OOH là gì? Tầm quan trọng của quảng cáo ngoài trời

OOH là hình thức quảng cáo ngoài trời, đây được xem là một trong những kênh truyền thông có mặt sớm nhất tại Việt Nam, có vai trò quan trọng trong chiến dịch Marketing. Để hiểu rõ hơn quảng cáo OOH là gì? Tầm quan trọng, cũng như ưu, nhược điểm của hình thức quảng cáo này ra sao sẽ được chúng tôi thông tin đầy đủ, chi tiết ngay sau đây.

Quảng cáo OOH là gì?

Quảng cáo OOH là từ viết tắt của Out-Of-Home, có nghĩa là quảng cáo ngoài trời hay quảng cáo bên ngoài nhà. Đây là hình thức quảng cáo tác động đến khách hàng khi họ ra khỏi nhà.

OOH về bản chất là hình thức quảng cáo ngoài trời vô cùng đơn giản, chỉ truyền tải qua hình ảnh, thông điệp trên những ấn phẩm quảng cáo, không tiếng, không lời. 

Ooh advertising là gì?
Ooh advertising là gì?

Các hình thức quảng cáo ngoài trời OOH đa dạng với các kích thước to, nhỏ khác nhau. OOH là một phần tất yếu trong môi trường sống của con người, chúng có mặt mọi lúc, mọi nơi, từ đường phố, phương tiện giao thông, đến những địa điểm công cộng. 

Trước đây, quảng cáo ngoài trời được chỉ đơn thuần chỉ là “outdoor advertising”, tức là phương thức quảng cáo “ở ngoài ngôi nhà” như: đường phố, pano, billboard, LED,… hiện khái niệm này đã đa dạng hình thức hơn như: quảng cáo tại siêu thị, sân bay, nhà ga, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại,… Những địa điểm này mặc dù không phải là ngoài trời hoàn toàn, nhưng về phương thức tiếp cận thì chúng vẫn nằm ở ngoài phạm vi nhà ở của khách hàng.

Vai trò của quảng cáo OOH trong chiến dịch Marketing

Quảng cáo ngoài trời OOH đa dạng với những hình thức quảng cáo khác nhau, vì thế phù hợp đối với nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Theo đó, với việc thực hiện quảng cáo ngoài trời thì giúp mang lại nhiều lợi ích vượt trội như: 

 • Giúp quảng bá thương hiệu liên tục, bền vững: Các nghiên cứu cho thấy việc thực hiện quảng cáo OOH giúp tiếp cận tới 70% thời gian của khách hàng khi đi đường. Việc lặp lại liên tục, lâu dần lưu trong tâm trí của khách hàng, giúp quảng bá thương hiệu tự nhiên, liên tục, bền vững.
 • Thúc đẩy hành vi mua hàng, mang lại doanh thu cho nhãn hàng
 • Giúp doanh nghiệp kết nối được với đa dạng các đối tượng khách hàng khác nhau. 
Vai trò của hình thức quảng cáo Ooh 
Vai trò của hình thức quảng cáo Ooh

Các hình thức quảng cáo ngoài trời OOH phổ biến tại Việt Nam

Biển quảng cáo lớn (Billboard)

Biển quảng cáo tầm cao ooh billboard có kích thước lớn lên tới ~ 250 m2. Hình thức này thường xuất hiện ở các đường quốc lộ, con phố lớn, đường ra sân bay, các ngã ba, ngã tư có đông người qua lại.

Trong đó, thông dụng nhất là Pano (biển quảng cáo ốp tường) và Billboard (biển quảng cáo một cột).

Billboard gồm hình thức quảng cáo hộp đèn, bảng chiếu điện tử, màn hình LED, màn hình LCD, màn hình cảm ứng,…

Xem thêm: Concept là gì? Ý nghĩa concept trong các lĩnh vực khác nhau

Quảng cáo ở những nơi công cộng (Street Furniture)

Đây còn được gọi là quảng cáo tầm thấp với kích thước nhỏ hơn so với Billboard. Ưu điểm của loại hình này là số lượng nhiều, vị trí thể hiện đa dạng. Trong đó chúng ta phải kể tới một số hình thức như: nhà chờ xe bus, biển hộp đèn ở dải phân cách trên vỉa hè, trạm thông tin (thường có ở nước ngoài) hay các phương thức như quảng cáo ở ghế đá, băng rôn trên hè phố,..

Quảng cáo ở các phương tiện giao thông

Quảng cáo trên các phương tiện giao thông là một trong những giải pháp đắc lực đối với các doanh nghiệp đang phát triển để phủ sóng thương hiệu của mình bởi những phương tiện công cộng quen thuộc hàng ngày như: taxi, xe bus, xe ô tô, xe điện, tàu hỏa,…

Ooh gồm những gì?
Ooh gồm những gì?

Việc thực hiện quảng cáo trên những phương tiện giao thông có lợi thế là giúp triển khai một số lượng lớn cùng một lúc, phạm vi rộng rãi, cùng với thời gian hoạt động của phương tiện gần như là cả ngày, không bị thụ động như những hình thức khác.

Việc thực hiện quảng cáo trên phương tiện giao thông giúp cho thương hiệu có thể được tiếp cận gần hơn đến người tiêu dùng mà không tốn chi phí. Các doanh nghiệp có thể triển khai hình thức này tại nhiều tỉnh thành nhằm giúp tăng hiệu quả để nhận biết thương hiệu.

Xem thêm: Layout là gì? Hướng dẫn tạo layout web đẹp

Quảng cáo Roadshow ngoài trời

Quảng cáo Roadshow ngoài trời cũng là hình thức tiếp cận với con người ở bên ngoài nơi sinh sống.

Hình ảnh các đoàn xe máy, xe đạp “tone sur tone” với trang phục, phụ kiện nổi bật nối đuôi nhau đi trên khắp các tuyến phố chính. Hình thức này thường được sử dụng cho các event ra mắt sản phẩm mới nhằm giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu cho người tiêu dùng của sản phẩm dịch vụ nào đó.

Khảo sát cho thấy có tới 91% người tiếp cận được quảng cáo qua hình thức Roadshow nhận diện được thương hiệu nhờ sự đồng bộ màu sắc đặc trưng ở phương tiện, trang phục, phụ kiện. Đây là kết quả phản ánh được hiệu ứng thu hút từ hình thức quảng cáo di động, sáng tạo này.

Ưu điểm, hạn chế của hình thức quảng cáo OOH

Về mặt ưu điểm

 • Tần suất xuất hiện cao, lặp đi lặp lại liên tục hàng ngày cho tới khi hết chiến dịch quảng cáo. Mỗi ngày khi di qua mọi người đều nhìn thấy quảng cáo, nhờ đó in sâu thương hiệu trong tâm trí.
 • Truyền tải hình ảnh, thông điệp thương hiệu sinh động, bắt mắt, giúp bạn tự do sáng tạo để tạo nên được các biển quảng cáo OOH độc đáo, ấn tượng, giúp thu hút người xem. Nếu như quảng cáo OOH thực sự ấn tượng khách hàng có thể chụp ảnh, chia sẻ lên mạng xã hội. Khi đó hình ảnh doanh nghiệp sẽ được lan rộng đến với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.
Ooh giúp tiếp cận đa dạng các khách hàng khác nhau
Ooh giúp tiếp cận đa dạng các khách hàng khác nhau
 • Tiếp cận khách hàng với số lượng lớn, OOH là 1 phần tất yếu của cuộc sống, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các biển bảng quảng cáo OOH ở khắp mọi nơi. OOH ngoài trời giúp chúng ta tiếp cận được số lượng lớn, đa dạng với mọi độ tuổi, lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. 
 • Quảng cáo OOH có thể triển khai quảng cáo trên mọi lĩnh vực, ngành nghề. Tuỳ vào hoạt động cụ thể của mình, cũng như mục đích của chiến dịch quảng cáo để đưa ra được sự lựa chọn các hình thức quảng cáo ngoài trời sao cho phù hợp.
 • Giúp thu hút khách hàng theo dõi tự nhiên. Người xem không thể chặn hay tắt quảng cáo OOH như trên tivi hay internet.

Xem thêm: Thiết kế đồ họa là gì? Sự kết hợp tuyệt vời giữa nghệ thuật và thông tin

Một số nhược điểm

 • Hình thức này khó để bạn có thể đo lường được chính xác hiệu quả tiếp cận của khách hàng. 
 • Khó tiếp cận được đến khách hàng mục tiêu mặc dù có khả năng tiếp cận được đông đảo khách hàng với đa dạng ngành nghề, lứa tuổi. Từ đó khó để xác định được nội dung, hình ảnh quảng cáo. Cho nên khó để tiếp cận đến khách hàng mục tiêu. Để khắc phục bạn nên chọn vị trí quảng cáo sao cho phù hợp nhất.
Một số nhược điểm của hình thức quảng cáo Ooh
Một số nhược điểm của hình thức quảng cáo Ooh
 • Thời gian tiếp xúc ngắn, vì thế không thể truyền tải hết được các thông điệp. 
 • Chịu ảnh hưởng bởi tác động của thời tiết, môi trường bên ngoài như nắng, mưa, gió, bão,… nên nhanh bị bạc màu, cũ bẩn. Vì thế bạn nên theo dõi biển quảng cáo thường xuyên để khắc phục kịp thời các sự cố hư hỏng. 
 • Khi triển khai các chiến dịch quảng cáo ngoài trời OOH, bạn cần tuân thủ tuyệt đối các quy định của pháp luật Việt Nam. Nội dung, hình ảnh thông tin in trên quảng cáo không được vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục của người Việt. 

Cách để đo lường hiệu quả quảng cáo OOH

Để đo lường được hiệu quả mà quảng cáo OOH mang lại, bạn hãy chú ý những điều cơ bản như sau:

 • Nên đặt biển quảng cáo ở những vị trí nhộn nhịp, có đông người qua lại để đảm bảo được hiệu quả tiếp cận sẽ cao. 
 • Chú ý kích thước biển quảng cáo lớn để người đi đường có thể thấy được quảng cáo từ xa, giúp đọc được nhiều thông tin hơn so với biển quảng cáo OOH có kích thước nhỏ. 
 • Nội dung quảng cáo OOH cần ngắn gọn, súc tích, độc đáo để thu hút được sự chú ý của mọi người. Màu sắc, kiểu chữ dễ nhìn, dễ đọc, bắt mắt để mang lại hiệu quả tiếp cận khách hàng tốt.
 • Tần suất hiển thị của quảng cáo càng lâu thì hiệu quả càng cao.
Làm thế nào để đo lường được hiệu quả của quảng cáo Ooh
Làm thế nào để đo lường được hiệu quả của quảng cáo Ooh

Việc đo lường chính xác hiệu quả quảng cáo OOH ngoài trời khá khó bởi đây là hình thức quảng cáo đại chúng, cho nên lượng khách hàng tiếp cận khá lớn. Đặc biệt việc đo xem người tiêu dùng nào nhìn biển quảng cáo và không nhìn lại càng khó hơn. Bạn có thể đo lường hiệu quả của hình thức quảng cáo này như sau:

 • Dùng hình thức đo lường gián tiếp bằng cách tạo ra các mã ưu đãi, giảm giá cho quảng cáo ngoài trời. Theo dõi trong chiến dịch xem có bao nhiêu người dùng đến. 
 • Cung cấp hotline riêng ở trên biển quảng cáo để theo dõi được số cuộc gọi về.
 • Dùng các Slogan hay Hashtag ấn tượng để họ nhớ và tìm kiếm trên internet.
 • Tại nơi đặt biển quảng cáo bạn có thể đặt camera để nhận diện số xe, số lượng người đi qua.

Việc biết được OOH là gì? và hiểu rõ được hình thức quảng cáo này sẽ giúp các đơn vị, doanh nghiệp có thể lựa chọn được cho mình những hình thức quảng cáo sao cho phù hợp, hiệu quả và tối ưu chi phí nhất!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *