Vô tiền khoáng hậu là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của thành ngữ này

Vô tiền khoáng hậu là câu thành ngữ quen thuộc được sử dụng rộng rãi hiện nay. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu vô tiền khoáng hậu là gì, cũng như nguồn gốc, ý nghĩa của câu thành ngữ này để có cái nhìn rõ nét nhất!

Vô tiền khoáng hậu nghĩa là gì?

Để giải nghĩa cho câu thành ngữ này chúng ta hãy cùng phần tích kỹ ý nghĩa của từng từ như sau:

  • “Vô” và “khoáng” đều có ý nghĩa là không hoặc trống trải. 
  • Tiền: Có nghĩa là trước.
  • Hậu: Là sau.
Giải nghĩa câu vô tiền khoáng hậu
Giải nghĩa câu vô tiền khoáng hậu

Như vậy có thể hiểu đơn giản vô tiền khoáng hậu là câu thành ngữ nhằm để nói về những việc không xảy ra ở cả lúc trước và sau này cũng sẽ không xảy ra. Một số trường hợp người ta sẽ sử dụng câu này để nhằm nói về những việc có thể chỉ xảy ra 1 lần hay rất hiếm, khó để có thể gặp lại thêm được một lần nữa.

Hiện nay thành ngữ “vô tiền khoáng hậu” còn có dị bản khác là “không tiền khoáng hậu” được rất nhiều người sử dụng hiện nay để nhằm tăng thêm phần hài hước cho câu nói. 

Lưu ý: 

  • Thành ngữ “vô tiền khoáng hậu” thường dùng để miêu tả các sự kiện, sự vật mang tính tích cực, phi thường. Một số trường hợp cũng có thể dùng để nói về những sự kiện, sự vật mang tính tiêu cực, tồi tệ.
  • Thành ngữ “vô tiền khoáng hậu” không đồng nghĩa với độc nhất vô nhị. Độc nhất vô nhị nhằm để chỉ sự vật, hiện tượng duy nhất, không có điều gì sánh bằng, cũng không nhất thiết phải là những sự kiện phi thường.

Việc sử dụng thành ngữ “vô tiền khoáng hậu” đúng cách sẽ giúp lời văn thêm phần trang trọng, ấn tượng, đồng thời truyền tải thông điệp hiệu quả.

Nguồn gốc của câu thành ngữ “vô tiền khoáng hậu”

Nói về nguồn gốc của thành ngữ “vô tiền khoáng hậu” chưa có nguồn gốc chính thức nào. Có nhiều nguồn tin cho rằng câu thành ngữ này xuất phát từ “Sự tích Mười Ngón Tay” với giai điệu đám trẻ con hỏi bạn chim cánh cụt tại sao không có các ngón tay giống mình. Chuột đã cảnh cáo bọn trẻ con cần phải giữ gìn các ngón tay của mình, vì “trước không có, sau cũng không có”.

Nguồn gốc xuất hiện câu thành ngữ
Nguồn gốc xuất hiện câu thành ngữ

Ngoài ra, cũng có ý kiến khác lại cho rằng, đây là thành ngữ được xuất phát từ Sử ký – Lã Bất Vi truyện của Tư Mã Thiên với câu nói gốc là “Thái tổ chi Ứng Hầu, khởi phi vô tiền khoáng hậu chi nhân hồ?” tạm dịch là “Thái tổ (Hán Cao Tổ) – Hầu Ứng, chẳng phải là người vô tiền khoáng hậu hay sao?”

Bài học vô tiền khoáng hậu trong đời sống

Sau đây là 1 số bài học rút ra từ câu thành ngữ “vô tiền kháng hậu” ở trong đời sống: 

– Vô tiền khoáng hậu không có nghĩa là gắn liền với những điều bi quan, tiêu cực. Bởi ý nghĩa của câu thành ngữ này nhằm để chỉ những sự việc ít khi xảy ra, không xảy ra trước đó, sau này sẽ lại càng khó xảy ra hơn. Điều này không có nghĩa là những điều mà chúng ta mong muốn sẽ không thể xảy ra. Hãy cố gắng nỗ lực và tin tưởng bản thân kết quả sẽ tốt hơn, thậm chí tạo được cả kỳ tích. 

– Câu thành ngữ dạy cho chúng ta biết coi trọng thành tích mà bản thân và người khác đạt được. Nếu ai đó đạt được kỷ lục hay làm điều gì đó phi thường chúng ta nên lấy họ làm tấm gương để học hỏi.

Những bài học ý nghĩa ẩn sau câu thành ngữ
Những bài học ý nghĩa ẩn sau câu thành ngữ

– Bên cạnh đó chúng ta cần nỗ lực để có thể tạo nên được những điều phi thường. Có như vậy thì ngày ngày trôi đi chúng ta mới có thể được rèn luyện và bản thân cảm thấy tốt hơn.

– Có tác dụng tiếp thêm động lực cho con người trong cuộc sống. Nếu bạn khát khao chinh phục những kỷ lục mới để tạo nên được thành tích mà trước giờ chưa đạt được thì bạn cần phải phá vỡ được giới hạn của bản thân. 

Qua đây chúng ta đã lý giải được ý nghĩa của câu “vô tiền khoáng hậu là gì” cũng như những thông tin liên quan. Từ đó để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của câu thành ngữ này và vận dụng bài học vào trong cuộc sống! 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *