Concept là gì? Ý nghĩa concept trong các lĩnh vực khác nhau

Concept là một thuật ngữ khá quen thuộc, được sử dụng phổ biến trong cuộc sống cũng như trong công việc hàng ngày. Nếu bạn chưa biết concept là gì và từ này có ý nghĩa như thế nào trong các lĩnh vực khác nhau thì theo dõi bài viết dưới đây ngay để có thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Concept là gì?

Concept là từ tiếng Anh có rất nhiều nghĩa, ở mỗi lĩnh vực khác nhau thì có nghĩa khác nhau. Nhưng nghĩa chung khi dịch ra tiếng Việt đó là khái niệm hoặc một quan điểm nào đó. Hiểu một cách đơn giản và dễ nhớ thì concept chính là một thuật ngữ nói về ý tưởng được lấy làm chủ đạo và được tiến hành xuyên suốt khi bạn thực hiện một kế hoạch, nội dung nào đó.

Concept là gì?
Tìm hiểu về concept

Các ý nghĩa khác của concept

Proof of concept là gì?

POC hay Proof of Concept có nghĩa là bằng chứng về khái niệm. Đây là việc triển khai thử nghiệm 1 ý tưởng, chứng minh tính khả thi của lý thuyết đó trong thực tế ra sao. Thông thường các Proof of Concept chỉ được triển khai trong một quy mô nhỏ.

Ví dụ một cửa hàng muốn đưa một món ăn mới vào trong menu thì họ cần ứng dụng POC để xem món ăn đó có thật sự khả thi hay không.

Concept art là gì?

Trong ngành công nghiệp giải trí, concept art chính là loại hình nghệ thuật được sử dụng để phát triển hình ảnh cho các dự án giải trí. Dự án này có thể là trò chơi điện tử, phim hoạt hình, phim ảnh, hoặc series dài tập, board game… Tuy nhiên nó chỉ dừng ở mức cho người xem có được khái niệm về ý tưởng và thông tin chung của bản thiết kế đó mà thôi.

Concept Art bao gồm 2 thành phần chính đó là: “Concept” là các ý tưởng hoặc là các câu chuyện về chủ đề cụ thể liên quan tới nội dung kịch bản. Còn “art” là cách bạn diễn tả “concept” bằng những thiết kế thẩm mỹ và hướng đến các mục tiêu của quy trình sản xuất. 

Chụp concept là gì?

Chụp ảnh concept là gì?
Chụp ảnh concept

Concept chụp ảnh được hiểu đơn giản là cách mà bạn sắp xếp, bài trí phong cách và bố cục để tạo ra một nội dung, cảm xúc truyền tải cho bộ ảnh. Khác với các bức ảnh chụp tự nhiên, việc chụp ảnh theo concept có nghĩa là bạn phải lên ý tưởng và lựa chọn cẩn thận từ bối cảnh, trang phục, phụ kiện cho đến màu sắc.

Self concept là gì?

Self-Concept có nghĩa là định nghĩa bản thân, đây là những điều chúng ta hiểu biết về chính bản thân mình. Bạn có thể tự điền vào chỗ trống “Tôi là…” hoặc ví dụ “Tôi…(như thế nào)” để nắm bắt rõ ràng khái niệm này.

Marketing concept là gì?

Marketing concept là việc khắc phục, hỗ trợ những nhược điểm của selling concept, mang đến lợi ích mục tiêu dài hạn cho doanh nghiệp. Hoặc hiểu cách khác thì concept trong marketing chính là nêu nên ý tưởng, nội dung, hình thức marketing nhằm mục đích là hiểu được nhu cầu của khách hàng.

Product concept là gì?

Product concept là một thuật ngữ khá quen thuộc và được dân thiết kế sử dụng rất phổ biến. Có thể nói concept quyết định hướng đi, thông điệp tiềm ẩn của sản phẩm.

Product concept có thể hiểu đơn giản là bản tóm tắt mô tả về sản phẩm mới: tính năng, ý tưởng sản phẩm, các điểm nổi bật của sản phẩm… Một concept sản phẩm cần thể hiện được phong cách cũng như các thông điệp của sản phẩm và nó phải phù hợp với mong muốn, nhu cầu của khách hàng.

Production concept là gì?

Product concept (concept sản phẩm) có nghĩa là bản tóm tắt mô tả về sản phẩm mới: Các tính năng, ý tưởng sản phẩm, những điểm nổi bật của sản phẩm… Một concept sản phẩm cần thể hiện được phong cách cũng như thông điệp của các sản phẩm và nó phải phù hợp với mong muốn, nhu cầu của khách hàng.

Concept design là gì?

Concept design là gì?
Concept design

Concept design thường được hiểu theo hai chiều hướng khác nhau. Theo thông thường, nó là xu hướng lựa chọn về phong cách, màu sắc, ý đồ xuyên suốt các ấn phẩm. Đó là điều mà các nhà thiết kế muốn hướng đến. Thông qua các concept design, các nhà thiết kế muốn truyền tải đến khách hàng thông điệp của chiến dịch hoặc là của sản phẩm. Tùy theo từng chiến dịch Marketing cụ thể, nó giúp bạn nhận diện thương hiệu của họ tốt hơn. 

Theo hướng khác, Concept design có nghĩa là định hướng, là khung cơ bản cho các ấn phẩm hoặc thiết kế trong chiến dịch hoặc các chiến dịch tiếp theo.

Concept fashion là gì?

Concept fashion được hiểu đơn giản là phong cách chủ đạo của một bộ sưu tập thời trang hoặc một bộ ảnh thời trang nhất định. Ví dụ như: concept trung thu, concept vintage, concept Tết nguyên đán…. Hoặc hiểu một cách đơn giản thì nó chính là chủ đề, ý tưởng chủ đạo để thực hiện ra sản phẩm của các thương hiệu thời trang. 

Thiết kế concept là gì?

Concept design hoặc là thiết kế concept có nghĩa là vạch ra những ý tưởng ban đầu, nhằm xem xét và cân nhắc các chức năng có trở nên thực tế và hoạt động hiệu quả hơn hay không. Lên kế hoạch cho concept thường diễn ra sau khi đã đánh giá các tùy chọn của khách hàng và nghiên cứu được hiện trạng thực tế.

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu được concept là gì và ý nghĩa của concept trong các lĩnh vực khác nhau. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích, nếu bài viết bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè của mình ngay nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *