FYI là gì? FYI nghĩa là gì? FYI sử dụng trong trường hợp nào?

Có nhiều bạn khi gặp từ viết tắt FYI lại băn khoăn không hiểu ý nghĩa là gì để dùng cho đúng. FYI thường được dùng khi trò chuyện với bạn bè bằng tin nhắn, viết email làm việc với đối tác. Tần suất dùng FYI còn nhiều hơn email hay chuyển tiếp thư cho người khác. Để biết thuật ngữ FYI nghĩa là gì, viết tắt của từ nào, cùng theo dõi giải đáp có trong bài viết dưới đây nhé.

FYI là gì? FYI nghĩa là gì?

Dù được dùng khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu FYI là gì. Thậm chí có nhiều người không biết, còn nhầm lẫn với thắc mắc ngớ ngẩn: FIY là gì. Trong tiếng Anh, cụm từ “For Your Information” khá phổ biến, được viết tắt chính xác là FYI, tức là “Xin cho bạn biết”.

FYI là gì?
Bạn đã từng nghe nói về FYI là gì chưa?

Nói một cách dễ hiểu hơn thì cụm từ này muốn thể hiện với đối phương trong một cuộc giao tiếp rằng sau đây là những thông tin mà họ cần. Cũng bởi vậy mà FYI trong email rất hay được sử dụng. Trên các mạng xã hội, khi chat hay đính kèm file trong tin nhắn khi chuyển tiếp nội dung tới người khác để họ biết thêm thông tin, người ta cũng sử dụng cụm từ này. 

Vậy bạn đã biết từ FYI trong một email chuyển tiếp tiếng Anh là gì chưa? Thông thường, người ta hay viết FYI trong email ở ngay dòng đầu tiên chuyển tiếp và vẫn giữ nội dung email gốc, và người nhận sẽ hiểu ý của người gửi muốn cung cấp thêm những thông tin gì cho mình.

Mặt khác, FYI từng xuất hiện trong bộ phim truyền hình Murphy Brown và tên của một chương trình trên đài ABC của Mỹ vào năm 1980. Fashion Youth Indulgence cũng được viết tắt là FYI. Tuy nhiên, nhìn chung thì FYI được sử dụng phổ biến nhất là trong email, nghĩa là For Your Information khi cần chuyển tiếp email. 

Đối với các bạn sinh viên đang đi học hay mới tốt nghiệp đi làm, cần đặc biệt hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ viết tắt FYI nghĩa là gì để sử dụng thật phù hợp và đúng mục đích.

FYI được sử dụng trong trường hợp nào?

Trường hợp sử dụng thuật ngữ FYI nhiều nhất chính là quá trình chuyển tiếp email. Để viết thư chuyển tiếp, bạn chỉ cần ghi 3 từ “FYI” ở đầu thư và để nguyên thông tin ở bên dưới của email để đảm bảo tính khách quan của email gốc và giữ phép lịch sự nhất.

FYI nghĩa là gì trong email
FYI nghĩa là gì trong email và các hình thức trao đổi khác?

Bên cạnh đó, không chỉ trong email chuyển tiếp mà bạn cũng có thể bắt gặp cụm từ FYI xuất hiện trong giấy kiểm tra sức khỏe hoặc trên một số tờ rơi, việc dùng từ viết tắt FYI cũng khá phù hợp đối với trường hợp này.

Đôi khi, nhắn tin với người khác trên mạng xã hội mà bạn muốn nhấn mạnh thêm thông tin, bạn có thể nhắn thêm “FYI”. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là chỉ nên sử dụng FYI trong một vài trường hợp nhất định, chứ không phải lúc nào cũng lạm dụng từ FYI khi nhắn tin với người khác.

Ý nghĩa của FYI là gì?

Từ các khái niệm FYI là gì, có lẽ bạn cũng đã hình dung được phần nào ý nghĩa của thuật ngữ này rồi đúng không? Chính xác hơn, FYI trong email được dùng như một cách để chuyển tiếp email đó đến người nhận và thể hiện sự tôn trọng, bảo toàn nội dung gốc của email.

Ý nghĩa của FYI
Ý nghĩa của việc sử dụng cụm từ FYI trong email – For Your Information là gì?

Cũng vì được sử dụng trong hình thức email chuyển tiếp nên cả người gửi lẫn người nhận đều sẽ không cần có hành động trả lời hay hồi đáp mà vẫn thể hiện tính tôn trọng. Không những vậy mà việc dùng các cụm từ viết tắt này còn rất dễ nhớ, dễ thuộc, nhanh chóng trong việc soạn thảo email mà vẫn đảm bảo được nội dung sao cho đầy đủ và lịch sự nhất.

Một số thuật ngữ khác liên quan

Một số thuật ngữ khác liên quan FYI
Nếu chỉ biết mỗi FYI là viết tắt của từ gì thì chưa đủ, trong tiếng Anh còn nhiều từ viết tắt khác dùng trong email!

Không chỉ có FYI trong email, người ta còn áp dụng một cách phổ biến những cụm từ viết tắt điển hình khác như sau:

P.S: Đây là từ viết tắt của thuật ngữ Postscript thường được sử dụng ở cuối email với ý nghĩa bổ sung thêm thông tin.

BTW: Viết tắt của cụm từ By The Way, đây là thuật ngữ bày tỏ mong muốn hỏi thêm thông tin, cũng được viết ở cuối email.

FW: Đây là viết tắt của cụm từ Forward, có nghĩa là email này được chuyển tiếp nội dung từ email khác tới một ai đó.

FYR: Đây là viết tắt của cụm từ For Your Reference, mang ý nghĩa là dành cho bạn tham khảo.

ETA: Đây là viết tắt của cụm từ Estimated Time of Arrival, có nghĩa là dành thời gian dự định mà chuyến bay hay tàu sẽ đến điểm trả khách.

R.S.V.P (Répondez S’il Vous Plaît): Nghĩa là vui lòng xác nhận. Cụm từ này có nguồn gốc từ tiếng Pháp, tuy nhiên nó vẫn thường được sử dụng ở email mời tham dự cuộc họp, hội nghị hay phỏng vấn,…

Hy vọng với tất cả thông tin chia sẻ qua bài viết trên có thể giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về ý nghĩa của thuật ngữ FYI là gì. Không những lý giải FYI có nghĩa là gì, bài viết còn giới thiệu thêm một số cụm từ viết tắt khác khi soạn thảo email, cũng như cách sử dụng các thuật ngữ này sao cho phù hợp nhất.

Xem thêm: First name là gì? Last name là gì? Tìm hiểu về cách điền họ tên

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *