Tháng 7 có bao nhiêu ngày? Tháng 7 có ngày lễ gì ở Việt Nam?

Tháng 7 có bao nhiêu ngày? Tháng 7 có ngày lễ gì? Tháng 7 này có rất nhiều ngày lễ, ngày kỉ niệm đáng chú ý. Cùng theo dõi bài viết sau đây của thapgiainhietliangchi.com để biết rõ hơn về những ngày lễ trong tháng này bạn nhé.

Tháng 7 có bao nhiêu ngày?

Tháng 7 có bao nhiêu ngày? Tháng 7 dương lịch hằng năm sẽ có tổng cộng 31 ngày. 

Ý nghĩa của tháng 7? Tháng 7 vẫn là tháng của mùa hè với cái nắng chói chang như thiêu, như đốt, chính vì thế những người sinh vào tháng 7 thường là những người nổi bật và ấm áp như ánh nắng mặt trời vậy. Họ luôn sống cuồng nhiệt và sống hết mình, nổi tiếng, được mọi người yêu quý nhờ cá tính nổi bật của mình.

Tháng 7 có bao nhiêu ngày?
Tháng 7 có bao nhiêu ngày?

Tháng 7 có bao nhiêu ngày tính theo lịch âm? Thông thường, các tháng âm lịch chỉ có từ 29 đến tối đa là 30 ngày âm, tuy nhiên điều này cũng tùy thuộc vào từng năm. Ví dụ như vào năm 2020, năm 2022 tháng 7 âm lịch sẽ có 29 ngày nhưng năm 2021 thì tháng 7 âm lịch lại có đến 30 ngày.

Theo quan niệm Á Đông lâu nay, nhiều người vẫn tránh làm công to việc lớn trong tháng 7 âm lịch, bởi khoảng thời gian này còn được gọi là tháng cô hồn. Trong khi dân gian lưu truyền tháng 7 “cô hồn” được xem là mang nhiều xui xẻo, thì đối với Phật Giáo tháng 7 âm lại là tháng đẹp nhất trong năm.

Ý nghĩa của tháng 7 âm lịch theo quan niệm Phật Giáo là tháng vu lan báo hiếu và tháng của xá tội vong nhân, hai ý nghĩa này đều rất tốt đẹp. Bên cạnh đó, ngày rằm tháng 7 âm lịch còn là ngày Tết Trung nguyên – Tết giữa một năm. Vậy nên hoàn toàn không có lý gì mà coi tháng bảy âm lịch là tháng kém may mắn cả.

Tháng 7 có ngày lễ gì ở Việt Nam?

Ngày lễ tháng 7 dương lịch

Trong tháng 7 dương lịch có những ngày lễ vô cùng quan trọng như: Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam, Ngày Thương binh Liệt sĩ Việt Nam, Ngày truyền thống Thanh niên xung phong, Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Chúng ta cùng đi vào tìm hiểu kỹ hơn về các ngày lễ trên qua nội dung sau đây nhé!

Ngày 1 tháng 7 dương: Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Vào ngày 16/6/2009, Thủ tướng Chính phủ lúc đó đã chính thức ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg về việc lấy ngày 01 tháng 7 dương lịch hàng năm là “Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam” vì mục tiêu bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, vì an sinh của cả đất nước.

Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam
Tháng 7 có ngày lễ gì? Ngày 1 tháng 7 dương lịch: Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Ngày 15 tháng 7 dương: Ngày truyền thống Thanh niên xung phong

Ngày 15/7/1950 chính là ngày truyền thống của lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam và đây cũng là dịp để các cựu TNXP cùng nhau ôn lại lịch sử truyền thống hào hùng của lực lượng TNXP Việt Nam ta nói chung, lực lượng TNXP chiến khu Việt Bắc, tỉnh Bắc Kạn nói riêng. Cũng là dịp để thế hệ thanh niên sau này thể hiện lòng biết ơn, tinh thần học hỏi noi theo với các cựu Thanh niên xung phong, những người đã giành cả tuổi trẻ năng nổ nhiệt huyết của mình để cống hiến cho đất nước dân tộc.

Ngày 27 tháng 7 dương: Ngày Thương binh Liệt sĩ Việt Nam

Vào ngày 27/7/1975, Ban Bí thư Trung ương Đảng lâm thời đã quyết định lấy là một ngày lễ để tưởng niệm những người thương binh, liệt sĩ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Với ý nghĩa như là một biểu hiện của truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc Việt Nam.

Ngày Thương binh Liệt sĩ Việt Nam
Ngày 27 tháng 7 dương lịch: Ngày Thương binh Liệt sĩ Việt Nam

Ngày 28 tháng 7 dương: Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Vào ngày 28/7/1929 thì Bộ chính trị ban chấp hành Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam đã chính thức quyết định lấy ngày họp đại hội thành lập tổng Công Hội đỏ đầu tiên ở miền Bắc Việt Nam, làm ngày thành lập cho Công Đoàn Việt Nam.

Với mục đích lập ra nhằm tập hợp, đoàn kết xây dựng một lực lượng để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của những người lao động tại Việt Nam.

Ngày lễ tháng 7 âm lịch

Ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch

Theo văn hóa dân gian của người Châu Á thì tháng 7 âm lịch được coi là tháng cô hồn nên thường có những chuyện không may mắn, không nên làm những công việc quan trọng như khai trương, động thổ, cưới xin,… 

Vì vậy vào ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch người Việt nói riêng thường là lễ cúng gia tiên để cầu may, cầu cho tai qua nạn khỏi. Lễ cúng này sẽ trang trọng hơn những ngày mừng 1 đầu tháng khác.

Ngày 7 tháng 7 âm: Lễ Thất Tịch (Lễ Trùng Thất)

Lễ Thất Tịch ngày 7/7 hằng năm được coi là ngày lễ tình nhân tại đất nước Trung Quốc. Đây là ngày lễ tượng trưng cho tình yêu đôi lứa dựa trên sự tích về mối tình trắc trở của chàng trai nghèo Ngưu Lang và nàng tiên Chức Nữ. Mỗi năm một lần vào ngày này 2 người họ vô cùng yêu nhau nhưng xa cách, mới được gặp nhau.

Ngày 15 tháng 7 âm: Ngày lễ Vu Lan
Tháng 7 có ngày lễ gì? Ngày 15 tháng 7 âm: Ngày lễ Vu Lan

Ngày 15 tháng 7 âm: Ngày rằm tháng Bảy

Ngày rằm tháng Bảy là một ngày lễ âm lịch lớn trong năm, không thể bỏ qua nhất là với những người theo đạo Phật. Sẽ có hai dịp lễ lớn diễn ra vào ngày này, đó chính là lễ Vu Lan và lễ xá tội vong nhân.

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu hay còn có tên gọi là Vu Lan Bồn có nguồn gốc từ câu chuyện cảm động về tình mẫu tử của Đệ tử Đức Phật Mục Kiều Liên. Ngoài ra, ngày 15/7 cũng là ngày xá tội vong nhân, xuất phát từ tích A Nan Ðà với Diệm khẩu – một con quỷ miệng lửa hay còn gọi là quỷ mặt cháy.

Lễ xá tội vong nhân
Tháng 7 có ngày lễ gì? Ngày 15 tháng 7 âm: Lễ xá tội vong nhân

Tháng 7 có ngày lễ quốc tế gì?

Ngoài những ngày lễ tháng 7 âm lịch, dương lịch Việt Nam ra, tháng 7 còn có những ngày lễ Quốc tế như: Ngày Quốc tế Hợp tác, Ngày Viêm gan Thế giới, Ngày Hữu nghị Quốc tế, Ngày Quốc tế Nụ hôn, Ngày Dân số Thế giới, Ngày Thế giới Phòng chống Buôn bán người. Sau đây cùng thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu cụ thể hơn về những ngày lễ này nhé.

Ngày 3 tháng 7 dương : Ngày Quốc tế Hợp tác

Ngày thứ Bảy đầu tiên trong tháng Bảy, đã được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chọn trong Nghị quyết A/RES/47/90 ngày 16/12/1992 là Ngày Quốc tế Hợp tác, tên viết tắt là IDC (International Day of Cooperatives) .

Thường niên tổ chức vào thứ 7 đầu tiên của tháng 7. Năm 2022 ngày này rơi vào ngày 3/7/2022.

Ngày 6 tháng 7 dương: Ngày Quốc tế Nụ hôn

Vào ngày 6/7 hằng năm người dân đã dành trọn một ngày để trao đến nhau những nụ hôn ấm áp nhất mang theo sự yêu thương, trân trọng. Và quyết định lấy ngày 6 tháng 7 làm ngày Quốc tế Nụ Hôn được ban hành từ những năm 2000. Mang ý nghĩa tạo nên sự gắn bó yêu thương trong các mối quan hệ, trong tình cảm gia đình, tình cảm bạn bè.

Ngày Quốc tế Nụ hôn
Tháng 7 có ngày lễ quốc tế gì? Ngày 6 tháng 7 dương: Ngày Quốc tế Nụ hôn

Ngày 11 tháng 7 dương: Ngày Dân số Thế giới

Vào ngày 11 tháng 7 hàng năm, để nhằm nâng cao nhận thức của toàn thế giới về các vấn đề liên quan đến dân số toàn cầu, tổ chức Governing Council của UNDP đã đưa ra năm 1989 trong Decision 89/46 lấy ngày 11/7 làm ngày Dân số Thế giới. Nó được lấy cảm hứng từ Ngày thế giới đạt con số 5 tỷ người vào 11 tháng 7 năm 1987.

Xem thêm: Ngày 5 tháng 9 là ngày gì? Các ngày lễ trong tháng 9

Ngày 28 tháng 7 dương: Ngày Viêm gan Thế giới

Vào ngày 28/7 hằng năm, là ngày Tổ chức Y tế thế giới xác định được mức độ nghiêm trọng của bệnh gan nên đã quyết định chọn luôn ngày này làm Ngày Thế giới phòng chống viêm gan (World Hepatitis Day- 28/7).

Và Chủ đề của năm 2022 là “Viêm gan: Hãy hành động ngay không thể chờ đợi”, nhằm mục đích truyền tải đến toàn thế giới sự cấp thiết của những nỗ lực cần thiết để loại bỏ căn bệnh viêm gan như một mối đe dọa lớn đến sức khỏe cộng đồng.

Ngày viêm gan thế giới
Tháng 7 có ngày lễ quốc tế gì?

Ngày 30 tháng 7 dương: Ngày Hữu nghị Quốc tế, Ngày Thế giới Phòng chống Buôn bán người

Ngày Hữu nghị Quốc tế (30/7) đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc công bố vào năm 2011 với ý tưởng rằng muốn tôn vinh tình hữu nghị giữa các dân tộc, các quốc gia, các nền văn hóa khác nhau và các cá nhân có thể truyền cảm hứng cho những nỗ lực hòa bình nhân loại và tạo ra cơ hội để xây dựng cầu nối hòa bình giữa các cộng đồng.

Hy vọng rằng bài viết giải đáp về tháng 7 có bao nhiêu ngày? Tháng 7 có ngày lễ gì ở Việt Nam? của thapgiainhietliangchi.com đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn đọc, giúp bạn biết được tất cả những thông tin quan trọng về những ngày lễ tháng 7 dương lịch, âm lịch nhé.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *