Trick or Treat là gì? Ý nghĩa và cách chơi Trick or Treat Halloween

Halloween là dịp những đứa trẻ hóa trang kinh dị sau đó gõ cửa nhà hàng xóm cho đến khi họ mở cửa ra lũ trẻ sẽ nói “Trick or Treat”. Vậy trick or treat là gì, ý nghĩa, cũng như cách chơi của trò này như thế nào chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Trick or treat là gì? Nguồn gốc

Trick or Treat là gì?

Trick or Treat Halloween tức là cho kẹo hay bị ghẹo có nghĩa là “nếu bạn không muốn bị chơi xấu, hãy cho chúng tôi 1 món đặc biệt”. Để đáp lại thì chủ nhà sẽ cho trẻ con thật nhiều bánh kẹo. 

Tìm hiểu về trò chơi Trick or Treat
Tìm hiểu về trò chơi Trick or Treat

Vì thế nên trong ngày Halloween các bạn nhỏ sẽ hóa trang đến từng nhà gõ cửa và nói to “Trick or Treat” (Cho kẹo hay bị ghẹo).

Nguồn gốc của trò chơi Trick or Treat trong ngày Halloween

Nguồn gốc của trò Trick or Treat được bắt nguồn từ nhóm người Mỹ gốc Đức và phổ biến tại Mỹ từ cuối những năm 1950. Theo thời gian thì Trick or Treat được nhiều trẻ em hưởng ứng, từ đó trở thành một hoạt động không thể thiếu trong ngày Halloween tại nhiều quốc gia.

Trick or Treat Halloween mang đặc trưng với hình ảnh những đứa trẻ hóa trang thành nhiều nhân vật, chúng sẽ đến thăm và gõ cửa từng nhà trong xóm, chủ nhà cần cho bọn trẻ bánh kẹo, nếu không chúng sẽ liên tục chọc phá và bày các trò nghịch ngợm.

Xem thêm: Halloween là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ hội Halloween

Ý nghĩa của trò chơi cho kẹo hay bị ghẹo là gì?

Theo quan niệm của người Mỹ, việc hóa trang trong Halloween tượng trưng cho linh hồn đã khuất. Việc cho kẹo trong ngày Halloween như hình thức để giúp linh hồn có được thức ăn để họ không còn cảm thấy cô đơn nữa.

Ý nghĩa của trò chơi cho kẹo hay bị ghẹo
Ý nghĩa của trò chơi cho kẹo hay bị ghẹo

Nếu trước đây gia chủ không cho bọn trẻ kẹo chúng sẽ bày trò để nghịch ngợm. Dần dần điều này cũng thay đổi nhằm để phù hợp với lối sống của một số gia đình. Khi muốn cho trẻ em kẹo ở trước nhà sẽ đặt biển thông báo còn nếu như không tham gia trò chơi thì gia chủ cũng đặt biển thông báo là không tham gia.

Hướng dẫn cách để chơi trò Trick or Treat

Cách chơi Trick or Treat Halloween khá thú vị, đơn giản, theo đó lũ trẻ sẽ chuẩn bị trang phục để hóa trang thành những nhân vật yêu thích. Các trang phục được lựa chọn sẽ độc đáo, hợp xu hướng nhằm để tạo nên sự chú ý của mọi người xung quanh. Đặc biệt, thứ không thể thiếu là 1 giỏ bí ngô hay túi để đựng bánh kẹo gia chủ tặng. 

Hướng dẫn cách tham gia chơi Trick or Treat
Hướng dẫn cách tham gia chơi Trick or Treat

Trẻ em sẽ tập trung thành các nhóm và đi dạo xung quanh khu phố, tiến đến những ngôi nhà trang trí đèn sáng đặt biển thông báo tham gia Trick or Treat. Bọn trẻ sẽ gõ cửa và khi chủ nhà mở cửa thì chúng sẽ nói to Trick or Treat (cho kẹo hay bị ghẹo). Khi nói câu này cần thể hiện được trạng thái háo hức, vui tươi. Khi được chủ nhà cho kẹo có thể dành tặng họ một bài hát vui vẻ với chủ đề Halloween.

Tìm hiểu hoạt động Halloween ở 1 số nước trên thế giới

Halloween là một ngày lễ được rất nhiều các quốc gia hưởng ứng, cụ thể chúng ta có thể điểm qua một số cái tên như: 

  • Ireland và Scotland: Tại đây Halloween còn được gọi là lễ hội Samhain, vào ngày này thì mọi người sẽ đốt lửa trại, tham gia các trò chơi nhằm để tạo nên sự náo nhiệt. Người dân ở đây sẽ bỏ nhẫn, đồng xu, khuy áo vào bên trong bánh Barmbrack để cầu mong may mắn, tài lộc. 
  • Nước Đức: Các hình ảnh kinh dị được trang trí khắp các con phố. Mọi người sẽ hóa trang và tham gia các hoạt động như ca hát, nhảy múa,… tạo nên một không khí lễ hội tưng bừng, sôi nổi.
Không khí ngày Halloween tại Đức
Không khí ngày Halloween tại Đức
  • Anh: Ngày Halloween tại Anh còn có tên gọi là Nutcrack Night hoặc Snap Apple Night. Đường phố được thắp sáng bởi những đống lửa lớn rực rỡ, mọi người quây quần bên lò sưởi, ăn đậu phộng và kể chuyện.
  • Pháp: Mọi người sẽ thường hóa trang thành phù thủy, xác ướp, ma cà rồng,… Trò chơi Trick or Treat sẽ xuất hiện tại những cửa hàng tại Pháp.
  • Hoa Kỳ: Mọi người sẽ hóa trang thành các nhân vật kinh dị, trẻ sẽ tham gia trò chơi Trick or Treat nhằm nhận được bánh kẹo. 
  • Mexico: Người dân nơi đây sẽ bày trí hoa quả đồ ăn truyền thống lên bàn thờ. Vào đêm Halloween, mọi người sẽ hóa trang và đi diễu hành cùng 1 người sống ở trong quan tài. Tiếp đến là sẽ thăm viếng nghĩa trang, sửa sang lại mộ cho người thân. 

Như vậy, qua những thông tin trên đây chúng ta đã giải đáp được cho câu hỏi trick or treat là gì, cũng như những thông tin chi tiết về trò chơi này trong ngày Halloween. Hy vọng chúng giúp giải đáp các băn khoăn của mọi người về trò “cho kẹo hay bị ghẹo” thường diễn ra trong đêm noel.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *