Case Study là gì? Các phương pháp để giải case study

Case Study là gì? Case Study là một cụm từ bạn có thể đã từng được thấy và biết đến trên ghế nhà trường. Thực tế không những chỉ có tác dụng trong việc học mà trong marketing, case study cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Với chủ đề case study, các phương pháp giải case study, bài viết này sẽ giúp bạn có nhiều hơn những kiến thức và lợi ích của case tư duy đối với chúng ta.

Case study là gì?

Case Study chính là một phương pháp nghiên cứu chuyên sâu hơn trong một trường hợp thực tế. Từ đó mọi người sẽ phân tích mọi khía cạnh của chủ đề đó một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất nhằm giúp mọi người hình dung rõ hơn những kiến thức và nội dung mà mình đang học.

Case study là phương pháp nghiên cứu chuyên sâu hơn một trường hợp thực tế 
Case study là phương pháp nghiên cứu chuyên sâu hơn một trường hợp thực tế

Không chỉ là một phương pháp được áp dụng trong giáo dục, Case Study còn được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác như toán học, y học, marketing, tâm lý học,… Qua đây chúng ta có thể thấy được Case Study đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp ích cho nhiều lĩnh vực trong cuộc sống con người.

Ưu điểm và nhược điểm của case study

Được coi như là một phương pháp học và làm việc, Case Study cũng mang trong mình những ưu và nhược điểm khác nhau.

Ưu điểm:

 • Tăng sự hứng thú khi học và làm: khi chỉ học và bàn luận về lý thuyết có thể chúng ta sẽ cảm thấy rất nhàm chán. Với Case Study vừa học vừa lấy những ví dụ, những trường hợp đã xảy ra trong quá khứ hay hiện tại sẽ khiến mọi thứ trở nên sinh động, dễ hiểu dễ liên tưởng và thu hút hơn.
 • Tính ứng dụng cao khi phân tích trực tiếp từ những thứ lấy từ thực tế.
 • Hiểu kiến thức sâu hơn: khi chúng ta phân tích Case Study chúng ta được đi sâu vào một ví dụ minh họa thực tế chứ không phải là chỉ học vẹt hay tìm hiểu qua loa kiến thức lý thuyết. Điều này giúp kiến thức lưu lại trong não bộ lâu hơn, hiểu kiến thức sâu hơn.

Hạn chế:

 • Không phù hợp với những người có khả năng đọc kém. Bởi Case Study như là một phương pháp nghiên cứu ở dạng dữ liệu định tính. Do đó có rất nhiều những kiến thức và chữ, sẽ gây nên sự rối loạn và khó khăn cho họ.
 • Chưa có tính tổng thể: bởi chỉ đi sâu vào một ví dụ thực tế, do đó Case Study lại không có tính khái quát nên đôi khi khó nắm bắt được toàn bộ nội dung và những trường hợp khác nữa.
Case study có nhiều những ưu và nhược điểm khác nhau
Case study có nhiều những ưu và nhược điểm khác nhau

Các case study thường gặp

Case Study được áp dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên phần lớn chúng ta thường gặp đó là trong lĩnh vực kinh doanh, doanh nghiệp và trong giảng đường. Đây có thể nói là một phương pháp hoàn hảo để nhân viên trong doanh nghiệp hay sinh viên có thể học hỏi những kinh nghiệm thực tế. Họ có thể lấy chính kinh nghiệm của những người đi trước để rút kinh nghiệm cho bản thân và tích lũy kiến thức tăng khả năng thực chiến. 

Case study thường gặp trong nhiều lĩnh vực khác nhau
Case study thường gặp trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Thông thường thì Case Study chúng ta thường gặp sẽ có 2 dạng đó là Strategy là dạng Case Study thiên nhiều hơn về chiến lược, những đường hướng mà trước đó đã giúp thành công hoặc trong trường hợp thất bại thì sẽ rút kinh nghiệm để có đường hướng chiến lược tốt hơn và Operations là dạng Case Study về cách điều phối, cách bắt tay vào làm sao cho hiệu quả nhất.

Xem thêm: OKR là gì? Các bước thiết lập phương pháp OKRs 3 chiều

Các phương pháp để giải case study

Để giải quyết một Case Study hiệu quả cần

 • Việc đầu tiên để giải quyết một Case Study hiệu quả cần phải tìm hiểu kĩ được doanh nghiệp đó trước. 
 • Tìm hiểu về cách để tạo ra Case Study đó. Khi nắm vững được cách để tạo ra một Case Study, bạn sẽ có thể dễ dàng giải quyết tìm ra được keyword và phân tích được Case Study đó.
 • Các công cụ tư duy cũng có thể góp phần để giải được Case Study một cách dễ dàng và hiệu quả mà bạn nên tìm hiểu. Chẳng hạn như mô hình tư duy 5W – 2H; Mô hình SWOT analysis. 

Cách để triển khai case study

Xác định chính xác các đối tượng mục tiêu

Để làm được điều này đầu tiên bạn phải xác định được đối tượng mục tiêu. Chẳng hạn như bạn muốn làm dự án nào? Bạn muốn làm việc với một khách hàng như thế nào? Bạn muốn viết về ai? Phần kiến thức mà bạn muốn viết về, muốn học hỏi là gì?

Xin sự đồng ý trước khi viết Case Study về họ

Đây là một nguyên tắc vô cùng quan trọng mà bạn cần phải chú ý. Bất kì bạn muốn viết về một cá nhân, tập thể hay tổ chức,… bạn đều phải xin được sự đồng ý của họ. 

Xác định được các câu hỏi phỏng vấn cho Case Study

Khi được sự đồng ý của khách hàng rồi, bước tiếp theo bạn cần làm đó chính là lên bảng câu hỏi phỏng vấn. 

Phỏng vấn là một trong những bước triển khai Case study 
Phỏng vấn là một trong những bước triển khai Case study

Đặt lịch phỏng vấn

Nên liên hệ sớm với khách hàng để họ có thời gian sắp xếp một cách tốt nhất chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. Sau đó là lựa chọn hình thức phỏng vấn sao cho hợp lý.

Hoàn thiện case study

Trong quá trình phỏng vấn người cung cấp thông tin, bạn cũng phải có cho mình những sự chuẩn bị như giấy bút, ghi âm để sau đó tổng hợp dữ liệu tóm tắt và chắt lọc thông tin cần thiết.

Quảng cáo lan rộng cho Case Study của bạn

Chia sẻ Case study lên các trang mạng hay thông qua bất kì một hình thức nào khác để quảng bá Case Study của mình.

Case study Marketing là gì?

Case study marketing là gì?

Case study marketing chính là một lĩnh vực vô cùng rộng và đầy đủ. Có thể coi như đây là một bộ tài liệu có nhiều những thông tin cần thiết và những kiến thức để bạn có thể học hỏi, rút kinh nghiệm lấy từ những trường hợp thực tế đã xảy ra trước đó. 

Case Study của một doanh nghiệp là một bản tổng hợp thông tin mọi quá trình từ lúc công ty đó thành lập đến thời điểm hiện tại, giúp hiểu rõ hơn mọi vấn để mà công ty đó từng trải qua. 

Cách vận dụng Case Study hiệu quả trong Marketing

 • Lập ra một trang Case Study riêng biệt của bạn hay doanh nghiệp. Ở trên đây bạn hoàn toàn có thể trình bày nghiên cứu thành tựu. Website này còn có lợi ích là làm tăng độ nhận diện cho bạn hay doanh nghiệp. 
 • Nếu đã có website chính thức của doanh nghiệp, nên đăng lên các website chính thức, giúp khách hàng biết được nhiều thông tin về doanh nghiệp ngay khi họ vào website.
 • Viết bài về Case study ngay trên website hay các tài khoản trang mạng xã hội
 • Tạo video giới thiệu cũng là một cách rất được ưa chuộng và dễ dàng tiếp cận đến khách hàng.
 • Đào tạo nhân viên bằng Case Study 

Trên đây là những thông tin và các vấn đề xoay quanh Case Study là gì. Hi vọng với những kiến thức trên các bạn đã có thể trang bị cho mình những thông kiến thức hữu ích, tìm hiểu và vận dụng Case Study một các chính xác hợp lý nhất.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *