Dĩ vãng là gì? Ăn mày dĩ vãng nghĩa là gì? Quá khứ có phải là dĩ vãng

Dĩ vãng và quá khứ đều là từ nhằm để nói về những chuyện đã qua. Lướt trên mạng chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp các từ như “ăn mày quá khứ” hay “ăn mày dĩ vãng”. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết dĩ vãng là gì? Ăn mày dĩ vãng là gì để có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa của cụm từ này nhé!

Dĩ vãng nghĩa là gì? Quá khứ có phải là dĩ vãng

Dĩ vãng hay đi vào dĩ vãng là gì? “Dĩ vãng” là những chuyện quá khứ, những chuyện trước kia được hồi tưởng lại. Đây là danh từ nhằm để bói về một thời đã qua.

Dĩ vãng nhằm để nói về một thời đã qua 
Dĩ vãng nhằm để nói về một thời đã qua

Thực tế cả từ quá khứ và dĩ vàng đều nhằm để nói chung về những chuyện, những điều ở trong quá khứ, đã diễn ra từ lâu. Trong đó từ dĩ vãng có khả năng nhấn mạnh hơn về thời gian đã qua là từ rất lâu rồi.

Ăn mày dĩ vãng nghĩa là gì?

“Ăn mày” có nghĩa là “kẻ ăn xin”, “người xin ăn”, “người nghèo khổ”. Còn “dĩ vãng” như đã giải thích ở trên có nghĩa là chuyện quá khứ, chuyện trước kia được hồi tưởng lại.

Như vậy chúng ta có thể hiểu đơn giản ý nghĩa của câu “ăn mày dĩ vãng” như sau:

Theo nghĩa đen “ăn mày dĩ vãng” là tên một tiểu thuyết của nhà văn Chu Lai nhằm nói về cuộc sống của những người lính sau cuộc kháng chiến chống Mỹ 1975, mỗi người mỗi cảnh, hay có mà dở cũng có. Cuối tác phẩm tác giả có để lại 1 câu đáng suy ngẫm: “cuộc chiến vừa qua có thể là một trò đùa, nhưng khổ đau là thật. Cuộc sống hiện tại có thể nói là một tấn tuồng, nhưng khổ đau không bao giờ là màn kịch cả”. 

Còn nghĩa bóng, “ăn mày dĩ vãng” nhằm để nói về người nào đó chỉ sống trên hào quang của quá khứ.

Ăn mày dĩ vãng nhằm để nói về ai đó chỉ biết sống trong hào quang quá khứ
Ăn mày dĩ vãng nhằm để nói về ai đó chỉ biết sống trong hào quang quá khứ

Cụm từ “ăn mày quá khứ” là cách nói mang tính ẩn ý ai đó luôn thể hiện sự tiếc nuối về những điều tốt đẹp ở trong quá khứ, về những ký ức hào hùng. Họ thường kể lại những câu chuyện thời quá khứ của mình khi có dịp, bởi trong thực tại bản thân họ không có gì để tự hào, thậm chí còn tệ hại.

“Ăn mày dĩ vãng” phải chăng là kẻ thất bại trong hiện tại?

Những người “ăn mày quá khứ” thường chỉ biết nương nhờ vào ánh hào quang của một thời xưa cũ nhằm kéo lại chút thể diện cho hôm nay. Quá khứ dù có thành công hay thất bại thì cũng đều là chuyện đã qua, cuộc đời đã bước sang trang mới vì thế nên dừng việc nhắc lại chuyện xưa.

Nhà văn Mạc Ngôn, sau khi thắng giải Nobel văn học ông đã khéo léo từ chối lời đề nghị sửa lại ngôi nhà cũ được chính quyền quê hương khởi xướng. Ông nói: “Tôi phải nhanh chóng quên đi giải thưởng này. Không thể mãi đắm chìm trong men say chiến thắng để rồi đánh mất chính mình.”

Quá khứ dù có huy hoàng đến mấy cũng chỉ là một thời đã qua
Quá khứ dù có huy hoàng đến mấy cũng chỉ là một thời đã qua

Ngủ quên trong chiến thắng chính là hành vi của một kẻ hèn nhát không dám đối mặt với thực tại. Người trưởng thành sẽ không nhắc lại chuyện xưa, thay vào đó sẽ chỉ tập trung sống hết mình cho hôm nay.

Xem thêm: Khắc khoải là gì trên facebook, tiktok? Giải thích nghĩa từ Khắc khoải

Con người thường hoài niệm về những gì tươi đẹp?

Mỗi giai đoạn sẽ có những niềm vui, nỗi buồn khác nhau, còn khi nghĩ về quá khứ con người ta thường nghĩ về những gì tươi đẹp nhất. Nhiều người thường hay tiếc nuối rằng: “giá như được quay về ngày ấy”,.. Những con người luôn nhớ về “ngày ấy” dường như đã quên rằng không có một quá khứ nào hoàn hảo, tuy nhiên khi nghĩ về những gì đã qua, người ta thường nghĩ đến những điều tươi đẹp nhất, nên nó luôn đáng để quay về.

Ngày hôm nay cho dù bạn không có gì cho tay, thất tình, không tìm được hướng đi,… nhưng có lẽ 10 năm sau khi nghĩ về giai đoạn này, bạn lại thấy chúng là một giai đoạn đẹp và muốn quay về.

Con người ta thường nghĩ đến những gì tươi đẹp trong quá khứ để nhớ về 
Con người ta thường nghĩ đến những gì tươi đẹp trong quá khứ để nhớ về

Quá khứ chỉ mãi là quá khứ, đây là điều mà chúng ta sẽ không thể nào có thể quay lại hay đổi thay. Vì thế thay vì việc tiếc nuối thì hãy tự mình tiến lên phía trước, đang có rất nhiều điều chờ đón, đừng ăn mày quá khứ nữa, hãy cứ sống hết mình vì ngày hôm nay, biết đâu ngày hôm nay lại chính là một quá khứ rực rỡ mà sau này bản thân sẽ luôn nhớ về.

Đừng ăn mày dĩ vãng

Mỗi chúng ta hãy nhìn về tương lai để phấn đấu thay vì việc ngoảnh về quá khứ để ăn mày dĩ vãng. Bạn ăn mày quá khứ cho dù có sang chảnh thế nào thì cũng chỉ là một kẻ ăn mày mà thôi. Ăn mày ngay cả khi có hoành tráng tới đâu thì cũng không ai tôn trọng, ngưỡng mộ một kẻ ăn mày.

Quá khứ là gì, như thế nào không quan trọng, quan trọng hiện tại và tương lai của bạn ra sao. Nếu như quá khứ là bùn non thì hãy đạp bùn mà vươn lên, hướng về phía trước. Còn nếu như quá khứ của bạn hết sức huy hoàng thì nên giữ đôi chân ở mặt đất để bước những bước đi vững chắc vươn lên phía trước.

Thay vì ăn mày quá khứ hãy phấn đấu vì tương lai 
Thay vì ăn mày quá khứ hãy phấn đấu vì tương lai

Là con người chắc hẳn ai cũng có một thời để nhớ, để tự hào. Điều quan trọng là người ta biết trân trọng những dấu ấn, kỷ niệm, thành quả, của quá khứ một cách đúng lúc, đúng chỗ, đúng mực nhằm làm điểm tựa cho hiện tại và định hướng cho tương lai.

Không nên lãng quên quá khứ, tuy nhiên không nên xem quá khứ như một điều gì đó để mang ra để khoe khoang, phô diễn nhằm chứng minh “một thời lẫy lừng” khiến người khác phải xuýt xoa, vị nể. 

Trân trọng quá khứ tốt nhất là nên chú tâm vào những việc làm thiết thực, hữu ích ở thời hiện tại để khẳng định vị thế bản thân, đóng góp, cống hiến cho cộng đồng, xã hội.

Như vậy những thông tin mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp bạn đọc có thể hiểu được dĩ vãng là gì, cũng như thế nào là ăn mày dĩ vãng. Từ đó để có thể nhận thức rõ về giá trị của bản thân, không ngừng cố gắng phấn đấu từng ngày để đạt được thành công trong cuộc sống.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *