Lương tháng 13 là gì? Tiền lương tháng 13 có tính đóng bảo hiểm xã hội?

Lương tháng 13 là gì? Đây luôn là mối quan tâm của người lao động mỗi dịp Tết đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu được bản chất và lương tháng 13 tính như thế nào. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu chi tiết hơn về vấn đề này.

Lương tháng 13 là gì?

Lương tháng 13 (tiếng Anh là a thirteenth salary, end-of-year bonus, December bonus) là tiền thưởng của các công ty phát cho người lao động vào dịp cuối năm Dương lịch, thường là tháng 12.

Lương tháng 13 là gì?
Lương tháng 13 là tiền thưởng của người lao động

Căn cứ Điều 103 Bộ Luật lao động 2012 quy định về tiền thưởng dành cho người lao động, tháng lương thứ 13 không bắt buộc và căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động trong công ty.

Quy định về lương tháng 13 và thưởng Tết tùy thuộc vào từng công ty. Tuy nhiên, các điều khoản này phải được quyết định và công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện cho người lao động. Sau đó, quyết định thưởng lương tháng 13 phải được ghi trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế thưởng của doanh nghiệp.

Cách tính lương tháng thứ 13

Quy định tính lương tháng 13

 • Người lao động đã ký kết hợp đồng lao động có thời hạn, không xác định thời hạn với doanh nghiệp.
 • Người lao động làm việc từ 01 tháng trở lên liên tục tính đến thời điểm tính lương tháng 13.
 • Người lao động vẫn đang tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp đến thời điểm tính lương tháng 13.

Cách tính lương tháng 13 là gì?

Dựa trên số tháng làm việc trong năm của người lao động:

 • Đối với người lao động làm đủ 12 tháng, tháng lương thứ 13 được tính bằng bình quân của 12 tháng lương trong năm tính thưởng.
 • Đối với người lao động chưa làm đủ 12 tháng, tháng lương 13 được tính theo tỷ lệ số tháng làm việc trong 1 năm, theo công thức:

THƯỞNG THÁNG 13 =  M/12 x TLTB

Trong đó:

 • M: thời gian người lao động làm việc trong năm tính thưởng.
 • TLTB: tiền lương trung bình tính theo thời gian làm việc của người lao động.

Tiền lương tháng 13 có phải tính đóng bảo hiểm xã hội?

Theo khoản 3 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, tiền đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản sau:

 • Tiền thưởng, tiền thưởng sáng kiến;
 • Tiền ăn giữa ca; các khoản phụ cấp hỗ trợ như: xăng xe, điện thoại, đi lại, nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ;
 • Tiền hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;
 • Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác trong hợp đồng lao động.

Ngoài ra, theo hướng dẫn tại Công văn 560/LĐTBXH-BHXH, tiền thưởng của người lao động bao gồm lương tháng 13, tiền thưởng không phải đóng BHXH.

Lương tháng 13 không phải đóng BHXH không?
Lương tháng 13 không phải đóng BHXH

Lương tháng 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Lương tháng 13 theo luật không có quy định cụ thể nhưng nếu đã được các bên thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể thì bắt buộc phải thực hiện.

Đây là khoản tiền từ công việc có trả lương, nên được xem là khoản thu nhập có tính chất tiền lương, tiền công. Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân, tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tương tự đều là thu nhập chịu thuế.

Vì vậy, lương, tiền thưởng tháng 13 đều có tính thuế thu nhập cá nhân.

Xem thêm: Lương 3P là gì? 5 bước triển khai hệ thống lương 3P

Lưu ý về lương tháng 13

 • Lương tháng 13 phụ thuộc vào quy chế thưởng của từng doanh nghiệp
 • Lương tháng 13 không phải khoản bắt buộc nếu mức độ hoàn thành công việc của người lao động không đạt hoặc tình hình kinh doanh của công ty không tốt
 • Lương tháng 13 của người lao động có thể khác nhau và không có định mức cụ thể, phụ thuộc vào quy định của từng tổ chức.
Không có quy định bắt buộc phải trả lương tháng 13
Lương tháng 13 tùy thuộc quy định riêng của từng đơn vị

Nghỉ việc trước Tết có được nhận lương tháng thứ 13 không?

Theo quy định, lương tháng 13 không phải là bắt buộc mà tùy thuộc vào cách tính thưởng Tết cuối năm của mỗi công ty. Do đó, nghỉ việc trước Tết hay nghỉ thai sản có được hưởng lương tháng 13 hay không đều do thỏa thuận của người lao động với doanh nghiệp về điều kiện, mức hưởng và thời điểm hưởng trong các văn bản có giá trị pháp lý như hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế riêng của doanh nghiệp.

Nếu trong các văn bản này có quy định là nghỉ việc trước Tết vẫn nhận được một phần hoặc toàn bộ lương tháng 13 và thưởng Tết thì người lao động sẽ được hưởng khoản tiền này.

Chính vì vậy, người lao động cần tham khảo quy chế lương thưởng, thỏa ước lao động, hợp đồng lao động của công ty để đảm bảo quyền lợi.

Nghỉ việc trước Tết có thể nhận được lương tháng 13 không?
Nghỉ việc trước Tết có thể nhận được lương tháng 13

Lương tháng 13 có phải lương thưởng Tết không?

Nhiều công ty và người lao động quan niệm lương tháng 13 là tiền thưởng Tết. Tuy nhiên, đây không phải là thưởng Tết Âm lịch, vì một số công ty có cả lương tháng 13 và thưởng Tết. Các doanh nghiệp không bắt buộc phải thưởng tháng lương thứ 13 cho người lao động trừ khi các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể.

Trên đây là tổng hợp thông tin về lương tháng 13. Việc nắm rõ quy định, cơ chế và cách tính cụ thể sẽ giúp người lao động nhận được quyền lợi chính đáng. Đừng ngại hỏi và trao đổi thẳng thắn với công ty về các quy định lương thưởng để đôi bên hợp tác vui vẻ và gắn bó nhé!

Xem thêm: Logistics là gì? Mức lương ngành Logistics và cơ hội việc làm

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *