Câu phức là gì? Khái niệm, phân loại và cách dùng

Câu phức là một trong những loại câu cơ bản thường gặp trong tiếng anh. Nếu bạn chưa biết câu phức là gì trong tiếng anh thì hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có thể hiểu thêm, cũng như sử dụng đúng nhất loại câu này! 

Định nghĩa câu phức trong tiếng anh là gì?

Câu phức trong tiếng anh lớp 9 là nội dung khá quan trọng yêu cầu người học cần phải ghi nhớ. Chúng ta cùng ôn lại câu phức là câu gì? Cách dùng câu phức tiếng anh là gì ngay sau đây. 

Câu phức là câu có mệnh đề độc lập, ít nhất có một mệnh đề phụ thuộc. Mệnh đề độc lập ở trong câu sẽ là mệnh đề chính. Câu phức thường được dùng khi cần bổ sung thông tin để giải thích hay sửa đổi ý của mệnh đề chính trong câu. 

Câu phức trong tiếng anh 9
Câu phức trong tiếng anh 9

Để hiểu rõ hơn về thế nào là câu phức trong tiếng anh chúng ta hãy cùng điểm qua các ví dụ sau đây:

I took my dog to the vet because he was feeling sick. Tạm dịch “Tôi đưa con chó của tôi đến bác sĩ thú y bởi vì nó đang bị ốm.”

=> Trong câu ta có:

– Mệnh đề chính ở trong câu này là: “I took my dog to the vet”

– Mệnh đề phụ: “he was feeling sick” nhằm để bỏ nghĩa cho lý do tại sao “tôi” phải “đưa chó của mình đi khám”.

After Mary ate snacks, she got a stomach ache: Tạm dịch “ sau khi Mary ăn vặt, cô ấy đã bị đau bụng.

=> Mệnh đề chính trong câu là: “she got a stomachache”, còn mệnh đề phụ là “Mary ate snack” nhằm để bỏ nghĩa cho ký do “cô ấy bị đau bụng”. 

Liên từ phức hay gặp trong câu phức

Liên từ phụ thuộc thường được sử dụng trong câu phức nhằm để nói mệnh đề chính và phụ trong câu. Các liên từ phụ thuộc phổ biến bao gồm:

 • After, as if, as soon as, although, as, as long as, as much as, as though
 • Because, before
 • Even if, if, even though
 • In case, in order to, once
 • Since, that, so that, though
 • Unless, whereas, wherever, while, until, whenever, when, where.
Liên từ phức thường gặp ở trong câu phức
Liên từ phức thường gặp ở trong câu phức

Các loại câu phức ở trong tiếng Anh

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những loại câu phức trong tiếng Anh thường gặp nhất gồm: 

Câu phức dùng liên từ phụ thuộc

Câu phức trong tiếng Anh dùng liên từ phụ thuộc bao gồm các dạng chín như sau: 

 • Mối quan hệ nguyên nhân kết quả với cấu trúc như sau: As/since/because + mệnh đề, mệnh đề hoặc mệnh đề + because of/due to + danh từ/danh động từ. Nếu diễn đạt nguyên nhân kết quả, theo sau bởi danh từ/cụm danh từ thì sẽ có cấu trúc như sau: Because of/Due to/Owing to + danh từ/danh động từ, mệnh đề hoặc mệnh đề + because of/due to/owing to/thanks to + danh từ/danh động từ.
 • Mối quan hệ nhượng bộ với cấu trúc: Although/Though/Even though + mệnh đề, mệnh đề hoặc mệnh đề + although/though/even though + mệnh đề.
 • Mối quan hệ tương phản với cấu trúc như sau: While + mệnh đề, mệnh đề hoặc mệnh đề + while/whereas + mệnh đề. 
Từ phức dùng liên từ phụ thuộc
Từ phức dùng liên từ phụ thuộc
 • Diễn tả mục đích với cấu trúc như sau: Mệnh đề + in order that/so that + mệnh đề
 • Diễn tả thời gian: Với cấu trúc như sau trạng từ chỉ thời gian + mệnh đề, mệnh đề hoặc mệnh đề + trạng từ thời gian + mệnh đề.
 • Diễn tả giả thuyết với cấu trúc như sau: If/As long as/Unless/In case + mệnh đề, mệnh đề hoặc mệnh đề + if/as long as/unless/in case + mệnh đề.

Xem thêm: Carry Out là gì? Cấu trúc và cách dùng carry out trong tiếng Anh

Câu phức dùng mệnh đề quan hệ

Câu phức dùng mệnh đề quan hệ có các cấu trúc cơ bản sau: 

 • Danh từ chỉ người + who + Verb + Object
 • Danh từ chỉ người + who + Clause
 • Danh từ chỉ người + (giới từ) + whom + Clause
 • Danh từ chỉ sự vật, sự việc + which + Verb + Object
 • Danh từ chỉ sự vật, sự việc + which + Clause
 • Danh từ + whose + danh từ + Verb + Object
 • Danh từ + whose + Clause
 • Danh từ + that + Verb + Object
 • Danh từ + that + Clause.
Từ phức dùng mệnh đề quan hệ
Từ phức dùng mệnh đề quan hệ

Cách để xây dựng được câu phức hoàn chỉnh

Để xây dựng được câu phức trong tiếng Anh hoàn chỉnh, bạn cần áp dụng các công thức đã được chúng tôi giới thiệu ở trên, bên cạnh đó lưu ý về cách dùng dấu phẩy trong câu. 

Nếu mệnh đề độc lập đứng trước sẽ không cần dùng đến dấu phẩy, còn nếu là mệnh đề độc lập đứng sau thì sẽ cần dùng đến dấu phẩy. 

Lưu ý về cách dùng câu phức

Để dùng câu phức hiệu quả bạn hãy ưu tiên dùng khi nêu ra luận điểm chính trong bài viết và đặt ở đầu đoạn văn. Ngoài ra bạn cũng có thể đan xen câu phức với việc trình bày luận ý để nhằm phát triển cho các luận điểm.

Lưu ý không nên lạm dụng quá nhiều câu phức, thay vào đó cần có sự kết hợp giữa câu đơn, câu ghép, câu phức sao cho đúng lúc, đúng chỗ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hướng dẫn thực hiện chuyển câu đơn thành câu phức

Mệnh đề quan hệ

Mệnh đề quan hệ gồm có một mệnh đề độc lập và một mệnh đề phụ thuộc nhằm để bổ trợ cho danh từ để cung cấp thêm thông tin cho danh từ đó. Ta có các đại từ quan hệ như: Who, which, where, that, how nhằm để tạo nên được mệnh đề quan hệ đi ngay phía sau danh từ nó bổ nghĩa.

Ví dụ: “Hunting wild animals should be severely punished” và câu “Hunting animals is prohibited in all countries in the world.”

Cách chuyển câu đơn thành câu phức với mệnh đề quan hệ
Cách chuyển câu đơn thành câu phức với mệnh đề quan hệ

Khi chuyển 2 câu đơn trên thành câu phức bằng mệnh đề quan hệ ta được câu như sau: Hunting wild animals, which is prohibited in all countries in the world, should be severely punished: Tạm dịch là “Săn bắn động vật hoang dã bị cấm ở tất cả các quốc gia trên thế giới, nếu ai vi phạm sẽ bị phạt nặng.)

Xem thêm: Treat là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng Treat trong câu tiếng Anh

Mệnh đề danh từ

Mệnh đề danh từ là mệnh đề nằm ở vị trí danh từ chính trong câu, có chức năng và nhiệm vụ tương tự như danh từ trong câu. Mệnh đề này thường được bắt đầu với các từ để hỏi như là: what, when, how, where, why,… và từ “that”

Cấu trúc: Clause + what, when, where, how, that,… +clause.

Ví dụ: “I agree with John”

Từ câu đơn bên chuyển thành câu phức với mệnh đề danh từ ta được: “I agree with what John said: Tạm dịch là “Tôi đồng ý với những điều mà John đã đưa ra.

Mệnh đề trạng ngữ

Mệnh đề trạng ngữ mang chức năng của một trạng từ trong câu. Đây là mệnh đề phụ ở trong câu nên nó không thể đứng 1 mình mà cần phải có mệnh đề chính đi kèm theo. Mệnh đề trạng ngữ được chia thành 5 nhóm sau:

 • Mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian: Thường được đi cùng với các từ chỉ thời gian như: When, as soon as, while, since,…
 • Mệnh đề trạng ngữ chỉ nơi chốn: Đi với những từ chỉ nơi chốn như: where, everywhere, anywhere, wherever,…
Chuyển câu đơn thành câu phức với mệnh đề trạng từ
Chuyển câu đơn thành câu phức với mệnh đề trạng từ
 • Mệnh đề chỉ nguyên nhân, ví dụ: Because I’m abroad, I miss my family very much – Tạm dịch “Vì đang ở nước ngoài nên tôi rất nhớ gia đình của mình”.
 • Mệnh đề chỉ điều kiện, ví dụ: If you don’t put the knife down, I will scream – Tạm dịch “Nếu ông không bỏ con dao xuống tôi sẽ hét lên)
 • Mệnh đề chỉ mục đích, ví dụ: I will study well so that I can become a director in the future – Tạm dịch “Tôi sẽ học hành thật tốt để trở thành giám đốc trong tương lai”.

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu hơn về câu phức là gì, cũng như cách sử dụng câu phúc như thế nào cho hiệu quả trong tiếng Anh. Từ đó giúp bạn có thể chinh phục được ngôn ngữ này.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *