Phốt là gì? Tìm hiểu dính phốt và bóc phốt là gì trên Facebook

Nếu trước giờ chúng ta thường dùng cụm từ Scandal để nói về những bê bối hay thị phi của người nổi tiếng. Thì hiện nay không khó để nghe đến những cụm từ như drama, dính phốt, bóc phốt, hóng drama, hóng phốt,…dùng để chỉ những hình ảnh, một câu chuyện xấu của ai đó bị tung hê lên mạng xã hội. Chắc hẳn nhiều người vẫn còn băn khoăn Phốt là gì? Dính phốt và bóc phốt là gì trên Facebook? Hãy cùng thapgiainhietliangchi đi tìm hiểu nhé.

Phốt là gì?

Phốt được hiểu là gì theo nghĩa đen

Phốt là gì? Phốt theo nghĩa thuần túy dùng để chỉ bể phốt. Bể phốt là một hệ thống xử lý chất thải hay còn được gọi là : Bể tự hoại, hầm cầu, hầm tự hoại, hay hầm tiêu phân… Bể phốt được nối với bồn cầu, tiếp nhận các chất thải từ bồn cầu, được xả xuống bể phốt.

Phốt là gì?
Tìm hiểu những định nghĩa về từ phốt.

Bể phốt thường có mùi hôi khó chịu, chứa các chất thải đen ngòm đây cũng là nguyên nhân vì sao giới trẻ hiện nay sử dụng từ phốt với nghĩa bóng.

Một số quan điểm lại cho rằng Phốt có nguồn gốc từ tiếng Pháp được chúng ta mượn sử dụng như từ “xích lô”, “ghi đông”,….Từ phốt được mượn từ gốc trong tiếng Pháp “faute”, có nghĩa là lỗi, sai phạm và tương đương với từ “fault” trong tiếng Anh. Phốt tiếng anh là Fault.

Phốt được hiểu theo nghĩa bóng hiện nay

Phốt là gì theo nghĩa bóng ? Nghĩa mà thường được nhiều người sử dụng nhất giới trẻ. Để chỉ những hình ảnh, câu chuyện, videoclip, hành động … của một cá nhân hay tổ chức nào đây thường là những hành vi xấu đáng bị lên án, lừa đảo, hãm hại người khác, mà những cá nhân, tổ chức đó muốn che đậy đi. Những thông tin phốt này thường bị tung lên mạng và chẳng có thông tin nào tốt đẹp cả.

Bóc phốt: Là hành động đưa ra những thông tin xấu công khai cho nhiều người cùng biết, để tránh, những thông tin khi bóc phốt thường không tốt đẹp hoặc đây cũng là việc làm sai trái của ai đó nhằm làm xấu hình ảnh, vu khống cho ai đó để bôi nhọ nhân phẩm và hạ bệ danh dự của người khác.

Dính phốt: Đây là để chỉ những người, những tổ chức bị người khác bóc mẽ sự thật, bộ mặt thật, việc làm xấu đem chuyện này phơi bày ra cho bàn dân thiên hạ cùng biết. Dính phốt thường đúng là những việc xấu xa của ai đó làm sau đó bị bóc mẽ, nhưng hiện nay nhiều người lợi dụng để gán cho ai đó, tổ chức nào đó việc xấu xa mà người ta không hề làm để giảm sự tín nhiệm.

Dính phốt và bóc phốt là gì trên Facebook?

Bóc phốt là gì trên Facebook?

Bóc phốt hay bốc phốt là hành động đưa những thông tin hình ảnh xấu xí của người khác lên mạng xã hội để người khác cùng biết, kêu gọi mọi người vào chia sẻ, bình luận để phốt được nhiều người biết đến hơn. Phốt thường là những chuyện xấu mà ai đó muốn giấu nhẹm đi nhưng lại bị đưa ra công khai.

Phốt người thứ ba phá nát hạnh phúc gia đình người khác
Phốt người thứ ba phá nát hạnh phúc gia đình người khác khá phổ biến trên Facebook.

Bóc phốt trên Facebook thường là những câu chuyện nóng bỏng về đời tư của những người nổi tiếng, chuyện tranh chồng cướp vợ, chuyện làm ăn buôn bán chộp giật,.. Có những cái phốt rất to mà khi bị bóc ra ai cũng sốc hay có những cái phốt rất nhỏ mà khi biết đến ai cũng thở dài ngao ngán cho rằng người đó quá rảnh mới đi công khai những thông tin như vậy.

Dính phốt là gì trên Facebook?

Dính phốt là gì? Trên các mạng xã hội, như facebook thì dính phốt chỉ những người bị bóc phốt, những người làm nên những việc xấu xa, hành vi sai trái muốn che đậy đi nhưng bị người khác công khai.

Đối tượng bị dính phốt cũng rất đa dạng có thể là bất kì ai, bất kì ngành nghề hay lĩnh vực. Họ có thể là những người nổi tiếng, ca sĩ, diễn viên, người mẫu, những người có tầm ảnh hưởng nhưng đôi khi chỉ là những người bình thường nhưng làm nên việc sai trái nên bị bóc phốt. 

Bất kỳ ai cũng có thể bị bóc phốt trên Facebook.
Bất kỳ ai cũng có thể bị bóc phốt trên Facebook.

Khi bị dính phốt họ sẽ được nhiều người biết đến để tránh xa, lên án, thậm chí có những người thái quá vào phán xét, phỉ báng, hạ nhục họ. Lợi dụng điều đó, hiện nay có những người không làm gì nhưng cũng bị dính phốt, họ bị gán cho những chuyện mà mình không hề làm, bị hạ bệ, bị hạ thấp danh dự và hình ảnh. Bởi lẽ khi đưa lên mạng xã hội không phải ai cũng đủ tỉnh táo để phân biệt đúng sai. Nhiều khi hùa theo vào chửi bới đe dọa, gây sự và đẩy sự việc đi quá xa.

Mục đích của việc bóc phốt trên Facebook.

Hiện nay trên Facebook không thiếu những hội nhóm, diễn đàn được lập nên để bóc phốt, mục đích bóc phốt của mỗi người là khác nhau, tuy nhiên đều chung ý định là muốn nhiều người biết đến vụ việc đó.

Diễn đàn chuyên dành để bóc phốt người khác mọc lên do nhu cầu bóc phốt của mọi người.
Diễn đàn chuyên dành để bóc phốt người khác mọc lên do nhu cầu bóc phốt của mọi người.

Đối với bóc phốt hiện nay có thể nhìn rõ mặt tiêu cực và tích cực của việc bóc phốt. Bóc phốt hiện tại không còn hiếm như trước nữa mà có thể đã phát triển thành trào lưu, nhà nhà người người bóc phốt, gặp chuyện lớn nhỏ đều lên Facebook bóc phốt.

– Xét về mặt tích cực của mục đích bóc phốt: 

Cái lợi ban đầu mà mọi người hướng đến khi bóc phốt là vạch mặt những hành động xấu xa, sai trái của cá nhân, tổ chức nào đó ảnh hưởng tới xã hội, mọi người, giúp những người khác có nhìn nhận đúng đắn để tránh mắc phải cạm bẫy hay  rơi vào vết xe đổ của người đã bóc phốt.

Bóc phốt cũng giúp người bóc phốt đòi lại quyền lợi cho bản thân và người khác khi không ai dám lên tiếng, sự việc được công khai, báo chí, cơ quan chức năng vào cuộc đòi lại công bằng cho bạn và người khác. Đã có rất nhiều vụ việc như vậy được giải quyết.

– Xét về mặt tiêu cực về mục đích bóc phốt:

 Nhiều người lợi dụng bóc phốt muốn thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng đến sự việc mình có thể đặt điều, nói quá hoặc có những việc không hề có, gây ảnh hưởng không nhỏ đến danh dự, uy tín, hình ảnh và nhân phẩm của cá nhân, tổ chức.

Những người nổi tiếng thường dễ trở thành đối tượng bị bóc phốt.
Những người nổi tiếng thường dễ trở thành đối tượng bị bóc phốt.

Thậm chí có những người muốn được nhiều người biết đến, nổi tiếng còn đi thuê người khác bóc phốt hay tự tạo ra phốt nhằm PR bản thân một cách trá hình.

Lưu ý khi tiếp nhận những thông tin bóc phốt

Facebook là một thế giới mở mọi người tự do ngôn luận nói gì mình muốn, làm gì mình muốn nên không thể kiểm duyệt hết được thông tin. Ngày ngày có biết bao nhiêu cái phốt được tung hê, mấy ai đặt câu hỏi rằng trong đó bao nhiêu phần trăm là sự thật. 

Mọi người không quan tâm đổ xô vào xỉ vả thể hiện quan điểm của bản thân, khi mọi chuyện lắng xuống không còn ai quan tâm nữa nhưng những tổn thương để lại cho những người bị hãm hại bóc phốt sai sự thật vẫn còn đó hữu hình và đau đớn.

Lợi dụng bóc phốt để lợi dụng bán hàng.
Lợi dụng bóc phốt để lợi dụng bán hàng.

Từ đó đặt ra vấn đề là chúng ta hãy là những người sử dụng mạng xã hội thông thái, tiếp thu thông tin một cách có chọn lọc, không nên hùa theo, bắt nạt người khác qua mạng. Không chỉ để lại hậu quả với người khác mà với chính bản thân chúng ta, hiện nay theo luật an ninh mạng mới bạn hoàn toàn có thể bị khởi tố khi bôi nhọ, vu khống, làm ảnh hưởng đến danh dự và nhân phẩm của người khác.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết trên, hy vọng qua bài viết bạn đã cái nhìn toàn diện về Phốt là gì? Dính phốt và bóc phốt là gì trên Facebook. Từ đó cũng dấy lên vấn đề bắt nạt qua mạng, lợi dụng mạng xã hội để hãm hại người khác hay đem lại lợi ích cho bản thân. Mong rằng bạn sẽ có cái nhìn chính xác đối với những vấn đề nóng hổi trên mạng xã hội.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *