Kiểm tra doping là gì? 2 cách kiểm tra doping trong thể thao

Doping là gì? Lý do vì sao cần phải thực hiện kiểm tra doping là điều mà chắc hẳn nhiều người quan tâm. Có thể thấy cụm từ doping được nghe thấy rất nhiều trong các trận đấu thể thao hiện nay. Để tìm hiểu kỹ hơn về thuốc doping, mời bạn đọc tham khảo những thông tin hữu ích ngay sau đây của chúng tôi!

Doping là gì?

Doping là chất kích thích giúp thúc đẩy tuần hoàn trong cơ thể, giúp quá trình lưu thông máu diễn ra nhanh hơn. Điều này giúp cho thể lực của người sử dụng tăng lên, khi hoạt động không biết mệt mỏi.

Đối với các môn thi thể thao đối kháng, việc sử dụng doping là điều không công bằng. Việc tăng cường hiệu suất trong thi đấu nhờ sự can thiệp của chất kích thích là hành vi phi đạo đức, thiếu văn minh.

Vậy thử doping là gì? Đây là công việc giúp tìm ra những đối tượng không trung thực, biện pháp này giúp đảm bảo tính công bằng, cũng như xây dựng cộng đồng thể thao lành mạnh hơn.

Kiểm tra doping là gì?
Kiểm tra doping là gì?

Các loại thuốc doping

Trên thị trường hiện có những loại thuốc dùng để kiểm tra doping như sau:

Doping máu

Loại này có tác dụng đặc biệt lớn trong số các dòng doping thông thường nhờ giúp tăng cường lượng oxy qua hồng cầu. Những vận động viên sử dụng loại thuốc này giúp tăng lực lên mức đáng kể, nhưng lại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mỗi người.

Thuốc doping máu được sử dụng có tên khoa học là Erythropoetin, Darbapoetin,…

Doping cơ

Dòng doping cơ được sử dụng phổ biến là Trimetazidine, EPO, loại thuốc này giúp tăng cường sức mạnh nhờ việc sản sinh ra các hormone cho cơ thể. KViệc dùng loại thuốc này sẽ giúp cơ thể có những chuyển biến mạnh mẽ về năng lực thi đấu.

Sử dụng loại thuốc này giúp bạn có thể dễ dàng quan sát sức mạnh cơ bắp được tăng lên thông quan các môn thể thao như: đẩy tạ, điền kinh, bóng đá, xe đạp,…

Các loại thuốc doping được dùng phổ biến hiện nay
Các loại thuốc doping được dùng phổ biến hiện nay

Doping thần kinh

Doping này giúp thực hiện điều khiển, cũng như phản hồi cơ bắp tới các hệ thần kinh trong cơ thể. Loại thuốc này giúp tăng cường sự bền bỉ, dẻo dai, giúp người uống có thể hoạt động liên tục với cường độ cao mà không cảm thấy mệt mỏi.

hiện nay một số loại thường dùng là những chất kích thích như: bromanta, caffein,… chất giảm đau như morphin,… hoặc các chất lợi tiểu.

Xem thêm: MPV là gì? Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm máu

2 cách kiểm tra doping trong thể thao

Tại các giải đấu hiện nay, việc kiểm tra doping được xem là hình thức bắt buộc. Trước khi tổ chức giải ban tổ chức sẽ lựa chọn hình thức kiểm tra và các vận động viên phải chịu kiểm tra.

Các cuộc kiểm tra doping hiện nay thường được xét nghiệm theo 2 phương pháp là lưu mẫu máu và xét nghiệm nước tiểu. Trong đó, việc kiểm tra bằng nước tiểu là hình thức chủ yếu còn lấy mẫu máu chỉ để hỗ trợ. Theo đó, các bước thực hiện kiểm tra doping bằng nước tiểu tiến hành như sau:

 • Nhân viên gửi giấy thông báo để người được kiểm tra ký tên xác nhận.
 • Vận động viên ngồi trong phòng kín được cung cấp nước uống và không được đi tiểu. Nhân viên y tế sẽ kiểm tra và theo dõi vận động viên.
 • Khi ngồi phòng chờ cần khai báo trong 3 ngày gần nhất có sử dụng thuốc gì không.
 • Vận động viên cần để lại ít nhất 75 ml nước tiểu của mình trong lọ. Quá trình này vận động viên phải đứng trước mặt nhân viên kiểm tra cùng giới hiện để nhằm đảm bảo công bằng.
 • Vận động viên tự chọn một cặp lọ bịt kín (lọ A và lọ B) có đánh số thứ tự. Đổ lần lượt 50 ml nước tiểu vào lọ A, sau đó đổ 25 ml nước tiểu vào lọ B.
 • Nhân viên thực hiện kiểm tra nước tiểu còn lại trong lọ: nếu tỉ trọng nước tiểu thấp hơn 1,010 hoặc độ PH không nằm trong thang 5 – 7 vận động viên sẽ phải lấy lại mẫu nước tiểu khác.

Hiện nay doping được sử dụng tinh vi hơn vì thế công tác kiểm tra gặp khá nhiều khó khăn. Do đó, ngoài việc lấy mẫu nước tiểu, thì việc thực hiện lấy mẫu máu giúp bổ trợ. Mẫu máu sẽ được lưu trữ lại để nhằm phục vụ cho những lần kiểm tra sau.

Kiểm tra doping trong cờ vua là gì
Kiểm tra doping trong cờ vua là gì

Lý do cấm vận động viên dùng doping trong thể thao

Nhằm đảm bảo tính công bằng

Những vận động viên chân chính xem việc rèn luyện, thi đấu xuất phát từ chính năng lực và sự cố gắng của bản thân. Một trận đấu với họ là để khẳng định sức mạnh, cũng như đại diện cho vinh quang của tập thể.

Việc dùng doping trong thi đấu giống như việc gian lận trong thi cử. Đây là hành vi phi thể thao nhằm mang lại thành công cho mình. Đây là thành công không bền vững.

Việc sử dụng doping là thiếu công bằng trong trận đấu, từ đó khiến việc đánh giá thực lực, trình độ không chính xác.

Kiểm tra doping giúp mang lại công bằng cho các trận đấu, đảm bảo tìm được đúng người xứng đáng với chiến thắng.

Xem thêm: Chỉ số Triglyceride là gì? Ăn, uống nước gì để giảm mỡ máu?

Bảo vệ sức khỏe vận động viên

Doping là chất kích thích, việc sử dụng với liều lượng lớn sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt nguy hiểm hơn sẽ làm ảnh hưởng đến tính mạng.

Việc dùng doping quá liều trong thời gian dài sẽ dẫn tới những hậu quả đáng tiếc như:

 • Gặp phải tình trạng hội chứng tay chân run lẩy bẩy do ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương làm tác động tới hệ thần kinh tứ chi. Đồng thời gây ra tình trạng mất ngủ kéo dài, suy nhược cơ thể.
 • Phương pháp doping máu mặc dù cung cấp lượng oxy lớn thông qua việc trao đổi hồng cầu. Nhưng điều này khiến cho các vận động viên bị tình trạng tán huyết, sốt, nổi mẩn ngứa, nhiễm khuẩn gan,…
Lý do cấm sử dụng doping 
Lý do cấm sử dụng doping
 • Doping giúp sản sinh lượng lớn các hormone và nội tiết, nhưng sử dụng nhiều khiến cho cơ thể người dùng bị yếu các cơ, to các đầu chi dẫn tới nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.
 • Doping làm cho cơ thể vận động viên nữ có xu hướng nam hóa. Vì các loại thuốc doping thường kích dục tố nam testosterone, nhằm làm tăng thể tích và sức mạnh cơ. Nếu vận động viên nữ dùng nhiều sẽ dẫn tới giọng nói trầm lại, mặt nổi mụn, râu và lông mọc nhiều, kinh nguyệt bị rối loạn.
 • Vận động viên nam nếu như sử dụng nhiều doping sẽ xảy ra tình trạng bị teo tinh hoàn, lượng tinh dịch giảm, dẫn tới tình trạng liệt dương.

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn trả lời được cho câu hỏi doping là gì, cũng như cách để thực hiện kiểm tra doping trong thể thao như thế nào. Có thể thấy việc sử dụng doping vô cùng nguy hại, vì thế đừng vì cái lợi trước mắt mà làm ảnh hưởng tới cả tương lai phía trước nhé các vận động viên!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *