Potassium là gì? Tác dụng và các loại thực phẩm chứa Potassium

Chắc hẳn nhắc đến Kali các bạn đã quá quen thuộc, bởi Kali – một nguyên tố hóa học nằm trong bảng tuần hoàn với những ứng dụng vô cùng phổ biến. Nhưng khi nhắc đến Potassium lại có rất ít người biết đến. Thực chất Kali và Potassium đều là một chất với hai tên gọi khác nhau. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của thapgiainhietliangchi.com để hiểu rõ hơn Potassium là gì? Tác dụng và các loại thực phẩm có chứa Potassium.

Potassium là gì?

Khái niệm Potassium là gì?

Potassium là gì? Potassium là tên gọi xuất phát từ tiếng Latin và tiếng Arab. Nó được khám phá ra lần đầu tiên vào năm 1807 bởi nhà nghiên cứu Humphry Davy, khi ông nghiên cứu và tách lập nó từ Potash ăn da. Đây chính là một kim loại được tách lập nhờ phương pháp điện phân.

Potassium là gì?
Potassium là gì? Tác dụng và các loại thực phẩm chứa Potassium

Potassium ký hiệu là gì? Potassium hay còn được biết nhiều hơn với cái tên quen thuộc là Kali và có ký hiệu hóa học là K. Đây chính là một kim loại kiềm, nhẹ nhất, có các ánh bạc.

Khác với những kim loại khác cùng thuộc nhóm kìm, Potassium khi phân li trong nước sẽ giải phóng ra Hydrogen. Khi tiếp xúc với nước chất Potassium sẽ tự cháy và muối của Potassium sẽ khiến cho ngọn lửa có màu tím. Tuy nhiên Potassium không gây độc hay nguy hại gì khi ta tiếp xúc và xử lý.

Potassium dịch ra cũng có nghĩa là chất kali, đây chính là loại khoáng chất có nhiều thứ ba trong cơ thể của chúng ta. Potassium có vai trò quan trọng giúp cơ thể chúng ta điều tiết chất lỏng, truyền tín hiệu thần kinh và điều chỉnh sự co thắt của cơ bắp trong cơ thể con người.

Potassium là thuốc gì?

Potassium là thuốc gì? Thuốc Potassium là các loại thuốc thuộc nhóm thuốc Potassium, có thành phần chính là Potassium, đó có thể là các khoáng chất, vitamin cần bổ sung cho cơ thể hay các loại thuốc điều trị một số triệu chứng bệnh.

Potassium là thuốc gì?
Potassium là thuốc gì?

Potassium Humate là gì? 

Potassium Humate là gì? Potassium Humate hay Kali Humate chính là muối của Axit humic với Kali Hydroxit. Sản phẩm Potassium Humate có độ hòa tan tốt. Đây cũng là hoạt chất hoạt động mạnh nhất trong các loại muối của axit humic, Kali Humate là một chất chống hạn hán và giải tỏa “stress” cho các loại cây trồng tốt nhất. 

Nó có thể giúp giảm sự “ngưng trệ” của cây trồng và làm cho có thể cây trao đổi chất liên tục để phát triển mạnh. Potassium Humate giúp cho cây cối hấp thụ tốt các loại chất dinh dưỡng khác nhau, tăng cường chức năng sinh lý của cây trồng, nhằm đạt được sự tăng trưởng nhanh chóng, tối ưu hóa chất lượng của nông sản, tăng năng suất cây trồng và tăng thu nhập cho người nông dân. 

Muối Potassium Humate không độc hại, không gây ra ô nhiễm, đặc biệt thích hợp cho hướng phát triển nông nghiệp xanh, sạch, sản xuất thực phẩm hữu cơ, rau, dưa và trái cây phù hợp an toàn, có lợi ích lớn trong việc bảo vệ môi trường sinh thái và sức khỏe của con người.

Potassium có tác dụng gì?

Potassium đối với sức khỏe tim mạch

Công dụng chính của Potassium cho sức khỏe hệ tim mạch chính là duy trì và lưu thông khí huyết. Potassium sẽ là một chất hỗ trợ đắc lực giúp làm giảm nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, Potassium còn có công dụng là làm giảm các cục máu đông hỗ trợ hoạt động của hệ tuần hoàn máu trong cơ thể.

Bổ sung đủ lượng Potassium để có một hệ tim mạch khỏe mạnh 
Bổ sung đủ lượng Potassium để có một hệ tim mạch khỏe mạnh

Potassium đối với đột quỵ

Nếu cơ thể luôn duy trì được lượng Potassium ở mức cao sẽ là một yếu tố giúp bảo vệ chúng ta chống lại đột quỵ. Ngoài ra nó còn giúp ta điều chỉnh huyết áp của cơ thể. Chính vì vậy nếu như lượng Potassium trong cơ thể quá thấp sẽ có nguy cơ bị đột quỵ. Do đó, bạn cần phải lưu ý thường xuyên bổ sung các thực phẩm có chứa Potassium nhé.

Potassium có ở đâu?

Trải qua nhiều nghiên cứu khoa học, con người đã phát hiện, Potassium là một kim loại dồi dào thứ bảy trên thế giới và nó hiện đang chiếm khoảng 2,4% trọng lượng của vỏ trái đất.

Đa số các khoáng chất của Potassium không hòa tan được và rất khó để ta thu được kim loại từ chúng. Ngoài ra trong các loại thực phẩm hằng ngày chúng ta sử dụng cũng có chứa một lượng lớn chất Potassium có lợi cho cơ thể.

Potassium có trong thực phẩm nào?

Trong cuộc sống, Potassium đóng một vai trò rất quan trọng đối với động thực vật và cả con người. Các nhà khoa học và Viện Y khoa thuộc Viện lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đã khuyến cáo người trưởng thành nên bổ sung ít nhất 4.700mg Potassium mỗi ngày trong khẩu phần ăn.

Potassium sẽ rất dễ dàng tìm thấy ở nhiều loại thực phẩm như bí ngô, khoai tây, cà rốt, chuối, rau cải xanh, cà chua, dưa leo (dưa chuột),.. trong các loại thịt bò, thịt gia cầm, cá và trong các loại hoa quả như chuối, quả hạnh, mơ khô và dưa hấu,. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng bổ sung thêm Potassium qua các thức ăn hàng ngày.

Một số thực phẩm chứa Potassium
Potassium sẽ rất dễ dàng tìm thấy ở nhiều loại thực phẩm

Potassium có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm ta ăn hàng ngày với hàm lượng như sau:

 • Khoai tây: đây là loại thực phẩm có chứa hàm lượng Potassium tương đối cao, ngoài ra nó còn chứa thêm Vitamin C, chất sắt, chất xơ cùng lượng Vitamin B6 khá lớn. Tuy nhiên, không nên nấu khoai tây chung với các loại chất béo khác như là bơ, dầu vì điều đó có thể làm sụt giảm đi giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này.
 • Củ cải đường: là thực phẩm có chứa hàm lượng Potassium rất cao, lên đến 664mg.
 • Các loại đậu: đây cũng chính là nguồn cung cấp lượng Potassium cao, riêng với 1 bát đậu đũa đã chứa khoảng 600mg Potassium.
 • Sữa chua: nó cũng chứa khoảng 579 mg Potassium.

Công dụng của Potassium

Potassium chính là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong cuộc sống của chúng ta. Ngoài ra, công dụng chủ yếu của Potassium là một chất cần thiết cho sự tăng trưởng của cây xanh, nó còn có mặt ở đa số các loại đất. Chính vì lý do này mà Potassium được ứng dụng chủ yếu làm phân bón.

Có nhiều loại muối Potassium rất quan trọng và được sử dụng phổ biến, bao gồm: Potassium hydroxide, chloride, bromide, nitrate, carbonate, iodide, cyanide, sulfate, chromate và dichromate.

Ứng dụng trong làm phân bón cho cây trồng 

Potassium được sử dụng trong phân bón với vai trò là một nguyên liệu cơ bản trong sản xuất phân bón NPK hợp chất. Nó là một chất vô cùng cần thiết và đóng vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng.

Xem thêm: Kẽm ZinC là gì? Công dụng và cách bổ sung kẽm an toàn

Các loại phân bón có chứa Potassium sẽ giúp cung cấp đủ lượng Kali cần thiết cho thực vật và sự bổ sung lượng Kali đã thất thoát cho đất. Một số loại phân bón ở các dạng như là Potassium sulfate (K2SO4), Potassium sodium (KNO3) hay Potassium chloride (KCl),… được ứng dụng phổ biến trong nông nghiệp, trồng trọt và thủy canh. Các vụ mùa có năng suất cao hay không còn phụ thuộc vào lượng phân bón mà con người cung cấp và bổ sung cho đất đai.

Potassium là một nguyên liệu cơ bản trong sản xuất phân bón NPK hợp chất
Potassium là một nguyên liệu cơ bản trong sản xuất phân bón NPK hợp chất

Ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp

Potassium là một loại hóa chất không thể thiếu được trong công nghiệp với những ứng dụng rộng rãi đặc biệt là các hợp chất của nó như là Potassium hydroxide (KOH), Potassium chloride (KCl) hay Potassium sulfate (K2SO4),…

 • KOH được sử dụng phổ biến để làm bánh xà phòng từ mỡ và dầu trong ngành công nghiệp chất tẩy rửa.
 • KNO3 ứng dụng nhiều trong sản xuất thuốc súng với vai trò là một chất chống oxy hóa và cũng là một trong những loại phân bón quan trọng.
 • K2CO3 được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp dệt nhuộm, chế tạo màu, xà phòng hay sản xuất thủy tinh,…Thủy tinh khi được xử lý bằng kali lỏng sẽ có độ bền cao hơn so với các loại thủy tinh sản xuất thông thường.
 • KCrO4 cũng được ứng dụng trong sản xuất màu nhuộm, bẫy ruồi, bẫy chuột, chất tạo màu, diêm an toàn,…
 • NaK là hợp kim của kali kết hợp cùng với natri được sử dụng với vai trò như một chất truyền nhiệt trung gian.

Ứng dụng nhiều trong phòng thí nghiệm

Potassium và các hợp chất của nó là những thành phần đóng vai trò rất quan trọng trong các thí nghiệm hóa học.

Potassium tinh khiết sẽ được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau như mạ điện, y học hay các thí nghiệm trong trường học,…

Các hợp chất của Potassium thì được sử dụng chủ yếu làm chất truyền nhiệt và hút ẩm không khí,…

Ngoài ra Potassium còn được xuất hiện trong một số phản ứng chưng cất.

Ứng dụng đối với đời sống và sức khỏe

Potassium là một khoáng chất có vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe của con người, tiêu biểu như:

 • Có tác dụng trong hỗ trợ việc co giãn của các bắp thịt dễ dàng hơn
 • Cân bằng lại lượng khoáng chất cần thiết và nước mà cơ thể có thể nhận và đào thải
 • Giúp con người ta không còn cảm giác uể oải, chán nản hay tránh được tình trạng thiếu ngủ, tăng cường thêm năng lượng tích cực
 • Giúp hạn chế nguy cơ cao huyết áp, nguy cơ mắc các bệnh hay tái phát của sỏi thận và loãng xương khớp khi về già.
Potassium giúp hạn chế nguy cơ loãng xương khớp khi về già
Potassium giúp hạn chế nguy cơ loãng xương khớp khi về già

Một số điều cần phải lưu ý khi sử dụng Potassium

 • Đảm bảo bổ sung đầy đủ lượng Potassium cần thiết cho cơ thể
 • Đối với những đối tượng đang điều trị bệnh cần bổ sung hàm lượng Potassium thì cần làm theo chỉ định của bác sĩ, chuyên gia.
 • Bảo quản Potassium ở những khô thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tránh xa tầm tay trẻ em.
 • Bảo quản trong dầu khoáng hoặc dầu lửa.
 • Trang bị các thiết bị, dụng cụ bảo hộ cần thiết để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Lưu ý khi vận chuyển Potassium phải đảm bảo an toàn.

Bài viết trên là những thông tin về Potassium là gì? Potassium có tác dụng gì? Mong rằng với những thông tin chúng tôi tổng hợp ở trên có thể giúp bạn đọc có thêm tài liệu tham khảo khi muốn tìm hiểu về chất Potassium. Hãy tiếp tục theo dõi thapgiainhietliangchi.com cập nhật liên tục thêm nhiều thông tin bổ ích cho cuộc sống nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *