Duyên âm là gì? Dấu hiệu và cách cắt duyên âm

Duyên âm là gì? Theo quan điểm tâm linh, bị duyên âm, duyên âm theo là những người có đường tình duyên, hôn nhân gặp nhiều trắc trở, thường đứt gánh giữa đường nên duyên nhưng không thành, chậm vợ muộn chồng. Vậy duyên âm có thật không? Duyên âm là gì? Dấu hiệu nhận biết. Hãy cùng thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu duyên âm nghĩa là gì?

Duyên âm là thế nào?

Duyên âm là gì? Bị duyên âm là gì? Duyên âm là một thuật ngữ dùng để chỉ mối nhân duyên giữa người còn sống ở tại dương thế với một người đã mất thuộc về thế giới bên kia. Mà vì một lý do nào đó (có thể là ch,ết oan, ch,ết yểu, t,ự t,ử hay ch,ết bất đắc kỳ t.ử) mà người đã mất không thể nào siêu thoát, do không dứt bỏ được tình cảm, còn lưu luyến với người còn sống, không chấp nhận sự thật việc mình đã ch,ết nên cố bám riết, theo đuổi lấy người còn sống, làm ảnh hưởng đến con đường tình duyên của người đó.

Duyên âm là gì
Duyên âm là gì? Dấu hiệu và cách cắt duyên âm

Duyên âm theo là gì? Bên cạnh đó, có trường hợp là những người lúc khi sống có ham muốn mạnh mẽ. Sau khi ch,ết đi, hình dáng vong linh của họ biến đổi đi theo các ham muốn, tư tưởng oán hận nên tìm mọi cách trở về cõi dương để theo người cũ hoặc bám lấy ai đó hợp vía vô tình lọt vào “mắt xanh” của họ. Đây cũng được xác định là một loại duyên âm.

Theo quan niệm Phật Giáo, duyên âm được gọi là tiền duyên. Khái niệm này đã có mặt và tồn tại từ rất lâu trong thế giới tâm linh. Theo đó, tiền duyên là những mối lương duyên say đắm hoặc hận thù do nhân quả từ kiếp trước để lại, giữa những người đã từng yêu nhau nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. 

Khi bị duyên âm theo người ta thường đến các đền, điện hoặc phủ để cắt duyên âm chứ rất ít ai tìm đến chùa. Bởi trong quan niệm của đạo Phật, người tu hành sẽ không được phép chia rẽ lương duyên của người khác.

Duyên âm là gì? Bên cạnh việc được hiểu theo ý nghĩa tâm linh thì Duyên Âm còn là tên một một ca khúc của ca sĩ Hoàng Thùy Linh, được công chiếu vào ngày 19/12/2019. Bạn có thể dễ dàng tìm nghe Duyên Âm lyrics (lời bài hát) trên Internet.

Duyên âm có thật không?

Mặc dù khái niệm Duyên âm đã tồn tại từ rất lâu đời trong đời sống dân gian nhưng đến ngày nay thì Duyên âm vẫn là một điều bí ẩn trong thế giới tâm linh và là ẩn số với con người, khoa học chưa thể nào chứng minh được.

Duyên âm có thật không?
Duyên âm có thật không?

Mặc dù cho đến ngày nay khoa học đã chứng minh linh hồn là có thật. Nhưng linh hồn có thể ảnh hưởng và tác động đến con người hay không thì chưa có bằng chứng hay thí nghiệm cụ thể nào chứng minh được. Vì vậy thuyết về Duyên âm chưa được giới khoa học chấp nhận.

Tuy nhiên, trong thực tế đời sống nhất là văn hóa tín ngưỡng Châu Á khái niệm duyên âm rất phổ biến, bởi đã có rất nhiều trường hợp những người gặp trục trặc về đường tình duyên, lục đục trong đời sống vợ chồng,… khi đi xem bói được các thầy phán là có duyên âm theo. Và sau khi được cắt duyên âm thì đường tình duyên lại trở nên rất thuận lợi, không gặp trắc trở gì, vợ chồng hòa thuận.

Suy cho cùng, Duyên âm có thật hay không còn nó tùy thuộc vào niềm tin và quan điểm, cũng như tín ngưỡng, cách sống của từng cá nhân.

Theo quan điểm cá nhân của tác giả thì chỉ coi Duyên âm như nhân quả của kiếp này. Nếu cảm thấy hoặc có niềm tin là bị duyên Âm đeo bám thì hãy tìm cách để trả hết nợ duyên (nếu có). Sau khi được cắt duyên âm đường tình duyên của nhiều người trở nên thuận lợi hơn có thể do yếu tố tâm lý, người đó cảm thấy an tâm, thoải mái về tinh thần, sống tích cực hơn tự nhiên đường tình duyên theo đó trở nên tươi mới, bằng phẳng.

Có các loại duyên âm nào?

Duyên tiền kiếp là gì? 

Duyên âm tiền kiếp là gì? Duyên âm tiền kiếp chính là các vong ở kiếp trước thích bạn, yêu thầm bạn hoặc là những người đã từng nên duyên vợ chồng với bạn. Họ bám theo bạn đến tận kiếp này hoặc có thể là ô tình gặp lại bạn và đi theo. 

Có các loại duyên âm nào?

Loại duyên âm này thường không gây hại gì cho bạn hoặc chỉ cản trở tình duyên khi bạn gặp phải người không tốt. Thậm chí, họ còn hay nâng đỡ, giúp đỡ bạn về các vấn đề khác trong cuộc sống.

Cách hóa giải duyên âm tiền kiếp là gì? Nếu bạn còn nhỏ tuổi thì không cần phải hóa giải ngay. Khi nào đã đến tuổi lấy vợ/ gả chồng mà đường tình duyên vẫn còn lận đận thì chỉ cần nhẹ nhàng trò chuyện, khuyên bảo họ là được; cũng không cần phải tìm thầy để làm lễ hóa giải.

Duyên âm đi theo phá

Duyên âm theo phá là gì? Đây là những vo.ng hồn đi lang thang, không được ai thờ cúng cẩn thận. Bạn vô tình hợp vía lọt vào “tầm ngắm” của họ; họ thích bạn, thấy hợp nên đi theo với mục đích là muốn kết duyên vợ chồng với họ. Loại duyên âm này sẽ thường đi theo để phá tình duyên, tài lộc, sức khỏe,.. của những người bị theo.

Hoặc có thể là những tiền duyên do lời thề non hẹn biển mà bị trói chặt với người trần thường đi theo để phá duyên của người trần. Đồng thời, có thể họ còn tìm mọi cách để kéo người trần ấy xuống cõi âm để nên duyên vợ chồng với họ. Bị vong đi theo phá là loại duyên âm nguy hiểm nhất.

Xem thêm: Hoa rơi cửa phật, vạn sự tùy duyên là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

Bên cạnh đó,cũng có thể hai người từng có thâm thù đại hận ở kiếp trước, có thể là do phản bội, phụ tình,… cũng là loại duyên âm đi theo phá. Loại duyên âm này cực kỳ nguy hiểm, cần phải được tìm cách hóa giải càng sớm càng tốt. Nếu không linh hồn của những vong đó có thể biến thành qu,ỷ d.ữ, tìm mọi cách để trả thù người dương hay là tìm mọi cách kéo người đó xuống cõi âm với họ.

Cách hóa giải duyên âm đi theo phá: Nên tìm đến các thầy phù thủy cao tay để được hóa giải. Đồng thời, nếu bạn là người có lỗi thì bạn phải biết ăn năn hối cải để hóa giải hết thù hận.

Trả nợ duyên

Loại duyên âm có nghĩa là gì? Đó là những người kiếp trước thích bạn nhưng bạn không được đồng ý và từ chối họ. Đến khi thành linh hoàn rồi vẫn đi theo bạn. Loại duyên âm này sẽ đi theo cho đến khi nào bạn trả hết nợ thì họ tự động rời đi. Họ không là mối nguy hại cũng không giúp ích gì cho bạn.

Trả nợ duyên
Trả nợ duyên là gì?

Duyên âm hiện kiếp là gì?

Duyên âm hiện kiếp là mối nhân duyên giữa người trần mắt thịt và người âm ở cùng một kiếp sở tại mà người bị dính duyên âm không hề hay biết. Các trường hợp bị duyên âm hiện kiếp theo như:

 • Mang đồ dùng, kỷ vật của người m.ất trẻ, những người chưa vợ/ chồng về nhà để sử dụng như: quần áo, lược chải tóc, giày dép, trang sức,…
 • Chọc ghẹo những người âm m.ất trẻ, những người chưa lập gia đình bằng những lời lẽ mang ý tán tỉnh, ve vãn, khen ngợi.
 • Đi vệ sinh vào những nơi trú ngụ người âm mất thiêng như: cây gạo, cây đa, các đoạn đường thường xuyên xảy ra t.ai n.ạn,…
 • Mua đất, ở nhà thuê có oan khí, có những người ch,ết oan, ch,ết trẻ, t,ử t,ự vì tình,…
 • Hay đi sớm/ về muộn vào những oan hồn hoạt động mạnh nhất hay chính là những khung giờ có âm khí nặng.
 • Đi đường tình cờ gặp vong linh mất trẻ có ngày tháng năm sinh trùng với mình, lại hợp mệnh, hợp vía nên vong linh đi theo và thành duyên âm.

Duyên âm là gì? Dấu hiệu nhận biết duyên âm?

Có duyên âm là như thế nào? Chúng ta có thể nhận biết một ai đó có bị duyên âm theo hay không dựa vào một số dấu hiệu sau:

 • Đường tình duyên không thuận lợi, gặp nhiều trắc trở, yêu ai cũng đứt gánh giữa đường không thành hoặc không để ý đến ai cả. Nếu có tiến đến hôn nhân được thì đời sống vợ chồng nhiều xung đột cũng nhanh chóng tan vỡ mà không hiểu lý do vì sao…
 • Tính tình đột nhiên thay đổi theo chiều hướng tiêu cực nhưng không phải xuất phát từ công việc hay gia đình,…
 • Hay ngồi thơ thẩn, bần thần như thể cơ thể này không phải là của mình; đôi lúc không thể làm chủ được suy nghĩ.
 • Thường xuất hiện những giấc mơ lạ, lặp lại nhiều lần, gặp gỡ người nào đó nhiều lần nhưng lại không hề quen biết.
 • Thi thoảng nghe văng vẳng những câu nói mơ hồ, lời thì thầm bên tai như muốn xúi giục bạn làm điều gì đó, mà không phải chủ ý của bản thân.
 • Có cảm giác sợ hãi, lạnh lẽo khi đứng trước di ảnh của Chúa, Phật, đền thờ, miếu mạo,…
 • Hay ngủ li bì và lúc nào cũng có cảm giác mệt mỏi trong người, không có sức sống. Đi khám bệnh thì lại không thể nào tìm ra nguyên nhân.
 • Tự nhiên bị đau nhức ở một vị trí nào đó trên cơ thể mà không rõ nguyên nhân.
 • Bỗng dưng cảm thấy buồn, chán, tuyệt vọng mà không rõ nguyên nhân. Thậm chí có những người đã có ý định muốn t,ử t,ự để kết liễu cuộc đời mình.
Dấu hiện nhận biết duyên âm
Hay ngồi thơ thẩn, bần thần như thể cơ thể này không phải là của mình

Cắt duyên âm là gì có nên cắt duyên âm không?

Phật giáo có quan điểm cho rằng tất cả chúng ta đều chịu ảnh hưởng không nằm ngoài luật nhân quả. Con người ai ai cũng có có tiền duyên. Những tiền duyên đó sẽ ảnh hưởng đến đường tình yêu, cuộc sống hôn nhân nhưng như thế nào còn phụ thuộc vào từng người. Một trường hợp đặc biệt bị duyên âm theo hướng tích cực là mối tương quan trong họ tộc, có thể 

Đó có thể là những người trong gia đình đã mất (anh em, ông bà) đi theo bảo vệ giúp đỡ bạn trong cuộc sống, thường được gọi là quý nhân phù trợ. Trong quá trình ấy, họ có thể đã vô tình chia cắt đường tình duyên của bạn (do trong mắt bạn thì người ấy là người tốt, nhưng với họ thì người đó không đáng tin, không hề tốt chút nào cả) nên có thể khiến bạn lầm tưởng rằng mình có duyên âm đi theo phá.

Nhưng cũng có trường hợp bị vong đi theo phá, hạp vong khiến cho đường tình duyên vô cùng trắc trở, nên duyên nhưng mãi mà không thành.

Cắt duyên âm
Cắt duyên âm là gì có nên cắt duyên âm không?

Bởi vậy, tùy thuộc vào từng loại duyên âm mà bạn đưa ra quyết định có nên cắt hay không. Đặc biệt, chúng tôi cũng xin nhấn mạnh một điều rằng tâm linh không xấu nhưng chúng ta phải biết cách tiết chế, không nên mù quáng tin vào những thế lực siêu nhiên mà bỏ quên cuộc sống hiện thực của mình. Đừng vì quá tin mà theo đuổi những điều mình chưa hiểu rõ.

Cách để cắt duyên âm theo?

Cách phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn để hóa giải duyên âm chính là tìm thầy làm lễ cắt duyên âm. Lễ này được bày biện để an ủi linh hồn những người đã khuất, giúp họ tỉnh ngộ và rời khỏi trần thế, siêu thoát, quay về đúng với cõi âm của mình. Nghi lễ này sẽ được thực hiện bởi những thầy cúng, thầy phù thủy, cô đồng hoặc những pháp sư cao tay.

Không nên tự cắt duyên âm tại nhà
Không nên tự cắt duyên âm tại nhà

Bên cạnh đó, một vấn đề được rất nhiều người thắc mắc là có nên tự làm lễ cắt duyên âm không? Câu trả lời là không bởi nếu như cách cắt duyên không đúng có thể khiến các vong hồn nổi giận, rất dễ sinh ra hậu quả khó lường; hay có thể vô tình khiến cho vong không được siêu thoát, năng lượng oán hận được tích tụ ngày một nhiều rất khó hóa giải. Vì vậy, tốt nhất nếu muốn làm lễ cắt duyên âm nên nhờ các thầy có pháp lực cao tay để hóa giải. Họ sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn cách chuẩn bị lễ vật, cách cúng cắt duyên âm như thế nào cho đúng và chính xác nhất.

Duyên âm là một hiện tượng tâm linh còn nhiều bí ẩn, chưa được khoa học lý giải. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá chủ quan, coi thường bởi những câu chuyện về duyên âm rất phổ biến đã có rất nhiều người gặp phải trong đời sống thực tế. Mong rằng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn duyên âm là gì cũng như các vấn đề xung quanh liên quan đến hiện tượng tâm linh này!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *