Cavet xe là gì? Hướng dẫn phân biết giấy tờ xe thật và giả

Cavet xe là một trong những giấy tờ đặc biệt quan trọng mà người tham gia giao thông cần luôn mang theo bên mình nếu không muốn bị phạt. Vậy cavet xe là gì? Làm thế nào để có thể phân biệt được giấy tờ xe thật và giả? Cùng thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu ngay bài viết sau đây của chúng tôi! 

Cavet là gì?

Cavet hay cà vẹt được bắt nguồn từ Card vert, trong tiếng Pháp, thuật ngữ này có nghĩa là giấy tờ đăng ký xe máy, mô tô. Đây là loại giấy tờ được dùng để chứng minh tên gọi, địa chỉ của chủ sở hữu xe.

Cà vẹt xe tiếng anh là gì? Tên tiếng anh của cà vẹt xe là car sleeper

Hình ảnh cavet xe máy
Hình ảnh cavet xe máy

Trên cà vẹt xe có hiển thị đầy đủ các thông tin như tên chủ xe, thông tin xe như nhãn hiệu, loại xe, số máy, số khung, màu sơn, dung tích, số người được phép chở, biển số,.. cà vẹt có đầy đủ chữ ký và dấu xác nhận của trưởng công an khu vực.

Cà vẹt xe còn dùng để tránh những tranh chấp về tài sản của công dân. Nếu như có vấn để xảy ra tranh chấp, những thông tin có trên cà vẹt để thực hiện xác minh.

Cán bộ công an dùng cà vẹt để có thể xác định được những xe vi phạm. Đồng thời sử dụng chúng để nhằm thực hiện xác minh chủ xe nếu như xảy ra tai nạn và gây tai nạn khi tham gia giao thông.

Với những xe bị mất cắp hoặc bị thay đổi số khung, số máy cơ quan công an sẽ sử dụng cà vẹt xe để thực hiện điều tra đường dây mua bán, trộm cắp tài sản.

Hướng dẫn các cách phân biệt cavet xe thật và giả nhanh nhất

Sau khi hiểu được cà vẹt là gì, chúng ta tiếp tục tìm hiểu về cách để nhận biết cavet xe thật và giả sau đây:

Dựa vào mã trên giấy tờ xe

Mã trên cà vẹt xe thật được cung cấp bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền, vì thế ở mép thường có vết tràn mực, cùng với đó là các con số không được thẳng hàng bởi phương pháp làm truyền thống.

Làm thế nào để nhận biết được cavet thật hay giả
Làm thế nào để nhận biết được cavet thật hay giả

Còn mã trên cavet giả thì không có vết mực tràn này, hơn thế nữa mã số thường rất đều và đẹp.

Dựa vào phôi cavet xe máy, ô tô 

Cavet thật sẽ có sợi bảo vệ phát quang, trong khi đó cavet giả thì sẽ không có. Hơn nữa, phù hiệu công an trên giấy tờ xe thật sẽ phát quang nếu như có nguồn sáng UV chiếu và, trong khi loại giả thì không hề phát quang.

Font chữ in trên cavet

Font chữ được in trên giấy đăng ký xe giả sẽ khác font chữ được in đăng ký xe thật. Chữ và số về các thông tin cơ bản trên giấy đăng ký xe thật sẽ có vết hằn sâu thay vì đẹp và đều như khi in cavet giả.

Dựa vào chữ ký

Giấy tờ thật được ký trực tiếp bằng mực nước màu xanh. Trong khi giấy tờ giả được in hoặc scan,vì thế mà mực màu đen hoặc nét mực không đồng đều.

Cà vẹt xe làm lại được không? Thủ tục làm lại như thế nào?

Cà vẹt thẻ khi bị mất có thể được làm lại. Theo đó thủ tục tiến hành việc xin cấp cavet xe mới cần chuẩn bị những giấy tờ như sau :

  • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu. 
  • Chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân của chủ xe.
  • Sổ hộ khẩu (bản gốc).
Ngày cấp cà vẹt xe là gì?
Ngày cấp cà vẹt xe là gì?

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn đến cơ quan công an huyện (quận, thị xã, thành phố) tại nơi mình cư trú để yêu cầu được cấp lại Cà vẹt. Kể từ thời điểm bạn nộp hồ sơ hợp lý, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xác minh lại thông tin của bạn. 

Trong thời hạn làm việc không quá 1 tháng bạn sẽ được cấp lại Cà vẹt xe.

Xem thêm: Xe bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền?

Cách tra cứu cà vạt xe qua mã QR

Để tra cứu cavet xe ô tô, xe máy nhanh chóng nhất bạn có thể sử dụng tới mã QR vô cùng nhanh chóng và tiện dụng. Đây được xem là cách tra cứu cavet xe 2022 được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. 

Từ năm 2021, đăng ký xe, cavet xe bằng nhựa có mã QR có thể thực hiện quét mã QR để mã hoá và lưu giữ các thông tin của xe.

Để tra cứu thông tin trên xe, bạn có thể quét mã qua điện thoại smartphone và quét mã QR là đã có thể tìm kiếm được cho mình những thông tin thật giả.

Hướng dẫn tra cứu cà vẹt xe qua mã QR 
Hướng dẫn tra cứu cà vẹt xe qua mã QR

Các bước quét mã đơn giản như sau:

Dùng Zalo: Bạn vào mục thêm ở phía dưới ứng dụng, bạn sẽ thấy biểu tượng mã QR. Nhấn quét mã đăng ký xe, cavet xe.

Sau khi quet smax điện thoại của bạn sẽ hiển thị đầy đủ thông tin trên xe.

Bạn có thể sử dụng tới ứng dụng Barcode Việt, ứng dụng QR Nhanh, sau đó chọn vào mục Scan ngay tại thanh phía dưới, để máy ảnh vào vùng quét mã QR trên đăng ký xe, cavet xe. Ngay lập tức các thông tin sẽ được trả về nhanh chóng.

Xem thêm: Bảo dưỡng xe máy hết bao nhiêu tiền? Nội dung bảo dưỡng xe máy

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp cho người dùng có thể trả lời được cho câu hỏi cavet xe là gì? Cũng như cách để nhận biết giấy tờ xe thật và giả đơn giản nhất. Nhấn theo dõi ngay thapgiainhietliangchi.com của chúng tôi để liên tục cập nhật cho mình những thông tin hữu ích nhất trong cuộc sống nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *