MPV là gì? Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm máu

Rất nhiều người cầm kết quả xét nghiệm trên tay nhưng lại không hiểu chỉ số xét nghiệm MPV là gì? Chỉ số này nằm ngoài mức giới hạn cho phép thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Để tìm hiểu kỹ hơn về chỉ số này và ý nghĩa của chỉ số này qua kết quả xét nghiệm máu, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây. 

MPV là gì?

Máu của mỗi người chứa nhiều loại tế bào khác nhau, gồm bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu. Bác sĩ chỉ định xét nghiệm máu là muốn kiểm tra những tế bào này xem có dấu hiệu bất thường về sức khỏe không. Và một trong những xét nghiệm phổ biến nhất chính là xét nghiệm thể tích trung bình tiểu cầu (MPV). Vậy MPV là gì trong xét nghiệm máu? 

mpv là gì
Xét nghiệm máu MPV là gì?

Khi được yêu cầu xét nghiệm MPV có nghĩa là bác sĩ muốn kiểm tra xem thể tích trung bình tiểu cầu của bạn là bao nhiêu. Xét nghiệm MPV sẽ đo lường được kích thước trung bình của tiểu cầu. Tiểu cầu chính là những tế bào máu nhỏ, có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện quá trình đông máu.

Ví dụ, bạn bị chảy máu tay thì các tiểu cầu sẽ dính lại với nhau để làm đông máu, giúp bạn ngưng chảy máu.

Các bước thực hiện xét nghiệp MPV 

Quy trình xét nghiệm MPV hiện nay rất đơn giản, chỉ cần thực hiện trong một thời gian ngắn.  

Đầu tiên, nhân viên y tế sẽ dùng một băng cao su hay dây thắt quanh cánh tay của bạn để tĩnh mạch của bạn phồng lên. Sau đó đưa một cây kim nhỏ vào tĩnh mạch của bạn và rút máu. Lượng máu này sẽ được bơm vào trong những ống nghiệm, đánh tên, mã số rồi mang đến phòng xét nghiệm. Thông thường bước lấy máu sẽ không đau hoặc chỉ hơi tê tê, tuy nhiên chỗ lấy máu có thể bị bầm hoặc sưng lên trong một vài ngày. 

Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm MPV

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đọc cũng đã hiểu rõ MPV là gì? Tuy nhiên chỉ số MPV là gì, bao nhiêu thì tốt thì không phải ai cũng biết. Hiện nay, giới hạn bình thường của MPV là 6.5 – 11fL. Còn nếu chỉ số này cao hoặc thấp hơn thì chứng tỏ bạn đang gặp các vấn đề sau. 

chỉ số mpv là gì
Ý nghĩa chỉ số MPV là gì?

MPV cao

Khi giá trị MPV cao thì có nghĩa là tiểu cầu của bạn đang lớn hơn bình thường.  Điều này đôi khi có thể là dấu hiệu cảnh báo rằng cơ thể bạn đang sản xuất quá nhiều tiểu cầu. Và khi MPV cao, cao có thể là dấu hiệu của các bệnh lý mà bạn cần phải chú ý sau đây:

 • Suy giáp
 • Bệnh tim mạch
 • Đái tháo đường
 • Thiếu vitamin D
 • Tăng huyết áp
 • Đột quỵ
 • Rung nhĩ

MPV thấp

Ngược lại, chỉ số MPV thấp hơn bình thường thì có nghĩa là tiểu cầu của bạn nhỏ hơn bình thường và điều này rất có thể là do tủy xương của bạn không sản xuất đủ lượng tiểu cầu mới.
Khi chỉ số MPV thấp bạn cần chú ý đến một số bệnh lý như: 

 • Viêm đường ruột
 • Bệnh Crohn
 • Viêm loét đại tràng
 • Máu không tái tạo

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng: Nếu chỉ căn cứ vào kết quả MPV thì cũng không thể kết luận rằng bạn có đang mắc phải các bệnh lý trên hay không. Để xác định đúng bệnh bạn cần căn cứ thêm vào các kết quả xét nghiệm khác, đặc biệt là chỉ số về tiểu cầu như PLT, P-LCR, PDW và các chỉ số xét nghiệm khác trong máu. 

Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ rằng có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả MPV. Ví dụ như bạn vừa tập thể dục mạnh hoặc bạn sống ở vùng cao. 

Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm máu khác

Ngoài chỉ số MPV, còn có rất nhiều chỉ số xét nghiệm máu khác bạn cần hiểu khi đọc kết quả, đó là: 

xét nghiệm máu mpv là gì
Các vi khuẩn, virus tấn công hồng cầu

– WBC: Số lượng bạch cầu trong một thể tích máu

Giá trị bạch cầu bình thường trong một thể tích máu từ 4.300 đến 10.800 tế bào/mm3. Giá trị này sẽ tăng khi bạn bị nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng,  u bạch cầu, bệnh bạch cầu lympho cấp, bệnh bạch cầu dòng tủy cấp, hoặc khi bạn sử dụng một số thuốc như corticosteroid.

Giá trị này sẽ giảm nếu bạn thiếu máu bất sản, nhiễm siêu vi, thiếu vitamin B12 hoặc folate, LYM, dùng một số thuốc như phenothiazine, chloramphenicol,…

– NEUT: Bạch cầu trung tính

Thông thường dao động trong khoảng từ 60 đến 66%. Bạch cầu trung tính sẽ tấn công và “ăn” các vi khuẩn ngay khi chúng xâm nhập cơ thể. Khi nó tăng có nghĩa là bạn đã bị nhiễm khuẩn cấp, nhồi máu cơ tim cấp,…Còn nó giảm thì có thể bạn đã nhiễm thiếu máu bất sản, nhiễm kim loại nặng hoặc dùng các thuốc ức chế miễn dịch,…

– MON: Bạch cầu mono

Thường từ 4-8%. Mono bào là bạch cầu đơn nhân, dần dần sẽ biệt hóa thành đại thực bào. Khi bạch cầu mono tăng có thể bạn đã nhiễm virus, lao, u lympho, ung thư,… Còn nó giảm trong trường hợp bạn thiếu máu bất sản hoặc là dùng corticosteroid.

– EOS: Bạch cầu ái toan

Thông thường từ 0,1-7%. Bạch cầu này có khả năng thực bào yếu. Nó tăng trong trường hợp bạn nhiễm ký sinh trùng hoặc các bệnh lý dị ứng,…Còn khi giảm là do sử dụng corticosteroid.

– BASO: Bạch cầu ái kiềm

Thường từ 0,1-2,5%. Tăng khi bạn mắc bệnh leukemia mạn tính, bệnh đa hồng cầu, sau phẫu thuật cắt lách,….Giảm thì thường là do tổn thương tủy xương, quá mẫn, stress,…

– RBC: Số lượng hồng cầu trong một thể tích máu

Từ 4.2 đến 5.9 triệu tế bào/cm3. Tăng nếu mắc bệnh tim mạch, bệnh đa hồng cầu hoặc bị mất nước. Giảm khi người bệnh thiếu máu, suy tủy, sốt rét, lupus ban đỏ,…

xét nghiệm mpv là gì
Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm máu

– HBG: Lượng huyết sắc tố trong một thể tích máu

Giá trị thông thường ở nam là 13 đến 18 g/dl; còn ở nữ là 12 đến 16 g/dl. Nó tăng là báo hiệu bạn bị mất nước, bỏng, tim mạch,…Còn giảm do thiếu máu, tán huyết, xuất huyết,

– HCT: Tỉ lệ thể tích hồng cầu trên thể tích máu toàn phần

Thông thường từ 45 đến 52% với nam và 37 đến 48% với nữ. Nó tăng khi bạn mắc bệnh phổi, mất nước, tim mạch, chứng tăng hồng cầu. Còn giảm là do mất máu, thiếu máu hoặc xuất huyết.  

– MCV: Thể tích trung bình của một hồng cầu

Tăng do thiếu máu hồng cầu, thiếu vitamin B12, bệnh gan, thiếu acid folic, chứng tăng hồng cầu. Giảm khi thiếu máu thiếu sắt, thiếu máu do bệnh mạn tính, thalassemia.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên bạn đọc đã hiểu rõ MPV là gì, xét nghiệm MPV là gì. Nếu như vẫn còn băn khoăn hoặc có vấn đề khác cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *