Đa nhân cách là gì? Dấu hiệu của người đa nhân cách

Đa nhân cách là một căn bệnh hiếm gặp trong thực tế được hình thành do yếu tố di truyền và tác động của môi trường xung quanh. Đây là chứng bệnh tâm thần gây ra những hậu quả xấu đối với sức khỏe, tinh thần của con người. Hãy cùng thapgiainhietliangchi tìm hiểu về đa nhân cách là gì và những dấu hiệu nhận biết trong bài viết dưới đây nhé.

Đa nhân cách là gì? Rối loạn đa nhân cách là gì?

Đa nhân cách là viết tắt của từ rối loạn đa nhân cách thường được gọi là Multiple personality disorder. Tuy nhiên gần đây đã được đổi thành Dissociative Personality Disorder (DID) nhằm nhấn mạnh sự tách biệt trong tính cách của dạng rối loạn tâm thần này. 

Đa nhân cách là dạng rối loạn tâm thần
Đa nhân cách là dạng rối loạn tâm thần

Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 0.1 – 1% dân số mắc chứng rối loạn này. Bệnh do một số cấu trúc gen di truyền và dưới sức ép của cuộc sống mà hình thành. Đa phần những bệnh nhân mắc phải chứng bệnh tâm lý này thường hay có những suy nghĩ và hành động khác lạ so với quy chuẩn bình thường của xã hội. 

Điểm đặc biệt của chứng bệnh đa nhân cách là người bệnh sẽ không thể tự ý thức hay kiểm soát được căn bệnh của mình. Họ thường không tin mình bị rối loạn nên sẽ không chủ động thăm khám và điều trị. Do đó, càng ngày càng có nhiều người mắc rối loạn đa nhân cách nhưng không được điều trị kịp thời. 

Giai đoạn bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu đi là ở độ tuổi thiếu niên. Theo thống kê từ các chuyên gia những người bệnh đa nhân cách đều trên 18 tuổi. Dạng rối loạn này thường xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới với tỷ lệ 9 nữ : 1 nam. Thế nhưng, các bệnh nhân nam lại thường có xu hướng vi phạm pháp luật, có hành vi bạo lực nhiều hơn.

Rối loạn đa nhân cách là được cho là một chứng bệnh đáng sợ, chỉ có thể đẩy lùi được bằng thuốc và can thiệp bằng các phương pháp điều trị tâm lý thông thường. Chứng bệnh này đang ngày càng phát triển mạnh hơn khi cuộc sống ngày càng áp lực.

Nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn đa nhân cách là gì?

Bệnh đa nhân cách là một trong những bệnh lý tâm thần ít được công nhận và ít được hiểu. Đặc biệt đối với những người chưa có kiến thức về bệnh này thì sẽ khó có thể hiểu được. Có 2 yếu tố chính không thể thiếu trong quá trình hình thành, phát triển bệnh này:

Nguyên nhân gây bệnh đa nhân cách
Nguyên nhân gây bệnh đa nhân cách

Môi trường sống

Theo những nghiên cứu về bệnh đa nhân cách cho rằng sự ảnh hưởng của môi trường sống cũng làm ảnh hưởng đến tâm lý con người. Những người từng bị lạm dụng, bị hành hạ, bỏ rơi sẽ phát triển các nhân cách khác nhau nhằm đối phó với những tổn thương hay sự lo lắng được tạo ra xung quanh họ. 

Tiền sử gia đình

Theo nhiều báo cáo người bị rối loạn đa nhân cách thường có nguồn gốc liên quan đến tiểu sử gia đình cũng đã có người mắc bệnh. Điều này có nghĩa là người mắc chứng rối loạn nhân cách có thể có người thân mắc hội chứng bệnh tương tự hoặc loại khác. Họ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường.

Xem thêm: Nhân cách là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển nhân cách con người

Các loại bệnh đa nhân cách là gì?

Dựa trên các đặc điểm tương tự rối loạn nhân cách được chia làm 3 nhóm (A, B, và C). Trong đó:

Nhóm A: có biểu hiện đặc trưng bởi tính kỳ quặc, lập dị. Nó bao gồm các đặc điểm:

  • Hoang tưởng: Luôn nghi ngờ, không tin tưởng ai
  • Phân liệt: Mất đi sự quan tâm đến người khác
  • Loại phân liệt: Có hành vi, ý tưởng lập dị

Nhóm B: thường có cảm xúc kịch tính hoặc thất thường với các đặc điểm:

  • Chống đối xã hội: Không tôn trọng người khác, có hành vi lừa dối, thao túng tâm lý người khác vì lợi ích cá nhân.
  • Ranh giới cảm xúc: Thường có sự trống rỗng, rối loạn cảm xúc, các mối quan hệ không ổn định, không biết kiềm chế cảm xúc.
Bệnh đa nhân cách được chia thành nhiều nhóm theo mức độ bệnh khác nhau
Bệnh đa nhân cách được chia thành nhiều nhóm theo mức độ bệnh khác nhau
  • Luôn tìm kiếm sự chú ý và có cảm xúc quá mức.
  • Sống tự cao tự đại, tự yêu bản thân quá mức, cần được ngưỡng mộ và thiếu sự đồng cảm với người khác

Nhóm C: là nhóm có biểu hiện đặc trưng là tính lo âu hoặc sợ hãi với các đặc điểm:

  • Luôn né tránh sự tiếp xúc giữa các cá nhân với nhau do họ nhạy cảm về sự bị từ chối
  • Có nhu cầu phải được chăm sóc, có tính phục tùng.
  • Theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo, ám ảnh các quy tắc một các cứng nhắc, và bướng bỉnh

Dấu hiệu của người đa nhân cách là gì?

Rối loạn nhân cách là một bệnh lý tinh thần chưa bao giờ dễ dàng chẩn đoán chính xác. Biểu hiện của chứng bệnh này rất đa dạng, điều này đồng nghĩa với việc người mắc phải sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. 

Những con người đa nhân cách thường có một số biểu hiện sau: 

Tồn tại từ 2 nhân cách trở lên

Thông thường những người đa nhân cách sẽ có tính cách không hoàn chỉnh mà xuất hiện rời rạc trong một số tình huống. Những người này có suy nghĩ và nhận thức hoàn toàn khác biệt, đôi khi họ sẽ thể hiện tính cách đối nghịch hoàn toàn với con người thực sự của họ.

Đặc biệt, bệnh nhân sẽ không nhớ về những biểu hiện của mình khi ở một nhân cách khác. Và số nhân cách này sẽ thường được nhân lên theo mức độ phát triển của bệnh.

Tồn tại nhiều tính cách khác biệt
Tồn tại nhiều tính cách khác biệt

Sinh hoạt hàng ngày bất ổn

Những người bệnh đa nhân cách phần lớn đều có rào cản tâm lý ít nhiều đều có sinh hoạt bất ổn. Chẳng hạn như, với nhân cách thông thường hay có thói quen đi ngủ vào buổi tối. Nhưng ở một nhân cách khác lại hay bị mộng du và làm các hoạt động khác. Điều này khiến đồng hồ sinh học của người bệnh bị đảo lộn gây ra mệt mỏi, lo âu.

Xem thêm: Tự kỷ là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân và cách chữa trị

Xuất hiện các khoảng trống ký ức

Khoảng trống ký ức là hậu quả để lại khi những nhân cách khác xuất hiện mà không phải nhân cách thông thường. Khi đó người bệnh sẽ không nhớ đến những đoạn ký ức của nhân cách khác. Đôi khi họ còn không nhớ cả thông tin cá nhân, các thông tin quan trọng của bản thân như: tên, tuổi, địa chỉ nhà, công việc…

Vấn đề tâm lý khác

Người mắc bệnh đa nhân cách nếu không được chữa trị kịp thời sẽ nảy sinh ra một số vấn đề tâm lý khác. Họ thường hay thay đổi cảm xúc liên tục dẫn đến hoảng loạn, đôi khi là ám ảnh hay sinh ra sự ảo giác về thị giác, rối loạn giấc ngủ hoặc tâm lý muốn tự tử,…

Như vậy rối loạn nhân cách là vấn đề về tâm lý khá nghiêm trọng, người bệnh cần phải được theo dõi và phát hiện ra sớm. Cuộc sống của con người ngày nay càng đầy đủ hơn về thể chất nhưng về mặt sức khỏe tinh thần cũng cần được quan tâm, chăm sóc. 

Mong rằng với những chia sẻ từ thapgiainhietliangchi đã giúp bạn có những hiểu biết cơ bản về hội chứng rối loạn đa nhân cách là gì. Hãy thường xuyên truy cập vào website để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích trong cuộc sống nhé.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *