Cống hiến là gì? Ý nghĩa, dẫn chứng về sự cống hiến

Trong các tập thể, cơ quan đoàn thể hay bất cứ khía cạnh nào của cuộc sống, chúng ta thường xuyên bắt gặp cụm từ “cống hiến” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong mọi hoàn cảnh. Thế nhưng, mấy ai có thể hiểu hết cống hiến là gì? Ý nghĩa thực sự của cống hiến ra sao? Để hiểu hơn về sự cống hiến thapgiainhietliangchi.com sẽ cũng các bạn khai thác sâu hơn về khái niệm này trong bài viết sau đây. 

Cống hiến là gì?

Sự cống hiến là gì? Cống hiến được hiểu là con người ta tự nguyện, tự giác đem tài năng, sức lực của bản thân để đóng góp vào lợi ích chung của tập thể và cộng đồng, từ đó, đem lại những điều tích cực, tốt đẹp hơn cho cộng đồng đó. Cống hiến là một đức tính tốt đẹp, đáng trân quý và cần được phát huy trong cuộc đời của mỗi chúng ta.

Cống hiến là gì?
Tìm hiểu về cống hiến là gì?

Sự cống hiến là gì? Chúng ta thời nay, ngay từ khi được sinh ra, đã được đón chào một cuộc đời mới bình yên, vui vẻ và hạnh phúc, được sống trong một cuộc sống hòa bình, no ấm và đủ đầy. Để có được kết quả này chính là nhờ sự hy sinh anh dũng của thế hệ ông cha ta, sự kiên cường, bất khuất cầm súng chống giặc ngoại bang xâm lược để mang lại độc lập, tự do cho toàn thể dân tộc. Cuộc sống tươi đẹp hay hôm nay chính là thành quả của sự cống hiến của những anh hùng thời trước. Đó chính là sự cống hiến.

Sống cống hiến là gì? Cống hiến mang lại cho chúng ta rất nhiều điều tươi đẹp hơn trong cuộc sống. Cống hiến là động lực mạnh mẽ mang lại sự viên mãn trong cuộc sống và là yếu tố tất yếu làm nên nhiều thành công. Tuy nhiên, sự cống hiến của con người không phải là những cái gì quá lớn lao và vĩ đại, nó có thể xuất hiện hiện hữu, quanh ta, ngay từ những cái nhỏ nhặt nhất hàng ngày.

Ý nghĩa của sự cống hiến

Khát vọng cống hiến là gì? Sự hy sinh bản thân, hy sinh những lợi ích tầm thường của cá nhân để dốc hết lòng cùng góp công góp sức của mình vào công việc chung của tập thể, tổ chức và cộng đồng. Mỗi người khi đem toàn bộ sức trẻ, sự nhiệt huyết, tài năng,.. của mình để đóng góp cho sự nghiệp chung của tổ quốc, hướng tới mục tiêu chung của dân tộc thì dân sẽ giàu nước sẽ mạnh, làm tăng cao hiệu suất làm việc và góp phần lớn lao vào sự thành công của tổ chức, doanh nghiệp. 

Sống cống hiến là gì? Sự cống hiến của các bạn trẻ, thế hệ Z hiện nay là vô cùng quan trọng và cần thiết, sự cống hiến ấy cần phải xuất hiện mọi lúc mọi nơi. Sự cống hiến sẽ mang đến nhiều ý nghĩa cho cuộc sống của mỗi chúng ta, nó góp phần làm mỗi khía cạnh cuộc sống trở nên phong phú hơn và ý nghĩa hơn. 

Ý nghĩa của sự cống hiến
Cống hiến là gì? Ý nghĩa của sự cống hiến

Như thế, chúng ta có thể thấy ý nghĩa của cống hiến vô cùng lớn lao, sự cống hiến chính là một lối sống thật sự rất đẹp, rất ý nghĩa. Mỗi cá nhân trong số chúng ta cần phải luôn luôn phát huy tối đa được đức tính đó trong lối sống hiện nay, đặc biệt là thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của nước nhà. Giới trẻ hiện nay đã được trang bị đầy đủ các yếu tố để góp trí và lực vào sự nghiệp chung của toàn thể dân tộc, đem những kiến thức và tài năng của bản thân mình cống hiến trong mọi hoàn cảnh, mọi lúc mọi nơi.

Dẫn chứng về sự cống hiến

Sống cống hiến là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra cho bản thân và cho mọi người, vậy dẫn chứng về sự cống hiến sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn sống cống hiến là gì? Khát vọng cống hiến là gì? 

Dường như khi nhắc đến sự cống hiến chúng ta sẽ liên tưởng đến ngay sự nhiệt huyết sẵn sàng hy sinh lợi ích của bản thân để làm việc, đóng góp một phần công sức nhỏ của mình cho sự nghiệp chung lớn lao của đất nước, trong bất kỳ lĩnh vực, khía cạnh nào. 

Dựa vào đó, chúng ta có thể thấy được sự cống hiến luôn luôn xuất hiện quanh ta, từ những người chiến sĩ áo xanh bộ đội vẫn luôn âm thầm cống hiến hết mình cho tổ quốc, nhất là trong những giai đoạn dịch bệnh, thiên tai diễn ra, họ cống hiến hết mình không ngừng nghỉ, góp công góp sức để phục vụ nhân dân trên mọi miền đất nước. Bất cứ nơi nào có sự khó khăn, dịch bệnh họ đều có mặt nhanh nhất và nhiệt tình hỗ trợ bằng mọi phương pháp. 

Các chiến sĩ áo xanh cống hiến trong giai đoạn dịch bệnh
Trong thời điểm dịch bệnh những chiến sĩ áo xanh đã cống hiến hết mình cho tổ quốc

Có rất nhiều dẫn chứng về sự cống hiến cho thấy sự cống hiến luôn tồn tại ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta. Nhìn về quá khứ, chúng ta có thể thấy rất nhiều cuộc kháng chiến bảo vệ lãnh thổ, những chiến dịch hay các trận đánh đẫm máu đều có sự cống hiến quên mình của các anh hùng, những người chiến sĩ không sợ chết nguyện lấy thân mình cống hiến cho đồng bào, đổi lấy sự bình yên cho dân tộc, giúp cho đất nước từng bước vượt qua được thời kỳ chiến tranh gian khổ. Cho chúng ta thế hệ sau này biết được sống cống hiến là gì? Khát vọng cống hiến là gì?

Hay những bài hát để đời đi vào lịch sử như bài Quốc ca Việt Nam, Đội ca,… được sáng tác bởi những người nhạc sĩ tài hoa và luôn sống hết mình vì nghệ thuật. Những người nghệ sĩ ấy đã cống hiến cho nước nhà bằng những tác phẩm nghệ thuật trường tồn mãi với thời gian. Trải qua hàng trăm năm những bài hát ấy vẫn được cất vang tiếng ca trong những dịp đặc biệt, trong những cơ quan tổ chức quan trọng của tổ quốc, trong lòng mỗi người dân Việt Nam ta.

Xem thêm: Mục tiêu là gì? Cách xác định và hoàn thành mục tiêu hiệu quả

Bên cạnh đó, là những tác phẩm văn học nghệ thuật của các nhà văn, nhà thơ trên toàn thế giới ví dụ như Ethel Lilan Voynich (Văn sĩ người Anh), Lev Tolstoi (nhà văn người Nga) hay Nicolai Axtoropxki (nhà văn người Nga)… là những người đã hết mình cống hiến cho nền văn học nghệ thuật của đất nước họ và cả thế giới. 

Trong lĩnh vực kiến trúc, nước ta có tác phẩm, công trình kiến trúc tiêu biểu nổi tiếng như Dinh độc lập được vị kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế đã để lại cho đất nước một công trình biểu tượng toàn dân tộc, mang đến rất nhiều ý nghĩa đặc biệt và tồn tại mãi mãi trong lòng người dân Việt Nam ta. 

Những điều kiện để trở thành sự cống hiến

Cống hiến là gì? Cống hiến ở quanh ta, có mặt ở mọi lúc mọi nơi, tuy nhiên không phải bất cứ hành động nào cũng sẽ được coi là sự cống hiến. Sự cống hiến là gì? Sự cống hiến là hội tụ của tất cả các yếu tố và điều kiện kèm theo. 

Rất nhiều người đã nhầm tưởng rằng hành động của mình đã là sự cống hiến và tự cho rằng đó là nghĩa cử hết sức cao đẹp, chỉ cần làm được như vậy là đã đủ được coi là sự cống hiến rồi. Vậy, như thế nào mới được gọi là sự cống hiến? Những điều kiện của sự cống hiến sau đây sẽ giúp cho những việc làm của bạn trở thành sự cống hiến, chứng minh rằng bạn đã cống hiến góp phần vào công cuộc chung của tập thể, xã hội. 

Cống hiến là gì? Những điều kiện để trở thành sự cống hiến.
Cống hiến là gì? Những điều kiện để trở thành sự cống hiến.

Có ba điều kiện cơ bản để hành động, việc làm được coi là sự cống hiến như sau:

  • Hành động của người đó cần phải có những giá trị và ý nghĩa nhất định đối với cộng đồng. 
  • Hành động của người đó cần phải giúp cho xã hội phát triển theo hướng tiến bộ. 
  • Hành động của người đó chưa có ai làm được trước đó tính tới thời điểm mà người đó làm. 

Sự cống hiến có vô vàn cách thức thể hiện, muôn hình muôn vẻ, nhưng tựu trung lại là dùng tâm huyết, trí tuệ và năng lực của mình cho sự nghiệp chung mà không hề có tà tâm không hề đòi hỏi lợi ích riêng của cá nhân, bỏ đi cái tôi vị kỷ của mình để hết lòng hết dạ vì đất nước. Để đất nước có thể phát triển văn mình hơn, vững chãi hơn thì sự cống hiến cần phải được phát huy tốt đa và chúng ta không ngừng phấn đấu nhiều hơn nữa. 

Bài viết trên là câu trả lời cho câu hỏi cống hiến là gì? Ý nghĩa, dẫn chứng về sự cống hiến và một số vấn đề khác liên quan. Mong rằng đây sẽ là nguồn tài liệu bổ ích giúp Quý bạn đọc trong quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc hoặc để biết thêm nhiều thông tin, Quý bạn đọc có thể để lại comment cho chúng tôi để được tư vấn. Xin chân thành cảm ơn.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *