Sự nỗ lực là gì? Ý nghĩa, cách nỗ lực để thành công trong cuộc sống

“Trên đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”, vì thế để có thể đạt được thành công bạn cần phải đặc biệt nỗ lực cố gắng. Cùng tìm hiểu chi tiết nỗ lực là gì, ý nghĩa, cũng như cách để có thể đạt được thành công trong cuộc sống như thế nào, mời bạn đọc cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây! 

Sự nỗ lực là gì? Ví dụ

Nỗ lực là sự chăm chỉ, cống hiến và cố gắng hết sức trong việc gì đó nhằm hoàn thành tốt mọi yêu cầu, nhiệm vụ được giao ngay cả khi phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách.

Khi bạn nỗ lực hết mình là bạn đã thành công trong việc chiến thắng bản thân mình. Luôn hoàn thiện, cố gắng phấn đấu bởi điều gì đó. Vì thế mà dù kết quả có như thế nào thì cũng không bao giờ hối tiếc vì đã không luôn cố gắng và nỗ lực hết mình.

Nỗ lực là sự cố gắng hết sức mình để có thể đạt được điều gì đó
Nỗ lực là sự cố gắng hết sức mình để có thể đạt được điều gì đó

Sau khi hiểu được nỗ lực cố gắng là gì chúng ta sẽ điểm qua một vài ví dụ về sự nỗ lực và kiên trì trong cuộc sống như:

 • Leonardo Da Vinci luôn chăm chỉ vẽ mỗi ngày đều vẽ quả trứng. Chính nhờ sự nỗ lực này mà ông đã trở thành một danh họa kiệt xuất, nổi tiếng trên thế giới. 
 • Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký bị liệt cả hai tay nhưng không ngừng kiên trì, nỗ lực tập viết bằng chân và trở thành một nhà giáo ưu tú, được nhiều thế hệ học trò yêu quý, kính trọng. 
 • Picasso – nhà điêu khắc và họa sĩ nổi tiếng người Tây Ban Nha. Ông vốn là một họa sĩ nghèo vô danh, nhưng nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân nên ông đã ghi tên mình vào top 10 họa sĩ vĩ đại nhất của thế kỷ 20.

Ý nghĩa của sự nỗ lực của bản thân

Đối với con người, sự cố gắng nỗ lực có ý nghĩa vô cùng to lớn, cụ thể như:

 • Nỗ lực giúp mang đến cho bạn một cuộc sống tươi đẹp. Nếu gặp khó khăn bạn luôn sẵn sàng đối mặt và vượt qua.
 • Nỗ lực giúp mang đến cho bạn những người bạn tuyệt vời bởi vì những con người có suy nghĩ giống nhau thường có xu hướng kết bạn với nhau. Thật tuyệt vời nếu như bạn có những người bạn đồng hành để cùng nhau nỗ lực để thành công.
Nỗ lực thay đổi bản thân theo hướng tích cực sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp
Nỗ lực thay đổi bản thân theo hướng tích cực sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp
 • Nỗ lực giúp bạn có một lòng bao dung, rộng lượng, khi bạn nỗ lực vượt qua điều gì đó bạn sẽ có thể thấu hiểu được đề có được thành công như vậy phải trải qua những gì. Vì thế, thay vì ghen tị thì bạn sẽ cảm thấy ngưỡng mộ, sẵn sàng chúc mừng cho họ.
 • Cố gắng để thay đổi bản thân trở thành phiên bản mới tốt hơn, hoàn thiện hơn.
 • Sự nỗ lực là nấc thang để bạn đạt được mục tiêu mà mình đặt ra trong cuộc sống. Cho nên, nếu như bạn muốn có được cuộc sống tốt đẹp hơn thì bạn sẽ phải nỗ lực để thực hiện nó.
 • Sự nỗ lực của sẽ là sức mạnh giúp lan tỏa nhiều điều ý nghĩa đến cuộc sống, là tấm gương cho mọi người xung quanh bạn noi theo.

Biểu hiện cho sự cố gắng nỗ lực là gì?

Dấu hiệu nhận biết những người đang không ngừng nỗ lực, cố gắng, phấn đấu:

 • Luôn hiểu rõ được những suy nghĩ, ước muốn của bản thân. Nhờ đó giúp họ có thể lên kế hoạch, cũng như thực hiện các mục tiêu của mình một cách hiệu quả nhất. 
 • Tin tường, kiên trì và luôn chắc chắn với hướng đi của bản thân. Ngay cả khi gặp khó khăn, sóng gió họ vẫn luôn kiên định với hướng đi đó. 
 • Luôn suy nghĩ một cách tích cực, các suy nghĩ mang tính chủ quan, tiêu cực rất ít khi xuất hiện ở những người nỗ lực
 • Không ghen tị hay khó chịu khi người khác đạt được thành công. Bởi họ hiểu rằng, để có được thành công như vậy họ đã phải trả giá rất nhiều. 
 • Có thể dễ dàng thích nghi được với những cái mới
Các biểu hiện thường thấy của những con người nỗ lực
Các biểu hiện thường thấy của những con người nỗ lực
 • Biết cách để chia nhỏ mục tiêu, từng bước để có thể hoàn thành được những mục tiêu lớn
 • Cố gắng, nỗ lực và không ngừng học hỏi mỗi ngày qua sách vở và cuộc sống 
 • Biết cách để có thể buông bỏ đúng lúc.

Xem thêm: Tự lập là gì? Ý nghĩa, biểu hiện của tự lập, ví dụ

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự nỗ lực là gì?

Không phải sự nỗ lực, cố gắng nào cũng được đền đáp, không phải khi bạn đặt ra mục tiêu là có thể đạt được kết quả như ý. Bởi vì sự nỗ lực sẽ được phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: 

 • Cảm nhận về công việc và cuộc sống: các cảm xúc thăng hoa trong việc sẽ giúp bạn có thêm nghị lực thôi thúc bản thân cố gắng nhiều hơn cho mục tiêu đó. Còn nếu như không có nhiệt huyết bạn sẽ rất nhanh chán nản và không muốn tiếp tục. 
 • Cân bằng giữa cuộc sống và công việc: Cuộc sống và công việc rất dễ bị chồng chéo lên nhau sẽ dễ đẩy bản thân vào stress, căng thẳng khiến chất lượng công việc bị giảm sút, từ đó không muốn cố gắng, nỗ lực cho tương lai. 
 • Những mối quan hệ xung quanh: Việc tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, bạn bè, đối tác,… sẽ rất có lợi với chúng ta trong quá trình phát triển, thành công. 
Sự nỗ lực bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố
Sự nỗ lực bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

Xem thêm: Tinh thần lạc quan là gì? Ý nghĩa của tinh thần lạc quan

Lý do chúng ta cần phải nỗ lực trong cuộc sống?

Khi đã hiểu rõ được nỗ lực là gì, chắc hẳn ai cũng đều muốn nỗ lực để đạt được mong muốn của bản thân. Tuy nhiên không phải ai cũng làm được, bởi vì họ chưa tìm được cho bản thân lý do để nỗ lực trong cuộc sống. Vậy điều gì khiến chúng ta cần phải nỗ lực trong cuộc sống? Câu trả lời là bởi:

 • Nỗ lực giúp bạn xây dựng được hình ảnh, danh tiếng tốt cho bản thân, chính danh tiếng đó sẽ mang đến những tiền đề tốt để bạn tạo dựng được niềm tin đối với mọi người.
 • Chính sự nỗ lực cũng là hình ảnh phản ánh bản thân bạn khi người khác nhìn vào. Sự nỗ lực của bạn như thế nào người khác sẽ nhìn thấy bạn ở tâm thế đúng như vậy.
 • Nỗ lực giúp tạo nên giá trị riêng cho bản thân, việc không ngừng học hỏi, mở rộng kiến thức, tích lũy thêm kỹ năng sẽ rất tốt cho cho công việc và cuộc sống. 
 • Ngoài việc mang lại giá trị tốt đẹp cho bản thân, sự nỗ lực còn giúp mang đến cho bạn một năng lượng tràn đầy. Việc bạn luôn không ngừng cố gắng sẽ giúp cho tinh thần của bạn luôn tràn đầy sức sống, sẵn sàng chiến đấu với mọi khó khăn, thử thách.
Trong cuộc sống chúng ta luôn cần phải nỗ lực
Trong cuộc sống chúng ta luôn cần phải nỗ lực
 • Đặc biệt, sự nỗ lực sẽ giúp mang lại cho bạn một cuộc sống hạnh phúc. hạnh phúc bởi bạn làm điều mình thích và đạt được thành công. Hạnh phúc vì bạn được mọi người yêu quý. Hạnh phúc vì bản thân đã sống trọn vẹn nhất để, để khi có chuyện gì xảy ra thì bạn cũng sẽ không hối tiếc.

Cách nỗ lực để thành công trong cuộc sống 

Hiểu rõ bản thân và mục đích của mình là gì?

Trước hết bạn cần phải xác định được ước muốn của mình là gì, tương lai mà mình muốn hướng đến. Qua đó để đặt ra mục tiêu để phấn đấu, cố gắng thực hiện. 

Nhưng cần chú ý mục tiêu phải phù hợp với năng lực. Hãy làm tốt những gì mình có thể, sau đó sẽ nỗ lực vì điều mà mình muốn.

Xem thêm: Xin lỗi là gì? Ý nghĩa của lời xin lỗi trong cuộc sống

Kiên định ở trong suy nghĩ 

Trên hành trình chinh phục mục tiêu sẽ có người đạt được thành công, cũng có không ít người gặp phải thất bại. Một chặng đường dài ắt hẳn sẽ không thể tránh khỏi vấp ngã, khó khăn.

Nếu như chúng ta mất kiên định, dễ dàng thỏa hiệp với bản thân, nhanh chóng chán nản và bỏ cuộc thì sẽ không thể chạm được đến vạch đích. Nếu như bạn luôn kiên định, nỗ lực cho đến cùng thì thành công cũng sẽ mỉm cười với bạn. 

Luôn kiên định trong mọi trường hợp
Luôn kiên định trong mọi trường hợp

Không nên nhìn mãi vào thành công của người khác 

Thành công của mỗi người là không giống nhau, tùy vào từng mục tiêu mà người ta sẽ định nghĩa riêng cho sự thành công của mình. Cho nên, thay vì nhìn vào thành công của người khác để tự tạo áp lực cho mình, thì bạn nên bắt tay vào việc cố gắng để có thể đạt được điều mình mong muốn.

Nên tạo cho mình điểm đặc biệt, thay vì ảo tưởng để trở thành bản sau của ai đó nhé.

Qua bài viết mà chúng tôi mang tới trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được khái niệm về nỗ lực là gì, cũng như ý nghĩa và cách để có thể nỗ lực đạt được thành công cho mình. Chúc các bạn luôn giữ vững được sự nỗ lực để sẽ sớm đạt được các mục tiêu của mình.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *