Spoil là gì? Spoiler là gì? Phân biệt giữa Spoil Và Review

Nếu bạn chưa kịp đến rạp xem những bộ phim bom tấn mà đã vô tình được nghe tình tiết, cái kết của của bộ phim thì đây được xem là hiện tượng spoil và người tiết lộ cho bạn được coi là một spoiler. Có khá nhiều tranh cãi về vấn đề có nên spoil phim ảnh hay không? Spoil là gì? Spoiler là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu để có thêm góc nhìn về vấn đề này nhé!

Spoil là gì?

Spoil nghĩa là gì? Spoil chính là việc tiết lộ trước tình tiết của phim, truyện một cách công khai cho những người chưa được xem trực tiếp cái kết phim hay truyện đó. 

Sẽ có khá nhiều bạn thắc mắc rằng khái niệm “spoil nghĩa là gì” liệu được hiểu theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực? Và tất nhiên spoil mang theo nhiều ý nghĩa khác nhau, và việc tạo ra spoil văn minh, không lộ liễu, quá đà chính là chủ đề mà chúng tôi muốn hướng tới trong những thông tin bài viết.

Spoil là gì? Spoiler là gì?
Spoil là gì? Spoiler là gì?

Spoil là j? Trong từ điển Anh Việt thì Spoil được nhắc tới với nghĩa đen là làm hư hỏng, đổ nát hay làm giảm đi, phá hoại chất lượng của thứ nào đó, nếu sử dụng cụm từ này trong ngữ cảnh với các bộ phim hay câu chuyện thì nó không hẳn là một ý nghĩa tốt.

Hiện tượng spoil phim ảnh được nhắc đến nhiều hơn thời điểm hiện nay, nhất là đối với bộ phim Avenger: End Game, đây được xem là phần kết thúc đầy mong đợi của nhiều khán giả sau hàng loạt series phim đình đám về thế giới Marvel. Tuy nhiên không ít người cảm thấy khó chịu khi mà trên Facebook hay các mạng xã hội đã rần rần tiết lộ cái kết của các nhân vật trong phim và tất nhiên điều này sẽ chẳng thú vị chút nào với những ai hâm mộ yêu thích bộ phim và muốn trực tiếp xem cái kết hay. Đây cũng được xem là một ví dụ điển hình nếu như bạn còn chưa hiểu spoil end game là gì? 

Spoil là gì? Như vậy cụm từ spoil thường được sử dụng để ám chỉ hành vi tiết lộ tình tiết bộ phim bom tấn hay truyện với cái kết vẫn chưa được nhiều người biết tới, hiệu ứng này được đánh giá là khá xấu. Như vậy chắc các bạn cũng đã phần nào hiểu được khái niệm spoil là gì và được sử dụng để nói tới những trường hợp nào rồi nhỉ!

Spoiler là gì?

Xuất phát từ spoil, vốn là một ngoại động từ tuy nhiên khi kết hợp thêm đuôi er sẽ thành danh từ chỉ người. Spoiler là người tiết lộ trước về cái kết bộ phim hay câu truyện trong trường hợp người nghe không mong muốn nghe hay đã có tâm thế chuẩn bị. 

Tất nhiên cũng không hoàn toàn đánh giá spoiler là những người đáng trách vì đôi khi trong cuộc hội thoại họ được người nghe cho phép tiết lộ hoặc theo một cách khéo léo nào đó họ sẽ chỉ gợi ý tới một cái kết mở để khiến cho người nghe thêm tò mò hơn thôi.

Spoil quotes
Spoil quotes

Đôi khi nếu như biết cách dẫn dắt hay nhắc đến những tình huống mở và bất ngờ thì những spoiler được xem là hiệu ứng tốt lôi kéo khán giả tới rạp xem phim hay đón đọc những bộ truyện nhiều hơn và xem kết một cách đầy hào hứng.

Xem thêm: Reup là gì? Reup story là gì? Các khái niệm liên quan reup

Spoil phim là gì?

Từ những định nghĩa tổng quát ở trên, có thể nói spoil phim là hành động vô tình hay cố ý tiết lộ trước những tình tiết gây cấn, làm nên sức hút và mang ý nghĩa quan trọng tạo nên điểm nhấn cho bộ phim.

Đối với các tác phẩm điện ảnh được đầu tư hàng tỷ đô la, spoil phim sẽ ảnh hưởng như thế nào? Đầu tiên phải kể đến chính là việc làm giảm sức hút, hứng thú của khán giả dành cho bộ phim. Đặc biệt, với những series phim nổi tiếng, hành vi của các spoiler sẽ gây nên cảm giác khó chịu đối với cộng đồng người hâm mộ phim lẫn diễn viên chính. 

Nghiêm trọng hơn, việc tiết lộ trước nội dung phim có thể dẫn đến tụt giảm doanh thu. Bởi nhiều khán giả sẽ không muốn bỏ tiền để xem lại một bộ phim mà mình đã biết trước nội dung, cũng như cái kết của phim. 

Spoil truyện là gì?

Vậy spoiler truyện là gì? Và tác hại của hành vi này đối với tác giả lẫn tác phẩm là như thế nào? Tương tự như phim, spoil truyện là việc kể trước cho một hoặc nhiều người nghe về nội dung chính, cao trào của câu chuyện đặc biệt là tiết lộ trước cái kết của nó.

Hành vi tiết lộ này cũng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự háo hức, tò mò của các độc giả dành cho tác phẩm. Từ đó, gây nên sự sụt giảm về doanh thu bán sách, sức hút của bộ truyện hoặc tạo áp lực tâm lý đối với tác giả.

Phân biệt giữa Spoil và Review

Có thể thấy spoil và review khá tương đồng nhau. Vậy làm sao để chúng ta phân biệt giữa spoil và review? Bởi chỉ cần bạn vô tình tiết lộ nhiều hơn một chút tình tiết, hoặc câu chuyện cũng vô tình biến thành một spoiler đối với người nghe. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một vài điểm khác nhau cơ bản giữa spoil và review như sau:

Đối với Review, đây chính là những đánh giá, cảm nhận chủ quan từ phía người chia sẻ trong quá trình họ xem phim, thưởng thức một tác phẩm, văn hóa hay ẩm thực nào đó. Họ sẽ không tiết lộ về những tình tiết chính của phim, mà thường sẽ chỉ đánh giá tổng quan về diễn viên, các tuyến nhân vật hay bối cảnh câu chuyện,… Từ đó nêu lên những ý kiến chủ quan cá nhân của reviewer giúp bạn có thêm thông tin tham khảo trong quá trình lựa chọn của mình.

Phân biệt giữa Spoil và Review
Phân biệt giữa Spoil và Review

Ngược lại, Spoil sẽ tiết lộ cho bạn biết những câu chuyện chính, cao trào hay các tình tiết quan trọng của tác phẩm. Từ đó, bạn có thể tự mình hình dung được toàn bộ nội dung của bộ phim, cuốn truyện,… 

Điểm khác biệt giữa Spoil và Review không nằm ở số lượng nội dung hay tình tiết bạn tiết lộ, mà phụ thuộc hoàn toàn vào tầm quan trọng của tình tiết ấy đối với toàn bộ nội dung câu chuyện của tác phẩm.

Phim của Trấn Thành bị spoil lên Tik Tok
Phim của Trấn Thành bị spoil lên Tik Tok

Trên đây chúng ta vừa tìm hiểu về các thuật ngữ spoil là gì? Spoil phim, truyện là gì? Cũng như hệ lụy của nó đối với tác phẩm. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn sẽ có được những kiến thức hữu ích và hãy trở thành một Spoiler văn minh nhé! Đừng ngần ngại để lại một bình luận bên dưới nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về các khái niệm khác.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *