22/12 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa ngày 22/12

Ngày 22/12 là một trong những ngày lễ trọng đại của cả dân tộc ta. Cùng tìm hiểu 22/12 là ngày gì, cùng ý nghĩa lịch sử của ngày này như thế nào, mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cho tiết ở bài viết sau đây!

22/12 là ngày gì?

Chúng ta cùng ngược dòng lịch sử để tìm hiểu về ngày 22 tháng 12 là ngày gì nhé. Ngày 22 tháng 12 được bắt đầu từ năm 1944, đây là ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, cũng là ngày hội Quốc phòng toàn dân. 

Đánh dấu mốc cho sự thành lập đội ngũ sẵn sàng phục vụ cho nước, cho dân, vì Tổ quốc hy sinh, vì dân phục vụ. Đây cũng là ngày để những người con Việt Nam nhìn nhận lại những hy sinh của thế hệ cha ông và biết ơn những cống hiến lớn lao của họ để đất nước có được cuộc sống hoà bình, ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay.

Ngày 22/12 là ngày gì?
Ngày 22/12 là ngày gì?

Lịch sử ra đời ngày 22/12

Ngày 22/12/1944, Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa ra chỉ thị thành lập “Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân”. Đội được thành lập ban đầu với 3 tiểu đội gồm 34 chiến sĩ, trong đó đồng chí Võ Nguyên Giáp được giao nhiệm vụ trực tiếp chỉ huy. 

Đội được thành lập tại một khu rừng thuộc huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), đây là tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam sau này.

Sau khi được thành lập các chiến sĩ đã triển khai nhiều trận đánh, tấn công và tiêu diệt 2 đồn địch, giết chết 2 tên đồn trưởng, đồng thời tịch thu lại toàn bộ vũ khí. 

Việc Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập mang một ý nghĩa vô cùng to lớn đối với lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam. Giúp đánh dấu sự ra đời tổ chức quân sự của dân, do dân, vì dân.

Sau này, ngày 22/12 được lấy làm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ý nghĩa to lớn của ngày quân đội nhân dân Việt Nam

Ngày 22/12/1944 được xem là ngày vô cùng trọng đại, giúp đánh dấu mốc thành lập của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Năm 1944, đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân chính thức được thành lập với 34 thành viên được chỉ huy bởi đồng chí Võ Nguyên Giáp. 

Ý nghĩa ngày 22/12
Ý nghĩa ngày 22/12

Sự kiện này giúp đánh dấu cho việc thành lập lực lượng vũ trang, chiến đấu cho sự nghiệp giải phóng của nước nhà.

Mặc dù lực lượng không nhiều và vũ khí còn ít ỏi, thô sơ nhưng tinh thần quả cảm, cùng trái tim yêu nước nồng nàn với tinh thần quyết chiến quyết đấu mới là giá trị vô giá mà chúng ta có được. Lực lượng chiến đấu lấy dân làm nòng cốt, vì dân, do dân được nhân dân tin tưởng, giúp đỡ.

Chấp hành, hưởng ứng theo chỉ thị của bác “Phải đánh thắng trận đầu”. Ngay khi vừa mới thành lập, đội quân đã vô cùng dũng cảm và đầy mưu trí tiêu diệt 2 đồn địch, giúp bắt sống được toàn bộ binh lính, giết được 2 tên đồn trưởng, thu thập toàn bộ quân, tư trang vũ khí của địch. Đây cũng là mở đầu cho những chiến thắng vẻ vang sau này của Quân đội Việt Nam.

Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân sau này chính thức được đổi tên thành Quân đội Nhân dân Việt Nam và giữ cái tên này cho đến ngày hôm nay. Mỗi dịp lễ kỷ niệm, Nhà nước và các cơ quan, tổ chức, đoàn thể lại long trọng tổ chức hoạt động kỷ niệm, chào mừng và nhằm thể hiện lòng biết ơn tới những người chiến sĩ quân đội nhân dân anh dùng, mưu trí của chúng ta.

Xem thêm: Tháng 7 có bao nhiêu ngày? Tháng 7 có ngày lễ gì ở Việt Nam?

Những hoạt động ý nghĩa kỷ niệm ngày 22/12

Các hoạt động kỷ niệm được diễn ra vào ngày 22/12 nhằm tưởng nhớ, biết ơn đến những chiến sĩ đã hy sinh, chiến đấu quên mình vì nước, vì dân. Đây cũng là ngày để động viên, khích lệ tinh thần các chiến sĩ vẫn ngày đêm thực hiện nhiệm vụ canh gác, bảo vệ đất nước.

Hoạt động nhằm kỷ niệm ngày 22/12
Hoạt động nhằm kỷ niệm ngày 22/12

Những hoạt động được tổ chức nhân ngày kỷ niệm Thành lập Quân đội Nhân Dân Việt Nam còn để tuyên truyền tình thân, truyền thống đánh giặc của dân tộc ta, giúp nâng cao tinh thần yêu nước, cũng như ý thức gìn giữ non sông đất nước. Chúng ta có thể kể đến những hoạt động như sau: 

 • Meeting, diễu hành và dâng hương tưởng niệm
 • Tham quan các di tích lịch sử
 • Trao thưởng và họp mặt các chiến sĩ, đội viên 
 • Thăm hỏi, tặng quà những đơn vị, mẹ Việt Nam anh hùng,..

Lời chúc ý nghĩa nhân ngày 22/12

Nếu bạn muốn gửi lời chúc ngày quân đội nhân dân Việt Nam đến các chiến sĩ nhân dịp 22 tháng 12 có thể tham khảo một số gợi ý lời chúc sau đây của chúng tôi:

 • Nhân ngày 22/12, chúc cho các chiến sĩ có một ngày lễ thật vui vẻ, luôn dồi dào sức khỏe và tràn ngập hạnh phúc. Cảm ơn những cống hiến to lớn của các anh dành cho đất nước của chúng ta! 
 • Nhân ngày 22/12, chúc các đồng chí thật nhiều sức khỏe, luôn bình an và vững vàng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 • Nhân ngày kỷ niệm thành lập Quân đội Nhân Dân Việt Nam, chúng tôi xin được gửi đến những người chiến sĩ áo xanh những lời chúc tốt đẹp cùng với sự biết ơn, trân trọng bởi những cống hiến trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Cả nước kính cẩn, nghiêng mình trước các anh.
Những câu nói, bài viết về ngày 22 12 hay, ý nghĩa
Những câu nói, bài viết về ngày 22 12 hay, ý nghĩa
 • Ngày 22/12 thật sự là dịp trọng đại để tất cả chúng ta nhớ tới những công lao to lớn của các anh bộ đội cụ Hồ. Chúc cho những người lính của chúng ta luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và hoàn thành thật tốt các nhiệm vụ được giao phó.
 • Nhân ngày 22/12 xin gửi lời biết ơn sâu sắc tới những chiến sĩ đã chiến đấu vì độc lập dân tộc. Đồng thời chúc cho những người chiến sỹ đang ngày đêm canh giữ, bảo vệ đất nước có một sức khỏe tốt, luôn bình an và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống này! 
 • Xin được dành những lời chúc tốt đẹp nhất, cùng với sự biết ơn sâu sắc tới những chiến sĩ đã và đang chắc tay súng để hoàn thành thật tốt nhiệm vụ của mình.
 • Xin được cảm ơn những người chiến sĩ dũng cảm, anh dũng, dành hết tuổi trẻ, sức lực và trí tuệ của mình cho đất nước để người dân luôn có một cuộc sống tốt đẹp, no ấm hơn.
Lời chúc hay nhân ngày 22/12 gửi tới những người chiến sĩ tuyệt vời của chúng ta
Lời chúc hay nhân ngày 22/12 gửi tới những người chiến sĩ tuyệt vời của chúng ta
 • Nhân ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam, xin được dành lời chúc ý nghĩa nhất tới tất cả các chiến sĩ đã và đang phục vụ cho đất nước luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng thời chúc cho hậu phương của các anh luôn vững tin và là chỗ dựa vững chắc nhất của các anh, để các anh lạc quan, vui tươi và yêu đời.
 • Nhân ngày 22/12, chúc các đồng chí chiến sĩ mạnh khoẻ và lạc quan, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để người dân có được cuộc sống như hiện nay.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều bài thơ về ngày quân đội nhân dân Việt Nam được sáng tác rất hay để nhằm tưởng nhớ tới thế hệ cha ông đã có công dựng và giữ nước, giúp tạo nên được một đất nước hoà bình, phát triển như ngày hôm nay!

Bài viết trên đây maychasandon.com đã giúp bạn đọc có thể hiểu rõ được ngày 22/12 là ngày gì, cũng như những ý nghĩa to lớn của ngày này như thế nào. Qua đó, giúp các thế hệ trẻ của chúng ta ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với xã hội, với đất nước, nhằm phát huy, tiếp nối truyền thống tốt đẹp của ông cha ta!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *