Cruise Control là gì? Tính năng và chế độ hoạt động như thế nào?

Hệ thống Cruise Control được trang bị ngày một phổ biến trên xe ô tô. Tuy nhiên hiện nay đa số tài xế không biết chính xác hệ thống Cruise Control là gì, chức năng và tầm quan trọng của nó như thế nào. Do đó, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn các vấn đề này. 

Cruise Control trên xe ô tô là gì?

cruise control toyota
Adaptive Cruise Control là gì?

Hiện nay, các xe ô tô đều được trang bị hệ thống Cruise Control. Vậy chế độ Cruise Control là gì? Hệ thống Cruise Control là hệ thống điều khiển hành trình có thể điều khiển ga tự động trên đường trường. Chức năng này giúp cho tài xế thoải mái khi di chuyển trên những cung đường dài. Điều này là do khi Cruise Control được kích hoạt, người lái không cần phải đạp ga nữa mà xe vẫn luôn duy trì tốc độ ở một mức nhất định.

Tính năng Cruise Control là gì?

Vậy chức năng Cruise Control là gì? Như chúng tôi đã đề cập ở bên trên, hệ thống Cruise Control sẽ giúp tài xế thoải mái hơn trong những chuyến đi xa. 

Cụ thể: Khi di chuyển trên đường cao tốc hoặc phải di chuyển trong một cuộc hành trình dài khiến bạn thấy mệt mỏi bởi chân luôn phải làm việc để giữ ga ở một tốc độ. Chính vì vậy, các nhà sản xuất đã thiết kế ra tính năng Cruise Control giúp cho xe có thể tự vận hành ở tốc độ mong muốn, từ đó lái xe không cần phải liên tục giữ chân ga trên một quãng đường dài.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều khiển hành trình

tính năng cruise control là gì
Xe tự nuôi ga kể cả khi tài xế không đạp ga

Còn nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control là gì? Nguyên lý làm việc cơ bản của hệ thống này là xe sẽ tự động nuôi ga ngay cả khi tài xế không đạp ga. Khi kích hoạt chức năng này, tài xế chỉ cần tập trung vào đánh lái và để sẵn chân ở bàn đạp phanh.

Còn khi gặp phải chướng ngại vật, tài xế chỉ cần đạp phanh là xe sẽ tự động vô hiệu hóa Cruise Control và trở về trạng thái lái thông thường.

Hướng dẫn cách sử dụng Cruise Control

Mang lại nhiều sự tiện lợi nhưng hệ thống này còn khá mới mẻ nên nhiều người gặp phải khó khăn khi làm quen với hệ thống này. Để sử dụng tính năng này, bạn cần tìm hiểu kỹ các bộ phận và sử dụng như sau: 

Xác định vị trí của công tắc điều khiển

Công tắc điều khiển hành trình được thiết kế dưới dạng phím bấm hoặc cần gạt và thường được tích hợp trên vô lăng hoặc gần bảng điều khiển trung tâm. 

Tìm hiểu về cách bố trí cụm công tắc

Thông thường, cụm công tắc của hệ thống Cruise Control thường được dán nhãn rõ ràng như On, Off, Res, Cancel, Set. Ở một số dòng xe còn có thêm cặp công tắc +,- có thể giảm tốc độ.

Thiết lập vận tốc cho xe

Để bắt đầu sử dụng hệ thống điều khiển hành trình, bạn bấm vào nút Cruise 1 lần. Sau đó điều khiển xe tăng ga nhẹ nhàng cho đến một tốc độ phù hợp. Tiếp theo, bạn bấm vào nút Set. Lúc này hệ thống sẽ bắt đầu ghi nhớ tốc độ xe đang chạy và bạn đã có thể bỏ chân ga ra mà vẫn giữ nguyên được tốc độ như cũ. 

cruise control vios 2019
Cần thiết lập vận tốc phù hợp cho xe

Ngắt hệ thống

Khi đang lưu thông, nếu bạn muốn giảm tốc độ hoặc dừng xe thì việc cần làm là bạn tắt tính năng kiểm soát hành trình. Để ngắt hệ thống, bạn có thể nhấn chân phanh như bình thường, nhấn vào ly hợp, nhấn nút cancel để tạm dừng Cruise Control. Còn nếu muốn tắt hoàn toàn hệ thống này thì nhấn nút Off hoặc On/Off.

Thao tác kích hoạt để khởi động lại hệ thống

Sau khi đã tạm dừng nếu muốn kích hoạt lại, bạn chỉ cần nhấn vào nút Res. Hệ thống sẽ tự động kích hoạt lại và xe của bạn sẽ tiếp tục di chuyển với tốc độ đã được cài đặt từ trước.

Xem thêm: Garanti là gì? Cách chỉnh garanti cho xe máy, ô tô chuẩn nhất?

Thay đổi vận tốc

Để tăng hoặc giảm tốc độ khi đang sử dụng Cruise Control, tài xế có thể nhấn các nút bấm hoặc cần gạt với các kí hiệu như Set- là giảm tốc độ của xe và Set+ là tăng tốc độ của xe. Và tùy thuộc vào từng dòng xe mà biên độ tăng giảm vận tốc khác nhau. 

Ví dụ, hệ thống Cruise Control Toyota sẽ cho một biên độ vận tốc xe khác với Cruise Control Kia Morning, Cruise Control Honda City. 

Lưu ý khi sử dụng hệ thống Cruise Control

– Nhiều người do không phải quan tâm đến chân ga và tốc độ nên hay bị mất tập trung hoặc buồn ngủ dẫn đến không xử lý kịp những tình huống trên đường. Do vậy, khi sử dụng hệ thống này người lái xe vẫn cần phải tập trung điều khiển tay lái và quan sát tình hình giao thông để xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra. 

– Thứ hai, các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn chỉ nên sử dụng tính năng này ở đường cao tốc hoặc những khu vực ít người tham gia giao thông để tránh những va chạm không đáng có.

chức năng cruise control là gì
Không nên sử dụng tính năng này khi mật độ giao thông trên đường đông

– Nên đặt hờ chân ở vị trí chân ga để có thể chủ động trong những tình huống khẩn cấp.

Ưu và nhược điểm của Cruise Control

Vậy ưu và nhược điểm của công nghệ Cruise Control là gì? 

Ưu điểm

  • Giảm sự mệt mỏi của người lái xe khi phải lái xe đường dài.
  • Tăng sự tiện nghi bằng cách cho phép người lái thay đổi vị trí an toàn hơn.
  • Tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.
  • Giúp tài xế tránh lỗi vi phạm tốc độ. 

Nhược điểm

  • Do không cần dùng bàn đạp thường xuyên nên có thể dẫn tới tai nạn.
  • Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, xe có thể bị trượt. Đạp phanh ngay lập tức có thể khiến người điều khiển mất tự chủ với xe.

Những dòng xe ô tô hiện nay thường có tính năng Cruise Control

Hiện nay những dòng xe ô tô sử dụng tính năng Cruise Control phải kể đến như:

Cruise Control Vios 2019; Cruise Control Mazda 2, 3; Cruise Control Xpander, Cruise Control i10, Cruise Control Toyota Rush,… 

Trên đây là những thông tin về hệ thống điều khiển hành trình, hy vọng rằng qua đó đã giúp bạn hiểu được Cruise Control là gì và sử dụng hệ thống này một cách an toàn hơn. Nếu như vẫn còn băn khoăn, có câu hỏi nào khác cần được giải đáp bạn hãy để lại bình luận dưới phần comment hoặc liên hệ ngay cho chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *