Phủ nhận là gì? Cách nói phủ nhận nhưng không gây mất lòng

Trong giao tiếp không phải lúc nào chúng ta cũng sẽ đồng ý với nhau về vấn đề nào đó, đôi khi cũng cần phải đưa ra các phủ nhận. Vậy, phủ nhận là gì? Làm thế nào để nói phủ nhận nhưng không làm mất lòng đối phương? Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ!

Phủ nhận nghĩa là gì?

Phủ nhận là từ hán việt, mang ý nghĩa biểu đạt sự không đồng ý, phản đối hay bác bỏ ý kiến, quan điểm nào đó. Trái nghĩa với từ phủ nhận là công nhận.

Phủ nhận có thể được thể hiện qua việc dùng các từ ngữ phủ định như “không”, “chẳng,” “không phải là”, “không đúng”, cùng những biểu hiện ngôn ngữ phi từ ngữ như cử chỉ phản đối, biểu cảm không tán thành hoặc ngữ điệu chứa đựng sự phủ định.

Phủ nhận nhằm để phải đối hay bác bỏ ý kiến nào đó
Phủ nhận nhằm để phải đối hay bác bỏ ý kiến nào đó

Phủ nhận tiếng anh là gì? Trong tiếng anh, phủ nhận là negate.

Sự khác nhau cơ bản giữa phủ nhận và phủ định: Phủ nhận là chối bỏ sự thật, còn phủ định là bác bỏ điều gì đó dứt khoát, chắc chắn. 

Ý nghĩa của việc đưa ra sự phủ nhận

Phủ nhận không đơn thuần chỉ là cách để diễn đạt ý kiến khác biệt, đây còn là một trong những yếu tố quan trọng của việc xây dựng được cuộc giao tiếp hiệu quả, giúp làm rõ ý kiến cá nhân. 

Phủ định mang đến cơ hội để chúng ta thể hiện được những quan điểm riêng, giúp bảo vệ quyền lợi cá nhân, tham gia vào quá trình thảo luận. Bên cạnh đó còn giúp khám phá các khía cạnh mới để đạt được sự đồng thuận thông qua việc trao đổi ý kiến và đưa ra các lập luận.

Cách nói phủ nhận nhưng không làm mất lòng người khác

Sau khi đã hiểu được như thế nào là phủ nhận, chúng ta cần phải học cách để phủ nhận lời người khác mà không gây mất lòng họ với những cách như sau:

Dùng lời giải thích về quan điểm của mình

Thay vì thực hiện phủ định một cách trực tiếp, bạn nên đưa ra một lời giải thích rõ ràng về quan điểm của mình và lý giải lý do mình có ý kiến khác biệt. Giải thích sao cho logic, lịch sự sẽ giúp người khác hiểu được quan điểm của bạn nhưng không cảm thấy bị xúc phạm.

Hãy đưa ra lời giải thích cặn kẽ quan điểm của mình
Hãy đưa ra lời giải thích cặn kẽ quan điểm của mình

Ví dụ:

  • “Tôi hiểu ý kiến của bạn và biết rằng bạn cũng có lý do của riêng mình. Tuy nhiên, theo những kinh nghiệm mà tôi có, tôi thấy rằng…”
  • “Tôi đồng ý điều này có lợi, nhưng theo quan điểm của tôi, có một số khía cạnh khác cần được xem xét…”

Xem thêm: Bản lĩnh là gì? Biểu hiện của người có bản lĩnh

Sử dụng những câu từ khéo léo

Trong trường hợp này bạn không nên dùng các câu từ mạnh mẽ và cứng nhắc, nên dùng những câu từ khéo léo để làm dịu đi sự phản đối của bạn, đồng thời bày tỏ sự tôn trọng người khác.

Ví dụ: “Tôi hiểu ý kiến của bạn, tôi cũng đồng ý đây là một cách tiếp cận hợp lý. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể xem xét cách khác để…”

Lắng nghe, tôn trọng những quan điểm của người khác

Trước khi phủ nhận lời người khác, bạn cần lắng nghe và tôn trọng quan điểm của họ. Điều này cho thấy bạn đang đánh giá cao ý kiến của họ và hoàn toàn không coi thường. Nhờ đó giúp duy trì một môi trường giao tiếp tôn trọng, hợp tác.

Bạn cần lắng nghe và biết cách để tôn trọng quan điểm của người khác
Bạn cần lắng nghe và biết cách để tôn trọng quan điểm của người khác

Ví dụ: 

  • “Tôi đánh giá cao quan điểm của bạn, cảm ơn bạn đã chia sẻ. Nhưng tôi có một quan điểm khác, tôi hy vọng chúng ta có thể thảo luận thêm về nó.”
  • “Tôi hoàn toàn hiểu bạn, cũng như trân trọng quan điểm của bạn. Nhưng tôi cũng có một quan điểm khác muốn chia sẻ để bạn có thể hiểu rõ hơn.”

Trình bày lập luận logic, mang tính xây dựng

Thay vì chỉ đưa ra những phủ nhận cứng nhắc, bạn nên trình bày lập luận của mình logic, mang tính xây dựng. Hãy tập trung vào sự thật, dữ liệu hay các ví dụ nhằm chứng minh cho những quan điểm của mình.

Ví dụ: 

  • “Theo nghiên cứu mới nhất đã được công bố, tôi thấy rằng,…”
  • “Có vài khía cạnh khác mà tôi muốn bạn xem xét. Nếu như chúng ta nhìn nhận và xem xét các tình huống này từ những góc độ,…”

Xem thêm: Thương hại là gì? Dấu hiện bạn đang nhận được sự thương hại

Đề xuất giải pháp thay thế

Cùng với việc phủ nhận, bạn nên đề xuất giải pháp hay đưa ra những lựa chọn thay thế. Điều này cho thấy bạn hoàn toàn sẵn lòng tìm kiếm những cách giải quyết khác.

Đề xuất những giải pháp thay thế hợp lý hơn
Đề xuất những giải pháp thay thế hợp lý hơn

Ví dụ: “Thay vì…, chúng ta có thể xem xét thêm những cách tiếp cận khác như…”

Tìm điểm chung

Thay vì bạn tập trung vào sự khác biệt thì có thể tìm kiếm thêm nhiều điểm chung hay các mục tiêu chung để bạn và những người khác có thể đồng ý. Nhờ đó, tạo ra cảm giác hòa hợp, cùng sự đồng thuận dễ dàng hơn.

Ví dụ: “Tôi thấy chúng ta có mục tiêu chung là…, để đạt được mục tiêu này chúng ta có thể xem xét một cách tiếp cận khác…”

Với việc dùng lời giải thích về phủ nhận là gì, trình bày lập luận mang tính xây dựng, cũng như tôn trọng quan điểm của người khác sẽ giúp bạn phủ nhận lời của đối phương mà không gây mất lòng họ. Hãy ghi nhớ rằng mỗi người sẽ có những quan điểm riêng, để đạt được sự đồng thuận không phải luôn là mục tiêu cuối cùng.

Có thể thấy, phủ nhận trong giao tiếp là kỹ năng cần thiết giúp chúng ta có được nhiều ý kiến riêng, bảo vệ quyền lợi cá nhân, giúp khám phá ra nhiều khía cạnh mới của một vấn đề.

Qua bài viết này chúng ta đã định nghĩa được phủ nhận là gì cũng như cách để đưa ra lời phủ nhận thông minh, tránh làm người khác bị mất lòng. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *