Phân vô cơ là gì? So sánh phân bón vô cơ và hữu cơ

Phân vô cơ là gì? Nên sử dụng phân bón vô cơ hay hữu cơ? Để có thể đưa ra quyết định nên sử dụng loại phân nào cho cây trồng của mình thì bạn cần phải hiểu và biết rõ được đặc điểm, tính năng của từng loại. Nội dung sau đây mà thapgiainhietliangchi.com mang tới chắc chắn sẽ là những thông tin cực hữu ích mà bạn cần. 

Phân bón vô cơ là gì?

Phân bón vô cơ hay còn gọi là phân hóa học, phân bón khoáng với các thành phần chính chứa một hoặc nhiều nguyên tố dinh dưỡng đa, trung, vi lượng dưới dạng muối khoáng cần thiết đối với cây trồng. Phân vô cơ thường được sử dụng để bón thúc bởi chúng giúp cây hấp thụ nhanh và dễ dàng.

Việc dùng phân vô cơ sẽ giúp cây trồng có thể được hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Nhưng chúng cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường xung quanh. Hiện phân hóa học có hai loại chính là phân đơn và phân phức hợp. Giữa 2 loại này có sự khác nhau về thành phần dinh dưỡng. 

Phân bón vô cơ là gì?
Phân bón vô cơ là gì?

Tác động của phân bón vô cơ

Công dụng của phân vô cơ là giúp cung cấp những dinh dưỡng thiết yếu để cây sinh trưởng, phát triển, tăng nhanh năng suất cho cây trồng, cũng như đẩy mạnh sản lượng thu hoạch. 

Tác dụng phân vô cơ là rất cần thiết với cây trồng, nhưng nếu như trong quá trình sử dụng phân bón vô cơ sẽ gây ra tình trạng làm tồn dư lại chất độc ở trong đất và cây, làm ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe của người dùng.

Xem thêm: Phân vi sinh là gì? Tác dụng và cách sử dụng phân vi sinh

Phân vô cơ mặc dù giúp cây phát triển mạnh mẽ nhưng lại không bền vững, lâu dài. Bởi vì phân bón vô cơ có nguồn gốc chủ yếu từ axit, khiến cho đất bị giảm mất đi độ pH tự nhiên, nhiễm độc, chua, tích tụ kim loại, làm mất đi sự cân bằng của hệ sinh thái,… Vì thế việc thay thế phân bón vô cơ bằng hữu cơ hiện đang được khuyên dùng đối với cây trồng hiện nay.

So sánh phân bón vô cơ và hữu cơ

Điểm giống nhau 

  • Đều chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu để cung cấp cho cây trồng.
  • Giúp nâng cao năng suất, sản lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao
  • Cả 2 loại phân này có thể dùng để bón lót, bón thúc hoặc phun trực tiếp lên lá.
  • Nếu lạm dụng quá đều làm ảnh hưởng đến cây trồng, môi trường xung quanh. 
So sánh điểm giống và khác nhau giữa phân vô cơ và phân hữu cơ
So sánh điểm giống và khác nhau giữa phân vô cơ và phân hữu cơ

Điểm khác nhau cơ bản

Cả phân vô cơ và hữu cơ đều mang lại nhiều lợi ích cho sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên để lựa chọn được cho mình dòng phần phù hợp thì chúng ta cần căn cứ vào những tác hại của từng loại. Bảng so sánh sau đây sẽ giúp bạn có được cho mình cái nhìn rõ nét nhất về sự khác nhau giữa 2 loại phân này như thế nào:

Yếu tố so sánh Phân vô cơ Phân hữu cơ
Hàm lượng dinh dưỡng Chứa ít thành phần nguyên tố dinh dưỡng, nhưng tỷ lệ dinh dưỡng lại cao và ổn định Chứa nhiều nguyên tố dinh dưỡng tự nhiên, nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng khó cân đối, tỷ lệ không ổn định
Cách sản xuất Sản xuất công nghiệp Sản xuất tự nhiên, ứng dụng công nghệ vi sinh
Tính tan Dễ tan giúp cây hấp thụ được ngay, hiệu quả nhanh chóng. Lâu, cần thời gian để phân giải các chất hữu cơ từ vi sinh vật có sẵn trong môi trường, vì thế hiệu quả chậm hơn
Cách bón Thường dùng bón thúc bởi cho hiệu quả nhanh chóng. Nên bón lót trước khi gieo trồng để vi sinh vật phân giải kịp thời. Những sản phẩm công nghệ vi sinh có thể bón đa dạng cho cây.
Đất trồng Đất sẽ bị chua sau nhiều năm sử dụng. Với đạm, kali phải bón vôi để giúp cải tạo cho đất trồng.  Không làm hại đất, mang lại hiệu quả cải tạo tốt.
Khả năng kháng bệnh ở cây Khi sử dụng thuốc giúp diệt trừ sâu bệnh hại nhanh nhưng có thể gây ra đột biến, hình thành nên chủng mới. 

Khi đó mất nhiều thời gian để điều chế thuốc, thì cây trồng đã bị hại. 

Giúp cây trồng tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, ức chế các hoạt động của sâu bệnh. 
Chất lượng nông sản Màu sắc nông sản đẹp mắt nhưng lại không để được lâu. Đồng thời làm mất đi 1 phần hương vị của sản phẩm Vẻ ngoài không đẹp nhưng  để được lâu, giữ nguyên được hương vị, chất lượng bên trong của nông sản
Tác động đến hệ sinh thái Gây hại đến hệ sinh thái tự nhiên, làm chết nhóm vi sinh có lợi trong đất và nước lân cận. Cân bằng hệ sinh thái, đảm bảo thân thiện với tự nhiên
Tác động đến đất Tăng mức độ acid, vì thế mà đất dễ bị chua và bạc màu. Giúp làm giảm sự rửa trôi các chất dinh dưỡng. Mùn trong phân hữu cơ giúp tăng tính ổn định kết cấu đất, chính, hạn chế xói mòn
Tác động đến môi trường Gây ô nhiễm môi trường, làm ô nhiễm đất, nước.  Góp phần bảo vệ môi trường

Với những so sánh chi tiết trên đây có thể thấy được rằng phân bón hữu cơ tốt nhất và được khuyến cáo sử dụng hiện nay. Vì thế, người nông dân nên dùng kết hợp cả giữa phân vô cơ hữu cơ để trung hòa, bổ trợ lẫn nhau. Trong thời điểm này, việc chúng ta hạn chế sử dụng phân bón hóa học là rất cần thiết.

Xem thêm: Phân hữu cơ là gì? Công dụng và cách sử dụng phân hữu cơ

Những nội dung thông tin được chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi phân vô cơ là gì, cũng như cách để lựa chọn phân bón tốt nhất cho cây trồng của mình. Để đảm bảo sức khỏe của chính bản thân mình, cũng như góp phần bảo vệ môi trường, thì phân bón hữu cơ chính là sản phẩm tốt nhất dành cho nhà nông.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *