San hô là gì? San hô là động vật hay thực vật, có ăn được không?

San hô là sinh vật biển đẹp, có nhiều sắc màu rực rỡ giúp tạo nên sức hút mỗi khi nhìn ngắm. Mặc dù khá phổ biến nhưng chắc hẳn rất ít ai biết được san hô là động hay thực vật. Nếu bạn đang quan tâm san hô là gì thì hãy cùng tham khảo ngay những chia sẻ thú vị trong bài viết sau! 

San hô là gì?

San hô là loài gì? San hô là động vật không xương sống dưới biển, thuộc lớp San hô (Anthozoa), chúng được tồn tại dưới dạng các thể polyp nhỏ như hải quỳ. San hô sống thành các quần thể với nhiều cá thể giống hệt nhau, các cả thể này tiết ra Canxi Cacbonat để tạo nên bộ xương cứng nên mới hình thành nên các rạn san hô tại vùng biển nhiệt đới.

San hô là động vật không xương sống ở dưới biển
San hô là động vật không xương sống ở dưới biển

San hô được phân thành 2 loại:

– San hô cứng: Với bộ xương tạo thành từ hỗn hợp sinh học canxi các-bon-nát, đây là các thành phần chính giúp tạo nên các rạn san hô.

– San hô mềm: Loại san hô này không các bộ xương cứng canxi các-bon-nát thay vào đó chúng chỉ có các gai xương có chứa khoáng chất canxi. Loại san hô này thường sống trong vùng nước tối, có dòng chảy với ánh sáng không quá mạnh.

San hô sống cộng sinh với tảo biển, chúng có tác dụng cung cấp đến 90% dinh dưỡng cho san hô để phát triển bộ xương canxi của mình. Thức ăn của loài này là những sinh vật phù du, chủ yếu là từ hoạt động quang hợp của tảo biển. 

San hô có thể sinh sản hữu tính và sinh sản vô tính:

– Sinh sản hữu tính: Giúp tăng tính đa dạng về bộ gen để tạo nên các rạn san hô mới.

– Sinh sản vô tính: Có tác dụng làm tăng diện tích của các rạn san hô.

Xem thêm: Đột biến gen là gì? Nguyên nhân, vai trò, các dạng đột biến gen

Đặc điểm của san hô

San hô là loài động vật ăn thịt, sở hữu các tế bào gai với những đặc điểm cơ bản như sau: 

 • Chúng được sống với nhau thành tập đoàn, các cá thể của tập đoàn có cấu tạo lỗ miệng, tua miệng. Các cá thể trong tập đoàn san hô có sự liên thông với nhau nên chúng có thể tìm kiếm thức ăn để nuôi các thể khác.
San hô sống với nhau thành các tập đoàn
San hô sống với nhau thành các tập đoàn
 • Lớp ngoài cơ thể san hô tiết ra đá vôi có dạng đế hoa để làm phần giá đỡ để cơ thể sống trùm lên trên, vì thế nên nửa trên cử động được trong khi đó thì nửa dưới lại bất động, chúng dính lại với nhau nhằm tạo nên bộ xương đá vôi.
 • San hô sinh sản vô tính bằng cách mọc chồi, cơ thể con dính lấy cơ thể mẹ để tạo nên thành tập đoàn san hô. Dần dần các tập đoàn san hô liên kết với nhau để tạo nên những rạn rạn san hô như chúng ta thường thấy.

San hô là thực vật hay động vật?

Rạn san hô có hình nhánh cây và chúng nảy mầm sinh trưởng nên nhiều người hay bị nhầm lẫn san hô là thực vật. Vậy san hô có phải là thực vật không? Như đã nói ở trên san hô là động vật bậc thấp của ngành ruột khoang, tồn tại dưới dạng các thể polyp. Quần thể san hô được tạo thành từ nhiều cá thể, chúng tiết ra cacbonat canxi giúp tạo bộ xương cứng vào tạo nên các rạn san hô tại các vùng biển nhiệt đới như hiện nay.

San hô là động vật bậc thấp
San hô là động vật bậc thấp

San ho thường sinh trưởng tại các vùng biển nông, nước ấm với dòng chảy nhanh, nhiệt độ cao, nước tương đối trong và sạch. Theo số liệu được thống kê thì có tới khoảng 1.200 – 1.300 loài san hô trên thế giới.

Các rạn san hô mà chúng ta thấy ngày nay là kết quả của việc xây dựng trong suốt khoảng 18.000 – 20.000 năm.

San hô có ăn được không? San hô là động vật bậc thấp và chúng không thể ăn được.

San hô có di chuyển được không? San hô là sinh vật sống nhưng lại không di chuyển, thay vào đó chúng vĩnh viễn bám vào đáy đại dương. Nhìn chung thì chúng được “bén rễ” giống như phần lớn các loài thực vật khác.

Tác dụng của san hô

Có lẽ bạn chưa biết san hô là loài sinh vật biển sở có nhiều vai trò quan trọng, điển hình như:

– Các rạn san hô chỉ chiếm một phần rất nhỏ của đại dương, cụ thể là chưa đến 1%. Nhưng đây lại là nơi sinh sống của khoảng 25% sinh vật biển ở trên thế giới. Có tới hơn 4.000 loài cá sống dựa vào các rạn san hô.

Các rạn san hô là nơi sinh sống của hàng ngàn sinh vật biển
Các rạn san hô là nơi sinh sống của hàng ngàn sinh vật biển

– Rạn san hô là nguồn cung cấp thức ăn cho nhiều loài cá, người ta ước tính có khoảng 500 triệu người trên thế giới tiêu thụ cá tìm thấy tại các rạn san hô.

– Các rạn san hô góp phần bảo vệ các cộng đồng ven biển khỏi tình trạng bão và nước dâng. San hô hoạt động giống như 1 bộ đệm với khả năng giúp làm chậm dòng nước, chống xói mòn bờ biển.

– San hô và bọt biển ăn các hạt có trong đại dương, vì thế nước tại những khu vực có san hô thường rất trong xanh.

– Theo thống kê có rất nhiều người đi du lịch nhằm để ngắm những rạn san hô. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế địa phương.

Những điều thú vị về san hô

Sau khi đã hiểu được san hô là gì thì sau đây chúng ta sẽ cùng điểm qua những điều thú vị về loài động vật này.

 • San hô là loài đã xuất hiện trên trái đất từ 400 triệu năm trước.
 • San hô là hệ sinh thái đa dạng nhất trên hành tinh, là môi trường sống của hơn 25% loài động vật dưới biển với hơn 4000 loài cá, 700 loài san hô và hàng nghìn loại động thực vật biển khác.
 • Cá và san hô có mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau hỗ trợ nhau phát triển.
Cá và san hô có mối quan hệ khăng khít với nhau
Cá và san hô có mối quan hệ khăng khít với nhau
 • Mỗi rạn san hô hình thành từ một lớp mỏng CaCO3 tích tụ qua hàng năm. 

San hô ăn gì?

Thức ăn của san hô được lấy từ hình thức quang hợp, khi bắt mồi san hô sẽ vươn xúc tu ra khỏi cơ thể để vẫy chúng trong dòng nước. San hô ăn cá nhỏ, sinh vật phù du hoặc các mảnh thức ăn khác. 

Trên bề mặt của các xúc tu có hàng nghìn tế bào châm chích chúng được gọi là nguyên bào sợi. Mỗi khi con mồi nhỏ nổi hay bơi qua các xúc tu sẽ bắn ra các tế bào châm chích để giết chết con mồi trước khi đưa chúng vào miệng.

San hô bắt mồi bằng các xúc tu
San hô bắt mồi bằng các xúc tu

Một số san hô có nguy cơ dẫn tới tuyệt chủng

Nhiệt độ nước biển ngày càng tăng cao cùng ô nhiễm môi trường biển và việc khai thác quá mức là nguyên nhân khiến cho các rạn san hô có nguy cơ bị tuyệt chủng trong khoảng 30-50 năm tới.

Sau đây là 10 loài san hô có nguy cơ cao bị tuyệt chủng: 

– San hô Ctenella chagius 

– Acropora palmata

– Catalaphyllia jardinae

– Dendrogyra cylindrus

– Dichocoenia stokesii

– Horastrea indica

– Parasimplastrea sheppardi

– Heliofungia actiniformis

– Physogyra lichtensteini. 

San hô nấm Heliofungia actiniformis có nguy cơ cao bị tuyệt chủng
San hô nấm Heliofungia actiniformis có nguy cơ cao bị tuyệt chủng

Cách bảo vệ các rạn san hô

Như đã nói ở trên có rất nhiều loài san hô đang đứng trước nguy cơ cao bị tuyệt chủng. Vì thế để bảo vệ các loài san hô chúng ta cần: 

 • Không dẫm lên rạn san hô, bởi san hô là động vật, việc tác động mạnh tới chúng sẽ có thể làm hỏng hay giết chết chúng.
 • Không xả rác bừa bãi, rác thải gây ô nhiễm đại dương và gây hại cho tất cả các loài sinh vật biển. 
 • Khi lặn ngắm san hô không nên khuấy cặn bởi vì lớp trầm tích có thể làm chết san hô khiến chúng không thể quang hợp được.
 • Tuyệt đối không mua quà lưu niệm là san hô cũng như quà lưu niệm từ các sinh vật biển khác.

Bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn san hô là gì, cũng như những thông tin đầy đủ liên quan đến loài động vật này. Từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của bản thân để bảo vệ các rạn san hô nói riêng và sự đa dạng sinh học nói chung.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *