Đồng cảm là gì? Biểu hiện, ý nghĩa của sự đồng cảm

Đồng cảm đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống; giúp chúng ta có thể hiểu được cảm xúc của người khác để phản ứng sao cho phù hợp. Vậy thực chất đồng cảm là gì? Ý nghĩa của đồng cảm và sẻ chia là gì? Hay cách thể hiện sự đồng cảm như thế nào?

Đồng cảm là gì?

Đồng cảm tiếng Anh là “empathy”; là khả năng hiểu, cảm thông cũng như chia sẻ cảm xúc với người khác trong các tình huống khó khăn, đau buồn, lo lắng hoặc là vui mừng.

Đồng cảm - hiểu và cảm thông với người khác
Đồng cảm – hiểu và cảm thông với người khác

Chúng ta chỉ có thể đồng cảm với ai đó khi mà trong chúng ta có sự thừa nhận những gì mà họ đang cảm nhận. Đặc biệt, những vui buồn hoặc đau khổ của họ cũng có thể là đang diễn ra trong chính chúng ta. Do đó, trong những tình huống của sự đồng cảm thì chúng ta thường có xu hướng đau nỗi đau của người khác; giống như là nỗi đau của chính mình vậy.

Sự đồng cảm đã tạo nên sợi dây vô hình kết nối hai cung như nhiều tâm hồn lại với nhau. Sự kết nối đó sâu sắc hơn rất nhiều so với những gì mà họ có thể sẻ chia với nhau. Một viễn cảnh của sự đồng cảm cho phép chúng ta có thể đắm mình vào cảm xúc của người khác; tưởng tượng về trải nghiệm tương tự. Từ đó có thể đưa ra những lời khuyên có giá trị giúp cho họ phát triển được khả năng đối phó với vấn đề.

Xem thêm: Lòng tự tôn là gì? Ý nghĩa, biểu hiện của lòng tự tôn

Biểu hiện của sự đồng cảm là gì?

Mỗi một loại đồng cảm thì lại có những biểu hiện; phản ánh những suy nghĩ cũng như hành động khác nhau, cụ thể như sau:

Đồng cảm nhận thức

Đây là khả năng có thể đọc hiểu và dự đoán được những suy nghĩ, cảm xúc cũng như là hành vi tiếp theo của người khác. Để có được sự đồng cảm nhận thức này thì trước hết chúng ta cần tưởng tượng bản thân mình đang ở trong hoàn cảnh cụ thể mà người kia đang phải trải qua.

Dự đoán được suy nghĩ, cảm xúc của người khác
Dự đoán được suy nghĩ, cảm xúc của người khác

Đồng cảm cảm xúc

Đây là khả năng cảm nhận được cảm giác tương tự như người khác đang gặp phải. Các mức độ chia sẻ cảm xúc này sẽ tùy vào từng trường hợp. Tuy nhiên ít hay nhiều thì chúng ta cũng sẽ cảm thấy mình đau buồn hoặc là mất mát giống như việc này diễn ra với chính bản thân mình.

Đồng cảm từ bi

Thông qua sự hiểu biết cũng như là thấu hiểu về cảm xúc của người khác; kết hợp với kinh nghiệm tương tự từng gặp phải của mình mà người đồng cảm sẽ có những nỗ lực giúp đối phương vượt qua được những khó khăn hiện tại. Đó chính là sự lắng nghe, thấu hiểu; cũng có thể là những lời khuyên từ chính nỗi đau mà bản thân đang cảm nhận được.

Ý nghĩa của sự đồng cảm và chia sẻ là gì?

Hoàn thiện nhân cách

Cuộc sống sẽ thật tốt đẹp nếu như một xã hội có sự phát triển cả về vật chất và tinh thần. Con người khi đã phát triển được sự đồng cảm thì sẽ hạn chế được những cảm xúc tiêu cực đối với người khác.

Sự đồng cảm giúp hoàn thiện nhân cách của con người
Sự đồng cảm giúp hoàn thiện nhân cách của con người

Những điều giúp hoàn thiện nhân cách của con người như: biết suy nghĩ, cảm thông; dang tay giúp đỡ, sẻ chia với mọi người xung quanh thông qua nhiều hình thức khác nhau.

Khi con người ta biết đồng cảm với nhau hơn thì sẽ giúp giảm đi các thành kiến đối với các vấn đề như: phân biệt chủng tộc, văn hóa, quốc tịch hay tín ngưỡng, tôn giáo… Từ đó khiến cho các hành vi bạo lực, bắt nạt… cũng sẽ giảm xuống đáng kể.

Xem thêm: Chia sẻ hay chia sẽ hay chia xẻ là đúng? Ý nghĩa của sự chia sẻ là gì?

Kết nối mọi người lại với nhau

Đồng cảm sẽ khuyến khích mọi người thực hiện các công việc từ thiện; giúp đỡ những có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Nó có thể là những chia sẻ về vật chất hoặc về tinh thần. Điều này góp phần xây dựng nên một cộng đồng tích cực, gần gũi và thân thiện với nhau.

Bên cạnh đó, đồng cảm còn mang lại khả năng thực hiện những hành động dũng cảm để cứu giúp những người khác. Đặc biệt, ngay cả khi họ đã đạt tới giới hạn của bản thân thì những người có mức độ đồng cảm cao hơn bình thường cũng sẽ cố gắng vượt qua những trở ngại vì lựa chọn hành động vị tha, anh hùng hay thậm chí là hy sinh.

Xây dựng xã hội tốt đẹp hơn

Đồng cảm cải thiện được những mối quan hệ xung quanh; góp phần thúc đẩy sự phát triển của cả cộng đồng và xã hội. Ở môi trường làm việc có nhiều cấp bậc thì sự đồng cảm dễ tạo nên không gian hài hòa, dễ chịu. Từ đó góp phần nâng cao năng suất làm việc,; cùng nhau giúp đỡ và cùng nhau phát triển.

Đồng cảm giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn
Đồng cảm giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn

Xã hội cũng sẽ tốt đẹp hơn khi mà sự đồng cảm thúc đẩy suy nghĩ và hành động của con người theo hướng tích cực. Chúng ta biết cách ủng hộ và giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình để không ai phải đi lùi về phía sau.

Cách thể hiện lòng đồng cảm

Đồng cảm cần phải được rèn luyện qua thời gian. Để có được sự đồng cảm thì bạn có thể thử áp dụng các cách dưới đây:

Nhìn vào những điểm tương đồng

Mỗi chúng ta đều sẽ có những thành kiến nhất định và nhiều người luôn dồn người khác vào nhận định của bản thân mình và áp đặt họ. Điều này sẽ khiến cho chúng ta không thể hiểu được cá tính và sự độc đáo của người khác. Vì thế bạn bạn hãy thử nhìn vào điểm tương đồng để đồng cảm nhé.

Đồng cảm thông qua những điểm tương đồng
Đồng cảm thông qua những điểm tương đồng

Làm quen với người lạ

Bạn hãy thử bắt chuyện với một người lạ hoặc quan sát người khác một cách cởi mở hơn. Sự tò mò này sẽ giúp chúng ta mở rộng được thế giới quan; hiểu biết nhiều hơn về lối sống khác nhau cũng như về những người mà chúng ta không thường gặp.

Đặt bản thân vào vị trí của người khác

Đây là cách dễ dàng để bạn có thể hòa mình vào cuộc sống và trải nghiệm của người khác nhằm tăng lên sự đồng cảm. 

Lắng nghe và chia sẻ

Đồng cảm không chỉ riêng việc cảm thông với người khác mà còn ở việc phải thể hiện bản thân mình với họ. Vì thế, bạn nên chia sẻ với họ bằng những suy nghĩ cũng như cảm xúc chân thành của mình.

Đồng cảm nhờ lắng nghe và chia sẻ
Đồng cảm nhờ lắng nghe và chia sẻ

Đề nghị trợ giúp

Khi trợ giúp thì bạn sẽ biết rõ hơn những gì mà người khác đang trải qua. Từ đó, bạn có thể dễ dàng đồng cảm hơn với họ. 

Như vậy bạn đã hiểu được đồng cảm là gì rồi đúng không nào? Thực tế cho thấy rằng những người có sự đồng cảm sâu sắc với người khác thì thường có nhiều mối quan hệ gần gũi. Đặc biệt, đồng cảm giúp cho cuộc sống của chúng ta ngày càng có ý nghĩa hơn.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *