Trộn màu gì ra màu nâu? Cách pha màu nâu chuẩn và lưu ý

Nâu là sắc màu ấn tượng với nhiều sắc thái khác nhau, để đảm bảo lên được màu chuẩn như ý đòi hỏi bạn cần phải nắm được các kiến thức phối màu cơ bản. Vậy trộn màu gì ra màu nâu? Cùng tìm hiểu những cách pha màu nâu chuẩn nhất sau đây để giúp tạo nên được sắc nâu mình muốn nhé. 

Nguyên tắc khi thực hiện pha trộn màu nâu

Màu nâu được tạo nên bằng cách thực hiện pha trộn màu thứ cấp với màu bổ sung cơ bản. Đây là màu có độ tương phản cao, bắt nguồn từ tự nhiên, tương đồng với màu của chất chứa tanin chiết ra từ củ nâu. 

Nguyên tắc cần nắm rõ khi pha trộn màu sắc nâu
Nguyên tắc cần nắm rõ khi pha trộn màu sắc nâu

Trong mô hình màu RGB, cường độ của gam nâu là [150, 75, 0] ở trong thang độ 0 – 255. Vậy nên để có thể pha trộn màu này chuẩn xác bạn cần nắm rõ những nguyên tắc cơ bản sau đây:

Màu cơ bản

Màu cơ bản là những gam màu vô cùng quan trọng cần phải có trong bất kỳ bảng màu nào, đây là những màu không tạo ra được bằng các phương pháp trộn màu. Trong đó, có 3 màu cơ bản gồm đỏ, vàng, xanh dương. 

Để có thể pha được sắc nâu từ những màu cơ bản bạn chỉ cần trộn ba màu này lại với tỷ lệ bằng nhau sẽ cho ra được màu sắc nâu ưng ý. Việc thay đổi tỷ lệ của những màu sơn sẽ cho ra được các sắc thái nâu khác nhau.

Màu thứ cấp

Đây là kết quả của 2 màu cơ bản khi được trộn lẫn với nhau gồm màu tím, xanh lá và cam. Để tạo nên được các màu phụ này chúng ta có thể áp dụng những cách sau đây:

 • Xanh + đỏ = tím
 • Xanh + vàng = xanh
 • Vàng + đỏ = cam.
Màu thứ cấp
Màu thứ cấp

Trong đó, bạn có thể kết hợp những cặp màu như màu cam và xanh dương hay màu đỏ và màu xanh lá để tạo ra được gam nâu. 

Màu bổ sung

Màu bổ sung là những màu sắc đối diện trực tiếp với nhau trên bánh xe màu. Khi pha màu bạn có thể trộn hai màu bổ sung với nhau, cũng có thể điều chỉnh sắc nâu bằng cách thêm bớt từng màu một chút. 

Màu bổ túc cho màu cơ bản gồm:

 • Xanh và đỏ
 • Màu xanh và cam
 • Tím và vàng.

Sự kết hợp của mỗi cặp tạo ra một ánh nâu khác nhau. Ta có những màu bổ sung cho màu thứ cấp là:

 • Màu xanh và cam
 • Vàng và tím.

Trộn màu gì ra màu nâu?

Nếu chưa biết pha trộn màu gì ra màu nâu thì bạn có thể tham khảo những cách pha sau đây: 

Cách pha màu nâu đậm hoặc nhạt với 3 màu cơ bản

Đây là cách để pha giúp tạo nên sắc nâu đất đơn giản với việc kết hợp giữa 3 màu gồm: đỏ, xanh dương và vàng. Trước hết bạn cần thực hiện pha 2 màu bất kỳ, sau đó pha tiếp những màu còn lại để ra được gam nâu. 

Pha gam nâu với 3 màu cơ bản
Pha gam nâu với 3 màu cơ bản

Tuy nhiên, cách pha này sẽ khiến bạn không thể kiểm soát được màu thứ cấp. Vì thế bạn nên thử pha theo lượng màu khác nhau cho đến khi thu được nâu đậm hoặc nhạt theo ý: 

 • Để thu được nâu sáng bạn hãy dùng nhiều màu vàng hơn.
 • Để thu được nâu tối bạn hãy dùng nhiều màu xanh và đỏ hơn.

Với phương pháp này đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm mới có thể cho ra được gam màu ưng ý.

Pha màu nâu đất từ màu xanh lá và đỏ

Đây cũng là một trong những cách pha màu nâu khá hiệu quả, lại dễ thực hiện để bạn có thể tham khảo. Trước hết bạn đổ dung dịch màu đỏ vào dung dịch màu xanh lá cho đến khi hỗn hợp thu được đạt được màu sắc như mong muốn. 

Màu nâu được tạo thành từ màu xanh lá và đỏ
Màu nâu được tạo thành từ màu xanh lá và đỏ

Lưu ý, bạn không nên thực hiện ngược lại bằng cách đổ màu xanh lá vào màu đỏ, bởi điều này sẽ gây ra tình trạng làm tiêu tốn lượng màu xanh lá nhiều hơn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không thu được màu nâu đất do tỷ lệ chênh lệch nhiều.

Để chỉnh sắc độ nâu cho màu bạn thực hiện như sau: Bổ sung thêm màu đỏ nếu như muốn thu được sắc nâu đậm màu hơn, bổ sung màu xanh lá nếu muốn gam nâu có sắc xanh.

Pha màu màu nâu đất từ màu xanh dương và màu cam

Bạn có thể thực hiện pha màu nâu đất nhờ vào màu xanh dương và màu da cam theo tỷ lệ 7-10% hoặc tùy ý. Trộn đều 2 hỗn hợp bạn sẽ nhận được nâu sẫm. Nếu muốn thu được màu đậm bạn hãy dùng nhiều màu xanh dương hơn. Còn nếu như muốn thu về màu sáng hơn thì hãy dùng nhiều màu cam hơn. 

Sự kết hợp giữa xanh dương và cam cho ra màu nâu
Sự kết hợp giữa xanh dương và cam cho ra màu nâu

Bạn có thể thực hiện điều chỉnh tỷ lệ pha màu nâu đất từ màu xanh dương và cam tuỳ ý nhằm tạo nên được gam màu khiến mình hài lòng. 

Cách pha màu nâu vàng bởi màu tím và vàng

Bạn có thể tạo ra được màu nâu với nhiều sắc độ khác nhau từ màu tím và màu vàng. Trước hết bạn cần thêm 1 chút màu vàng vào màu tím, trộn đều cho đến khi hỗn hợp sang nâu sáng hơn và dừng lại khi đã đạt được nâu vàng như ý.

Cách tạo ra màu ánh nâu vàng
Cách tạo ra màu ánh nâu vàng

Nếu muốn thu về gam nâu vàng đậm bạn hãy dùng nhiều màu tím hơn., còn nếu như muốn thu về màu sáng thì bạn nên dùng nhiều màu vàng hơn. 

Cách pha màu nâu cam

Bạn có thể tạo nên nâu cam bằng việc kết hợp giữa màu xanh lá và màu đỏ theo tỷ lệ 1:1 và trộn đều hỗn hợp. Để ra được màu cam mong muốn bạn hãy điều chỉnh lượng màu gốc tùy ý.

Hướng dẫn pha màu sắc nâu cam
Hướng dẫn pha màu sắc nâu cam

Cách pha màu nâu đen

Nếu muốn tạo ra màu sắc nâu đen bạn cần chuẩn bị màu đỏ, xanh và vàng, trộn đều 3 hỗn hợp này với tỷ lệ 1:1:1. Tiếp đến cho thêm màu đen để điều chỉnh lại lượng màu tùy ý, khuấy đều cho đến khi đạt được nâu đen như ý.

Có thể thấy được rằng có rất nhiều cách để tạo ra được gam nâu với các sắc độ khác nhau. Trên đây là những cách pha màu thường được sử dụng nhiều nhất. Tùy vào sở thích về màu sắc của bạn để có thể sở hữu được những gam màu ưng ý nhất cho mình. 

Một số lưu ý khi pha màu nâu

Khi pha màu sắc nâu, bạn cần lưu ý những điều cơ bản sau đây:

 • Bắt đầu với các màu chính: Để tạo ra được sắc nâu bạn nên dùng những màu chính như đỏ, vàng và xanh lá cây. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra được màu nâu một cách tự nhiên và hài hòa.
 • Dùng màu sắc tương phản: Khi pha màu nâu bạn nên dùng các màu sắc tương phản để tạo sự cân bằng và độ sâu.
 • Hãy bổ sung màu từng chút một nhằm đảm bảo sự điều tiết, tránh tình trạng màu bị quá trầm.
Lưu ý cơ bản trong quá trình thực hiện pha trộn màu nâu
Lưu ý cơ bản trong quá trình thực hiện pha trộn màu nâu
 • Nên thử nghiệm và ghi chép: Khi pha bạn hãy thử nghiệm tỷ lệ, cũng như số lượng các màu sắc khác nhau để có thể tìm ra được màu sắc nâu mong muốn. Việc ghi lại quá trình pha màu sẽ giúp tái tạo được kết quả tương tự trong tương lai.
 • Dùng các màu sẵn có: Bạn có thể dùng màu có sẵn ở trong bảng màu để thực hiện pha màu sao cho độc đáo.
 • Điều chỉnh độ sáng và tối: Tùy vào mục đích mà bạn có thể thực hiện điều chỉnh độ sáng và tối của màu nâu bằng cách thêm màu trắng hay màu đen vào để pha trộn. 
 • Sử dụng màu giữa để có thể tạo nên được màu nâu ưng ý. 
 • Khám phá tỷ lệ và cách kết hợp màu sắc khác nhau để nhằm tạo nên được màu sắc độc đáo, mang tính cá nhân hóa.

Trên đây là hướng dẫn về cách pha màu nâu chuẩn tone dễ thực hiện nhất mà bạn có thể áp dụng. Để đạt được màu nâu có sắc độ đẹp bạn hãy chú ý về tỷ lệ pha trộn cùng với sự khéo léo, tinh tế. Chúc bạn thành công, tạo nên được sắc nâu ưng ý nhất.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *