Backdoor là gì? Backdoor là phần mềm gì? Cách phát hiện và phòng tránh

Để không bị trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc, trước hết chúng ta cần hiểu rõ backdoor là gì? Làm thế nào để phát hiện và phòng tránh sự xâm nhập của phần mềm này? Theo dõi ngay bài viết sau đây của chúng tôi để giúp máy tính của mình không bị tấn công và xâm nhập trái phép!

Backdoor là phần mềm gì?

Backdoor là gì? Backdoor là cách vượt qua các hàng rào bảo mật để thực hiện xâm nhập vào thiết bị, phần mềm nào đó. Khi Backdoor được cài đặt, sẽ có một cổng dịch vụ tự động được mở ra, cho phép người tạo Backdoor thực hiện kết nối từ xa tới thiết bị. Do đó, thiết bị sẽ nhận và thực hiện các lệnh được đưa ra.

Tùy vào từng mục đích sử dụng, Backdoor có 2 loại là Backdoor có hại và Backdoor vô hại.

Tấn công backdoor là gì?
Tấn công backdoor là gì?

Có thể thấy backdoor luôn là một mối nguy cơ lớn về vấn đề bảo mật, những kẻ tấn công sẽ tìm cách để bơm phần mềm độc hại vào máy, đồng thời tìm mọi cách để thực hiện các cuộc khai thác bất hợp pháp trên máy tính của bạn.

Các loại backdoor hiện nay

Backdoor vô hại 

Đối với backdoor vô hại, các nhà sản xuất phần mềm hay các phần cứng thường cài đặt backdoor đối với những sản phẩm một cách công khai để thuận tiện cho việc theo dõi, cập nhật các phần mềm từ xa. 

Qua đó có thể tìm ra được nguyên nhân của các lỗi và tiến hành bảo trì, bảo dưỡng những phần mềm đó.

Trong các doanh nghiệp hiện nay, backdoor thường được cài đặt vào máy tính hay điện thoại của nhân viên để nhằm sử dụng với các mục đích cụ thể đã nêu trên. 

Nhưng vấn đề này cần được đưa vào hợp đồng lao động, cũng như quy định của các doanh nghiệp, đảm bảo được sự chấp thuận, đồng ý thực hiện của nhân viên trong doanh nghiệp đó.

Backdoor gây hại 

Những backdoor gây hại cho hệ thống là các chương trình về các hoạt động gián điệp. Khi backdoor đã xâm nhập vào các thiết bị, hệ thống chúng sẽ tiến hành những cuộc khai thác, thực hiện các truy cập bất hợp pháp nhằm dễ dàng đánh cắp mọi thông tin của người dùng như: tin nhắn, thông tin thẻ tín dụng, các thông tin nhạy cảm của người dùng,…

Backdoor gây hại
Backdoor gây hại sẽ tấn công và ăn cắp các thông tin của người dùng

Ngoài ra, backdoor còn mở cửa sau để đưa các mã độc khác nhằm thực hiện chiếm quyền điều khiển từ những đối tượng người dùng.

Trên thực tế, người dùng không dễ dàng gì để có thể phát hiện ngay ra được sự xâm nhập của backdoor. Bởi phương thức hoạt động của chúng vô cùng tinh vi, kín đáo. 

Chính vì thế, đây được xem là một trong những mối đe dọa cực kỳ nghiêm trọng, nguy hiểm và đặc biệt phổ biến trong các loại mã độc như hiện nay.

Xem thêm: Ransomware là gì? Tác hại và cách phòng chống mã ransomware

Cách thức lây nhiễm, hoạt động của backdoor

Với backdoor vô hại

Những Backdoor này giống như những thủ tục của quá trình sản xuất ra các phần mềm, phần cứng, đôi khi backdoor được tạo ra chỉ nhằm để dự phòng. Nhưng cũng không chắn rằng backdoor vô hại lúc nào có thể rơi vào tay của những tên tội phạm mạng hay không?

Đó là lý do vì sao mà các “ông lớn” như là Facebook, Apple, Google đều từ chối yêu cầu từ Five Eyes – Hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo của 5 nước Anh, Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand về việc đưa backdoor vào các dịch vụ của họ.

Ngay cả khi có nhiều thuyết phục về những lợi ích mà backdoor mang lại, nhưng tất cả đều không làm thay đổi về quyết định của họ.

Backdoor vô hại lây nhiễm theo các cách thức nào?
Backdoor vô hại lây nhiễm theo các cách thức nào?

Đối với backdoor gây hại

Backdoor này được xem như gián điệp tinh vi với nhiều chiêu bài khác nhau để lấy cắp thông tin, xâm nhập thiết bị, chúng có thể ẩn mình trong các file mà người dùng tải xuống. 

Các backdoor này sẽ tự sao chép, lây lan ra các hệ thống liên quan mà không cần dùng lệnh bổ sung nào khác.

Ví dụ về tấn công backdoor phổ biến nhất chính là việc người dùng tiến hành tải một phần mềm nào đó có vi phạm bản quyền như: tải bản crack của Adobe Photoshop, các mã độc sẽ theo đó tạo ra một backdoor ngay trên thiết bị của người dùng, chúng có thể tùy ý để thực hiện mọi điều mà không sợ bị phát hiện ra.

Hoạt động kín đáo của backdoor có liên quan mật thiết đến phần mềm cũng rất độc hại là Rootkit. Khi backdoor đã bắt đầu đặt chân vào hệ thống, chúng sẽ kích hoạt Rootkit để giữ cửa sau luôn được mở. Chúng cũng che giấu cho toàn bộ những hoạt động Internet có xảy ra bất thường nhằm để backdoor sẽ không bị người dùng phát hiện.

Cách phát hiện backdoor xâm nhập vào máy tính

Thông qua backdoor các hacker có thể dễ dàng khai thác dược toàn bộ thông tin liên quan đến người dùng. Hiểu một cách đơn giản các tin tặc sẽ dùng backdoor như một công cụ, bàn đạp để bơm các phần mềm độc hại đi vào trong hệ thống, thiết bị của máy tính. 

Làm thế nào để phát hiện ra backdoor khi xâm nhập vào máy tính
Làm thế nào để phát hiện ra backdoor khi xâm nhập vào máy tính

Để phát hiện backdoor là điều không dễ dàng. Tuỳ vào mỗi hệ điều hành mà cách phát hiện sẽ không giống nhau. Nhiều trường hợp chúng ta có thể dùng phần mềm để quét backdoor. Nhưng với những trường hợp phức tạp hơn thì cần phải có các công cụ chuyên dụng hay những phần mềm về giám sát các giao thức internet protocol mới kiểm tra được sự xâm nhập của backdoor. 

Phòng tránh backdoor trên máy tính

Để phòng tránh sự xâm nhập của backdoor vào các thiết bị, hệ thống phần cứng, phần mềm, người dùng có thể áp dụng những phương pháp sau đây:

  • Thay đổi mật khẩu mặc định, kích hoạt, xác thực các yếu tố và sử dụng các mật khẩu khác nhau cho mỗi phần mềm.
  • Giám sát các hoạt động mạng, sử dụng tường lửa thường xuyên để theo dõi được những hoạt động của các ứng dụng cài đặt trên máy tính.
  • Thận trọng trong việc tải hoặc cài đặt bất kỳ ứng dụng các plugin, vì đây là 1 trong 2 nguồn cực phổ biến mà backdoor có thể dễ dàng xâm nhập vào hệ thống. Người dùng hệ điều hành Android và Chrombook, nên tải ứng dụng từ chính các cửa hàng của Google Play. Với Macbook và hệ điều hành IOS chie nên tải trên App Store của Apple.
  • Dùng những công cụ bảo mật thông tin nhằm đảm bảo chất lượng tốt.
Làm thế nào để phòng tránh sự tấn công của backdoor?
Làm thế nào để phòng tránh sự tấn công của backdoor?
  • Cập nhật tin tức liên quan đến công nghệ về backdoor và hệ thống an ninh mạng. Từ đó có những phương pháp trong việc chủ động phòng tránh các trường hợp xấu xảy ra.
  • Không nên dùng các phần mềm không đáng tin cậy, trên thực tế nguy cơ bị xâm nhập tại các ứng dụng này là rất cao.
  • Người dùng nên đặc biệt chú ý sử dụng các phần mềm, ứng dụng diệt virus đảm bảo uy tín, chất lượng nhất. Không nên sử dụng các ứng dụng không được đánh giá cao trên thị trường.

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp cho bạn đọc trả lời được cho câu hỏi backdoor là gì, cũng như cách để ngăn chặn và phát hiện sự xâm nhập trái phép của tin tặc. Đảm bảo máy tính của mình sạch và không bị mất những thông tin, dữ liệu quan trọng.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *