Xá lợi là gì? Viên xá lợi có tác dụng gì? Các loại xá lợi

Xá lợi (xá lị) là một dạng tinh thể có ở trong tro cốt của các vị Cao tăng sau khi hỏa táng. Để tìm hiểu kỹ hơn về xá lợi là gì, tác dụng cũng như các loại xá lợi mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Xá lợi nghĩa là gì?

Xá lợi hay còn có tên gọi là xá lị là tên phiên âm theo tiếng Phạn nhằm để chỉ những hạt nhỏ có dạng tròn giống như các viên pha lê, hạt ngọc trai. Các hạt xá lợi này được hình thành khi thi thể được hỏa táng, chủ yếu là các thi hài của các vị Cao tăng ở trong Phật giáo.

Xá lợi là những hạt giống như các viên pha lê
Xá lợi là những hạt giống như các viên pha lê

Ở trong cuốn kinh Đại Bát Niết Bàn, viên Xá lợi Phật còn được gọi là dhatu sẽ được lưu giữ để tỏa phước lành. Có thể xem đây là kiểu sùng tín trong tâm trí của những ai có liên hệ với những người đã khuất. Theo truyền thuyết của Phật giáo Himalaya các viên xá lợi có thể xua đuổi tà ma quỷ dữ.

Toàn thân xá lợi là gì? Xá lợi toàn thân là báu vật còn nguyên vẹn, ứng thân thị hiện độ sanh của Phật sau khi chư Phật Nhập Niết Bàn. Điển hình như trường hợp Xá Lợi của Đức Phật Đa Bảo, xá lợi của Ngài vẫn ở trong bảo tháp sau khi tịch diệt . 

Nguyên nhân hình thành nên các hạt xá lợi

Theo quan điểm của Phật giáo

Xá lợi Phật chính là kết quả của quá trình tu hành khổ luyện, tu dưỡng đạo đức và chỉ có ở những người có tấm lòng từ bi, thường làm việc thiện, đặc biệt là các vị Cao tăng. 

Nguyên nhân của việc hình thành xá lợi theo quan niệm Phật giáo
Nguyên nhân của việc hình thành xá lợi theo quan niệm Phật giáo

Đạo Phật còn có một giả thuyết khác là xá lợi Phật được tạo ra từ sự tôi luyện, dẫn dắt chân khí từ quá trình ngồi thiền. Các cao tăng khi nhập thiền nhiều có thể dẫn dắt chân khí luân chuyển khí khắp cơ thể giúp tạo nên các xá lị. Cho nên để tạo ra được xá lợi cần luyện tập thiền đến độ cao siêu mới đạt được.

Theo góc nhìn của khoa học

Xá lợi Phật hình thành do hiện tượng bệnh lý như sỏi mật, sỏi thận, sỏi bàng quang,…Đây được xem là giả thuyết thiếu hợp lý vì hình dạng của sỏi thường không có hình dạng tròn đều màu sắc, lấp lánh giống như các viên xá lị thu được. 

Ngoài ra những bệnh này chứng bệnh này có rất nhiều người mắc phải tuy nhiên sau khi hỏa táng vẫn không hề có xá lị. Hơn nữa nhiều cao tăng Phật giáo không mắc các chứng bệnh trên, nhưng khi hỏa táng lại có xá lị.

Nguồn gốc của xá lợi theo góc nhìn khoa học
Nguồn gốc của xá lợi theo góc nhìn khoa học

Năm 1995, ba nhà vật lý nổi tiếng gồm Holden, Clement và Phakey đã công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Khoa học Pháp y Quốc tế như sau: Tinh thể hóa xương do hỏa táng được hình thành theo nhiều hình dạng khác nhau ở nhiệt độ thích hợp. Chính các tinh thể sẽ cho ra nhiều hình dạng khác như lục giác, hình cầu, hạt nhỏ với kích thước không đồng đều.

Viên xá lợi có tác dụng gì?

Các hạt giá lợi được hình thành sau khi hỏa táng thi hài của các vị cao tăng, những người tu đắc đạo, chỉ xuất hiện ở những người có tấm lòng từ bi, mang đến lợi ích cho xã hội.

Theo những ghi chép trong kinh Kim Quang Minh, xá lợi rất khó có được và là phước điền tối thượng. Những ai có nhân duyên và có “căn” mới gặp được, ngoài ra nếu thờ xá lợi thành tâm thì các viên xá lợi này sẽ tự lớn, sinh ra nhiều viên xá lợi khác. Còn những ai chưa đủ phước duyên thì không thể thấy được các viên xá lợi hay nếu như có thì chỉ sau một thời gian xá lợi cũng biến mất.

Các viên xá lợi giúp mang lại may mắn, phước lành
Các viên xá lợi giúp mang lại may mắn, phước lành

Theo ghi chép, các viên xá lợi có tác dụng giúp các vị Phật tử thăng tiến trên con đường tu hành. Ngoài ra, việc tôn thờ xá lợi còn giúp thân tâm nhẹ nhàng, thanh tịnh, thọ mạng miên trường, gia đình bình an, mọi việc hanh thông, đạo nghiệp thuận lợi,.. người ta gọi những điều này là “phước đức vô lượng”.

Với những ai tin vào Đức Phật và sự xuất hiện của Ngài nên tôn thờ xá lợi sẽ nhận được cảm ứng thiêng liêng, giúp tâm an ổn.

Tương truyền những viên ngọc xá lợi của Đức Phật có thể biến từ ít thành nhiều, nhỏ thành lớn, đục thành trong, đặc biệt còn có thể phát ra ánh hào quang tùy vào sự thành tâm lễ bái của những người có đạo tâm.

Các loại xá lợi

Xá lợi Phật

Xá lợi Phật là gì? Xá lợi Phật được hình thành từ chính Kim thân của Đức Phật nhưng không phải ai cũng nhìn thấy được. Xá lị Phật có hào quang, có thể biến hiện và không bị phá hủy. Tùy vào phước đức của từng người mà có thể sẽ nhìn thấy được các màu sắc khác nhau của xá lợi Phật, thậm chí có người còn không thể nhìn thấy được xá lị Phật.

Xá lợi Phật
Xá lợi Phật

Xem thêm: Vô vi là gì trong Phật giáo và tư tưởng vô vi của Lão tử

Xá lợi của người tu hành

Tùy vào đạo hạnh của người tu hành mà loại xá lợi này sẽ có những dáng và màu sắc khác nhau. Ví dụ như của Tổ Ấn Quang sẽ có nhiều màu ngũ sắc, của Bồ Tát Thích Quảng Đức lại có màu nâu như trái tim không hoại.

Phần lớn các loại xá lợi mà chúng ta nhìn thấy ngày này đều là của người tu hành. Xá lợi Phật rất hiếm có để có thể thấy, với những người không có tâm từ bi hành thiện có đặt xá lợi Phật trước mặt cũng không thể nào thấy được.

Hướng dẫn cách thờ xá lợi tại nhà chuẩn nhất?

Tuỳ vào tín ngưỡng của mỗi người để có thể thờ xá lị tại nhà. Những Phật tử nào tin vào sự xuất hiện của xá lợi thì những hạt này mới xuất hiện, nếu không tin thì chắc chắn sẽ không được linh ứng.

Xá lợi thiền sư thích Nhất Hạnh hiện đang được an vị tại tổ đình Từ Hiếu
Xá lợi thiền sư thích Nhất Hạnh hiện đang được an vị tại tổ đình Từ Hiếu

Các Phật tử có niềm tín ngưỡng và tôn thờ Xá lợi Phật sẽ giúp họ có cơ hội được thăng quan tiến chức trong sự nghiệp tu hành chánh quả. Tôn thờ xá lị giống như việc tôn thờ chư vị Đức Phật, không chỉ có ý nghĩa trên con đường tu hành mà còn nhận được nhiều phước huệ cao quý.

Việc thờ xá lợi tại nhà cần nhất là sự thành tâm, tiếp đến là lễ bái của mỗi người.

Xem thêm: Vô thức là gì theo triết học và phật giáo? Ví dụ hành vi vô thức

Một số trường hợp có thật về xá lợi

Xá lợi có thật không chắc hẳn là điều mà rất nhiều người thắc mắc, các tổng hợp về hạt xá lợi sau đây sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi này: 

  • Theo như kinh sách của đạo Phật, lúc Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn thì thi thể được các đệ tử hoả táng. Sau khi lửa tàn đã thu được 84.000 viên xá lợi phật thích Ca có hình dạng, kích thước khác nhau toả ra nhiều tia sáng muôn màu. Đây là những bảo vật rất quý báu của Phật giáo.
Những viên xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni
Những viên xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni
  • Năm 1990 tại Singapore có vị cao tăng là Hoằng Huyền pháp sư khi viên tịch đã thu được 480 viên xá lị trong suốt và lấp lánh.
  • Năm 1991 tại Trung Quốc phó Hội trưởng hội Phật giáo Ngũ Đài Sơn viên tịch với 11.000 hạt Sarira.
  • Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, vào thời đại vua Lý Thái Tông năm 1034 có 2 nhà sư là Nghiêm Bảo Tính và Phạm Minh Tâm sau khi viên tịch đã để lại hạt xá lợi.
  • Năm 1963, hòa thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu nhằm chống lại sự đàn áp của Mỹ – Diệm. Thi hài của ngài mặc dù được hỏa táng nhưng trái tim ngài lại không hề bị thiêu cháy mà vẫn còn mềm, nóng, sau đó nguội dần và cứng lại biến thành viên xá lợi có màu nâu thẫm được thỉnh về chùa Việt Nam quốc tự.

Xá lợi của Bồ tát Thích Quảng Đức 

  • Mới đây năm 2023, cố Đại sư Tinh Vân ở Trung Quốc sau khi làm lễ trà tỳ để lại nhiều viên xá lị màu trắng, đen, vàng,… nhẵn bóng giống như ngọc.

Xá lợi được xem như một bí ẩn chưa có lời giải đáp của nhân loại, xá lợi có thật không vẫn là được nhiều người quan tâm. Với những Phật tử nói riêng hay những người có phần tin vào Phật giáo nói chung thì xá lợi vẫn là một biểu tượng tâm linh mang ý nghĩa tốt mang đến vận may, phước đức cho chúng sanh.

Nếu muốn hưởng phước đức từ bất cứ điều gì bản thân của bạn cần phải tích đức hành thiện, bồi dưỡng lòng từ bi với tâm hướng thiện để việc dữ hóa lành, cuộc sống an yên, hạnh phúc.

Người bình thường có xá lợi không? Câu trả lời là không, cho đến nay vẫn chưa có trường hợp người bình thường nào có xá lợi.

Như vậy với những thông tin trên đây chúng ta đã có thể hiểu được xá lợi là gì, cũng như những điều liên quan đến xá lợi để giúp mọi người hiểu hơn về điều này. Hãy nhớ rằng nếu bạn thành tâm thì sẽ nhận được những điều tốt đẹp từ các viên xá lợi Phật.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *