Token là gì? Phân biệt các loại token hiện nay?

Token là một trong những phương thức quan trọng để bảo mật thông tin cho các giao dịch thanh toán trực tuyến hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu token là gì và các thông tin liên quan trong bài viết sau đây nhé!

Token là gì?

Token là một dạng chữ ký số, chữ ký điện tử, mã hóa chữ thành số trên thiết bị. Mã token là một dạng mã OTP, thường được áp dụng trong các giao dịch trực tuyến để xác thực danh tính người dùng vì mục đích bảo mật.

Token là gì?
Token sử dụng trong giao dịch thanh toán trực tuyến

Loại mã này được xem như chữ ký cá nhân trên các loại hợp đồng, giấy tờ và có giá trị pháp lý.

Một số khái niệm về token

Mã token là gì? OTP token là gì?

Mã Token hay OTP Token là đoạn mã ngẫu nhiên, chỉ sử dụng 1 lần được gửi đến thiết bị khi thực hiện giao dịch trực tuyến. Người dùng cần điền hoặc xác nhận mã này trong vòng 60 giây với giao dịch. Qua thời gian này, nếu muốn tiếp tục giao dịch thì phải nhấn vào phần gửi lại mã OTP.

Token key là gì?

Hay còn gọi là USB token, token card, là thiết bị bảo mật do ngân hàng cung cấp cho khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ Mobile Banking hoặc Internet Banking.

Token key chứa các mã OTP ngẫu nhiên gồm 6 chữ số và được hiển thị trên màn hình thiết bị. Cứ sau 60 giây thì dãy số này lại đổi một lần.

Chữ số Token là gì

Hay còn gọi là chữ ký điện tử, chữ ký số Token, là thiết bị điện tử mã hóa tất cả thông tin của doanh nghiệp. Chữ ký số này được sử dụng thay cho chữ ký truyền thống trên các văn bản giao dịch online như chuyển tiền, nộp thuế, tờ khai hải quan…

Mã token có những loại nào?

Hard Token

Là thiết bị có kích thước nhỏ gọn, tương tự một chiếc USB do ngân hàng cung cấp, cung cấp mã số xác thực cho các giao dịch thanh toán trực tuyến của khách hàng.

Thiết bị Token do ngân hàng cung cấp
Thiết bị Token do ngân hàng cung cấp

Soft Token

Là ứng dụng, phần mềm được cài đặt trên các thiết bị của người dùng như điện thoại di động, máy tính bảng, laptop… để lấy token miễn phí khi thực hiện giao dịch online.

Token Facebook

Token Facebook (hay còn gọi là access token Facebook) là đoạn mã được Facebook tạo ngẫu nhiên cho người dùng, fanpage hoặc ứng dụng trên Facebook sử dụng.

Mã token Facebook để truy cập tài khoản cá nhân
Mã token Facebook để truy cập tài khoản cá nhân

Người sở hữu mã Token Facebook sẽ có quyền thực hiện các thao tác như thích, bình luận, chia sẻ mà không cần phải đăng nhập vào tài khoản. Do đó, có thể coi token Facebook để thay thế cho tài khoản của người dùng.

Xem thêm: Mã OTP là gì? Bật mí những thông tin liên quan mã OTP

Token Coin

Là một loại tiền điện tử hoạt động dựa trên nền tảng của một loại tiền điện tử khác.

Cơ chế hoạt động của token trong ngân hàng

Các thiết bị token sẽ dựa trên số tài khoản và thời gian giao dịch, áp dụng thuật toán để đưa ra một dãy số bao gồm 6-8 chữ số ngẫu nhiên có hiệu lực trong 1-2 phút để xác nhận danh tính người dùng.

Mã OTP gửi về thiết bị token của người dùng
Mã OTP gửi về thiết bị token của người dùng

Loại mật mã này được tạo ra tự động, không có sự can thiệp của con người, được tạo mới liên tục, đồng bộ hóa và xác thực thông qua máy chủ của ngân hàng nên đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Cách sử dụng token trong giao dịch ngân hàng

Nếu những ai đã quen giao dịch trực tuyến thì có thể dễ dàng thành thạo token. Còn với những người lần đầu sử dụng thì cũng nhanh chóng làm quen vì Token sử dụng rất đơn giản với các bước sau đây:

Cách sử dụng token khi giao dịch online
Cách sử dụng token khi giao dịch online

Bước 1: Đăng nhập vào trang web chính thức của ngân hàng hoặc ứng dụng Internet Banking, Mobile Banking. Đăng nhập bằng token thông qua user và mật khẩu của người dùng.

Bước 2: Thực hiện các giao dịch như: chuyển tiền, nạp thẻ, thanh toán hóa đơn, mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn…

Bước 3: Hướng dẫn lấy mã token: Nhập mã OTP được gửi về thiết bị như điện thoại, máy tính bảng… để xác nhận giao dịch.

Bước 4: Hoàn thành giao dịch.

Ưu nhược điểm khi sử dụng token

Ưu điểm Nhược điểm
  • An toàn: mã OTP tạo ra từ Token chỉ có hiệu lực trong vòng 1-2 phút nên không lo bị kẻ gian lợi dụng, đánh cắp thông tin và tiền trong tài khoản ngân hàng
  • Tăng thêm một lớp bảo mật khi giao dịch trực tuyến
  • Thiết bị token nhỏ gọn, thuận tiện mang theo bên người
  • Cách sử dụng Token đơn giản, thích hợp cho mọi người
  • Nếu bạn chọn máy Token thay vì cài đặt ứng dụng Token thì phải mất thêm một khoản phí mua máy từ 200.000 – 400.000 đồng
  • Tăng thêm số bước thao tác khi giao dịch online
  • Thời gian hiệu lực của mã Token ngắn, nếu không nhập mã kịp thời thì phải thực hiện lại giao dịch để gửi lại mã xác nhận khác

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu token nghĩa là gì đúng không? Token dễ sử dụng, độ bảo mật cao chắc chắn là thiết bị/ứng dụng không nên bỏ qua cho người dùng, nhất là những người thường xuyên giao dịch trực tuyến.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *