Phishing là gì? Cách thức phòng tránh Phishing hiệu quả

Phishing là hình thức tấn công qua mạng vô cùng nguy hiểm, chúng gây ra thiệt hại lớn cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu tấn công phishing là gì, cách thức để phòng tránh và nhận biết tấn công Phishing ngay bài viết sau đây! 

Phishing là gì?

Phishing hay Phishing attack là thuật ngữ để chỉ các cuộc tấn công giả mạo qua mạng. Theo đó, kẻ tấn công sẽ giả mạo thành một đơn vị uy tín nhằm lừa người dùng cấp thông tin cá nhân cho chúng.

Hình thức phổ biến nhất hiện nay là bọn tin tặc sẽ giả mạo thành ngân hàng, trang web giao dịch trực tuyến,… nhằm lừa người dùng chia sẻ thông tin nhạy cảm như: tài khoản và mật khẩu đăng nhập, thẻ tín dụng, mật khẩu giao dịch, cùng nhiều thông tin quan trọng khác.

Định nghĩa đơn giản nhất về Phishing 
Định nghĩa đơn giản nhất về Phishing

Tin tặc sẽ gửi đường link giả mạo thông qua email và tin nhắn, nếu bạn mở và click vào đường link này sẽ được yêu cầu đăng nhập. Khi đăng nhập xong mọi thông tin của bạn sẽ được tin tặc lấy đi ngay lập tức.

Kỹ thuật phishing được tội phạm mạng dùng nhiều nhất

Spear Phishing

Spear phishing là gì? Spear phishing là loại hình tấn công dựa vào thông tin của nạn nhân. Sau đó họ sẽ gửi email lừa đảo bằng thông tin cụ thể nhằm đánh lừa nạn nhân (như xác nhận lại mật khẩu)

Để thực hiện được spear phishing hacker cần thu thập thông tin của mục tiêu. Và sau đó sẽ lên kế hoạch để thực hiện tấn công.

Email / Spam

Phishing email là gì? Đây được đánh giá là kỹ thuật phishing phổ biến nhất hiện nay mà hầu như ai cũng đã từng gặp phải. Cùng một nội dung email sẽ được gửi đến hàng loạt người dùng với yêu cầu thực hiện điền các thông tin cá nhân.

Thông tin này được kẻ lừa đảo dùng cho những hoạt động bất hợp pháp. Những tin nhắn được ghi chú khẩn cấp yêu cầu người dùng nhập thông tin nhằm cập nhật thông tin tài khoản, thay đổi mật khẩu hay xác minh tài khoản.

Tìm hiểu email phishing là gì
Tìm hiểu email phishing là gì

Phishing qua công cụ tìm kiếm

Đây là chiêu trò lừa đảo có liên quan đến công cụ tìm kiếm, nơi mà người dùng được chuyển hướng đến những trang web lừa đảo nhằm cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ chi phí thấp.

Khi người dùng cố gắng để mua sản phẩm bằng việc đăng nhập chi tiết thẻ tín dụng, ngay lập tức trang web sẽ thu thập thông tin này. Hiện rất nhiều trang web ngân hàng giả mạo cung cấp thẻ tín dụng hay khoản vay cho người dùng với tỷ lệ thấp, nhưng thực chất chúng chỉ là những trang web lừa đảo.

Voice phishing là gì?

Voice phishing là hình thức lừa đảo thông qua hình thức hộp thoại tự động. Theo đó, nạn nhân được thông báo có hoạt động bất thường về tài khoản của mình. Chúng sẽ bắt nạn nhân xác nhận lại thông tin để lấy cắp.

Đôi khi dạng lừa đảo này còn thực hiện qua SMS gửi đến nạn nhân để xác nhận thông tin.

Giả mạo trang web

Website lừa đảo phishing là gì? Tin tặc thực hiện xây dựng các trang web giả mạo trông giống hệt như các trang web hợp pháp. Mục đích của chúng là khiến người dùng nhập thông tin, sau đó sử dụng chính thông tin ấy để lừa đảo, khởi động các cuộc tấn công tiếp theo đến nạn nhân.

Giả mạo trang web ngân hàng Agribank để lừa đảo khách hàng
Giả mạo trang web ngân hàng Agribank để lừa đảo khách hàng

Giả mạo tên miền

Tên miền hay url phishing là gì? Với hình thức này, nạn nhân nhận được một email đến từ sếp hoặc đồng nghiệp, kẻ tấn công sẽ yêu cầu bạn gửi thông tin như mật hoặc chuyển tiền. 

Nếu bạn thực hiện theo sẽ bị chúng lấy cắp thông tin tài khoản và bị mất tiền.

Xem thêm: Anonymous là gì? Biệt đội hacker khét tiếng nhất thế giới

Qua mặt các bộ lọc Phishing

Hiện các nhà cung cấp dịch vụ gửi email như Google hay Microsoft đều có bộ lọc Spam/Phishing nhằm để giúp vệ người dùng khỏi tin tặc. Nhưng bộ lọc này lại chỉ hoạt động dựa trên việc kiểm tra các văn bản trong email để xác định được email đó có phải là Phishing hay không. 

Chính vì sơ hở này nên tin tặc đã cải tiến kế hoạch tấn công Phishing mới, tinh vi hơn. Thay vì dùng văn bản chúng lại sử dụng hình ảnh, video để thực hiện truyền tải các thông điệp lừa đảo thay vì sử dụng các văn bản như trước đây. Cho nên, để tránh bị lừa, người dùng cần đặc biệt cẩn trọng, cảnh giác cao độ nếu bắt gặp những nội dung như thế này.

Hướng dẫn nhận biết một trang web hay một email lừa đảo

Để tạo ra một trang web hay một email thật nhất có thể, kẻ tấn công thường cố gắng “ ngụy trang”, nếu để ý bạn sẽ thấy kỹ thuật làm giả thường có những đặc điểm cơ bản như sau:

 • Có địa chỉ website hay địa chỉ email bị lỗi sai chính tả.
 • Email hay trang web luôn yêu cầu “Xác thực tài khoản”.
 • Các tin nhắn và email lừa đảo thường gửi đi cho nhiều người, vì thế sẽ không chứa họ và tên người nhận, thay vào đó sẽ là cụm từ “Kính thưa quý khách hàng”.
Hướng dẫn để nhận biết được những trang web hay email lừa đảo
Hướng dẫn để nhận biết được những trang web hay email lừa đảo
 • Tin nhắn, email luôn có yêu cầu “ Nhấp vào link bên dưới để truy cập tài khoản”.
 • thường xuất hiện thông điệp mang tính cấp bách như “Nếu không phản hồi trong vòng … giờ, tài khoản của quý khách sẽ bị ngừng hoạt động”.

Các biện pháp phòng tránh Phishing hiệu quả

Đối với cá nhân

 • Bạn nên cảnh giác với những email, tin nhắn lạ khi yêu cầu cung cấp hoặc xác nhận các thông tin cá nhân.
 • Tuyệt đối không nhấp vào bất kỳ đường link nào được đính kèm trong thư rác hay địa chỉ lạ, vì chúng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.
 • Không trả lời bất kỳ thư lừa đảo nào gửi đến mình
 • Không tải xuống tệp tin nào từ email lạ, vì những tệp tin này sẽ có thể chứa các mã độc.
 • Dùng phần mềm diệt virus và tường lửa, đây là biện pháp giúp bảo vệ máy tính của bạn.
 • Nếu nhận được thư rác bạn có thể gửi email đến tổ chức giúp chống lại các vụ Phishing.

Xem thêm: Backdoor là gì? Backdoor là phần mềm gì? Cách phát hiện và phòng tránh

Đối với doanh nghiệp

 • Cần thực hiện đào tạo và nâng cao kiến thức an ninh mạng đối với tất cả đội ngũ nhân viên.
 • Luôn tổ chức tập huấn với những tình huống giả mạo.
 • Mã hóa các thông tin quan trọng của tổ chức, doanh nghiệp.
 • Hãy lọc thư rác bởi bộ lọc spam.
 • Luôn cập nhật phần mềm, cũng như hệ điều hành đang sử dụng tới phiên bản mới nhất.
Tư vấn biện pháp để phòng tránh Phishing cho các cá nhân, doanh nghiệp
Tư vấn biện pháp để phòng tránh Phishing cho các cá nhân, doanh nghiệp

Các công cụ giúp phòng chống lừa đảo Phishing hiệu quả

Anti-phishing Domain Advisor

Anti-phishing Domain Advisor cơ bản là thanh công cụ giúp phát hiện, đưa ra những cảnh báo về các trang web lừa đảo Phishing. Những cảnh bảo này được dựa theo dữ liệu của công ty Panda Security.

SpoofGuard

SpoofGuard là plugin tương thích với Microsoft Internet Explorer. Plugin này làm việc như một “cảnh báo” ở trình duyệt web của bạn. SpoofGuard chuyển từ xanh sang đỏ nếu người dùng vô tình vào một website Phishing. 

Ngoài ra, nếu người dùng nhập các thông tin nhạy cảm vào trang giả mạo, SpoofGuard ngay lập tức đưa ra cảnh báo đến người dùng.

Netcraft Anti-phishing

Netcraft là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ bảo mật Internet. Tiện ích mở rộng chống Phishing của Netcraft như Anti-phishing Extension được mọi người đánh giá cao. Bởi đây là công cụ vô cùng hiệu quả, chứa nhiều tính năng cảnh báo vô cùng thông minh.

Có thể thấy việc đối phó với sự tấn công của Phishing chưa bao giờ là điều dễ dàng. Bởi hiện nay những kẻ lừa đảo ngày càng tinh vi và thành thạo trong việc sử dụng các kỹ thuật tiên tiến nhằm để đánh cắp thông tin người dùng. Chính vì thế để có thể đảm bảo an toàn tối đa, bạn cần phải đặc biệt thận trọng mỗi khi thực hiện các thao tác ở trên internet. 

Hy vọng, qua bài viết này bạn đọc đã có thể trả lời được cho câu hỏi phishing là gì, cũng như những cách để nhận biết và phòng tránh những cuộc tấn công giả mạo qua mạng. Từ đó, giúp bảo vệ tài sản của mình, tránh bị kẻ xấu lấy cắp.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *