Halloween là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ hội Halloween

Với những người đam mê hóa trang chắc chắn không còn xa lạ gì với lễ hội Halloween. Vậy ngày Halloween là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ hội Halloween ra sao mà đông đảo trẻ em trên toàn thế giới lại mong ngóng đến vậy. Cùng thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Halloween là ngày nào?

Ngày Halloween là ngày gì? Halloween hay còn có tên gọi là lễ hội Hóa Lộ Quỷ. Đây là một lễ hội truyền thống được tổ chức thường niên vào ngày 31 tháng 10, được coi như một ngày tết, một lễ hội vui vẻ nhất trong năm đặc biệt là đối với giới trẻ; bởi Halloween thường có những trò chơi vô cùng kỳ bí và hấp dẫn.

Halloween là ngày nào?
Halloween là ngày nào?

Lễ hội Halloween là gì? Đây là một ngày lễ được tổ chức với mục đích để tưởng nhớ những người đã chết, gồm các vị thánh thần, các vị tử đạo và tất cả các tín hữu trung kiên đã qua đời. 

Nếu như trước đây, lễ hội Halloween chỉ diễn ra tại các nước phương Tây theo Công giáo, thì nay nhờ có sự pha trộn giữa các tôn giáo và tập tục cổ xưa của nhiều nền văn hóa khác nhau, lễ hội này nên đã trở thành một sự kiện văn hóa thường niên được đông đảo mọi người trên toàn thế giới mong đợi.

Halloween bắt nguồn từ nước nào?

Ngày hội Halloween được bắt nguồn từ dân tộc Celt sống ở vùng Ireland, Anh Quốc và Pháp. Halloween có tên gốc là All Hallows’ Evening chính là một lễ hội truyền thống diễn ra ngày 31 tháng 10 hằng năm, đêm trước ngày lễ các thánh của đạo Kitô giáo Latinh. Trong đó “Hallow” là một từ tiếng Anh cổ có nghĩa là “thánh” sau này được đổi là Halloween. Ngày nay, lễ hội Halloween không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo mà mọi người đều coi đó là một lễ hội để vui chơi, tụ tập.

Truyền thuyết về Halloween

Sự tích nguồn gốc ra đời lễ hội Halloween được kể rằng, có một chàng thiếu niên tên là Jack, anh ta vốn là người ích kỷ, nhiều trò, tham lam và keo kiệt. Một hôm, có con quỷ nọ đến quấy phá một vùng dân cư, người dân đã đến cầu cứu các vị tu sĩ đem các vật thánh đến “yểm” và “khóa các cửa” ra vào để bắt con quỷ đó. Thế là con quỷ đã bị bắt… Jack nhận ra đó là con quỷ là người bạn thường vui đùa với mình nên Jack đã tìm cách gỡ vật “yểm bùa ma quỷ” mở đường cho con quỷ chạy thoát.

Halloween bắt nguồn từ nước nào?Halloween bắt nguồn từ nước nào?
Halloween bắt nguồn từ nước nào?

Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sau này sẽ không bắt hồn Jack về Địa Ngục. Sau đó, khi Jack không may chết vì một vụ tai nạn, vì tính tình nhỏ nhen nên hồn Jack bị Thiên Đường từ chối. Jack liền tìm đến Địa Ngục, nhưng con quỷ này không cho vào nhất quyết thực hiện lời hứa trước đây. 

Thấy Jack lạnh giá khổ sở, quỷ bèn lấy trộm một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để anh sưởi ấm trên con đường trở lại trần gian. Để cho không khí có thể thông vào nuôi lửa, Jack đã đục thủng quả bí ngô và ánh lửa từ quả bí đó đã soi sáng nẻo đường lang thang của Jack. Có lẽ Jack đã phải cầm đèn đi lang thang trên mặt đất cho đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại. 

Thương cảm trước hoàn cảnh của Jack dân làng đã chọn ra một ngày mọi người cùng hóa trang thành ma quỷ để cho Jack trà trộn vào vui chơi cùng với mọi người cho đỡ cô đơn buồn tủi vì không có chốn để về.

Ý nghĩa của ngày Halloween như thế nào?

Ý nghĩa giáo dục

Hành động và cuộc đời của Jack đã trở thành những kinh nghiệm để giới trẻ rút ra một bài học làm người, đó là: “Sống không nên tham lam, ích kỷ, bủn xỉn, keo kiệt; phải có lòng bác ái, từ bi, quảng đại, biết giúp đỡ kẻ khó khăn”.

Hoạt động hóa trang trong ngày lễ Halloween
Hoạt động hóa trang trong ngày lễ Halloween

Không nên chơi đùa với ma quỷ, ma quỷ hiểu được theo nghĩa bóng là những trò lừa lọc, đe dọa, làm cho những người khác sợ hãi, những việc làm tinh quái do tuổi trẻ sáng tạo ra tưởng chừng rất vui nhưng có khi làm hại đến người, đến xã hội,… Chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ rất dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.

Tuy nhiên, chuyện về anh chàng Jack trong sự tích về Halloween cũng ghi nhận một thái độ sống sòng phẳng của quỷ, đó là “ân đền, oán trả” và “giữ đúng lời hứa.” Dù rằng sự “giữ đúng lời hứa” này đã làm cho Jack rơi vào hoàn cảnh éo le, trở thành cô hồn lang thang vất vưởng.

Xem thêm: 22/12 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa ngày 22/12

Ý nghĩa nhân bản

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng, tại sao dưới sự phát triển vượt bậc về khoa học và kỹ thuật như hiện nay mà các nước Âu, Mỹ vẫn dành một ngày lễ cho người của “cõi Âm” mà đại diện chính là chàng Jack?

Jack là nhân vật tưởng tượng, hư cấu nhưng là sự hiện thân trong cuộc đời, trong thân phận làm người là một người cô đơn không ai nương tựa, bầu bạn. Khi chết đi, Jack lại trở thành cô hồn vất vưởng, không chốn dung thân. Cả Thiên Đàng và Địa Ngục đều từ chối hắn.

Truyền thống lễ hội Âu Mỹ đã dành cho riêng Jack một ngày, một ngày được trở lại với cõi dương. Trong ngày đó, Jack có thể sống hết mình, vui chơi thoải mái, vì người trần đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn của Jack có chỗ trà trộn vào cho đỡ thấy cô đơn.

Lễ hội Halloween 2022 là ngày nào?

Các bạn chưa biết lễ hội Halloween là ngày nào trong năm nay thì đây chính là câu trả lời. Ngày lễ hội Halloween năm 2022 sẽ được diễn ra vào Thứ Hai, ngày 31 tháng 10 năm 2022 các bạn nhé.

Xem thêm: Tháng cô hồn là tháng mấy? Tháng cô hồn không nên làm gì?

Lễ hội Halloween được tổ chức như thế nào?

Lễ hội Halloween được tổ chức với quy mô lớn tại các nước Âu Mỹ với đông đảo các tầng lớp, lứa tuổi tham gia, ngày này thật sự là một ngày hội. Hiện nay lễ hội Halloween ở Việt Nam cũng được tổ chức tuy nhiên chủ yếu là hoạt động hóa trang vui chơi của giới trẻ.

Những hoạt động thường được tổ chức trong các dịp lễ hội Halloween trên khắp thế giới như là Hóa trang kinh dị, khắc bí ngô, gõ cửa hàng xóm để xin bánh kẹo, trò chơi lấy táo Halloween,..

Trick or Treat hoạt động được trẻ em Âu Mỹ ưa thích trong ngày Halloween
Trick or Treat hoạt động được trẻ em Âu Mỹ ưa thích trong ngày Halloween
Trò chơi lấy táo Halloween cho người lớn
Trò chơi lấy táo Halloween cho người lớn

Như vậy qua nội dung trên chúng ta đã có thể lý giải được thắc mắc Halloween là ngày nào? Halloween bắt nguồn từ nước nào? Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc một cách tốt nhất. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *