Gen X là gì? Gen XYZ là gì? Điểm thú vị của thế hệ Gen X Y Z

Gen X, gen Y và gen Z là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây. Vậy gen X là gì? Gen XYZ là gì? Hãy theo dõi những điều dưới đây để hiểu rõ hơn về các thế hệ này. 

Gen X là gì? Gen XYZ là gì?

Gen X Y Z là những người sinh ra từ năm 1965 đến 2009, cụ thể như sau:

  • Gen X là những sinh năm từ 1965 đến 1980. Thế hệ X được đánh giá là thế hệ có học thức, hướng tới công việc ổn định và đang tích lũy để tới lúc nghỉ hưu được an hưởng tuổi già.
  • Gen Y là những người được sinh ra từ giữa những năm 1981 đến 1996. Gen Y được sinh ra trong thời kỳ bùng nổ dân số khác, và hầu hết Gen Y là con cái của thế hệ Baby Boomers.
  • Gen Z chính là những người sinh giữa những năm 1997 đến 2009. Gen Z được sinh ra khi internet vô cùng phát triển, họ được xem là những người bản địa số đầu tiên của nhân loại.
Gen X Y Z là những người sinh từ năm 1965 đến 2009
Gen X Y Z là những người sinh từ năm 1965 đến 2009

Cách phân chia các thế hệ như trên giúp chúng ta dễ dàng nghiên cứu và phân tích quan điểm của con người thay đổi như thế nào theo thời gian. Mỗi thế hệ sẽ có các đặc điểm riêng thú vị riêng, để hiểu rõ hơn về đặc điểm của các thế hệ này, mời bạn theo dõi phần dưới đây.

Đặc điểm thú vị của thế hệ gen X Y Z tại Việt Nam

Thế hệ Gen X

Đây là thế hệ được sinh ra sau thời chiến nên cuộc sống của họ vẫn còn khá nhiều khó khăn. Họ phải sống trong thời kỳ đất nước đổi mới, bắt đầu chuyển đổi trạng thái kinh tế tư nhân sang nhà nước, vậy nên thế hệ này cũng có nhiều điểm khác biệt hơn so với gen Z.

Thế hệ gen X có tư duy mở nên họ sẵn sàng tiếp cận với công nghệ hiện đại. Họ sinh ra trong giai đoạn đất nước đang chuyển dịch từ nền kinh tế sản xuất sang nền kinh tế dịch vụ và bắt đầu xuất hiện các thiết bị máy tính. Chính vì vậy mà họ có thể hưởng ứng, thích nghi với những thay đổi của công nghệ mới.

Thế hệ Gen X có tư duy mở, sẵn sàng tiếp cận với công nghệ hiện đại
Thế hệ Gen X có tư duy mở, sẵn sàng tiếp cận với công nghệ hiện đại

Thế hệ này có sự tôn sùng chủ nghĩa cá nhân khá cao, họ luôn đề cao sự tự do và có trách nhiệm cao trong công việc. Họ cũng luôn chống đối các chế độ làm việc quân chủ, gò ép nhân viên.

Thế hệ Gen X là những người thích nghi tốt với những sự thay đổi và có niềm tham vọng cháy bỏng, họ luôn muốn thể hiện bản thân mình và mong muốn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp.

Xem thêm: Sự nỗ lực là gì? Ý nghĩa, cách nỗ lực để thành công trong cuộc sống

Thế hệ Gen Y

Gen Y thuộc giai đoạn mà thông tin phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, lúc này việc sử dụng các thiết bị công nghệ kỹ thuật số cũng vô cùng rất thịnh hành. Họ chính là bố mẹ của thế hệ Alpha hiện nay.

Họ là những người luôn coi trọng gia đình, dành nhiều thời gian cho gia đình và biết cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Đây được coi là giai đoạn chứng kiến những bước biến đổi về công nghệ và họ không gặp khó khăn gì trong việc tiếp thu những kiến thức công nghệ mới đó.

Thế hệ Gen Y chứng kiến sự biến đổi về công nghệ
Thế hệ Gen Y chứng kiến sự biến đổi về công nghệ

Gen Z được giáo dục cao hơn, đa dạng hơn và tiếp xúc nhiều thứ hơn nên họ thường cởi mở và duy tâm hơn thế hệ Gen X. 

Hiện nay, thế hệ gen Y đều đã bước vào độ tuổi trưởng thành và có cho mình những quan điểm khác nhau về cuộc sống và có sự nghiệp nhất định. Có rất nhiều người đã có nhiều sự thành công vang dội, ấn tượng, được mọi người ngưỡng mộ và đánh giá cao.

Xem thêm: Làm sao để có người yêu? Cách thoát ế nhanh nhất cho bạn

Thế hệ Gen Z

Có thể thấy rằng, hiện tại thế hệ gen Z chủ yếu là những người còn rất trẻ. Mặc dù chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng dân số thế giới nhưng thế hệ gen Z vẫn có tầm ảnh hưởng rất lớn tới đời sống xã hội hiện nay.

Thế hệ Gen Z được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ nên đều cảm thấy thoải mái và dễ dàng bắt kịp được với những xu hướng mới của công nghệ, Internet… Họ có lợi thế đó là sớm được tiếp cận với công nghệ và Internet, có thể trở thành người tạo nên xu hướng mới, tiên phong cho các trào lưu mới của xã hội. 

Thế hệ Gen Z được tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ
Thế hệ Gen Z được tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ

Đặc biệt, họ là những người cực kỳ yêu thích đồ công nghệ như smartphone. Theo thống kê có đến 39% gen Z ưu tiên cho việc sử dụng các ứng dụng trên điện thoại. Thời gian gần đây thế hệ Gen Z cũng đang quan tâm đến việc livestream trò chuyện, bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội.

Tuy không phải là lực lượng làm ra tiền nhưng thế hệ gen Z lại có sự ảnh hưởng lớn đến mảng tiêu dùng hiện nay và trở thành người nắm giữ quyết định mua sắm cho gia đình. 

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn các bạn đã biết rõ gen X là gì, gen XYZ là gì rồi phải không? Bạn còn thắc mắc nào, hãy để lại bình luận phía dưới, muasieunhanh.com sẽ giúp bạn giải đáp.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *