First name là gì? Last name là gì? Tìm hiểu về cách điền họ tên

Ở thời đại kỷ nguyên số hiện nay thì việc sử dụng các website, ứng dụng nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến. Chắc hẳn đã ít nhất một lần bạn từng điền First Name, Last Name khi tạo tài khoản hoặc đăng nhập lần đầu tiên. Vậy bạn đã biết cách phân biệt Last name và First name là gì cũng như cách viết tên trong tiếng Anh để điền form đúng chuẩn chưa?

First name là gì?

Có phải bạn đang lúng túng không biết First name là gì, First name là tên hay họ? Bất kỳ cá nhân nào cũng sở hữu First name, hay còn gọi là tên chính khi chào đời. Tên này được viết trong giấy khai sinh. Đây chính là tên gọi chính của một con người khi sinh ra, được dùng để xác định giữa mọi thành viên trong gia đình.

First name là gì
Không ít người bối rối không hiểu First name nghĩa là gì, không biết First name là họ hay tên

Ở một số tôn giáo có nghi lễ rửa tội cũng dựa trên cái tên này để tiến hành. Theo một số tài liệu thì First name là tên gọi của con người được xuất hiện đầu tiên ở các nền văn hóa phương Tây. Vị trí của First name còn tùy thuộc vào các nền văn hóa khác nhau ở mỗi quốc gia.

Last name là gì?

Ngoài việc tìm hiểu First name là tên gì, chúng ta cũng thường bị nhầm lẫn không biết Last name là họ hay tên để dùng cho đúng. Để giải đáp thắc mắc Last name là tên hay họ, thì bạn cần nhớ Last name là họ, được sử dụng chung cho mọi thành viên trong gia đình hoặc trong cùng dòng họ huyết thống. 

Tại các quốc gia phương Tây, Last name sẽ xuất hiện sau First name, tuy nhiên tại một số nền văn hóa tại các quốc gia châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc,… Last name sẽ đứng đầu tên của mỗi cá nhân.

Quy tắc sử dụng First name và Last name

Quy tắc viết của First name và Last name chính xác nhất tại các nước phương Tây đó là:

First Name đứng đầu, sau đó đến Middle Name và cuối cùng là Last Name.

Trong đó:

 • First Name: Tên thật của bạn -> Ví dụ: Nam, Bách, Minh, Hương,…
 • Middle Name: Tên đệm, hay còn gọi là tên lót của bạn, thường đứng giữa tên thật và họ -> Ví dụ: Ngọc, Văn, Thị,…
 • Last name (có nơi gọi là Surname name hoặc Family name): Phần họ của bạn -> Ví dụ: Trần, Đinh, Nguyễn,…

Giả sử, bạn tên là Phạm Văn An thì ta có: First Name là An; Middle là Văn; Last Name là Trần.

Sự khác biệt giữa First name và Last name

Có nhiều yếu tố tạo nên sự khác biệt khi so sánh First Name, Last Name. Tuy nhiên, sau đây là những đặc điểm cơ bản để phân biệt First Name với Last Name.

 1. Định nghĩa

Một trong những điểm khác biệt nhất giữa First name và Last name xuất phát từ định nghĩa của hai loại tên này. Một đứa trẻ khi mới chào đời được đặt First name và được sử dụng trong lễ rửa tội theo thủ tục nghi lễ của đạo Kito. Ngoài ra, First name sẽ là tên đứng đầu khi viết tên của một người nào đó.

First name và last name khác nhau như thế nào
Bạn có biết những yếu tố làm nên sự khác biệt giữa First name Last name là gì?

Trái ngược với First name, Last name là tên đứng cuối cùng trong tên gọi của ai đó. Hơn nữa, Last name sẽ là yếu tố đại diện cho tên của cả gia đình, dòng họ cũng như những thành viên khác trong gia đình.

 1. Các khía cạnh văn hóa của First name

Trong quan niệm của nền văn hóa phương Tây, First name là tên riêng của con người, được xuất hiện đầu tiên ở nền văn hóa của các quốc gia phương Tây, sau đó đã ảnh hưởng đến các cộng đồng khác bị đồng hóa vào nền văn hóa của các nước phương Tây.

Trong cộng đồng phương Tây thì First name là tên gọi của con người. Thế nhưng điều đó hoàn toàn ngược lại với nền văn hóa của châu Á. Trong quan niệm của các quốc gia châu Á, mà phổ biến nhất là Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản cùng một số cộng đồng khác thì từ đầu tiên trong tên của thành viên trong một gia đình lại đại diện cho tên của toàn bộ dòng tộc đó.

 1. Các khía cạnh văn hóa Last name

Ở một số nền văn hóa phương Tây, Last name của một cá nhân là tên đại diện cho gia đình của người đó, đồng thời được sử dụng chung cho mọi thành viên khác trong gia đình. Ngược lại, từ cuối cùng (tên cuối cùng) lại mang tính riêng biệt, cá nhân hóa, dùng để gọi tên một cá nhân nhất định và và phân biệt người đó với các thành viên khác trong gia đình.

 1. Tính hình thức

Trong quan niệm của các quốc gia phương Tây thì First name thường là tên Kito giáo, được sử dụng hàng ngày trong ngữ cảnh thân mật, không trịnh trọng. Ngược lại, Last name là tên đại diện cho gia đình của người được gọi, vì vậy thường được sử dụng trong ngữ cảnh trịnh trọng, lịch sự.

Cách nhập First name, Last name, Middle name vào form đăng ký

Trong quá trình đăng ký một tài khoản trên website nước ngoài, nhất là với các website mua bán, dùng thẻ visa như Ebay, Amazon, quảng cáo Facebook,Google,… thì bước đầu tiên hệ thống yêu cầu là người dùng cần điền đầy đủ họ tên vào các trường dữ liệu.

Cách nhập họ tên
Bạn có biết cách nhập chuẩn xác nhất đối với Last name First name là gì chưa?

Thế nhưng, tùy mỗi trang chủ, hệ thống sẽ thiết kế thành 2 trường hoặc 3 trường để người dùng điền đầy đủ họ tên. Hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết cách điền tên chuẩn xác nhất sau đây.

Có cả 3 trường: First Name, Last Name, Middle Name

Ví dụ tên của bạn là: Đặng Thị Kim Ngân.

Thì cách điền First name và Last name chính xác nhất sẽ như sau:

 • First Name: Ngân
 • Middle Name: Thị Kim
 • Last Name: Đặng

Có cả 2 trường: First Name, Last Name

Với trường hợp website không cung cấp trường để người dùng điền Middle name, ta cũng không thể vì thế mà bỏ phần tên đệm của mình. Nếu bỏ không điền Middle name thì tên đó sẽ không trùng khớp với tên thật của bạn trên các giấy tờ như thẻ Visa. Sau này khi đăng ký yahoo, facebook hay tạo lập quá trình thanh toán trên Amazon sẽ gặp nhiều khó khăn.

Đối với trường hợp này, bạn chỉ cần nhập chính xác tên theo cách sau:

 • First Name: Thị Kim Ngân
 • Last Name: Đặng

Hoặc ở một số website khác, bạn cũng có thể áp dụng cách viết First name và Last name sau:

 • First Name: Ngân
 • Last Name: Đặng Thị Kim

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về khái niệm First name và Last name là gì, cũng như hướng dẫn chi tiết cách điền First name Last name. Hi vọng chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp băn khoăn First name là họ hay tên, từ đó có thể phân biệt First name và Last name một cách dễ dàng nếu có cơ hội ra nước ngoài hoặc đăng ký các thủ tục khác.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *