Dắt mũi là gì? Cách để không bị dắt mũi trong tình yêu

Tình yêu khiến con người ta trở nên mù quáng, không biết cách đánh giá và làm chủ bản thân. Để tránh bị dắt mũi trong tình yêu các bạn cần hết sức tỉnh táo để nhìn nhận được vấn đề. Nội dung bài viết sau đây về dắt mũi là gì sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng thể về vấn đề này!

Dắt mũi nghĩa là gì?

Theo Tiếng Việt “dắt mũi” là động từ mang hơi hướng khẩu ngữ nhằm để chỉ việc điều khiển làm cho người khác phải tuân theo, nghe theo mệnh lệnh. Điều này có hàm ý coi khinh người bị điều khiển. 

Dắt mũi là việc điều khiến người khác phải tuân theo
Dắt mũi là việc điều khiến người khác phải tuân theo

Đồng nghĩa với “dắt mũi” là từ xỏ mũi.

Bị dắt mũi là gì trong tình yêu

“Bị dắt mũi” trong tình yêu là hành vi hẹn hò mà đối phương luôn tán tỉnh, đưa ra nhiều hứa hẹn về những thứ xa vời mà không hề có ý muốn thực hiện. Họ sẽ làm mọi cách để khiến bạn bị phụ thuộc tình cảm của họ, nhưng bản thân của họ lại không hề có ý định để có mối quan hệ nghiêm túc.

Hành vi này mang đến cho đối phương nhiều hy vọng sai lầm, dẫn dắt họ bằng những lời nói và khiến họ bị phụ thuộc vào chính những lời nói đó. Kiểu quan hệ này thường không đi đến đâu, chỉ khiến cho bạn cảm thấy thất vọng. 

Dấu hiệu để nhận biết việc bạn có bị dắt mũi trong tình yêu không rất dễ để nhận ra vì thế bạn cần đủ tỉnh táo để dứt bỏ kiểu thao túng này.

Như thế nào là bị dắt mũi?

Những người dắt mũi người khác thường có đầu óc thông minh, nhanh nhạy và là kiểu người biết nắm bắt tình huống. Còn những người bị dắt mũi thì thường có đầu óc đơn giản, hiền lành, khờ dại và không toan tính.

Những người bị dắt mũi thường có đầu óc đơn giản
Những người bị dắt mũi thường có đầu óc đơn giản

Vì thế nên nếu như người đi dắt mũi có mục đích nào đó thì họ sẽ khiến người bị dắt mũi luôn nghe theo mình. Thường thì người bị dắt mũi sẽ làm theo lệnh của người điều khiển vô điều kiện, không suy nghĩ quá nhiều, mặc đúng hay sai.

Dấu hiệu bạn đang bị dắt mũi trong tình yêu

Đối phương ít quan tâm đến tình cảm của cả hai

Để nhận ra được một người không nghiêm túc, chỉ yêu trêu đùa họ sẽ thường không dành thời gian quan tâm hay vun đắp đến tình cảm của cả hai. Họ có thể lên lịch hẹn nhưng cũng dễ dàng hủy hẹn, thậm chí họ còn không thèm quan tâm đến cảm xúc của bạn khi bị cho “leo cây”.

Đôi khi họ còn biến mất và ngừng nhắn tin mà không hề có bất kỳ lý do nào khiến cho bạn cảm thấy bối rối, hụt hẫng.

Người ấy không quan tâm đến tình cảm của cả hai
Người ấy không quan tâm đến tình cảm của cả hai

Đối phương không muốn gặp mặt

Thông thường thì một kẻ “dắt mũi” hay muốn giao tiếp thông qua mạng xã hội. Cả 2 có thể nói chuyện với nhau mỗi ngày, đến hàng giờ nhưng lại không bao giờ muốn dành thời gian để gặp mặt trực tiếp để gia tăng tình cảm của cả hai. Họ luôn viện cớ để lảng tránh mọi cuộc hẹn, bạn nên nhớ việc thiếu kết nối ngoài đời thực có thể là dấu hiệu của việc lừa đảo tình và tiền.

Giao tiếp không đồng nhất

Việc giao tiếp và cách nói chuyện của đối phương đôi khi phụ thuộc vào cảm xúc cá nhân và tâm trạng mỗi ngày. Nếu như đối phương mang tới cho bạn cảm giác bất an bởi khi thì lạnh lùng, lúc thì ấm áp thì hãy thận trọng.

Bởi đây có thể là dấu hiệu cho thấy họ không nghiêm túc đối với mối quan hệ này.

Xem thêm: Lạc lõng là gì? Cách vượt qua cảm giác lạc lõng trong cuộc sống

Không cảm nhận được cảm giác an toàn trong một mối quan hệ

Khi bạn không cảm thấy sự an toàn trong một mối quan hệ thì sẽ rất mệt mỏi. Những kẻ dắt mũi họ thường không quan tâm đến bạn, khiến bạn không biết được mình có ý nghĩa gì với đối phương và mối quan hệ của cả 2 là như thế nào.

Bạn cảm thấy không an toàn ở trong mối quan hệ này
Bạn cảm thấy không an toàn ở trong mối quan hệ này

Đối phương sở hữu những mối quan hệ phức tạp

Những kẻ “dắt mũi” thường không chỉ có một mối quan hệ mà có rất nhiều mối quan hệ xung quanh. Đôi khi bạn thấy họ không nhắn tin cho mình thì rất có thể là bởi vì họ đang bận nhắn tin cho người khác.

Nếu như đối phương thể hiện tình cảm với nhiều người thì chắc chắn bạn không phải là người duy nhất là nạn nhân trong sự thao túng ấy.

Trước khi bắt đầu bất kỳ mối quan hệ nào bạn nên chú ý dành thời gian để tìm hiểu rõ về đối phương. Hãy tỉnh táo để nhận ra những bất thường trong mối quan hệ để chấm dứt ngay nếu như đó là mối quan hệ độc hại.

Bạn hãy dành thời gian để nói chuyện một cách trung thực, cởi mở về những điều mà bản thân đang cảm thấy không thoải mái và đưa ra những điều mà bản thân cần trong mối quan hệ này. 

Người ấy có nhiều mối quan hệ khác ở xung quanh
Người ấy có nhiều mối quan hệ khác ở xung quanh

Hãy biết nắm rõ giá trị của bản thân, việc từ bỏ đi một mối quan hệ tiêu cực mặc dù không hề dễ dàng nhưng là điều mà bạn nên làm để có thể tìm kiếm được cho mình tình yêu đích thực.

Xem thêm: Cả nể là gì? Dấu hiệu, tác hại của người có tính cả nể

Cách để tránh bị người khác dắt mũi

Dắt mũi là sự thông minh, ranh mãnh của con người, để tránh bị lừa dối bạn nên đề phòng để tránh trở thành kẻ bị dắt mũi. Vì thế hãy học tập thật nhiều, nâng cao kiến thức, kỹ năng sống để tránh bị người khác lợi dụng, dắt mũi: 

– Hãy tự tin vào bản thân, bạn sẽ không dễ bị người khác thao túng nếu bạn tự tin và nhận thức được mình là một người có giá trị và xứng đáng được yêu thương.

Tự tin về bản thân mình giúp bạn tránh để bị người khác dắt mũi
Tự tin về bản thân mình giúp bạn tránh để bị người khác dắt mũi

– Đặt ra các giới hạn cho bản thân về những mối quan hệ của mình, điều này giúp tránh bị kẻ khác lợi dụng. 

– Hãy lắng nghe trực giác của mình, nếu như nhận thấy có điều gì đó không ổn hay đặc biệt chú ý và tỉnh táo.

– Nói chuyện với người khác nếu bạn nghi ngờ bản thân bị sắt mũi, bởi những người ngoài cuộc họ sẽ tỉnh táo hơn để giúp bạn nhìn nhận vấn đề khách quan hơn.

Nếu phát hiện bản thân đang bị dắt mũi thì hãy mạnh dạn chấm dứt mối quan hệ tránh để bản thân bị tổn thương thêm nữa.

Một số lời khuyên để các bạn có thể ứng phó được với những kẻ dắt mũi trong tình yêu:

  • Nếu như bị hủy hẹn thì có thể cho họ cơ hội lần 2, nhưng nếu như họ vẫn tiếp tục lặp lại điều này thì bạn cần suy nghĩ lại và cân nhắc đến mối quan hệ này.
Không nên trao quá nhiều cơ hội cho đối phương
Không nên trao quá nhiều cơ hội cho đối phương
  • Đối phương nói nhiều hơn làm bạn nên yêu cầu họ thực hiện những điều mà họ đã hứa. Tỏ ra không hài lòng nếu như đối phương không thực hiện.
  • Nếu người ấy kiểm soát bạn quá mức thì hãy nói chuyện với họ một cách thẳng thắn. Nếu rõ bản thân không muốn bị kiểm soát quá mức về cuộc sống như vậy.
  • Nếu bị đổ lỗi hãy từ chối chấp nhận trách nhiệm và cho họ biết bản thân mình không hề có lỗi.

Tình yêu là thứ tình cảm đẹp đẽ và cần thiết trong cuộc sống, nhưng nếu bạn không tỉnh táo thì chúng có thể là một thứ vũ khí nguy hiểm. Vì thế hãy chú ý để bảo vệ bản thân thật tốt, tránh để bị kẻ khác dắt mũi trong tình yêu.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc có thể trả lời được cho câu hỏi dắt mũi là gì, cũng như những điều cần biết để xử lý nếu như bị người khác dắt mũi. Từ đó để có thể từ bỏ những mối quan hệ xấu, tìm kiếm tình yêu đích thực và phù hợp với mình!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *