Ngày 5 tháng 9 là ngày gì? Các ngày lễ trong tháng 9

Tháng 9 vẫn luôn được biết đến là tháng có nhiều sự kiện lớn, ngày lễ lớn. Vậy ngày 5 tháng 9 là ngày gì? Hãy cùng thapgiainhietliangchi.com đi tìm hiểu xem tháng 9 có ngày lễ gì ở cả trong nước và quốc tế nhé!

Ngày 5 tháng 9 là ngày gì?

Ngày 5 tháng 9 là ngày gì?

Ngày 5/9 là ngày thứ 129 trong năm thường và sẽ là ngày thứ 130 trong năm nhuận tính theo lịch Gregory. Bên cạnh đó đối với Việt Nam ta, ngày 5 tháng 9 hằng năm còn là một ngày lễ quan trọng đối với biết bao thế hệ học sinh, sinh viên, thầy cô giáo, những người làm trong lĩnh giáo dục. Đây chính là ngày khai giảng toàn quốc hay còn được gọi với cái tên thân thương là “ngày hội toàn dân đưa trẻ tới trường”.

Vậy tại sao ngày 5 tháng 9 lại được nước ta chọn là ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để có được câu trả lời chính xác bạn nhé.

Ngày 5 tháng 9 là ngày gì?
Ngày 5 tháng 9 là ngày gì?

Tại sao khai giảng trên toàn quốc là ngày 5/9?

Ngày 5 tháng 9 hàng năm được chọn là ngày khai giảng của toàn thể học sinh, sinh viên, thầy cô giáo Việt Nam là bởi vì đây chính là ngày khai giảng đầu tiên của nước ta. Tính đến năm 2022 này thì đã tròn 77 năm kể từ ngày khai giảng đầu tiên ấy.

Vào ngày 5/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư chúc mừng học sinh nhân ngày tựu trường đầu tiên của nước ta.

Trong thư, Bác đã viết: “Hôm nay là ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày mở trường ở khắp nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn”.

Cuối bức thư ấy Bác có viết “Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm học đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp”. 

Theo thông lệ ấy, mỗi năm vào ngày 5 tháng 9 ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trước các chủ tịch nước đều viết thư chúc mừng gửi đến các thầy cô giáo và các em học sinh, sinh viên. Bức thư đó sẽ được trang trọng đọc lên ở mọi buổi lễ khai giảng, ở mọi ngôi trường trên đất nước Việt Nam.

Ý nghĩa rất đỗi thiêng liêng của ngày 5 tháng 9
Ý nghĩa rất đỗi thiêng liêng của ngày 5 tháng 9

Ý nghĩa quan trọng của ngày 5 tháng 9

Ngày 5 tháng 9 là gì? Ngày 5/9 không đơn thuần chỉ mang ý nghĩa là “ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”, mà ngày này còn đánh dấu cột mốc lịch sử vô cùng quan trọng của đất nước ta. 

Ngày khai giảng đầu tiên vào năm 1945 ấy được diễn ra chỉ sau 3 ngày kể từ khi Bác Hồ chính thức đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba đình khai sinh ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Từ đó cho thấy sự quan tâm, chú trọng đặc biệt của Bác đến giáo dục, đến sự học tập, bồi dưỡng tri thức của các thế hệ sau này.

Đặc biệt là, cứ mỗi năm học mới vào ngày khai giảng, các em học sinh sẽ được nghe lại bức thư mà Bác Hồ đã gửi gắm vào năm ấy và như một nghi lễ vô cùng thiêng liêng trong cuộc đời của mỗi người học sinh Việt Nam.

Được đến trường, được gặp các thầy cô, bạn bè, được học tập, vui chơi mỗi ngày chính là niềm vinh hạnh của mỗi người, giúp cho mỗi người luôn hướng đến những điều tốt đẹp, trau dồi tri thức để chuẩn bị hành trang tốt nhất bước vào đời.

Ngày 5 tháng 9 là ngày gì? Bên cạnh đó ngày 5 tháng 9 còn là Chim di cư ngày Thế giới (World Migratory Bird Day – WMBD). Ngày này được khởi xướng lần đầu tiên vào năm 2006, là một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về sự cần thiết của việc bảo tồn các loài chim di cư và môi trường sống tự nhiên của chúng.

Các ngày lễ trong tháng 9

Tháng 9 không chỉ được biết đến là mùa tựu trường mà còn có rất nhiều ngày kỷ niệm Việt Nam và ngày lễ quốc tế vô cùng thú vị. Vậy tháng 9 có gì đặc biệt, tháng 9 có ngày lễ gì? Hãy cùng thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu nhé!

Ngày lễ Việt Nam trong tháng 9

Ngày 2 tháng 9: Ngày Quốc khánh Việt Nam

Ngày lễ Quốc khánh nước Việt Nam, hay thường gọi ngắn gọn là ngày Quốc khánh được kỷ niệm vào ngày 2 tháng 9 hằng năm, nhằm đánh dấu sự kiện quan trọng, ngày chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội vào ngày 2/9/1945.

Ngày 2 tháng 9: Ngày Quốc khánh Việt Nam
Ngày 2 tháng 9: Ngày Quốc khánh Việt Nam

Cũng chính từ đó, ngày 2/9 đã mang một ý nghĩa to lớn, là ngày chính thức khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, là tiền thân của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam hiện nay của chúng ta. Là dịp để mỗi người dân Việt Nam hướng về quê hương, đất nước, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với thế hệ cha anh đi trước đã hi sinh để giành lại độc lập, hòa bình như ngày hôm nay.

Ngày 10 tháng 9: Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sau năm 1954, Việt Nam chúng ta bị chia cắt thành 2 miền Nam – Bắc với 2 chính quyền hoàn toàn khác nhau. Vì thế, ở Đại hội Mặt trận Dân tộc Thống Nhất toàn quốc được tổ chức tại thủ đô Hà Nội trong khoảng thời gian từ 5/9 – 10/9/1955, chính phủ nước ta đã quyết định thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhằm đề cao nhiệm vụ thống nhất đất nước, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Chính vì thế, sau này ngày 10/9 được chọn để kỷ niệm sự ra đời của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thường được gọi là ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhằm tôn vinh vai trò trong công cuộc thống nhất đất nước của Mặt trận, đồng thời muốn nêu cao tinh thần đoàn kết, luôn sẵn sàng giúp đỡ, hi sinh của mọi đồng bào dân tộc ta.

Ngày 10 tháng 9: Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ngày 10 tháng 9: Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ngày lễ Quốc tế trong tháng 9

Ngày 5 tháng 09: Ngày Quốc tế Từ thiện

Ngày Quốc tế Từ thiện hay tên tiếng Anh chính là International Day of Charity, tên viết tắt là IDC, là ngày lễ được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nêu trong Nghị quyết vào ngày 17 tháng 12/2012 và được chọn làm ngày hành động quốc tế, được tổ chức thường niên vào ngày 5 tháng 9.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Từ thiện này là nhằm tạo ra một nền tảng chung cho tất cả những hoạt động liên quan đến từ thiện của các cá nhân, tổ chức, tình nguyện viên ở mọi nơi và mọi hình thức trên toàn thế giới, từ đó nâng cao nhận thức cũng như tinh thần hăng hái của mọi người trong công việc từ thiện, thiện nguyện.

Ngày 5 tháng 09: Ngày Quốc tế Từ thiện
Ngày 5 tháng 09: Ngày Quốc tế Từ thiện

Ngày 8 tháng 9: Ngày Quốc tế xóa nạn mù chữ

Ngày Quốc tế xóa nạn mù chữ, hay còn được biết đến với tên gọi khác là ngày Quốc tế biết chữ, ngày này có tên tiếng Anh là World Literacy Day. Vào ngày 8/9/1965, các bộ trưởng giáo dục từ nhiều nước trên thế giới đã đến dự Hội nghị được tổ chức tại Tehran, thủ đô của Iran nhằm bàn bạc về chủ đề xóa nạn mù chữ trên toàn thế giới.

Từ đó, ngày 8/9 đã được UNESCO chính thức chọn làm ngày Quốc tế xóa nạn mù chữ, nhằm mục đích nâng cao tầm quan trọng của việc biết đọc, biết viết cũng như ý thức về sự phát triển cá nhân, phát triển cộng đồng trong vấn đề giáo dục.

Ngày Quốc tế xóa nạn mù chữ
Ngày 8 tháng 9: Ngày Quốc tế xóa nạn mù chữ

Ngày 10 tháng 9: Ngày Thế giới Phòng chống Tự sát

Ngày Thế giới Phòng chống Tự sát, hay còn được gọi với tên Tiếng Anh là World Suicide Prevention Day do IASP – Hiệp hội Quốc tế về Phòng chống Tự sát cùng với WHO – Tổ chức Y tế Thế giới thành lập và đồng tài trợ.

Theo WHO, trung bình cứ mỗi ngày sẽ có khoảng 3000 người qua đời vì tự sát, và cứ 1 người mất đi vì tự sát thì sẽ có khoảng 20 người tự sát thất bại. Chính vì thế, ngày lễ 10/9 đã được chọn là ngày thế giới phòng chống tự sát nhằm đề cao vai trò của sức khỏe tinh thần, đồng thời thúc đẩy những hành động, biện pháp đến từ các chính phủ trên khắp thế giới về việc phòng chống tự sát.

Ngày 10 tháng 9: Ngày Thế giới Phòng chống Tự sát
Ngày 10 tháng 9: Ngày Thế giới Phòng chống Tự sát

Ngày 16 tháng 9: Ngày Quốc tế Bảo vệ Tầng Ozone

Ngày Quốc tế Bảo vệ Tầng Ozone hay còn có tên gọi tiếng Anh là International Day for the Preservation of the Ozone Layer. Khi đã nhận thức được sâu sắc mối nguy hại về vấn nạn thủng tầng Ozon vào năm 1985, các nước trên thế thế giới đã họp bàn, thống nhất đồng ý ký vào Nghị định Montreal về việc Loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone vào ngày 16/9/1987.

Xem thêm: Tháng 7 có bao nhiêu ngày? Tháng 7 có ngày lễ gì ở Việt Nam?

Đến năm 1994, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định chọn ngày 16/9 làm ngày Quốc tế Bảo vệ Tầng Ozone, với mong muốn tuyên truyền đến mọi người trên thế giới về vai trò của tầng Ozon cũng như nâng cao nhận thức về nhiệm vụ bảo vệ tầng Ozon trong sinh hoạt, sản xuất hằng ngày.

Ngày 16 tháng 9: Ngày Quốc tế Bảo vệ Tầng Ozone
Ngày 16 tháng 9: Ngày Quốc tế Bảo vệ Tầng Ozone

Ngày 21 tháng 9: Ngày Quốc tế Hòa bình

Ngày Quốc tế Hoà bình hay còn có tên gọi tiếng Anh là International Day of Peace. Năm 2002, trong 1 nghị quyết do Cộng hòa Costa Rica và vương quốc Anh bảo trợ, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 21/9 hằng năm để cử hành ngày lễ kỷ niệm này, đồng thời nó cũng được chọn làm ngày đình chiến toàn thế giới.

Không chỉ nhằm củng cố các lý tưởng về hòa bình thế giới, ngày Quốc tế Hoà bình còn mang ý nghĩa nhắc nhở mọi người về những hậu quả nặng nề của chiến tranh, đồng thời khuyến khích việc đề cao vai trò của hoà bình trong mọi lĩnh vực hoạt động của mỗi đất nước.

Ngày 21 tháng 9: Ngày Quốc tế Hòa bình
Ngày 21 tháng 9: Ngày Quốc tế Hòa bình

Ngày 27 tháng 9: Ngày Du lịch Thế giới

Ngày Du lịch Thế giới hay còn có tên gọi tiếng anh là World Tourism Day, được cử hành, tổ chức lần đầu tiên bởi Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc (UNWTO) vào năm 1980. Tại khóa họp lần thứ 12 của UNWTO, Đại hội đồng đã quyết định sẽ chỉ định ra một quốc gia chủ nhà vào 27/9 mỗi năm để cử hành ngày lễ đặc biệt này.

Ngày lễ, không chỉ có tầm quan trọng rất lớn đối với ngành du lịch toàn cầu mà việc thành lập ra ngày Quốc tế Du lịch thế giới còn chứng minh được sức ảnh hưởng của ngành công nghiệp không khói đối với các giá trị khác, điển hình như kinh tế, văn hoá, xã hội, chính trị,… của mỗi một đất nước.

Năm 2022 Indonesia đăng cai tổ chức ngày Du lịch Thế giới
Năm 2022 Indonesia đăng cai tổ chức ngày Du lịch Thế giới

Bài viết trên là những ngày lễ trong tháng 9 của Việt Nam và Quốc tế. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết trên, quý bạn đọc đã biết được ngày 5 tháng 9 là ngày gì? Tháng 9 có ngày lễ gì? Tháng 9 có gì đặc biệt. Cảm ơn quý bạn đọc đã dành thời gian để theo dõi bài viết, hãy tiếp tục theo dõi thapgiainhietliangchi.com để biết thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *