Xởi lởi là gì? Vì sao nói “xởi lởi trời cho so đo trời lấy”

Kho tàng ca dao tục ngữ là những câu nói đúc kết kinh nghiệm sống quý báu của ông cha ta đã được truyền lại qua rất nhiều thế hệ. Và cho đến nay những câu nói ấy vẫn còn nguyên giá trị với những bài học ý nghĩa về cuộc sống. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xởi lởi là gì và khám phá ý nghĩa của câu tục ngữ “xởi lởi trời cho so đo trời lấy” để hiểu hơn về lời răn dạy sâu sắc của người xưa.

Xởi lởi trời cho so đo trời lấy là gì?

Xởi lởi nghĩa là gì? Xởi lởi là tính từ nhằm miêu tả tính cách hòa đồng, cởi mở, phóng khoáng, dễ tiếp xúc. 

Xởi lởi trời cho là gì? Có nghĩa là kiểu người sống thoáng thì sẽ được gặp may. Còn “so đo trời lấy” có nghĩa là sống tính toán chi li mọi chuyện sẽ bất thành.

Sống xởi lởi trời gởi của cho
Sống xởi lởi trời gởi của cho

Theo đó, ta có thể hiểu câu tục ngữ “xởi lởi trời cho, so đo trời lấy” có nghĩa là những người có tính cách tốt, cởi mở, hòa đồng, phóng khoáng sẽ gặp nhiều may mắn. Ngược lại kiểu người hay so đo, tính toán thiệt hơn thì thường sẽ không đạt được mong muốn, mục đích.

Thực tế đã chứng minh những người có tính cách xởi lởi, phóng khoáng, dễ gần, không so đo thiệt hơn thường được lộc trời ban với nhiều may mắn. Còn những kẻ hay tính toán, chỉ quan tâm lợi ích của bản thân thì trời thường xui khiến để mọi chuyện khó thành. Bởi vì nhiều khi người tính không bằng trời tính, không phải mọi chuyện theo tính toán đều sẽ thành công. 

Ý nghĩa của câu tục ngữ

Câu tục ngữ “xởi lởi trời cho, so đo trời lấy” vừa nhằm mục đích mỉa mai, vừa có nhằm để nhắc nhở, răn dạy con cháu đời sau về bài học làm người. Nếu như bạn sống xởi lởi, phóng khoáng, không so đo thiệt hơn tự khắc lộc đến nhà. Nếu như sống mà quá so đo, toan tính đủ đường nhưng vẫn không đạt được như ý nguyện. 

Câu tục ngữ có tác dụng răn dạy con cháu
Câu tục ngữ có tác dụng răn dạy con cháu

Sống ở trên đời cốt yếu cầu bình an, vui vẻ, còn vật chất đừng bạn không nên quá so đo vấn đề được mất. Nếu như suy nghĩ quá nhiều, tính quá sâu thì chỉ có người mệt là mình. Hãy để mọi thứ được thuận theo tự nhiên, suy nghĩ tích cực tự khắc mọi thứ được suôn sẻ. Đây cũng chính là lời khuyên mà ông bà ta muốn gửi gắm trong câu tục ngữ này.

Sống so đo tính toán nhiều sẽ càng mất nhiều

Nhiều người thường cho rằng việc sống khôn ngoan sẽ giúp bản thân trở nên giàu có. Tuy nhiên việc so đo, tính toán quá nhiều đến số tiền bạn có được thì bạn sẽ phải trả giá điều gì đó, sự trả giá này có thể là những thứ mà ngàn vàng cũng sẽ không đổi được.

Suy cho cùng, tiền tài chỉ là vật ngoài thân, sự giàu về nội tâm, thư thái về tâm hồn mới là đích đến cuối cùng mà chúng ta cần. Do đó, hãy sống bao dung và không nên so đo tính toán quá nhiều.

Việc so đo càng nhiều sẽ mất nhiều hơn được
Việc so đo càng nhiều sẽ mất nhiều hơn được

Trong cuộc sống việc được và mất luôn diễn ra đồng thời, nhiều khi trong cái rủi có cái may, không ai được hết và cũng không ai mất hết. Việc được quá nhiều chưa chắc đã tốt, bởi chúng sẽ khiến bạn mất đi cái tâm vốn có hay bị quá nhiều áp lực.

Người ta thắng nhờ rộng lượng, thua bởi số đo, nếu tâm nhỏ thì những việc nhỏ sẽ đều thành lớn. Còn nếu tâm lớn thì việc lớn cũng trở nên nhỏ. Cuộc sống này rất công bằng, người cố gắng và rộng lượng chắc chắn sẽ không bao giờ phải chịu thiệt.

Xem thêm: Kiên định là gì? Ý nghĩa, biểu hiện của sự kiên định trong cuộc sống

Sống thoải mái sẽ nhận lại nhiều thứ

Câu tục ngữ “xởi lởi trời cho, so đo trời lấy” rất chính xác trong hầu hết các trường hợp. Đa phần những trường hợp tính tới tính lui nhưng lại tính đến hại tới mình. Con những người sống xởi lởi, phóng khoáng lại luôn được mọi người yêu quý và gặp nhiều may mắn. 

Sống xởi lợi sẽ được nhiều người yêu quý
Sống xởi lợi sẽ được nhiều người yêu quý

Nếu như bạn thường xuyên giúp đỡ người khác không tính toán thì sẽ được nhiều người yêu quý. Nếu bạn gặp khó khăn sẽ có rất nhiều người giúp đỡ, ngược lại những kẻ toan tính, ki bo bị mọi người xa lánh, không muốn giúp đỡ. 

Cách nuôi dưỡng bản thân trở nên phóng khoáng

Việc nuôi dưỡng tâm hồn, tính cách phóng khoáng là điều rất cần thiết đối với mỗi người. Để nuôi dưỡng được tâm hồn phóng khoáng bạn cần: 

– Không quan tâm người khác nói gì về mình, bởi những lời nói đó sẽ không có khả năng để thay đổi được thực tế. Nhưng nếu chúng ta quan tâm đến nó thì sẽ có thể làm loạn tâm trí của mình. 

– Hãy sống chân thành với bạn bè, hiệu thuận với cha mẹ 

– Biết cách cho đi, giúp đỡ người cần. Trong mọi việc không quá chi li, tính toán quá chặt chẽ, đặc biệt là với những mối quan hệ gần gũi, quen thuộc.

Cách nuôi dưỡng bản thân trở nên phóng khoáng
Cách nuôi dưỡng bản thân trở nên phóng khoáng

– Hãy sống khoan dung.

– Luôn sống với thái độ ôn hòa, không sống buông thả hay gấp gáp
– Luôn biết cách nhìn nhận vấn đề ở những tầng cao hơn

– Biết cách nhường nhịn, sống điềm đạm và thản nhiên trước những ganh đua, đố kỵ tầm thưởng, tủn mủn.

Việc nuôi dưỡng thái độ sống phóng khoáng sẽ giúp cuộc đời của bạn thêm tươi đẹp và nhiều màu sắc hơn.

Nội dung trên đây đã giúp chúng ta có thể hiểu rõ được xởi lởi là gì, cũng như ý nghĩa của câu tục ngữ “xởi lởi trời cho so đo trời lấy”. Từ đó để hình thành phong cách sống phóng khoáng, giúp cuộc sống được tự do, vui vẻ và ý nghĩa hơn.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *