Metaverse là gì? Những thông tin chưa biết về Metaverse

Kể từ sự kiện Facebook chính thức vươn mình thoát khỏi khái niệm mạng xã hội để đến với thế giới Metaverse, hàng loạt công ty từ các ngành giải trí, game cho đến thời trang… cũng đều tham gia vào cuộc đua trong siêu thế giới ảo này. Vậy Metaverse là gì? Tiềm năng của Metaverse ra sao? Cùng thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu và phân tích sâu hơn về Metaverse qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu Metaverse là gì?

Metaverse là gì? 

Hiện nay vẫn chưa có định nghĩa Metaverse nào chính thức được công nhận, tuy nhiên vẫn có một số định nghĩa được nhiều người ủng hộ như sau:

 • “’Metaverse là một tập hợp các không gian ảo, nơi mà bạn có thể tạo và khám phá cùng với những người khác không ở trong cùng một không gian thực với bạn. Bạn có thể đi chơi với bạn bè, làm việc, học hỏi, mua sắm, sáng tạo và hơn thế nữa.” By Facebook
Metaverse là gì? 
Metaverse là gì?
 • “Metaverse là một mạng lưới rộng lớn bao gồm các thế giới 3D được kết xuất theo thời gian thực tế, liên tục và các mô phỏng hỗ trợ tính liên tục của danh tính, đối tượng, lịch sử, thanh toán và các quyền và có thể được trải nghiệm đồng bộ bởi số lượng người dùng không giới hạn hiệu quả, mỗi người có một cá nhân cảm giác hiện diện” Matthew Ball, tác giả của Metaverse Primer

Metaverse là gì? Thuật ngữ Metaverse được cấu tạo từ 2 từ như sau:

Meta: Một tiền tố có ý nghĩa là “toàn diện hơn”, “siêu hơn” hoặc “vượt qua”

Verse: Trong cụm từ Universe có nghĩa là vũ trụ.

Do đó, concept của Metaverse mang hàm ý là “vượt qua vũ trụ hiện hữu” hay có thể hiểu ngắn gọn, đơn giản là “vũ trụ ảo“.

Metaverse là gì? Metaverse như một bản sao của thế giới thực, nó tồn tại song song với thế giới thực tại. Trong thế giới này, thông qua những công cụ, những tính năng mà các nhà phát triển cung cấp tất cả rào cản cho sự sáng tạo gần như được loại bỏ hoàn toàn.

Như vậy có thể hiểu Metaverse là một vũ trụ kỹ thuật số, là sự kết hợp các khía cạnh của truyền thông xã hội, trò chơi trực tuyến, Internet, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và tiền điện tử để cho phép người dùng sử dụng công nghệ thực tế ảo này để tương tác.

Khi Metaverse ngày càng phát triển, nó sẽ mở ra một không gian trực tuyến tương tác của người dùng đa chiều hơn so với các công nghệ hiện tại. Thay vì chỉ xem các nội dung kỹ thuật số, người dùng trong Metaverse có thể đắm mình trong không gian nơi là thế giới kỹ thuật số ảo.

Dự án metaverse là gì?
Dự án metaverse là gì?

Với Metaverse, nơi bạn có thể hiện thực hóa mọi thứ mà bạn có thể tưởng tượng ra từ gặp gỡ với bạn bè và gia đình, làm việc, học tập, vui chơi, mua sắm, sáng tạo – cũng như là những trải nghiệm hoàn toàn mới, không thực sự phù hợp với cách mà chúng ta nghĩ về máy tính hoặc điện thoại hiện nay,… Trong tương lai, bạn sẽ có thể để dịch chuyển tức thời dưới dạng ảnh ba chiều để luôn có mặt đúng giờ tại văn phòng mà không cần ra khỏi nhà, tại một buổi hòa nhạc với bạn bè hoặc là trong phòng khách của bố mẹ bạn. Zuckerberg đã viết như vậy trong “Thư của người sáng lập, năm 2021 “phát hành vào ngày 28 tháng 10.

Một số đặc điểm để có thể xác định Metaverse

Nếu như Metaverse trở thành một khái niệm cụ thể, thì nó phải có những đặc tính nhất định để có thể tách nó ra khỏi những trải nghiệm thực tế ảo biệt lập hay thế giới ảo thuần túy đang hiện hữu, ta có thể tổng kết lại một số đặc điểm như sau:

 • Mở rộng quy mô lớn: Nếu Metaverse được ví von như là một vũ trụ thì quy mô của nó không thể giới hạn được bởi bất cứ ranh giới nào.
 • Có thể tương tác: Khác với phim ảnh, chúng ta có thể đắm mình vào trong thế giới Metaverse và tương tác trong đó.
 • Kết xuất thời gian thực: Thời gian trong Metaverse phải được đồng bộ với thời gian thực tế cho dù bạn có “online” hay không.
 • Thế giới ảo 3D: Thế giới trong Metaverse sẽ được dựng trong một không gian 3D. Điều này là tượng trưng cho “độ chân thực” của vũ trụ ảo.
 • Đồng bộ và liên tục của dữ liệu: Thế giới Metaverse sẽ liên tục được cập nhật và đồng bộ đến tất cả người dùng.
 • Không giới hạn số lượng người dùng: Không giống như các trò chơi điện tử hiện nay, Metaverse hướng tới một khái niệm to lớn, vĩ đại hơn rất nhiều, nó đương nhiên không thể có giới hạn về dữ liệu cũng như số lượng người dùng.
 • Ý thức cá nhân về sự hiện diện: Người tham gia sẽ có ý thức về sự hiện diện của mình trong Metaverse cho dù là ở dưới nhiều dạng khác nhau.
 • Tính sở hữu và nền kinh tế: Tham gia vào Metaverse, bạn sẽ có những quyền sở hữu và các tài sản (ảo) nhất định, chúng có thể được giao dịch tại các nền kinh tế trong thế giới số này.
Ví dụ đơn giản về Metaverse
Ví dụ đơn giản về Metaverse

Ví dụ đơn giản về Metaverse

Metaverse là gì? Ví dụ đơn giản về Metaverse là người dùng có thể bước vào một trung tâm mua sắm ảo rộng khổng lồ có thể được trải nghiệm bởi nhiều người mà không gian ảo có thể sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn, bạn mua một mặt hàng kỹ thuật số duy nhất và sau đó bán lại cùng một mặt hàng kỹ thuật số vài tuần sau đó ở bên trong một thế giới ảo hoàn toàn khác — hoặc là có thể trên Twitter hay eBay.

Bộ phim Ready Player One, được ra mắt năm 2011, do Steven Spielberg đạo diễn và có thể là sẽ ví dụ trực quan tốt nhất mà chúng ta có hiện tại về Metaverse, Metaverse có thể trông như thế nào về mặt khái niệm.

Tuy nhiên, bộ phim vẫn có một số khác biệt cơ bản so với quan điểm của các chuyên gia về Metaverse sắp ra mắt, bao gồm như việc chỉ có một nền tảng chính trong phim, Oasis, tạo nên Metaverse do công ty phát triển trò chơi viễn tưởng Gregarious Games tạo ra.

Ready Player One bộ phim Metaverse
Ready Player One bộ phim Metaverse

Nguồn gốc và lịch sử của Metaverse

Mặc dù thuật ngữ Metaverse chỉ mới nổi lên gần đây nhưng thực tế thì “Metaverse” đã được đề cập lần đầu tiên cách đây khá lâu (trước cả thời đại Internet) trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Snow Crash” của tác giả Neal Stephenson vào năm 1992.

Stephenson đã sử dụng thuật ngữ Metaverse để mô tả về thiết bị kế thừa thực tế ảo cho Internet, được mô tả là một nơi con người có thể tương tác qua lại với nhau thông qua không gian rất đậm chất Cyberpunk.

Metaverse facebook

Đỉnh điểm vào giữa tháng 10 năm 2021 giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg, đã chính thức quyết định thay đổi tên công ty thành Meta tại hội nghị Connect 2021 của Facebook.

Như vậy, với tuyên bố của Mark Zuckerberg như lời khẳng định về việc sẽ định hướng Facebook từ một “Social Media company”- mạng xã hội trở thành “Metaverse company”, cùng với việc công ty Epic Games (chính là công ty đứng sau tựa game Fortnite) gọi vốn $1B với tham vọng sẽ đưa tựa game này trở thành Metaverse, thì cho đến hiện tại Metaverse được đánh giá là khóa hot nhất trong giới công nghệ năm 2021.

Metaverse facebook
Metaverse facebook

Những thông tin chưa biết về Metaverse

Game Metaverse là gì?

Tại công ty game Unity, Peter Moore là người đứng đầu trực tiếp mảng thể thao và giải trí và gần đây đã ra mắt nền tảng Unity Miracast. Nền tảng này sẽ phản chiếu các bộ môn thể thao chuyên nghiệp ở chế độ 3D trong thời gian thực tế. Máy ảnh sẽ chụp lại các vận động viên trên sân và dữ liệu được sử dụng để tạo ra các cặp song sinh kỹ thuật số. Buổi phát sóng 3D đầu tiên chính là trận đấu giữa hai võ sĩ hỗn hợp được quay trong một đấu trường nhỏ với 106 máy quay.

Một số tựa game Metaverse tiêu biểu phải kể đến như:

 • Minecraft 2011: Một tựa game thế giới mở, tại đây người chơi có thể khai thác tài nguyên, chế tác các công cụ, xây dựng công trình và tạo ra thế giới của riêng mình, cũng như tương tác với những người chơi khác thông qua các tính năng và chế độ chơi khác nhau.
 • GTA V: Ở trong chế độ chơi Multiplayer của tựa game này, bạn có thể cùng nhiều người chơi khác tương tác qua lại với nhau, với rất nhiều các hoạt động như trao đổi buôn bán hoặc giao tiếp khác nhau.
 • Roblox 2006: Một tựa game cho phép người chơi thỏa sức sáng tạo dựa trên nhiều công cụ được nhà phát triển cung cấp sẵn. Có hỗ trợ trải nghiệm với VR và lưu trữ dữ liệu trên Cloud. Đặc biệt là cung cấp một hệ thống economic incentives cho người chơi.
Minecraft - game Metaverse
Minecraft – game Metaverse
 • The Sandbox (SAND) – 2012: The Sandbox là một thế giới ảo nơi mà người chơi có thể xây dựng cũng như là tiền tệ hoá trải nghiệm chơi game của mình trên mạng lưới Ethereum và hạt nhân của thế giới này, đó chính là đồng token SAND. Người chơi có thể tạo ra các tài sản kỹ thuật số dưới dạng NFT (được tạm dịch là Token có thể hoán đổi), sau đó chuyển lượng tài sản này lên marketplace và tích hợp vào các trò chơi với Game Maker.
 • Axie Infinity – 2018: Axie Infinity chính là một ứng dụng trò chơi điện tử trực tuyến dựa trên NFT do hãng Mavis phát triển. Trò chơi này sử dụng một loại tiền điện tử dựa trên Ethereum, có tên gọi là AXS và SLP.

Hiện, Axie Infinity đang là bộ sưu tập NFT đắt giá nhất theo dữ liệu đến từ DappRadar. Điều thú vị nhất là Axie Infinity hóa ra lại trở thành cứu cánh cho nhiều người thất nghiệp ở Philippines trong suốt đại dịch COVID-19. Mọi người đã chơi trò chơi này để có thể kiếm NFT làm phần thưởng và đổi chúng để có được phần lợi nhuận tốt hơn. Mức độ phổ biến của một trò chơi như Axie Infinity đang tăng lên không ngừng nhờ lợi nhuận khổng lồ trong thời gian gần đây. Trên thực tế, ở một cách hợp lý có thể coi Axie Infinity là một điểm nhấn chính của ngành công nghiệp game NFT.

 • Illuvium: là một trò chơi RPG thế giới mở được phát triển dựa trên chuỗi khối Ethereum. Tiền đề cơ bản của trò chơi này xoay quanh việc khám phá thế giới ảo rộng lớn trong đó. Mục tiêu chính của người chơi trong trò chơi sẽ là đi thu thập các thực thể mạnh mẽ hay được gọi là “Illuvials.” Tuy nhiên, điểm nhấn nổi bật nhất khiến Illuvium trở thành một trong những game Metaverse hay nhất chính là nó vẫn chưa được phát hành. Chỉ với kế hoạch ra mắt Illuvium vào quý đầu tiên của năm 2022, mà trò chơi đã đạt được mức vốn hóa thị trường gần 1 tỷ đô la. Hầu hết các cuộc thảo luận trên Illuvium đều sẽ giới thiệu các ví dụ về clip từ trải nghiệm chơi game thực tế. Những người đam mê Metaverse cũng đã xác minh chất lượng đồ họa đặc biệt và lối chơi nhập vai là những điểm nổi bật hàng đầu của tựa game Illuvium.
 Illuvium- game Metaverse
Illuvium- game Metaverse
 • Fortnite: Cái tên nổi bật nhất trong danh sách 10 trò chơi Metaverse hàng đầu vào năm 2021 là Fortnite, cũng là một trong những game Metaverse phổ biến nhất. Fortnite: Save the World, Fortnite: Battle Royale và Fortnite: Creative chính là ba chế độ chơi có sẵn. Trong trò chơi, một cơn bão kinh hoàng xảy ra đã giết chết 98% dân số Trái đất, chỉ còn lại những người sống sót và thây ma.

Xem thêm: Card đồ hoạ là gì? VGA là gì? Nhiệm vụ và nguyên lý hoạt động

Tiềm năng của Metaverse trong tương lai

Theo một báo cáo của Bloomberg (vào 20.07.2021) ước tính giá trị thị trường Metaverse sẽ đạt giá trị khoảng 800 tỷ USD vào năm 2024. Còn theo hãng nghiên cứu IDC, thị trường thiết bị thực tế ảo trên toàn cầu sẽ tăng hơn 50% trong năm nay và dự kiến xuất xưởng tổng cộng 9 triệu thiết bị. Đến 2025, con số này có thể đạt đến 28.7 triệu thiết bị. Tháng 5 năm nay, trên Roblox, một nền tảng trò chơi phổ biến nhất với trẻ em, phiên bản kỹ thuật số của một chiếc túi Gucci đã được bán ra với mức giá hơn 4.100 USD – đắt hơn cả phiên bản thật và tất nhiên vẫn có nhiều người sẵn lòng mua nó.

Dự án Metaverse là gì?

Dự án Metaverse là gì? Dự án Metaverse là những dự án xây dựng thế giới kỹ thuật số trực tuyến kết cùng các xã hội và tiền điện tử. Những dự án Metaverse này có thể các game Metaverse, thế giới Metaverse, phim ảnh về Metaverse, thị trường Metaverse,..

Những dự án Metaverse nổi bật nhất hiện nay: 

 • Dự án Decentraland

Decentraland là một thế giới kỹ thuật số trực tuyến kết hợp giữa các yếu tố xã hội với tiền điện tử, NFT và bất động sản ảo. Dự án thực tế ảo này phát triển dựa trên nền tảng Ethereum nơi người dùng có thể mua bán và xây dựng các cơ sở hạ tầng. Thậm chí đây còn được xem như là một “thành phố thu nhỏ” khi mà có thể xây dựng một hội nghị ảo, mua sắm, xem ca nhạc, nghỉ dưỡng hay làm bất cứ việc gì bạn muốn.

Dự án Decentraland
Dự án Decentraland
 • Dự án Sandbox

Sandbox là một trò chơi được phát triển dựa trên nền tảng Ethereum, nơi bạn có toàn quyền tạo, chia sẻ, kiếm tiền và quản lý tài sản của chính mình mà không cần phải thông qua bất cứ nhà điều hành game nào. Đối với Sandbox người dùng hoàn toàn có thể tự do hoạt động và phát vỡ mọi rào cản ở game truyền thống. Các vật phẩm trong game này bao gồm có VoxEdit, NFT Markeplace, Game Market, Land.

Các loại tiền điện tử đã và đang cạnh tranh để có thể tham gia vào ngành công nghiệp game và là một trong số đó, The Sandbox gần đây đã vươn lên giữa hàng ngàn vì sao sau khi tung ra siêu thị cung cấp bất động sản ảo, được gọi tên là Land NFT.

 • Dự án Second Live

Second Life một game thế giới thực tế ảo 3D thương mại với một phần phải trả phí, được mở cửa vào năm 2003 bởi công ty Linden Lab tại San Francisco, California, và được thành lập bởi Philip Rosedale, nguyên cựu Giám đốc kỹ thuật của RealNetworks.

Dù đã được phát triển từ 20 năm trước, Second Live có thời điểm thu hút đến hơn 1 triệu cư dân ảo cư trú nhưng do còn nhiều hạn chế về mặt công nghệ và kỹ thuật. Cùng với sự bùng nổ của Metaverse hiện nay, những người đứng sau Second Life đã và đang cố gắng thu hút sự chú ý của chúng ta để trở lại thế giới ảo của họ: “Cam kết sẽ tăng cường phát triển Metaverse sáng tạo, toàn diện và đa dạng hơn” tuyên bố bao gồm người sáng lập Second Life, Philip Rosedale.

 • Dự án Bit.Country

Không gian vốn là một thứ gì đó rất mênh mông và vô tận và chỉ có Metaverse mới vượt ra ngoài điều đó. Bit Country là một thế giới hoàn toàn phi tập trung, nơi bạn có thể tạo cho riêng mình một Metaverse với những đặc điểm riêng biệt như là tiền tệ, luật lệ, các block, hay các vật phẩm NFT ở dưới dạng tài sản kỹ thuật số.

Bit.Country & Metaverse.Network là một nền tảng và hệ sinh thái blockchain dành cho các siêu vũ trụ ảo, games và các ứng dụng phân tán do người dùng tạo ra. Bit.Country được xây dựng bằng Substrate trên nền tảng hệ sinh thái của Polkadot với một mạng lưới và một giao thức mở để có thể dễ dàng quản lý, khuyến khích cộng đồng sử dụng Metaverse.

Dự án Bit.Country
Dự án Bit.Country
 • Dự án Wilder World

Wilder World chính là một Artist DAO (Decentralized Autonomous Organisations) phi tập trung, nơi mà các nghệ sĩ, nhà sưu tập có thể chia sẻ, trò chuyện cùng với nhau. Đồng thời, đây còn là một thị trường để cung cấp thanh khoản cho NFT.

Wilder World thực chất là một Metaverse với nhiều lớp (multiple layers) nên có thể cung cấp đồng thời nhiều ứng dụng khác nhau giúp nâng cao trải nghiệm người dùng cho những đối tượng tham gia. Đây là dự án đầu tiên được hình thành bởi nền tảng Zero protocol. Đồng thời Wilder World còn cung cấp hàng loạt các trải nghiệm khác nhau cho người dùng NFTs thu hút nhiều người sưu tập và gamers dạng kỹ thuật số tham gia.

Xem thêm: Top những game hay nhất trên điện thoại và PC không thể bỏ lỡ

 • Dự án Star Atlas

Star Atlas là một game Metaverse thực tế ảo lấy ý tưởng xây dựng từ không gian ở tương lai năm 2620. Với đồ họa cực kỳ sắc nét cùng sự kết hợp blockchain hiện đại và các công nghệ tài chính phi tập trung.

Đây là một trò chơi vừa giúp cho các game thủ giải trí nhưng vẫn thu về được khoản lợi nhuận từ các mã NFT giao dịch trong đó. Trò chơi này đã tạo dựng nên một nền kinh tế và quyền sở hữu bảo mật trong thế giới ảo.

 • Dự án AqarLand

Aqarchain.io đang rất được mong đợi vì nó đã ra mắt AqarLand, NFT đất ảo của nó. Vùng đất ảo chính là một cặp song sinh kỹ thuật số của thế giới thực. Người dùng có thể mua toàn bộ hoặc mua một phần tài sản bất động sản được liệt kê trên Aqarchain và có thể yêu cầu cùng một phần của Đất ảo trên AqarLand.

Dự án AqarLand
Dự án AqarLand

Nakhwa giải thích, rằng “AqarLand sẽ cho phép người mua yêu cầu các lô đất ảo theo đúng tỷ lệ đầu tư của họ vào bất động sản ở thế giới thực. Nhà đầu tư sẽ có thể phổ biến được mảnh đất này với các Tài sản sẽ có sẵn trên thị trường. Thị trường tài sản sẽ có một nguồn cung hạn chế, do đó mang đến cho người dùng những cơ hội duy nhất trong việc mua tài sản có giá trị bổ sung cho tài sản ảo của mình. “

Thị trường tài sản AqarLand được công bố là sẽ tăng 500 triệu USD cho đến quý đầu tiên của năm 2022. Nakhwa còn cho biết thêm, “Chúng tôi đã lập ra bản đồ tài sản thế giới thực với thế giới ảo. ”

Aqarchain.io đã thực hiện cách tiếp cận trò chơi để phát triển đất ảo ở AqarLand, vì vậy các công ty trò chơi có thể sử dụng đất ảo để bán như là bán tài sản trên đất này dưới dạng NFT. Nakhwa có nói, “Như bạn có thể đã nhận thấy giá trị của (bất động sản) đất ảo cao hơn nhiều so với tài sản đất trên thế giới thực. Người dùng có thể đưa các tài sản vào đất của họ và bán nó trong thế giới ảo, do đó họ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn từ các khoản đầu tư của họ. Sẽ không có bong bóng về giá đất ảo bởi vì lợi ích của đất ảo lớn hơn nhiều, đặc biệt là khi bạn bắt đầu bao gồm lĩnh vực trò chơi.

Trong tương lai gần Metaverse vẫn sẽ là một công nghệ được nhiều công ty, các nhà đầu tư tìm hiểu để xây dựng và bên cạnh đó cũng còn rất nhiều ẩn số về công nghệ này chưa được giải đáp. Hi vọng qua bài viết trên đã có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc về Metaverse là gì? và những thông tin liên quan về nó.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *