Nồng độ cồn của bia là gì? Nồng độ cồn của tất cả các loại bia Việt Nam

Bia là thức uống khá phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới, không thể thiếu trong các dịp lễ hội, liên hoan, gặp mặt gia đình hoặc đơn giản chỉ để giải khát. Ở nhiều nơi bia được hâm mộ đến mức có những ngày lễ riêng dành cho nó. Bạn có hay uống bia không, tại sao khi uống bia chúng ta lại say? Hôm nay hãy cùng thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu nhiều hơn về loại đồ uống quốc dân này, để xem nồng độ cồn của bia là gì và biết thêm về các loại bia Việt Nam nhé.

Tìm hiểu về nồng độ cồn của bia
Nồng độ cồn của bia là gì?

Nồng độ cồn của bia là gì?

Mỗi loại bia thường có ghi 2 chỉ số: nồng độ cồn (ABV) và độ đắng (IBU) khác nhau. Bạn có thể dựa trên thông số này để biết được loại bia nào có độ cồn và độ đắng cao hơn.

Nồng độ cồn của bia là chỉ số ABV (Alcohol by volume), chính là số đo hàm lượng cồn (ethanol) có trong bia, tính theo phần trăm thể tích.

Nồng độ cồn được tính theo số ml ethanol nguyên chất có trong 100 ml dung dịch ở 20 độ C. Bia thông thường có nồng độ cồn rơi vào khoảng 5%. Các loại bia ít cồn thường ở mức 0.05 – 1.2%.

Cách tính Nồng độ cồn của bia
Độ cồn của bia ABV là gì?

Độ đắng của bia IBU (International Bittering Unit) nằm trong khoảng từ 5 đến 120, số càng lớn thì bia càng đắng.

Tác động của nồng độ cồn của bia đối với cơ thể

Cồn được hấp thụ ngay từ niêm mạc miệng và đi thẳng vào máu, phân tán khắp cơ thể tác động đến nhiều cơ quan, bộ phận của cơ thể, kể cả não bộ.

Khả năng hấp thụ cồn và nồng độ cồn trong máu phụ thuộc vào nhiều yếu tố: cân nặng người uống, tốc độ uống, thời gian uống, loại đồ uống.

Nồng độ cồn của bia càng cao thì lượng hấp thụ vào máu càng tăng. Khi nồng độ cồn trong máu (blood alcohol concentration – BAC) tăng cao nó bắt đầu gây những biểu hiện khác nhau trên cơ thể tùy theo giai đoạn:

– Hưng phấn (BAC: 0.03 – 0.12%).

– Kích động (BAC: 0.09 – 0.25%).

– Lúng túng (BAC: 0.18 – 0.3%).

– Sững sờ (BAC: 0.35 – 0.5%).

– Tử vong (BAC > 0.5%).

So với rượu thì bia có độ cồn thấp hơn, vị dễ uống hơn, nên thường người uống cũng dễ dung nạp 1 lượng lớn hơn.

Các yếu tố tác động đến ảnh hưởng của nồng độ cồn của bia
Các yếu tố tác động đến ảnh hưởng của nồng độ cồn của bia trong máu/hơi thở

Cách tính lượng bia uống an toàn

Theo các nhà khoa học, lượng uống bia an toàn và có lợi cho sức khỏe cơ thể nằm ở ngưỡng 1 – 3 đơn vị uống chuẩn (1 đơn vị uống chuẩn là 10g). Cách xác định lượng uống theo đơn vị uống chuẩn là như sau:

Độ cồn (%) * dung tích uống (ml) = số gam cồn có trong lon/chai bia

Sau đó lấy: 

Tỷ lệ với đơn vị uống chuẩn/số gam cồn có trong lon/chai bia = lượng bia trong ngưỡng an toàn

Ví dụ: Bia lon/chai dung tích 330ml, độ cồn của bia 5% thì số gam cồn có trong 1 lon/chai bia là 0.05 * 330 = 16.5, lượng bia trong ngưỡng an toàn là 10/16.5 tương đương 2/3 lon bia. Giới hạn uống có lợi là 2/3 – 2 lon bia/ngày.

Lưu ý là giới hạn có lợi ở nữ thấp hơn nam vì có sự khác biệt về thể trạng.

Nồng độ cồn của bia tác động đến nam nữ khác nhau
Nồng độ cồn của bia tác động đến nam nữ khác nhau

Như vậy là với thói quen nhậu của nhiều người hiện nay, mỗi lần hết cả két bia, là cực kỳ phản khoa học. Rất nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra vì người lái xe sau khi uống bia không kiểm soát được tay lái, cũng như đã có nhiều vụ xô xát vì người sử dụng bia rượu sẽ trở nên kích động sau khi uống quá mức cho phép.

Nồng độ cồn của các loại bia trên thị trường Việt Nam

Hãy cùng thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu cụ thể hơn nồng độ cồn của các loại bia trên thị trường Việt Nam để tìm ra cho mình loại bia phù hợp nhé.

 1. Bia Tiger

Đầu tiên phải kể tới dòng bia Tiger nổi tiếng với biểu tượng con hổ.

bia Tiger

Bia Tiger bao nhiêu độ? Dù khá nổi tiếng và có tên tuổi lâu năm cũng như chiếm thị phần lớn nhưng so với các loại bia trên thị trường Việt Nam hiện nay, bia Tiger chỉ có 2 sản phẩm đó là bia Tiger nâu và bia Tiger bạc, với độ cồn của bia Tiger là khác nhau.

Nồng độ cồn bia Tiger bạc bao nhiêu độ? Khoảng 4.6%, thấp hơn 1 chút so với nồng độ bia Tiger nâu là 5%.

 1. Bia 333

Không thể không nhắc tới một thương hiệu bia Việt Nam nhưng cũng được rất nhiều người hâm mộ đánh giá cao đó là bia 333.

Bia 333

Là 1 trong những thương hiệu bia dẫn đầu tại thị trường Việt, bia 333 là sản phẩm truyền thống, lâu đời và thành công rực rỡ nhất của thương hiệu bia Sài Gòn Sabeco.

Vậy thì bia 333 bao nhiêu độ?

Nếu các nhãn hiệu khác của bia Sài Gòn chỉ có nồng độ cồn 4.3% hay 4.9% thì nồng độ cồn của bia 333 cao hơn là 5.3%, hương vị đậm đà, mang lại cảm giác “thật đã” cho nam giới khi thưởng thức. So với các loại bia ở Việt Nam thì đây cũng là một nồng độ cồn của bia khá cao.

 1. Bia Hà Nội 

Đây là một dòng bia bình dân mà bạn có thể gọi ở bất kỳ quán nhậu nào tại miền Bắc.

Có cả các sản phẩm bia lon, bia chai, bia hơi với hương vị và hình ảnh sản phẩm mang dáng dấp rất “Hà Nội”, bia Hà Nội ngày càng tiếp cận gần hơn, rộng hơn tới các phân khúc thị trường.

Bia Hà Nội
Bia Hà Nội bao nhiêu độ?

Xem thêm: Rượu rum là gì? Nguồn gốc và sự thật thú vị về rượu rum

Bia Hà Nội chai 330ml có nồng độ cồn 5.1%, chai 450ml 4.2%, lon 330ml 4.6%, và bia hơi có nồng độ cồn trên 3.5%.

 1. Bia Heineken

Một trong những dòng bia cao cấp có thể kể đến là bia Heineken.

Bia Heineken
Bia Heineken bao nhiêu độ?

Người dùng đánh giá hương vị của Heineken khá là nhẹ, dễ uống, hậu vị không đắng như các dòng bia khác nhưng không có nghĩa nồng độ cồn bia Heineken nhẹ. Có các loại bia Heineken với nồng độ cồn khác nhau:

– Nồng độ cồn của bia Heineken xanh là: 5%.

– Bia Heineken bạc (Heineken Silver) có nồng độ cồn: 4%.

– Đặc biệt còn có dòng bia Heineken 0.0% độ cồn dành cho những ai muốn lái xe an toàn.

 1. Bia Sài Gòn

Là hãng bia nổi tiếng hàng đầu Việt Nam với thế mạnh là giá thành phải chăng cũng như chất lượng rất tốt nên được giới sinh viên và người lao động yêu thích.

Bia Sài Gòn
Độ cồn ABV của bia Sài Gòn là bao nhiêu?

Được ưa chuộng như vậy thì bia Sài Gòn bao nhiêu độ? Bia Sài Gòn bao gồm Sài Gòn Export (Sài Gòn đỏ), Sài Gòn Lager (Sài Gòn xanh), Sài Gòn Special (Sài Gòn lùn). Mỗi loại bia có nồng độ cồn và hương vị cũng khác nhau.

– Nồng độ cồn bia Sài Gòn xanh là 4.3%.

– Bia Sài Gòn đỏ và bia Sài Gòn Special đều có nồng độ cồn 4.9%.

 1. Bia Budweiser 

Được mệnh danh là “King of beers”, Budweiser bước vào thị trường Việt Nam với tâm thế của một vị vua, nhanh chóng chiếm lĩnh tình yêu của những người thích bia.

Bia Budweiser 

Budweiser có vị hơi đắng, độ mạnh vừa phải, hậu hơi ngọt và được giới sành bia đánh giá rất cao nên trong các bữa tiệc lớn, quán Bar luôn xuất hiện loại bia này. 

Nồng độ cồn của bia Budweiser là 5%

 1. Bia Sapporo

Bia Sapporo là một thương hiệu bia đến từ xứ sở mặt trời mọc. Sapporo gồm hai dòng Premium và Blue Cap và là dòng bia cao cấp nên giá thành cũng ở mức tương đối cao.

Bia Sapporo

Nồng độ cồn của bia Sapporo Premium là 5.2%, cao hơn so với dòng bia Sapporo Blue Cap có nồng độ 4.5%.

 1. Bia Beck’s

Bia Beck’s là dòng bia cùng chung nhà sản xuất với Budweiser nhưng kém cạnh hơn người anh em này, bia Beck’s ít được người Việt biết đến và chọn lựa bởi bia Beck’s được cho là có vị nặng khó uống hơn so với Budweiser.

Bia Beck's

Bia Beck’s có hai loại là bia Beck’s và bia Beck’s Ice:

– Bia Beck’s có nồng độ cồn: 5%.

– Bia Beck’s Ice có nồng độ cồn: 4.7%.

 1. Bia Larue

Bia Larue không phổ biến ở khu vực miền Bắc và miền Nam nhưng ở các tỉnh miền Trung, bia Larue lại được ưa thích hơn hẳn.

Với đặc tính dễ uống và nồng độ cồn khá nhẹ nên bia Larue dần trở nên được đón nhận hơn không chỉ tại miền Trung mà ở miền Bắc, Nam dần cũng đã xuất hiện nhiều.

Bia Larue

Xem thêm: Cider là gì? Là rượu hay bia? Câu chuyện thú vị về cider

Bia Larue cũng có hai loại là bia Larue và bia Larue Special:

– Bia Larue có nồng độ cồn: 4.2%.

– Bia Larue Special có nồng độ cồn: 4.6%.

 1. Bia Hoegaarden

Một cái tên khá là lạ nhưng Hoegaarden là dòng bia rất được ưa chuộng ở nước ngoài đặc biệt là Úc. Bởi cũng giống như Strongbow, Hoegaarden khi uống mang lại cảm giác dịu nhẹ, hậu ngọt dễ uống. Đặc biệt Hoegaarden có dòng bia Hoegaarden Rosee nồng độ cồn cực nhẹ nên rất nhiều người, nhất là phụ nữ ưa thích.

Bia Hoegaarden

Hoegaarden có các dòng Hoegaarden naturally cloudy, Hoegaarden Rosee, Hoegaarden White:

– Bia Hoegaarden naturally cloudy có nồng độ cồn: 4.9%.

– Bia Hoegaarden Rosee có nồng độ cồn: 3%.

– Bia Hoegaarden White có nồng độ cồn: 4.9%.

 1. Bia Huda 

Cũng giống như bia Larue, bia Huda cũng là một cái tên quen thuộc tại khu vực miền Trung, nó còn thậm chí còn được xem như là loại bia luôn có mặt trong mỗi gia đình.

Bia Huda

Bia Huda có nồng độ cồn: 4.7%.

 1. Bia Sư Tử Trắng

Bia Sư Tử Trắng ra đời với tham vọng chiếm lĩnh “sơn lâm”. Dù đã ra đời khá lâu nhưng bia Sư Tử Trắng đến nay vẫn phổ biến nhất ở khu vực tỉnh Nghệ An và chưa được nhiều người dùng đón nhận.

Bia Sư Tử Trắng có nồng độ cồn: 4.8%.

 1. Bia San Miguel

Bia này là một thương hiệu đến từ Tây Ban Nha và được xem là dòng bia “nặng ký” với nồng độ cồn cao ngất ngưởng, chỉ dành cho những người “mạnh”.

Bia San Miguel

Bia San Miguel có hai loại là Bia San Miguel Red Horse và San Miguel Pale Pilsen.

– Bia San Miguel Red Horse có nồng độ cồn: 8%.

– Bia San Miguel Pale Pilsen có nồng độ cồn: 5%.

 1. Bia Corona

Nghe tên thì khá đặc biệt nhưng Corona, thương hiệu bia đến từ Mexico được rất nhiều người Việt ưa chuộng, được bán nhiều trong các siêu thị.

Bia Corona

Bia Corona có nồng độ cồn: 4.5%.

 1. Bia Amstel 

Cái tên này nghe quen quen đúng không? Mới gia nhập vào thị trường Việt gần đây, bia Amstel đã khiến người dùng ấn tượng bởi hàng loạt quảng cáo sản phẩm của mình.

Bia Amstel có nồng độ cồn: 4.6%.

 1. Bia Việt Hà

Dòng bia Việt này được khá nhiều người Hà Nội ưa chuộng do giá thành rẻ và chất lượng ổn.

Bia Việt Hà

Bia Việt Hà có nồng độ cồn 4% khá là nhẹ.

 1. Bia Trúc Bạch 

Cũng là một loại bia bắt nguồn từ Hà Nội, bia Trúc Bạch dành cho những người ưa chuộng sự mạnh mẽ.

Bia Trúc Bạch có nồng độ cồn 5.1%.

 1. Bia Leffe

Bia Leffe là một loại bia nhập khẩu từ Bỉ, với hương vị đặc trưng của Bia Bỉ, rất thơm ngon và đậm đà.

Bia Leffe Blonde có nồng độ cồn là 6.6%, bia Leffe Brune có nồng độ cồn là 6.5%.

Trên đây là những thông tin về nồng độ cồn của bia là gì? Có thể thấy là nồng độ cồn của bia trên thị trường Việt Nam nằm trong khoảng từ 1% đến 8%, đa số là khoảng 5%. Tuy là để dành cho những cuộc vui, nhưng vui thôi chứ đừng vui quá. Những người uống bia cần có trách nhiệm và biết giới hạn của mình để không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Hãy nắm rõ nồng độ cồn của từng loại bia để chọn cho mình thức uống phù hợp nhất nhé.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *