Hoài niệm là gì? Vì sao mọi người hay hoài niệm về quá khứ?

Con người thường có thói quen nhớ lại quá khứ, đặc biệt cảm xúc này càng trỗi dậy mạnh mẽ trong những thời điểm khó khăn trong cuộc sống. Cùng tìm hiểu chi tiết hoài niệm là gì ngay trong những nội dung mà chúng tôi mang đến sau đây!

Hoài niệm là gì?

Hoài niệm là cảm xúc, trạng thái nhớ về quá khứ, đặc biệt là những kỷ niệm, sự kiện hay những người từng có vai trò quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta.

Việc nhớ về những trải nghiệm, cảm xúc hay tình cảm đã qua cũng là một cách để bày tỏ sự khao khát, mong muốn được trở lại trước đây. Các hoài niệm thường mang tính tích cực, gắn liền với những kỷ niệm đẹp đáng nhớ.

Hoài niệm là trạng thái cảm xúc nhớ về quá khứ
Hoài niệm là trạng thái cảm xúc nhớ về quá khứ

Hoài niệm được ví như liều thuốc có tác dụng an ủi cảm xúc mạnh mẽ để mọi người có thêm động lực để đối phó với thực tế đầy khó khăn.

Hoài niệm tiếng anh là gì? Nostalgia là từ tiếng anh mang ý nghĩa là hoài niệm.

Tại sao con người thường tìm về quá khứ?

Hoài niệm không đơn thuần là chuyến đi vui vẻ theo dòng ký ức. Thực tế thì đó là những suy ngẫm về kỷ niệm chứa đựng các cảm xúc đan xen giữa tích cực và tiêu cực, buồn – vui, lòng biết ơn – sự hy vọng, cũng như nỗi buồn của khát khao, mất mát,..

Việc hoài niệm về quá khứ giúp trấn an tâm trí, cũng như giúp xoa dịu tinh thần hiệu quả. Phần lớn mọi người thường nhớ về kỷ niệm khi còn trẻ của mình, đó là thời điểm mà bản thân được sống vui vẻ, thoải mái mà không phải lo nghĩ quá nhiều như khi trưởng thành.

Con người ta tìm về quá khứ để chữa lành tâm hồn
Con người ta tìm về quá khứ để chữa lành tâm hồn

Bên cạnh đó, con người ta cũng sẽ thường nhớ về những sự kiện quan trọng trong cuộc đời, ví dụ như: được thăng chức, chuyển nhà, đám cưới, những chuyến du lịch,…

Những ký ức này xuất hiện trong tâm trí giống như cách để nhắc nhở bản thân mình vẫn là con người đó. Cho dù mong muốn và hạnh phúc được thay đổi theo thời gian, nhưng bên sâu tâm hồn của bạn thì vẫn luôn cần có một cảm giác ổn định về chính bản thân mình.

Xem thêm: Kỉ niệm hay kỷ niệm là đúng? Hướng dẫn cách dùng chuẩn nhất

Dấu hiệu cho thấy một người hay hoài niệm

Những dấu hiệu sau đây sẽ cho thấy bạn là một người hay hoài niệm về những chuyện cũ:

 • Không thích những thứ mới mẻ, không muốn thay đổi thói quen
 • Phong cách thời trang luôn chỉ có 1 kiểu, không có sự thay đổi hay phá cách
 • Nghe đi nghe lại một bản nhạc mà không chán 
 • Yêu thích những thứ mang màu hoài niệm, xưa cũ
 • Hay viết nhật ký nhằm ghi lại những đoạn ký ức vụn vặt 
 • Muốn một mình làm tất cả, không muốn người khác giúp đỡ
 • Trân trọng các giá trị truyền thống
 • Thường lưu giữ kỷ niệm theo dạng hình ảnh với những cuốn album in truyền thống
 • Thích ngồi một mình và ngắm mưa
 • Yêu thích việc viết thư và gửi thư theo kiểu truyền thống
Dấu hiệu cho thấy bạn là một người hay hoài niệm
Dấu hiệu cho thấy bạn là một người hay hoài niệm
 • Luôn giữ mãi những món đồ cũ gắn liền với kỷ niệm của mình
 • Không quan tâm hay chạy theo các trào lưu mới nổi,…

Lợi ích về mặt tâm lý đối với việc hoài niệm

Hoài niệm vừa có tác dụng giúp xoa dịu các cảm xúc tiêu cực, vừa giúp truyền động lực giúp con người tiến về phía trước. Cụ thể các lợi ích của việc hoài niệm như sau:

Cải thiện lòng tự trọng

Việc hoài niệm về quá khứ giúp tăng sự tự tin cho bản thân ở hiện tại. Như tiến sĩ Krystine Bat Cho – giáo sư tâm lý tại ĐH LeMoyne ở Syracuse, New York từng chia sẻ: “Sự hoài niệm là trải nghiệm cảm xúc thống nhất” giúp hợp nhất ý thức, danh tính của chúng ta theo thời gian để cho chúng ta biết được người mà mình muốn trở thành trong tương lai.

Việc ý thức được về bản thân sẽ giúp chúng ta có thể nhìn nhận được chính mình một cách rõ ràng nhất. Chính điều này đã giúp tăng cường thêm sự tự tin, cũng như nâng cao lòng tự trọng của mình.

Xem thêm: Tham vọng là gì? Sự khác nhau giữa tham vọng và ước mơ

Tăng cường sự gắn kết xã hội

Bản thân mỗi người đều là nhân vật chính trong ký ức hoài niệm, chắc chắn bên cạnh đó cũng sẽ có những người thân thuộc, gần gũi xuất hiện ở trong từng giai đoạn, từng khoảnh khắc. Vì vậy, mà hoài niệm mang đến cho chúng ta tính kết nối với cảm giác thuộc về.

Hoài niệm chúng ta tăng thêm sự gắn kết xã hội
Hoài niệm chúng ta tăng thêm sự gắn kết xã hội

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Memory năm 2012, Routledge đã chỉ ra được hoài niệm giúp mọi người cảm thấy được yêu thương, quý trọng. Từ đó thúc đẩy nhận thức xã hội về sự hỗ trợ giữa người với người. Qua đó mà con người có thể dễ dàng vun đắp các mối quan hệ ý nghĩa, luôn sẵn sàng để giúp đỡ người khác.

Tăng cường sự lạc quan

Việc hồi tưởng lại những khoảnh khắc bạn lưu luyến, trân trọng cũng là cách chứng minh rằng mình được sống một cuộc đời đẹp với những kỷ niệm đẹp”. Vậy nên, bản thân cần cố gắng hơn nữa để có những khoảnh khắc đẹp như vậy ở trong tương lai, để khi nhớ lại chúng ta sẽ không còn cảm giác tiếc nuối hay hối tiếc bất kỳ điều gì.

Hoài niệm chính là động lực mạnh mẽ để chúng ta vượt qua mọi khó khăn và sống hết mình với đam mê, hoài bão của mình. 

Tác hại của hoài niệm

Bên cạnh những lợi ích đã nói ở trên thì bệnh hay nghĩ về quá khứ sẽ càng khiến người ta cảm thấy cô đơn. Việc cứ mãi đắm chìm, tôn vinh khoảnh khắc nào đó trong quá khứ sẽ khiến bạn khó tập trung xử lý những vấn đề ở hiện tại và tương lai. 

Việc đắm chìm trong quá khứ sẽ không tốt cho tương lai của bạn
Việc đắm chìm trong quá khứ sẽ không tốt cho tương lai của bạn

Chúng ta có thể xem lại các album ảnh cũ hay hoài niệm tình yêu đã qua, cũng có thể kết nối với bạn bè đã lâu không gặp hoặc ngồi xem lại những bộ phim thuở nhỏ,… Tuy nhiên không nên quá chìm đắm để rồi không tìm được lối thoát cho mình. 

Như vậy bài viết trên đây chúng ta đã cùng nhau làm rõ khái niệm về cảm giác hoài niệm là gì, cũng như những lợi ích và tác hại của sự hoài niệm. Hoài niệm là cảm xúc bình thường của con người, tuy nhiên chúng ta cần phải biết kiểm soát để đảm bảo sự cân bằng cuộc sống hiện tại, tránh việc chìm đắm vào những thứ đã qua. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *