AFK là gì trong game? Có nên AFK thường xuyên không?

AFK thuật ngữ chắc không còn xa lạ đối với những game thủ chuyên nghiệp hay những người chơi game trực tuyến thường xuyên. Nếu bạn mới bắt đầu chơi game đang băn khoăn AFK trong game là gì? Có nên AFK thường xuyên không? Hãy cùng tham khảo bài viết sau của thapgiainhietliangchi để có câu trả lời nhé.

Tìm hiểu định nghĩa AFK là gì?

AFK là gì? 

AFK là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Away From Keyboard” được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là đã rời khỏi bàn phím. Cụm từ này thường được dùng trong các trò chơi trực tuyến để người chơi thông báo với người khác rằng hiện giờ bạn đang không sử dụng máy tính.

AFK nghĩa là gì?
AFK nghĩa là gì?

AFK chính là khi bạn đang ở trong một trận đấu game nhưng bạn thoát ra khỏi game ngay cả khi trận đấu đang diễn ra, điều đó như một việc bỏ mặc đồng đội bỏ đi giữa chừng rất ảnh hưởng đến đồng đội.

Đây cũng được coi là mẹo để những người chơi game thoát khỏi những tình huống nguy hiểm trong gang tấc, tuy nhiên như thế là gian lận trong game. Không được khuyến khích, thậm chí cấm sử dụng.

Quân đoàn AFK là gì ?

Khác với AFK ở trên Quân đoàn AFK là tên của một team chơi game khá có tiếng tăm trong tựa game Free Fire, AS Mobile. Các quân đoàn này là tập hợp những người có cùng sở thích chơi một loại game online nào đó thành lập ra một team để chơi chung hoặc để cùng tham gia các trận đấu giải.

Quân đoàn AFK 

Video trên Youtube để thông báo về việc giải tán quân đoàn AFK.

Quân đoàn AFK là một nhóm chơi game như thế, quân đoàn có thứ hạng khá cao trong các trận đấu giải, tuy nhiên theo thông tin mới nhất cập nhật được thì Quân đoàn AFK đã giải tán.

Nguyên nhân AFK

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến một người AFK, có thể chia thành 2 loại

Chủ quan:

  • Do người chơi cố tình AFK, thiếu tỉnh táo và không hứng thú tham gia trò chơi đó nữa
  • Chơi không tốt, thua trận nên cảm thấy nóng giận, bực bội và không muốn tiếp tục tham gia trò chơi đó nữa
  • Cũng có thể có nhiều nguyên nhân khác như: hết tiền net, cố tình troll bạn game.

Khách quan:

  • Do vấn đề kỹ thuật như máy tính, điện thoại của họ bị sập nguồn, mất mạng
  • Người chơi gặp vấn đề đột xuất nên phải ngưng ngay lập tức trò chơi: cháy nhà, trốn đi chơi game và bị phụ huynh bắt gặp…

Tác hại của việc AFK là gì?

Dù cho người AFK có thông báo sớm về việc họ sắp AFK, tác hại của việc AFK sẽ được giảm thiểu đi rất nhiều, nhưng vẫn sẽ có gây ra một số tác hại đáng kể:

  • Đối với người làm việc trực tuyến: sẽ gây khó khăn trong việc giao tiếp giữa các thành viên trong nhóm làm việc trực tuyến, dẫn đến việc tiến độ công việc bị chậm lại hoặc ngừng hẳn, nếu người AFK là mắc xích quan trọng trong công việc đó.
  • Đối với người chơi trong các trò trực tuyến: Các trò chơi trực tuyến nhiều người chơi có tính đồng đội (như Dota 2, Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân Mobile, PUBG,…) yêu cầu sự phối hợp giữa các người chơi là rất cao.Mỗi người chơi đều đóng một vai trò quan trọng trong tổ đội nên việc AFK sẽ gây ra những tác động rất xấu đến kết quả của trò chơi của họ đang chơi (thua trận đấu trong Dota 2, LMHT hoặc cả đội chết sạch như ở PUBG).

AFK trong tựa game Liên Minh Huyền Thoại.

AFK được sử dụng phổ biến nhất trong tựa game Liên Minh Huyền Thoại, vì thế xuất hiện rất nhiều cụm từ AFK LMHT, AFK LOL. Vậy AFK sẽ được người chơi sử dụng trong những trường hợp nào, sử dụng AFK sẽ bị phạt ra sao?

AFK thường được người chơi sử dụng trong những trường hợp nào?

AFK được hiểu với ý nghĩa là thoát hay rời khỏi bàn phím nên đây được xem là một trong những cách thoát hiểm khi gặp tình huống khó của dân chơi Liên Minh Huyền Thoại. Được biết LOL Việt đã chính thức nâng cấp hệ thống để xử phạt người chơi hay dùng AFK và thoát ra khỏi game một cách giữa chừng.

Ở các mùa giải Liên Minh Huyền Thoại, đã có rất nhiều báo cáo phản ánh về hệ thống xử phạt thiếu không đủ răn đe trong game. Dẫn đến sự xuất hiện của hàng loạt người chơi chuyên gia troll game, biến các trận đấu thành sự đùa cợt gây ức chế cho những đồng đội khác trong team. Đối với một số tựa game khác việc AFK giữa các trận đấu có thể bị phạt rất nặng hơn nhiều ví dụ như ở Dota 2.

Một thành viên đã AFK khi trận đấu vẫn đang diễn ra.
Một thành viên đã AFK khi trận đấu vẫn đang diễn ra.

AFK-er là cụm từ chuyên dành để chỉ những người chơi thường xuyên sử dụng AFK. Những game thủ này chơi mà không chơi, vào một trận đấu nhưng không chơi và thoát ra giữa chừng. Lý do dẫn đến việc AFK cũng rất đa dạng với vô vàn lý do từ thuyết phục đến vô lý như đang chơi thì phải về đi chợ cho mẹ, đang chơi thì hết tiền, đang chơi mất điện, đang chơi mất mạng, hay một số người đang chơi chán quá thoát ra, … không có trách nhiệm với những đồng đội của mình.

Nếu không may có một sự cố nào đó khiến bạn phải thoát ra khỏi game, chắc hẳn những AFK-er rất buồn bực mình vì phải rời khỏi game giữa chừng, nhưng cảm giác của 4 đồng đội còn lại trong team còn khó tả hơn rất nhiều.

Điều này đặc biệt gây ức chế và khó chịu trong các trận đấu hạng, vì chỉ cần thiếu mất 1 vị trí trong đội là tỉ lệ thua của team bạn gần như đã lên đến 99%.

AFK trong LOL bị phạt như nào thế?

Để giải quyết chấm dứt tình trạng này, Riot Games đã quyết định nâng cấp hệ thống xử phạt của mình lên mức độ cao hơn kèm theo những thông điệp mang tính răn đe hơn nhiều, đặc biệt là đối với những người thường xuyên hay thoát  khỏi game khi trận đấu vẫn đang dang dở.

Quy định mới, lần đầu thoát trận đấu (AFK), hệ thống sẽ gửi đến người chơi một thông báo rằng hành động đó là không được chấp nhận. Nếu còn tiếp tục tái diễn tình trạng đó, bạn sẽ bị đặt vào chế độ đặc biệt, bạn sẽ bị hạn chế các trận đấu việc tìm những trận đấu mới trở nên khó khăn hơn. Khi đang trong chế độ đặc biệt , bạn sẽ phải chờ thêm ít nhất 5-10 phút , thậm chí lên đến 20 phút so với những người chơi bình thường, khi tìm kiếm một trận đấu mới.

Bạn khó tìm kiếm các trận đấu khi chịu những hình phạt do AFK.
Bạn khó tìm kiếm các trận đấu khi chịu những hình phạt do AFK.

Những người chơi đó sẽ biết được bao nhiêu trận họ phải chịu chế độ đặc biệt, và nếu tham gia vào một team, đội đó cũng sẽ được biết rằng họ đang chơi cùng một người đã có hành động AFK/thoát trận liên tục, và cả team sẽ cùng phải chịu hình phạt chung về thời gian đợi lâu hơn, khi mà người đó chơi chung một team.

Xem thêm: Combat là gì? Những yếu tố tạo nên pha combat “thần thánh”

Có nên AFK thường xuyên không?

Trong các tựa game của Garena việc AFK thường xuyên ở giữa các trận đấu không chỉ khiến cho đồng đội của bạn khó chịu ức chế, làm cho thành tích chung của đội bị kéo tụt xuống, team của mình sẽ mất cơ hội chiến thắng trong trận đấu. Những người AFK thường xuyên được coi là tay trong của đội đối thủ, hay còn được gọi là thành viên thứ 6 của đội đối thủ.

Vì vậy câu trả lời cho câu hỏi có nên AFK thường xuyên không? Là không vì ảnh hưởng đến thành tích cả đội và bạn cũng bị cho vào trong chế độ đặc biệt của Liên Minh Huyền Thoại.

Hệ thống tự LOL để hạn chế tối đa và chấm dứt tình trạng này, Riot Games đã nâng cấp hệ thống xử phạt để đảm bảo công bằng cho những người chơi khác, đồng thời có tạo dựng một môi trường chơi game lành mạnh không có gian lận, ức chế. 

Bên cạnh việc đưa những người AFK vào danh sách đặc biệt được gửi thông điệp răn đe và mất nhiều thời gian hơn để tìm kiếm một trận đấu mới, cũng ảnh hưởng đến đội của mình vì họ cũng phải chịu phạt chung với thành viên đó, làm kéo tụt thành tích của đội xuống.

Một thành viên AFK, thoát ra giữa trận đấu khiến cho cả đội bị thất bại.
Một thành viên AFK, thoát ra giữa trận đấu khiến cho cả đội bị thất bại.

Để kiểm soát tình trạng AFK tốt hơn, đối với những game thủ đã thuộc danh sách đặc biệt nhưng vẫn tiếp tục thoát khỏi game khi đang dở trận đấu thì sẽ bị khóa tài khoản game. Đây chính là hình thức có sức răn đe và là phạt nặng nhất trên game LOL bạn sẽ không thể nào chơi game bằng tài khoản đó nữa đồng nghĩa là những thành tích bạn đạt được ở nick game đó sẽ bị xóa hoàn toàn. Nếu vẫn muốn chơi game bạn sẽ phải lập một tài khoản mới hoàn toàn và chơi để tính thành tích lại từ đầu.

Chế độ xử phạt này là điều tất yếu và cần thiết. Tuy nhiên, theo ý kiến của cộng đồng game thủ thì chế độ phạt Liên Minh Huyền Thoại đang áp dụng vẫn còn nhiều bất cập chưa xử lý hết được những trường hợp phá game. Bên cạnh đó , DOTA 2 được đánh giá là có biện pháp xử phạt thông minh và tối ưu hơn. Bởi xét trên thực tế, LOL chỉ mới giải quyết được vấn đề AFK và thoát game còn đối với trường hợp chuyên phá game vẫn chưa có hình thức ngăn chặn kịp thời.

Cách làm hết AFK trong LOL

Khi nhiều người chẳng may AFK trong game bị đưa vào danh sách đặc biệt mất nhiều thời gian để tìm kiếm bắt đầu trận đấu mới. Các game thủ có truyền tai nhau cách để nhanh thoát khỏi chế độ bị phạt AFK.

Thời gian chạy trên màn hình là thời gian ảo còn thời gian trên Server của hệ thống vẫn đang tồn tại vì thế nếu các bạn chưa chịu xong hình phạt AFK của mình thì cũng sẽ không được chơi như những người bình thường. Vì thế cách các game thủ truyền tai nhau về phần mềm Cheat Engine không đáng tin.

Phần mềm Cheat Engine là một công cụ hỗ trợ chơi game, cho phép bạn thay đổi các thông số khi chơi game. Để sử dụng phần mềm một cách hiệu quả thì bạn phải nắm được cách sử dụng của phần mềm này các bạn chỉ nên dùng cho các dòng game offline bình thường.

Còn đối với các dòng game trực tuyến thì thường có hẳn cả một hệ thống, đội ngũ đông đảo hiện đại rà soát kiểm tra xem tài khoản nào đang sử dụng các công cụ gian lận và nếu bị phát hiện thì tài khoản của bạn sẽ bị khóa vĩnh viễn, không có cách nào cứu vớt được. Vì thế không có cách nào để có thể làm nhanh hết hình phạt AFK, nếu bị phạt bạn hãy cố chờ và chịu xong hình phạt của mình.

Chắc hẳn qua bài viết vừa rồi các bạn đã hiểu được phần nào AFK là gì trong game? Có nên sử dụng AFK một cách thường xuyên không? Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hi vọng bài viết đã giải đáp được những thắc mắc của bạn. Đồng thời từ đó có ý thức hơn trong hành xử khi tham gia bất kì một game trực tuyến nào, nên có trách nhiệm với hành vi của bản thân vì nó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến những người khác, bởi chơi game là để giải trí không nên gây ức chế, khó chịu cho người xung quanh.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *