Kim ngạch là gì? Các khái niệm của kim ngạch xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu là hai hình thức phổ biến của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, hai hình thức này có các khái niệm khác nhau, để hiểu rõ hơn về nó, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kim ngạch là gì? Xuất nhập khẩu là gì qua bài viết sau đây nhé!

Kim ngạch là gì?

– Kim ngạch xuất khẩu

Vậy kim ngạch xuất khẩu tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh nó là từ Export turnover, đây là tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa của một doanh nghiệp hoặc của một quốc gia trong một kỳ nhất định. Các kỳ này thường là quý, năm sau đó nó được quy đổi đồng nhất ra thành một loại đơn vị tiền tệ nhất định được quy ước trước giữa hai bên. 

kim ngạch là gì
Kim ngạch thương mại là gì?

– Kim ngạch nhập khẩu

Vậy còn kim ngạch nhập khẩu tiếng Anh là gì? Kim ngạch nhập khẩu trong tiếng Anh là Import turnover, đây là tổng giá trị nhập khẩu các hàng hoá của một quốc gia hoặc của một doanh nghiệp trong một kỳ nhất định và nó cũng được quy đổi đồng nhất ra một loại đơn vị tiền tệ chung.

Khái niệm tổng kim ngạch xuất nhập khẩu

Qua những chia sẻ bên trên, chắc hẳn bạn cũng đã rõ kim ngạch xuất – nhập khẩu là gì. Vậy tổng kim ngạch xuất nhập khẩu là gì?

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu chính là tổng kim ngạch nhập khẩu cộng với tổng kim ngạch của bên xuất khẩu.

Khái niệm hạn ngạch nhập khẩu

Hạn ngạch nhập khẩu là hạn ngạch mà nhà nước ta tác động trực tiếp vào số lượng, giá của một loại hàng hóa được nhập khẩu vào thị trường nước ta hiện nay. 

Hiểu một cách đơn giản thì hạn ngạch nhập khẩu là cơ quan có thẩm quyền như bộ công thương cùng với các cơ quan ngang bộ ban hành và áp dụng một vài hạn chế về giá trị, khối lượng, số lượng hàng hóa nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam. Điều này có mục đích là bảo về hàng hóa trong nước.

Ví dụ: Nước ta hiện nay đang hạn chế nhập các mặt hàng như thuốc lá, rượu, các mặt hàng xa xỉ,…Chỉ có một số công ty mới được phép nhập hàng hóa đó và chỉ được nhập một số lượng nhất định, trong khoảng quy định của nhà nước. Và giá của các loại hàng hóa đó cũng thường cao hơn so với mặt hàng nội địa cùng loại ở trong nước.

Những chỉ số mới nhất về kim ngạch xuất nhập khẩu tại Việt Nam

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến tháng 6/2020, tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu của cả nước đạt 43,28 tỷ USD, tăng 15,8% so với tháng 5 năm 2020. 

kim ngạch xuất khẩu là gì
Chỉ số về kim ngạch xuất – nhập khẩu từ năm 2006 đến năm 2016

Đến tháng 6/2020, trị giá xuất nhập khẩu diễn biến tích cực hơn so với tháng 5. Trong đó xuất khẩu đạt 22,56 tỷ USD, tăng 3,38 tỷ USD, tương ứng tăng 17,6%; còn nhập khẩu đạt 20,71 tỷ USD, tương ứng tăng 2,54 tỷ USD, tăng 14%.  

Tính đến hết quý 2 năm 2020, tổng kim ngạch xuất – nhập khẩu của Việt Nam đã đạt 240,11 tỷ USD, giảm 3,29 tỷ USD và tương ứng giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, hàng hóa xuất khẩu tăng 0,2%, đạt 122,79 tỷ USD còn hàng hóa nhập khẩu thì giảm 2,9%, đạt 117,33 tỷ USD. 

Cán cân thương mại hàng hóa trong tháng 6/2020 đã thặng dư 1,85 tỷ USD. Còn tính từ đầu năm đến hết tháng 6, cán cân thương mại của nước ta thặng dư 5,46 tỷ USD, đây là mức khá cao so với 1,7 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.

Tổng cục Hải quan cũng đã ghi nhận tổng trị giá xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong tháng 6/2020 đã đạt 25,25 tỷ USD, tăng 18,3% so với tháng trước. Điều này đã đưa trị giá xuất nhập khẩu của khối doanh nghiệp trong nước trong 2 quý/2020 giảm 5,5%, chỉ đạt 145,38 tỷ USD, giảm 8,43 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.

Về xuất khẩu

Từ đầu năm đến nay, dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19 nhưng hàng hóa xuất khẩu sang các thị trường chủ lực như Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản,… vẫn tăng trưởng. Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước ta trong các tháng đầu năm với kim ngạch đạt 24,6 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp đến kim ngạch thương mại xuất khẩu Việt Nam với Trung Quốc đạt 16,3 tỷ USD, tăng 20,1%. Còn Nhật Bản đạt 8,1 tỷ USD, tăng 2,2%. Tuy nhiên, các thị trường khác lại có xu hướng giảm mạnh như: Kim ngạch xuất khẩu của các nước ASEAN giảm 13,4%, đạt 9,4 tỷ USD. EU đạt 12,9 tỷ USD, giảm 12%; Hàn Quốc đạt 7,7 tỷ USD, giảm 0,5%.

Theo Bộ Công Thương, tính đến hết tháng 5 kim ngạch của cả ba nhóm ngành quan trọng đều giảm sau gần nửa năm. Nhóm hàng công nghiệp chế biến có mức giảm thấp nhất là 1,2%; nhiên liệu khoáng sản có mức giảm cao nhất là 31,3%; nhóm hàng nông, thủy sản giảm 4,7%.

kim ngạch xuất khẩu
Lượng hàng hóa xuất khẩu ngày càng nhiều

Về nhập khẩu

Trong 6 tháng đầu năm 2020, số lượng hàng hóa nhập khẩu đạt 20,71 tỷ USD, tăng 14% về số tương đối và nó tăng 2,54 tỷ USD về số tuyệt đối so với các tháng trước.

Tính đến hết quý II/2020, tổng trị giá nhập khẩu các loại hàng hóa của Việt Nam đạt 117,33 tỷ USD, tức là giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều này là do nhiều nhóm hàng nhập khẩu giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Ví dụ, xăng dầu các loại giảm 38,7% về trị giá và giảm 5% về lượng; ô tô nguyên chiếc giảm gần ½ cả về lượng và trị giá; sắt thép các loại thì giảm 6,2% về lượng và giảm 16,6% về trị giá; các loại linh kiện phụ tùng ô tô cũng đã giảm 17,3% về trị giá,… 

Bên cạnh đó, các nhóm hàng rau quả nhập khẩu cũng giảm 40,5% về trị giá; các nguyên phụ liệu ngành dệt may, giày da cũng giảm 15,9% về trị giá; ngay cả máy móc thiết bị và phụ tùng cũng giảm 4,5% về trị giá,…

Ngược lại, một số nhóm hàng nhập khẩu khác vẫn tăng cao như: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đã tăng 13,8% (tăng 3,3 tỷ USD); lúa mì tăng 38.5% (tăng 131 triệu USD); thủy tinh và các sản phẩm từ thủy tinh tăng 30,1% (tăng 148 triệu USD); than đá tăng 15% về trị giá và tăng 53,8% về lượng,… so với cùng kỳ năm trước.

Trên đây là những thông tin về việc xuất nhập khẩu hàng hóa, hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ được kim ngạch là gì và những chỉ số mới về việc xuất – nhập khẩu hàng hóa của nước ta hiện nay. Trong những năm gần đây, kim ngạch xuất nhập ở nước ta đang tăng trưởng rất mạnh mẽ và hứa hẹn sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *