ nghĩa là gì?

Ái có nghĩa là tình yêu thương, quý mến còn nữ là con gái. Ái nữ là từ nhằm để xưng hô với con gái, thể hiện sự yêu thương, trìu mến của cha mẹ dành cho con.

Ví dụ:

– Ái nữ nhà tôi năm nay vừa tròn 18 tuổi.

– Ái nữ nhà Quyền Linh vô cùng xinh đẹp và thông minh.

Ái nữ và quý nữ đều để chỉ con gái duy nhất trong nhà
Ái nữ và quý nữ đều để chỉ con gái duy nhất trong nhà

Quý nữ là gì?

Quý có nghĩa là quý giá, cao quý, nữ là con gái, vậy quý nữ thường được dùng để xưng hô với người con gái có xuất thân cao quý, có học thức, phẩm chất tốt đẹp, được nhiều người ngưỡng mộ, tôn trọng.

Ví dụ: Quý nữ nhà họ Trần nổi tiếng vừa có tài vừa có sắc.

Lưu ý:

  • Việc dùng ái nữ hay quý nữa sẽ phụ thuộc vào ngữ cảnh và đối tượng giao tiếp.
  • Khi giao tiếp thông thường nên chọn cách xưng hô phù hợp với độ tuổi, địa vị, cũng như mối quan hệ của người nghe và người nói.

Nhìn chung cả ái nữ và quý nữ đều là những cách gọi trang trọng để thể hiện sự trân trọng, yêu quý dành cho người con gái trong gia đình.

Quý nam là gì?

Quý nam là con thứ mấy? Quý nam là cụm từ được ghép bởi từ quý (quý báu) và nam (con trai), cụm từ này thường dùng để chỉ những gia đình chỉ có một con trai duy nhất trong nhà, cho dù là con trưởng, con thứ, con út.

Quý nam để chỉ người con trai duy nhất trong nhà
Quý nam để chỉ người con trai duy nhất trong nhà

Thường thì quý nam thường dùng để nhằm miêu tả chức danh của chú rể trong thiệp cưới để gửi cho người thân, họ hàng, bạn bè thể hiện sự long trọng, chỉn chu. Chú rể sẽ được ghi chức danh quý nam nếu như gia đình phía nhà trai có nhiều con, nhưng chỉ có duy nhất chú rể là con trai.

Xem thêm: Trạch nam là gì? Trạch nữ là gì? Cách nhận biết trạch nữ, trạch nam

Cách ghi xưng danh trong thiệp cưới

Việc xưng hô trong thiệp cưới sẽ tùy thuộc vào vị trí của cô dâu, chú rể trong gia đình. Theo đó chúng ta có thể áp dụng các cách ghi xưng danh trong thiệp cưới như sau: 

  • Cô dâu nếu là con một trong nhà sẽ được viết là quý nữ, ái nữ
  • Chú rể nếu là con một sẽ được viết là quý nam
Hướng dẫn cách xưng danh trong thiệp cưới
Hướng dẫn cách xưng danh trong thiệp cưới
  • Nếu là con trưởng sẽ được viết là trưởng nam, trưởng nữ. 
  • Nếu là con thứ thì ghi lần lượt là thứ nam và thứ nữ.
  • Nếu là con út sẽ được ghi là út nam, út nữ.
  • Nếu như gia đình theo Đạo cần phải ghi tên Thánh trước họ tên của cô dâu và chú rể. 

Một số trường hợp các gia đình muốn đơn giản quy trình xưng hô này bằng việc cắt bớt dòng thứ bậc, vì thế họ chỉ cần viết là cô dâu, chú rể ở trên thiệp cưới. Những thông tin đầy đủ trên đây đã giúp chúng ta hiểu được khái niệm ái nữ là gì, quý nữ là gì cũng như cách để ghi xưng danh trong thiệp cưới chuẩn nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn đọc để từ đó biết cách vận dụng khi viết thiệp cưới. Đừng quên chia sẻ bài viết này nếu như bạn thấy chúng hữu ích nhé! 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *