Đức năng thắng số là gì? Câu chuyện về đức năng thắng số

Trong cuộc sống, khi gặp không may gặp phải những tai ương, tật ách chúng ta thường được nghe những lời khuyên như “Đức năng thắng số” hay “Tu thân tích đức” rồi cũng sẽ vượt qua. Vậy Đức năng thắng số là gì? hiểu thế nào cho đúng và tại sao người đời lại có lời khuyên như vậy, tất cả sẽ được thapgiainhietliangchi.com giải đáp qua bài viết sau đây.

Đức năng thắng số là như thế nào?

Đức năng thắng số nghĩa là gì? Đức năng thắng số trong tiếng Hán được viết là 德能胜数 dé néng shèng shù có ý nghĩa là Phúc Đức sẽ thắng số phận, vận mệnh. 

“Đức năng” ở đây chính là sự đức độ, tình yêu thương, bao dung vị tha của con người, còn “số“ chính là số phận, phúc phần, vận mệnh của mỗi người. Vậy đức năng thắng số có nghĩa là gì? Chúng ta có thể hiểu là Sống có đức độ sẽ làm thay đổi số phận và vận mệnh của con người.

Đức năng thắng số
Đức năng thắng số là như thế nào?

Trong Phật giáo, Thiên Chúa giáo hay đa phần các tôn giáo đều luôn nhấn mạnh chữ Đức lên đầu, được dùng để dạy dỗ, khuyên răn mọi người sống cho phải đạo, đẹp đời, hướng con người đến những điều lương thiện.

Trong kinh Dịch, cũng đề cao việc tu dưỡng “Đức” quan trọng hơn nuôi dưỡng hình hài, “Dữ thiên đồng đức” có ý nghĩa là Đức có vai trò ngang với Trời.

Đức năng thắng số trong Tử vi, các nguyên lý Đạo giáo đều được nhìn nhận qua cung Phúc Đức và các bộ Phúc Tinh chuyên đi cứu giải. Đức năng thắng số trong Tử vi được xem thông qua 1 lá số. Nếu lựa chọn con đường hành thiện tích đức cần phải đòi hỏi sự bền bỉ, kiên trì theo đuổi tới cùng của con người để hướng đến Chân – Thiện, tìm thấy hạnh phúc tại tâm.

Đức năng thắng số tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh chúng ta có câu “Good deeds can change fate” được hiểu là hành động tốt có thể thay đổi số phận với ý nghĩa tương tự đức năng thắng số.

Đức năng thắng số, nhân định thắng thiên là gì?

Đức năng thắng số, nhân định thắng thiên nghĩa là:

Nếu đang gặp những việc không được như ý, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, đang chịu nghiệp xấu thì hãy cố gắng sống tốt, đức độ nhất định sẽ được đền đáp, an bài chiến thắng số phận do nghiệp tạo ra.

Nếu mọi chuyện đều đang tốt lành thì cũng đừng vội vui mừng hay chủ quan, tự cao tự đại mà tạo ra nghiệp mới không tốt, sẽ ảnh hưởng đến nghiệp tốt cũ và vận mệnh sau này.

Nếu con người biết tích đức hành thiện, đề cao tu tâm dưỡng tính, giữ gìn phẩm hạnh, luôn bao dung độ lượng thì có thể cải biến, thay đổi được vận mệnh đã định theo chiều hướng tích cực.

Đức năng thắng số, nhân định thắng thiên là gì?
Đức năng thắng số, nhân định thắng thiên là gì?

Đức năng thắng số có thật không? 

Đức năng thắng tướng số là gì? Đức năng thắng số có đúng không? Chúng ta có thể nhận ra cuộc sống luôn thay đổi, vận mệnh tướng số cũng vậy, không mặc định mà thay đổi theo cách sống, ăn ở tu tâm tích đức của con người.

Theo quan niệm của Đạo Phật, cuộc sống là một chuỗi quá trình nhân quả, bất kể giống loài nào cũng không thoát khỏi quy luật của nhân quả, quy luật của nghiệp. Nghiệp chính là những hành vi tạo tác thông qua những hành vi thân hành động việc làm, khẩu nói năng giao tiếp hay ý nghĩ suy vọng tưởng. Trong quá trình sống chúng ta vô tình hay cố ý, biết hay không biết mà tạo ra nghiệp báo, phải chịu kết quả không tốt hay tốt sẽ đến cho tương lai hay kiếp sau, có khi còn ảnh hưởng đến con cháu của mình. Đây là quả do nhân (nghiệp) tạo thành, là số phận, vận mệnh của mỗi người, một nhóm người, một loài hay nhiều loài.

Chính vì vậy, con người sống trên đời cần phải hành thiện tích đức để có thể gặp dữ hóa lành, hóa giải mọi kiếp nạn trong cuộc sống, đó chính là đức năng thắng số phận. Chăm gieo những hạt giống tốt thì sẽ sớm có ngày nhận được quả ngọt tốt lành! Hãy sống thật an vui trong chánh niệm hiện tiền, mặc thịnh suy của cuộc đời nghiệp số, sống thật đức độ hiền lành nhân hậu, lấy con tim, sự bao dung vị tha đối đãi lẫn nhau thì sớm muộn gì nghiệp báo tốt đẹp cũng sẽ tới với mình. 

Tổng hợp một số câu chuyện về đức năng thắng số 

Câu chuyện 1: Nên làm việc thiện, tránh xa điều ác

Tương truyền rằng vào thời Bắc Tống, ở một ngôi làng nọ có cậu bé ăn xin bị tàn tật chừng khoảng 10 tuổi nhưng lại có tấm lòng nhân hậu.

Trước làng có một con suối lớn, chảy xiết nhưng vì không có cầu bắt qua nên dân làng ngày ngày phải lội rất bất tiện và nguy hiểm, nhất là đối với các cụ già, em nhỏ vào mùa nước lũ.

Thế rồi một hôm, người ta thấy cậu bé ăn xin tàn tật đó thu gom những tảng đá về bên bờ suối và giải thích rằng: “Cháu muốn xây cây cầu để mọi người có thể đi lại thuận tiện”. Người làng lại cho rằng đó là chuyện khôi hài, sự mơ mộng viển vông nên không ai để ý đến.

Nên làm việc thiện, tránh xa điều ác
Nên làm việc thiện, tránh xa điều ác

Nhưng mỗi ngày đống đá đó lại dần cao lên trở thành một cái gò, dân làng lúc này mới hiểu ra và cùng nhau góp sức để gom đủ số đá xây cầu, sau đó thuê thợ cùng nhau đến làm.

Trong quá trình xây dựng cầu, cậu bé ăn xin kia không may bị mảnh đá bắn vào làm mù cả hai mắt. Người dân vô cùng thương xót cho cậu bé đã què nay lại thêm mù lòa nhưng cậu ấy vẫn không một lời ca thán và tiếp tục cố gắng góp sức cùng với dân làng.

Xem thêm: Duyên âm là gì? Dấu hiệu và cách cắt duyên âm

Cuối cùng, sau bao ngày tháng nhọc nhằn, cây cầu qua suối đã xây xong. Dù không nhìn thấy được gì nhưng trên khuôn mặt của cậu bé lại không giấu nổi nụ cười rạng rỡ. Đột nhiên, có một tiếng sấm lớn nổ vang giữa trời quang mây tạnh và cậu bé tàn tật đáng thương đã bị sét đánh chết ngay trên cây cầu vừa mới xây.

Đúng lúc, Bao Công đi thị sát qua đây, dân làng mới kéo ra kêu oan tại sao trời xanh lại làm hại người tốt. Xúc động và phẫn uất trước câu chuyện đầy thương tâm này, Bao Công đã viết lên câu: Ninh hành ác, vật hành thiện (nghĩa là Thà làm điều ác còn hơn làm điều thiện).

Sau khi trở về Kinh thành, ông vẫn luôn cảm thấy day dứt về những điều đã viết trong lúc xúc động nhất thời và không bẩm tấu lại với Hoàng thượng về sự kiện hy hữu đó. Một hôm, Hoàng thượng mới cho vời Bao Công vào cung để gặp vị hoàng tử mới chào đời đúng vào hôm Bao Công đi thị sát. Hoàng tử vô cùng khôi ngô, bụ bẫm nhưng lại mắc tật khóc suốt ngày khiến Hoàng thượng không biết phải làm sao cả. Bao Công thấy lạ đến xem thì thấy trong lòng bàn tay của Hoàng tử dường như có một hàng chữ, khi nhìn kỹ thì thấy đó đúng câu: Ninh hành ác, vật hành thiện. Quá bất ngờ và xấu hổ, Bao Công mới dùng tay để xoá đi, kỳ lạ thay, dòng chữ lại biến mất, còn Hoàng tử thì ngay lập tức nín khóc tức thì.

Hoàng thượng rất đỗi ngạc nhiên, truy hỏi nguyên nhân làm sao, lúc đó mới Bao Công sợ hãi quỳ xuống kể lại đầu đuôi câu chuyện.

Đêm ấy, Bao Công ngả đầu lên chiếc gối “âm dương địa phủ” để đi đến cõi âm gian trong giấc mộng. Diêm Vương kể rằng, thì ra vị Hoàng tử vì mấy đời trước từng làm việc đại gian ác nên đã bị an bài phải trả nghiệp ác trong 3 kiếp: kiếp thứ nhất bị què cụt, kiếp thứ hai mù lòa, kiếp thứ ba bị sét đánh chết.

Nhưng trong kiếp thứ nhất, cậu bé đã hành thiện tích đức nên được rút ngắn lại thời gian trả nghiệp và Thần đã khiến cho cậu bị mù. Sau khi bị mù, cậu vẫn không hề oán than mà tiếp tục làm điều thiện, nên đã được an bài trả hết nghiệp báo trong một kiếp.

Một kiếp trả hết nghiệp cho ba kiếp, lại còn được chuyển kiếp làm đương kim Thái tử, được hưởng thụ phúc phận của Thiên tử, há chẳng phải “Đức năng thắng số” là gì!

Câu chuyện 2: Tâm thay đổi tướng 

Tào Bân là một vị đại tướng lỗi lạc nổi danh triều Tống, có công lớn trong việc bình định thiên hạ và phò trợ Tống Thái Tổ.

Một lần, Tào Bân tình cờ gặp được Trần Hi Di là một người nổi tiếng uyên bác và rất giỏi xem tướng thuật. Trần Hi Di khi xem qua tướng mạo của ông và nói: Hai bên thành xương lồi lên, ấn đường rộng mở, mắt dài phóng ánh sáng, chắc chắn sẽ sớm giàu có. Song lại có tướng xấu là quai hàm cao, miệng trễ, có thể sẽ không được hưởng phúc khi tuổi già. Và khuyên mỗi khi xuất binh chinh chiến, ông hãy đối xử khoan hồng, để tạo dựng phước đức cho lúc tuổi già.

Tâm thay đổi tướng của tướng Tào Bân
Tâm thay đổi tướng của tướng Tào Bân

Tào Bân cúi đầu cảm tạ Trần Hi Di và luôn ghi nhớ lời ấy. Trong một lần xuất binh chinh chiến, các tướng sĩ thuộc hạ có chủ trương giết sạch dân chúng trong thành để thị uy. Nhưng Tào Bân đã ra lệnh nghiêm cấm giết hại dân lành, xâm hại phụ nữ hay cướp bóc tài sản. Sau khi chiến tranh kết thúc, ông thậm chí còn chu cấp lương thực cho người tha hương về quê, dân chúng đều vô cùng cảm tạ tấm lòng nhân đức của ông.

Một thời gian sau, Tào Bân lại nhận lệnh dẫn binh đánh Giang Nam nhưng vì không nỡ nhìn cảnh dân chúng chịu lầm than nên ông cáo bệnh mà không đi. Các tướng sĩ dưới quyền đến thăm hỏi bệnh tình của ông trước khi xuất chinh thì đều được ông căn dặn:

Bệnh của ta không thuốc nào có thể chữa khỏi, nhưng chỉ cần anh em thành tâm thành ý thề rằng khi tiến công vào Giang Nam không được tùy tiện giết hại dân chúng thì bệnh tình của ta sẽ tự khắc thuyên giảm.

Các tướng sĩ, thuộc hạ vốn hết sức kính trọng Tào Bân nên đã cùng nhau phát lời thề nguyện, nhờ đó mà vô số dân thường bình an đã thoát khỏi sự lạm sát. Tấm lòng từ bi của Tào Bân cũng đã khiến dân chúng Giang Nam vô cùng cảm kích, họ chủ động đem lương thực đi đón quân lính triều đình. Nhờ vậy, trận chiến này đã nhanh chóng giành được thắng lợi mà không phải hao tổn nhiều mạng người, lại bảo vệ được tài sản của nhân dân.

Sau đó ít lâu, Tào Bân tình cờ gặp lại Trần Hi Di lần nữa. Sau khi xem kỹ tướng mạo ông một hồi, Trần Hi Di thốt lên:

Lạ thật! Năm trước khi xem tướng cho ông tôi thấy ông quai hàm cao miệng trệ, không có phúc phần khi về già. Nhưng lúc này, tôi lại thấy ông miệng mép đầy đặn với ánh kim quang thù diệu khắp mặt và râu tóc, nhất định sẽ sống rất lâu, có nhiều phúc lộc.

Tào Bân thấy lại mới hỏi lại: Kim quang là như thế nào?

Trần Hi Di từ tốn đáp lời: Đó chính là ánh sáng của phúc đức, nếu người nào có âm đức thì trên mặt hiện ra ánh sáng màu vàng, mắt sáng, khí sắc tốt lành. Người như vậy sẽ không chỉ sống thọ mà con cháu về sau còn đều được hưởng nhờ phúc đức.

Quả nhiên, Tào Bân sống rất an nhàn thư thái đến cuối đời, ra đi nhẹ nhàng, hưởng thọ 69 tuổi, sau khi mất còn được truy phong tước hiệu Tể Dương quận vương. Ông có 9 người con trai thì cả 9 đều là các tướng lĩnh nổi tiếng, con cháu nhiều đời vinh hiển.

Một số thành ngữ có ý nghĩa tương tự đức năng thắng số

  • 谋事在人 (móu shì zài rén) nghĩa là: mưu sự tại nhân
  • 人定胜天 (rén dìng shèng tiān) nghĩa là: nhân định thắng thiên
  • 事在人为 (shì zài rén wéi) nghĩa là: mưu sự tại nhân 
  • 人众胜天 (rén zhòng shèng tiān) nghĩa là nhân chúng thắng thiên

Bài viết trên là nội dung chi tiết về Đức năng thắng số là gì? Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết quý bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi trên. Sống đức độ, khoan dung, vị tha yêu thương người khác, tâm hướng thiện chính là cách tốt nhất để thay đổi số phận, đạt được thành công và hạnh phúc!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *