Làm thinh là gì? Ý nghĩa câu nói không biết gì thì làm thinh

Làm thinh là một trong những thuật ngữ được giới trẻ sử dụng khá nhiều hiện nay. Vậy cụ thể làm thinh là gì, ý nghĩa của câu nói “không biết gì thì làm thinh” như thế nào mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết trong nội dung sau đây!

Làm thinh nghĩa là gì?

Làm thinh có nghĩa là gì? Làm thinh tức là không nói gì, giả vờ không biết gì, không quan tâm trước mọi việc xảy ra.

Làm thinh có ý nghĩa gần giống với im lặng, đây là những hành động thờ ơ, không nghĩ đến những gì trước mắt và cũng không chú ý bởi cho rằng chúng không quan trọng.

Làm thinh có nghĩa là im lặng, giả vờ không biết gì
Làm thinh có nghĩa là im lặng, giả vờ không biết gì

Thái độ im lặng có thể được xem như hành vi tiêu cực, cũng giống như im lặng thì làm thinh nhầm ngầm đồng ý trước sự việc nào đó xảy ra trong cuộc sống.

Nhiều nơi, đặc biệt là vùng Tây Nam Bộ, từ “làm thinh” dùng để nói về sự im lặng có chủ đích. 

Ý nghĩa câu nói “không biết làm gì thì làm thinh”

Câu nói “không biết gì thì làm thinh” đã xuất hiện từ lâu trong một video phỏng vấn ca sĩ Lê Cát Chung Lee. Theo đó ca sĩ có chia sẻ về những khoảng thời gian khó khăn trong quá trình định hình con đường âm nhạc của bản thân. 

Nữ ca sĩ trải lòng đã có những khi cô cảm thấy rất bối rối và không biết phải làm gì, làm như thế nào với công việc và cuộc sống. Cô đã nói: “Nếu không biết phải làm gì thì hãy im lặng”. Câu nói này nhanh chóng lan truyền trên mạng, trở nên phổ biến trong giới trẻ.

Ý nghĩa câu nói “không biết gì thì làm thinh”
Ý nghĩa câu nói “không biết gì thì làm thinh”

Câu nói này trở nên phổ biến bởi nó được áp dụng vào việc học tập, công việc, cũng như sự nghiệp và hoàn cảnh của hầu hết các bạn trẻ ngày nay. Khá nhiều người trẻ họ không biết bản thân phải làm gì, đi đâu, thực hiện như thế nào. Bản thân những người này họ không tìm được mục đích, cũng như động lực để phấn đấu.

Xem thêm: Kim chỉ nam là gì? Ví dụ về kim chỉ nam trong cuộc sống

Làm thinh thực chất là nhiệm vụ chỉ được thực hiện dưới hình thức chuyển động bên trong, không phải là chuyển động bên ngoài. Im lặng không ai biết, không ai thừa nhận, cũng không ai ngưỡng mộ, chỉ riêng bản thân mình mới biết đã phải bỏ ra bao nhiêu công sức.

Lợi ích của “làm thinh” trong cuộc sống

“Làm thinh” giúp cuộc sống bớt phức tạp

“Làm thinh” là khi bản thân chúng ta bình thản đối diện với mọi vấn đề trong cuộc sống. Việc làm thinh giúp chúng ta không còn quan tâm đến việc người khác nghĩ gì, làm gì, cũng bớt soi mói, phán xét người khác. Nhờ đó mà cuộc sống đơn giản hơn, bớt phức tạp hơn.

“Làm thinh” giúp chúng ta không còn bận lòng về chuyện thắng thua, chọn cách im lặng và bình thản đối diện trước khó khăn, sóng gió, thử thách. Làm thinh để giúp cuộc đời an yên hơn.

Làm thinh giúp cho cuộc sống bớt phức tạp hơn
Làm thinh giúp cho cuộc sống bớt phức tạp hơn

“Làm thinh” như một khoảng dừng cần thiết

Con người luôn bận rộn, lúc nào cũng vù đầu vào công việc, không có thời gian cho bản thân. Tuy nhiên sự bận rộn này không hề giúp họ tìm ta được giá trị thực sự mà bản thân mong muốn, cũng không tìm được việc muốn làm và có mục tiêu cụ thể nào.

Khi này thì sự bận rộn chỉ khiến cho con người ta sao nhãng, tiêu hao sức lực. Khi đó chúng ta cần một khoảng thời gian làm thinh, không làm gì hết. Trong thời gian này bạn sẽ có thời gian để nghỉ ngơi, suy nghĩ mọi thứ thấu đáo hơn.

Làm thinh như một điểm dừng cần thiết của cuộc sống
Làm thinh như một điểm dừng cần thiết của cuộc sống

Khi có thời gian đầu óc chúng ta mới có thể suy nghĩ được nhiều thứ và có những định hướng mới cho bản thân, để biết được mình muốn gì và cần gì.

Xem thêm: Hỉ nộ ái ố là gì? Hỉ nộ ai lạc là gì? Ý nghĩa trong đạo Phật

“Làm thinh” giúp bên trong lên tiếng

Làm thinh là khi bạn có những cảm nhận nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn để biết bản thân muốn gì. Đọc nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn sẽ giúp bản thân bạn thôi thúc chính mình!

Qua đây chúng ta đã hiểu được khái niệm làm thinh là gì, cũng như ý nghĩa và lợi ích của việc làm thinh. Từ đó giúp cuộc sống yên bình và nhẹ nhàng hơn.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *