Trơ trẽn là gì? Cách đối phó với người trơ trẽn

Trong cuộc sống chắc hẳn chúng ta sẽ gặp rất nhiều kiểu người khác nhau, một trong số đó chắc chắn phải kể đến loại người trơ trẽn. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trơ trẽn là gì, cũng như cách để có thể đối phó được với những người trơ trẽn hiệu quả.

Trơ trẽn nghĩa là gì?

Trơ trẽn là tính từ nhằm để nói về thái độ không biết xấu hổ, không biết ngại. Với đặc điểm này nên đây là kiểu người không bao giờ quan tâm đến cảm xúc hay suy nghĩ của người khác. 

Trơ trẽn là thái độ của những kẻ không biết xấu hổ
Trơ trẽn là thái độ của những kẻ không biết xấu hổ

Kiểu người trơ trẽn thường bị mọi người ghét bỏ và không muốn tiếp xúc hay chơi cùng. Trơ trẽn tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh trơ trẽn được viết là shameless.

Những biểu hiện của sự trơ trẽn

Những kẻ trơ trẽn thường có những biểu hiện cơ bản như sau: 

  • Thường hay nói dối một cách trắng trợn và lừa đảo người khác bất chấp sự thật nhằm mục đích để trục lợi cá nhân. 
  • Làm sai tuy nhiên lại không biết hối lỗi, thậm chí còn đổ lỗi cho người khác hoặc lảng tránh trách nhiệm. 
  • Có hành vi thiếu văn hóa, hành xử một cách tùy tiện, bỏ qua những chuẩn mực đạo đức, gây ra những khó chịu cho mọi người xung quanh.
  • Là kiểu người tham lam, ích kỷ, luôn quan tâm và đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu, bất chấp những lợi ích của người khác.
  • Là loại người vô ơn, bội bạc, thường hay lợi dụng lòng tin của người khác dành cho mình.
  • Trơ trẽn là đặc điểm tính cách xấu cần phải bị loại bỏ. Chúng vừa tác động tiêu cực đến xã hội vừa ảnh hưởng đến chính bản thân người trơ trẽn.
Biểu hiện của những kẻ trơ trẽn
Biểu hiện của những kẻ trơ trẽn

Một số từ đồng nghĩa với trơ trẽn mà chúng ta có thể kể đến như: Láo xược, vô sỉ, bỉ ổi, trâng tráo.

Những từ trái nghĩa với trơ trẽn: Lãnh đạm, lúng túng, xấu hổ, e thẹn, ngượng ngùng.

Cách giúp chúng ta đối phó với người trơ trẽn

Việc đối phó với người trơ trẽn là thử thách, hãy áp dụng ngay những có thể áp dụng một số cách sau:

Phớt lờ những kẻ này

Những kẻ trơ trẽn thường không bao giờ quan tâm đến cảm nhận của người khác. Chính vì thế họ sẽ sẵn sàng làm mọi việc để có thể đạt được mục đích, vậy nên tốt nhất bạn không nên gần gũi với kẻ này, hãy ít chú ý hoặc không để ý đến những kiểu người này, dành thời gian cho những việc ý nghĩa hơn.

Xem thêm: Cảm hoá là gì? Cách cảm hoá con người trong Phật Giáo

Giữ bình tĩnh và biết cách để kiểm soát cảm xúc

Việc tức giận hay tranh cãi với những kẻ trơ trẽn sẽ chỉ khiến cho tình hình thêm phần tồi tệ. Vì thế cách tốt nhất là hít thở sâu để xử lý tình huống sao cho sáng suốt.

Giữ bình tĩnh và biết cách kiểm soát cảm xúc tốt
Giữ bình tĩnh và biết cách kiểm soát cảm xúc tốt

Chú ý kiểm soát cảm xúc tốt để không làm khơi gợi sự tức giận hay cảm xúc tiêu cực trong bạn. Thay vào đó bạn hãy tập trung vào việc giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Trước mọi việc cần luôn bình tĩnh để nhìn nhận nguyên nhân gốc rễ lý do vì sao mình cảm thấy như vậy, ngoài ra hãy chắc chắn bản thân là người làm chủ cảm xúc của chính mình. 

Việc biết cách kiểm soát cảm xúc là điều đặc biệt quan trọng để tránh được việc giận quá mất khôn. 

Thiết lập ranh giới rõ ràng

Việc thiết lập ranh giới rõ ràng để đối phương hiểu rằng sẽ có những hành vi họ chấp nhận và cũng sẽ có cả những hành vi mà họ không bao giờ dung thứ. Vì thế nên hãy dứt khoát, kiên định trong việc bảo vệ ranh giới của bạn. Nếu những kẻ trơ trẽn đụng vào danh giới này bạn sẽ không bỏ qua.

Tập trung vào giải pháp

Thay vì việc bạn tập trung vào việc kẻ trơ trẽn như thế nào thì hãy chú trọng đến việc tìm kiếm ra giải pháp cho vấn đề. Bạn nên đề xuất các giải pháp cụ thể, thực tế nhằm giải quyết mâu thuẫn tốt nhất.

Tập trung vào việc tìm kiếm giải pháp xử lý vấn đề
Tập trung vào việc tìm kiếm giải pháp xử lý vấn đề

Tìm kiếm sự hỗ trợ

Trường hợp bản thân cảm thấy quá khó khăn trong việc đối phó với những người trơ trẽn thì hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía người thân, bạn bè, đồng nghiệp của mình.

Bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp bởi các chuyên gia tâm lý hay luật sư nếu như cần thiết.

Lưu ý mỗi khi đối phó với người trơ trẽn

Khi đối phó với những kẻ trơ trẽn bạn cần chú ý những điều cơ bản như sau:

  • Giữ một thái độ lịch sự, chuyên nghiệp để giữ được hình ảnh của bản thân và đảm bảo không để những kẻ này có cơ hội tấn công bạn.
  • Tránh xúc phạm đến những kiểu người này, bởi điều này sẽ chỉ càng khiến cho tình hình tồi tệ hơn. Có thể bạn sẽ phải nhận những hành động tiêu cực từ phía những người này.
Quy tắc bạn cần nắm rõ khi đối phó với kẻ trơ trẽn
Quy tắc bạn cần nắm rõ khi đối phó với kẻ trơ trẽn
  • Thận trọng với lời hứa của những kẻ này bởi họ là kiểu người không bao giờ giữ lời. Vì thế trong mọi vấn đề bạn tuyệt đối không được tin vào những gì mà kiểu người này nói.
  • Ghi chép bằng chứng để bảo vệ bản thân nếu như gặp vấn đề nào nghiêm trọng.

Việc đối phó với người trơ trẽn không phải dễ dàng, bạn hãy áp dụng các chiến lược trên nhằm có thể giảm bớt sự khó chịu, cũng như bảo vệ chính bản thân mình.

Bài viết trên đây chúng ta đã có thể hiểu được trơ trẽn là gì, cũng như biểu hiện và cách để chúng ta có thể đối phó được với những người trơ trẽn. Từ đó để nhằm bảo vệ bản thân một cách tốt nhất!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *