Trộn màu gì ra màu đỏ? Cách pha màu đỏ lên màu chuẩn nhất

Màu đỏ là màu sắc nổi bật, lại còn có nhiều sắc độ khác nhau, vì thế chúng được sử dụng phổ biến trong thiết kế. Để tạo nên màu đỏ với những sắc thái khác nhau bạn có thể trộn màu đỏ cơ bản với các gam màu khác. Vậy trộn màu gì ra màu đỏ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong nội dung sau. 

Màu gì trộn ra màu đỏ?

Màu đỏ là gam màu cơ bản nên không thể trộn lẫn với bất kỳ màu nào khác để tạo thành màu đỏ được. Ngoài màu đỏ thì màu xanh nước biển và màu vàng cũng là những màu sắc cơ bản mà bạn có thể biến tấu để tạo ra bất kỳ màu nào mà mình muốn. Tùy vào tỷ lệ pha trộn bạn sẽ có được những màu sắc khác biệt.

Trộn màu gì để tạo nên được màu đỏ
Trộn màu gì để tạo nên được màu đỏ

Tuy không tạo nên được màu đỏ thuần nhưng bạn vẫn có thể dùng màu sắc khác để kết hợp với màu đỏ nhằm tạo nên nhiều sắc thái khác nhau của màu đỏ. Trường hợp nếu như bạn muốn thay đổi độ sáng của màu đỏ thì cũng có thể thực hiện tương tự.

Ví dụ nếu như bạn trộn màu vàng và đỏ tươi bạn sẽ có được sắc đỏ. Nhưng nếu như thêm nhiều màu đỏ tươi bạn sẽ có màu đỏ lạnh, còn nếu như thêm nhiều màu vàng hơn thì sẽ cho ra màu đỏ ấm hơn (giống như quả cà chua).

Ngoài ra, nếu pha màu màu đỏ với một chút màu xanh dương sẽ tạo thành màu đỏ tím. 

Cách pha màu đỏ chuẩn đẹp

Cách pha màu đỏ nhạt

Trước khi pha màu đỏ nhạt bạn cần đặc biệt chú ý, khoảng cách giữa màu đỏ nhạt với màu hồng khá mong manh. Các màu sắc khi được trộn với màu trắng sẽ cho ra một màu nhạt hơn. Vì thế, việc ta trộn màu đỏ với trắng sẽ được màu đỏ nhạt. Cụ thể ta sẽ có công thức như sau:

 • Đỏ + Trắng = Đỏ nhạt
 • Đỏ + Vàng nhạt = Đỏ nhạt

Điểm hạn chế của cách trộn màu này là sẽ dễ tương đồng với màu hồng. Vì thế, để tạo ra được màu đỏ nhạt không ánh hồng bạn cần giảm sắc thái của màu đỏ lại và làm sáng chúng lên như sau:

Cách để giúp tạo nên gam màu đỏ nhạt
Cách để giúp tạo nên gam màu đỏ nhạt

Khi màu đỏ bị giảm bớt đi sắc thái thì trông chúng sẽ hơi tối, bạn cần pha thêm với màu trắng. Đồng thời kết hợp tất cả các màu đỏ nhạt khác nhau sau khi giảm độ tươi. Thay đổi độ ẩm để giúp tìm ra được màu sắc mà mình muốn.

Xem thêm: Trộn màu gì ra màu nâu? Cách pha màu nâu chuẩn và lưu ý

Cách pha màu đỏ đậm

Với cách pha màu đỏ sẫm ta có thể thực hiện pha với những công đoạn như sau:

 • Cadmium Đỏ + Cam = Đỏ cam
 • Cadmium Đỏ + Tím = Đỏ tím
 • Cadmium Đỏ + Xanh lá = Đỏ nâu
 • Cadmium Đỏ + Nâu = Đỏ sẫm
 • Cadmium Đỏ + Đen = Đỏ đậm

Chỉ cần dùng 1 lượng màu đỏ là bạn đã có thể tạo nên được những gam màu khác. Nếu bạn muốn có được màu đỏ đậm đa dạng hơn có thể áp dụng những cách nâng cao. Ví dụ như kết hợp màu đỏ với màu xanh và màu nâu sẽ giúp tạo nên gam màu đỏ sẫm vô cùng đẹp. 

Hướng dẫn để pha màu đỏ đậm lên màu chuẩn và đẹp
Hướng dẫn để pha màu đỏ đậm lên màu chuẩn và đẹp

Còn màu nâu khi trộn với màu xanh hay màu đỏ tím sẽ cho ra thành màu đỏ nâu. Bên cạnh đó, nếu như bạn thực hiện trộn màu xanh lá cây với màu đỏ tím sẽ cho ra gam màu đen độc đáo Trộn màu đen này với màu đỏ sẽ cho ra màu đỏ sẫm đậm đẹp mắt.

Cách pha màu đỏ cam

Để tạo ra được màu đỏ cam khá đơn giản và không cần phải trải qua quá nhiệt lượt pha màu. Cụ thể, bạn chỉ cần thực hiện pha màu đỏ với chút ít màu vàng là sẽ có ngay gam màu cam bắt mắt.

Cách làm mát màu đỏ

Màu đỏ lạnh thường có thêm chút sắc tố tím, cách tốt nhất để tạo nên được màu đỏ lạnh đó chính là bổ sung thêm một ít màu xanh lam. Sự kết hợp này sẽ cho ra một màu đỏ lạnh giống như đỏ mận. 

Hướng dẫn cách pha màu đỏ mận đơn giản nhất
Hướng dẫn cách pha màu đỏ mận đơn giản nhất

Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể dùng để có thể thực hiện làm mát màu đỏ:

 • Đỏ + Xanh lam
 • Đỏ tím + Xanh lam
 • Đỏ + Tím
 • Đỏ tím + Tím

Khi thực hiện pha xanh lam với màu đỏ ta sẽ thu được màu đỏ tím. Và khi pha màu đỏ tím thu được này với màu xanh lam ta sẽ tạo ra được gam màu đỏ mận. Bạn cũng có thể dùng màu tím, mặc dù gam màu này không mát bằng xanh lanh nhưng nó lại đặc biệt hữu ích trong việc làm hạ nhiệt độ của màu đỏ.

Cách làm ấm màu đỏ

Về bản chất sắc đỏ là một gam màu ấm, tuy nhiên nếu muốn bạn hoàn toàn có thể khiến nó trở nên ấm hơn. Ta có công thức để có thể tạo ra được màu đỏ ấm như sau:

 • Đỏ + Cam
 • Đỏ tím + Cam
 • Đỏ + vàng chanh
 • Đỏ tím + vàng chanh
Công thức tạo nên màu đỏ mang hơi hướng trầm ấm
Công thức tạo nên màu đỏ mang hơi hướng trầm ấm

Với công thức này chúng ta có thể điều chỉnh độ đậm tùy ý bằng cách cho màu cam, vàng chanh vào từ từ để thử nghiệm chúng trước. Thường thì mỗi người sẽ có những mong muốn về các sắc thái đỏ khác nhau, vì thế không có tỷ lệ quy chuẩn nào đối với việc pha màu này.

Xem thêm: Vintage là gì? 10+ Ý tưởng mặc đẹp phong cách vintage nam

Cách làm giảm độ tươi của màu đỏ

Theo bánh xe màu sắc, đỏ là màu bổ sung của xanh lá cây nên ta có thể giảm sắc thái của gam màu đỏ bằng cách thêm màu xanh lá cây vào với màu đỏ. Thực hiện điều chỉnh độ tươi của màu đỏ bằng việc thay đổi lượng màu xanh lá cây mà bạn trộn vào như sau: 

 • Đỏ + Xanh lá
 • Đỏ tím + Xanh lá
 • Đỏ + xanh lục
 • Đỏ tím + Xanh lục
Hướng dẫn cách pha nhằm giúp làm giảm độ tươi của màu đỏ hiệu quả
Hướng dẫn cách pha nhằm giúp làm giảm độ tươi của màu đỏ hiệu quả

Việc điều chỉnh độ trầm hay nhạt là sẽ tùy thuộc vào mong muốn của từng người. Vì thế, bạn nên cho màu xanh từ từ vào cho đến khi đạt được màu sắc như ý muốn của mình.

Nếu như không có màu xanh lục để trộn, bạn có thể tạo ra chúng bằng cách trộn màu vàng với xanh lam. Sau đó, pha một chút màu xanh lam vừa trộn với màu xanh lá nếu cần màu xanh dịu mát hơn.

Một số lưu ý khi pha màu đỏ

Khi thực hiện pha trộn màu đỏ, để tránh xảy ra sai sót, cũng như có được sắc độ màu như ý bạn cần:

 • Với việc thay đổi sắc thái đỏ bởi nhiều cách khác nhau, bạn chỉ nên thêm một lượng nhỏ màu khác vào màu đỏ thuần. Vì nếu như bạn chỉ cần thêm một lượng lớn màu sắc nào vào nền đỏ sẽ làm biến đổi thành một màu hoàn toàn khác ngay lập tức.
Lưu ý cần biết khi thực hiện pha chế với màu đỏ
Lưu ý cần biết khi thực hiện pha chế với màu đỏ
 • Không nên vội dùng màu sắc đã trộn được ngay khi cảm thấy chúng vừa mắt. Thay vào đó bạn nên thử nghiệm trước trên giấy trắng để xem chúng trông như thế nào khi khô để có thể đảm bảo thu được màu sắc mong muốn.
 • Trong cách pha màu đỏ, để tạo ra được màu đỏ đậm sẽ luôn dễ hơn so với việc tạo nên màu đỏ nhạt. Vì thế bạn nên tập trung tạo ra màu đỏ nhạt trước sau đó thì việc tạo màu đỏ đậm sẽ dễ dàng hơn.
 • Vì màu đỏ là màu cơ bản vì thế bạn sẽ không thể tạo nên được màu đỏ thuần bằng cách pha màu. Những sắc thái màu khác nhau của đỏ sẽ tùy vào nhu cầu của từng người mà không cần phải tuân theo bất kỳ quy luật nào.

Qua những chia sẻ mà chúng tôi mang đến trên đây chúng ta đã có thể trả lời được cho câu hỏi trộn màu gì ra màu đỏ, cũng như các cách giúp tạo nên các sắc độ đỏ khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng của mỗi người. Chúc các bạn thực hiện thành công với những màu sắc này để mang tới sắc độ đỏ ưng ý nhất! 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *