Tiềm thức là gì? Sức mạnh của tiềm thức, ví dụ tiềm thức

Nếu như ý thức của con người được hình thành bởi sự phản ánh hiện thực khách quan của não, có bản chất, mang tính chủ thể, thì tiềm thức lại là một bí ẩn mà cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp hoàn chỉnh. Cùng tìm hiểu tiềm thức là gì, cũng như đặc điểm sức mạnh của tiềm thức như thế nào ngay trong bài viết sau đây của chung tôi. 

Tiềm thức là gì ví dụ?

Để có thể hiểu được tiềm thức là gì chúng ta sẽ cùng nhau bóc tách ý nghĩa của từng từ ngữ cụ thể như sau: Tiềm có nghĩa là những gì đang ẩn sâu ở bên trong, còn thức có nghĩa là ý thức của mỗi con người.

Như vậy có thể hiểu đơn giản tiềm thức có nghĩa là không có bất kỳ sự chuẩn bị cũng như suy nghĩ gì trước khi đưa ra một lựa chọn hay quyết định cụ thể nào. Tiềm thức được dựa trên các hành động, kinh nghiệm của mỗi người nhằm để đánh giá và đưa ra quyết định.

Tiềm thức là những điều ẩn chứa sâu bên trong của con người
Tiềm thức là những điều ẩn chứa sâu bên trong của con người

Tiềm thức không bị giới hạn trừ khi nó bị quyết định bởi chủ ý của mỗi người. Mọi hình ảnh, thói quen, tính cách, hành vi đều tồn tại và sinh sống bên trong tiềm thức. 

Có thể hiểu theo một cách khác là tiềm thức chính là một phần được ẩn giấu ở bên trong tâm trí của con người mà không nhận biết được một cách cụ thể, chính xác nhất.

Tiềm thức hình thành bởi những kí ức sâu kín bên trong tâm trí mà ngay cả ý thức cũng không thể nhận biết được. Đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể khai thác được hết mọi khía cạnh về tiềm thức. 

Ví dụ tiềm thức:

Khi mới tập ngồi thiền bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong việc điều chỉnh, kiểm soát hơi thở, cũng như không thể nắm vững được các động tác. Sau một thời gian điều này đã trở thành thói quen thì tiềm thức đóng vai trò giúp bạn có thể quản lý tốt được hơi thở của mình, đảm bảo ổn định tâm lý hiệu quả để bạn cảm thấy thoải mái nhất khi ngồi thiền.

Xem thêm: Lập trường là gì? Bí quyết giữ vững lập trường của mình

Chức năng của tiềm thức

Chức năng của tiềm thức được giới khoa học nghiên cứu và đưa ra một số kiểm chứng về chức năng của tiềm thức như sau: 

 • Tiềm thức quản lý hầu hết các chức năng của cơ thể con người.
 • Một trong những chức năng chính và quan trọng nhất của tiềm thức là bảo vệ sự sống còn của cơ thể lý tính. Nó sẽ luôn cố gắng và nỗ lực để đấu tranh để ngăn chặn, chống lại các yếu tố mà bản thân cho là mối nguy hiểm, đe dọa tới sự sống của con người.
Các chức năng của tiềm thức
Các chức năng của tiềm thức
 • Là nơi lưu giữ và tổ chức trí nhớ hoặc ký ức. Nó sẽ có xu hướng cất giấu những ký ức tồi tệ, cũng như giúp bạn dễ dàng ghi nhớ, hồi tưởng về những kí ức tốt đẹp, hạnh phúc ở trong quá khứ.
 • Tiềm thức thường dùng cảm xúc để thể hiện, cũng như bộc lộ chi tiết để cảnh bảo cho bạn về các mối nguy hiểm có thể xảy đến. Cho nên khi bạn cảm thấy bất an về điều gì chính là hệ quả của hoạt động tiềm thức đang điều khiển, chi phối cảm xúc, suy nghĩ chứ không hẳn là thực tế diễn ra như vậy.
 • Tiềm thức có chức năng quan trọng và nắm giữ tới sự ảnh hưởng tích cực đối với con người với khả năng tiếp nhận các hình ảnh tốt hơn là từ ngữ. Để tiềm thức tiếp nhận tốt điều gì đó bạn cần cố gắng thể hiện chúng qua các hình ảnh một cách chân thực nhất.
 • Tiềm thức là một thể vô hình có vai trò quan trọng trong tâm trí của mỗi người. Tiềm thức luôn cảnh giác và tìm mọi cách để rút được kinh nghiệm qua các trải nghiệm trọng cuộc sống. 

Sức mạnh tiềm thức có tồn tại không?

Sức mạnh tiềm thức là gì và chúng có thật hay không? Một số nghiên cứu gần đây đã chia sẻ về những tín hiệu tâm lý không có sự liên quan đến quá trình định hình học tập và một số ảnh hưởng về mặt suy nghĩ có ý thức, vô thức. Tiềm thức có khả năng được mô hình hóa dựa vào thời gian biểu hiện cảm xúc của gương mặt.

Khi tiến hành thí nghiệm người tham gia được hướng dẫn, cho xem một bộ ảnh với nhiều khuôn mặt khác nhau. Họ được yêu cầu xác định về biểu cảm của từng khuôn mặt, sau đó cho thấy biểu cảm của khuôn mặt trong bức ảnh trước có tương tự như cảm xúc của bức ảnh sau không.

Sức mạnh của tiềm thức luôn tồn tại
Sức mạnh của tiềm thức luôn tồn tại

Kết quả cuối cùng cho thấy hầu như những người tham gia thí nghiệm đều có khả năng nhận thức đúng về sự khác biệt của biểu cảm ở từng khuôn mặt tối thiểu 0,047 giây. Nếu thời gian hiển thị giảm xuống mức 0,027 – 0,033 giây thì độ chính xác của phản hồi bị giảm đi khoảng 50%. 

Đặc biệt thời lượng giảm còn 0,020 giây thì tất cả đều không còn khả năng phân biệt sự khác nhau ở từng khuôn mặt nữa.

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy được sự khác biệt giữa các ảnh hưởng của ý thức và vô thức với suy nghĩ. Người tham gia thí nghiệm chỉ đưa ra được đáp án đúng nếu như được quan sát hình ảnh trong thời gian đủ để nhận thức có ý thức. 

Khi thời gian bị giảm xuống ở nấc đầu tiên hình ảnh không kích thích ở lời nói với cấp độ ý thức nhưng vẫn ảnh hưởng để đo lường được với hành vi. Vì thế mức độ trả lời câu hỏi chính xác giảm đi một nửa. Cho nên những người tham gia vẫn có thể đưa ra được đáp án đúng. Đây chính là một trong những dấu hiệu rõ ràng, cụ thể nhất về sức mạnh của tiềm thức.

Cách thức hoạt động của sức mạnh tiềm thức?

Tiềm thức giúp đảm bảo sự cân bằng nội môi về mặt tinh thần, chúng hoạt động bằng cách giữ cho bạn hành động, suy nghĩ theo chiều hướng phù hợp với những điều bạn từng nói và làm trong quá khứ. Hầu hết thói quen, suy nghĩ và hành vi của bạn được lưu giữ ở bên trong tiềm thức.

Cách mà tiềm thức hoạt động
Cách mà tiềm thức hoạt động

Tiềm thức sẽ ghi nhớ các vùng an toàn của bạn và điều chỉnh hành động theo khu vực đó. Đây là lý do giải thích vì sao bạn cần phải duy trì thói quen viết ra các mục tiêu thông minh. Khi cố gắng, nỗ lực để tập trung vào mục tiêu nó sẽ dần trở thành một phần quan trọng, không thể thiếu trong vùng an toàn của bạn.

Mỗi khi bạn thực hiện điều gì mới mẻ hay thay đổi thói quen sẽ dễ bị đối mặt với điều không thoải mái, thậm chí là căng thẳng, hồi hộp. 

Điều này chủ yếu do tiềm thức gây nên, bạn sẽ có thể gặp phải nhiều dấu hiệu cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Các vấn đề sợ hãi, lo lắng,.. là những biểu hiện cho thấy tiềm thức của bạn đang hoạt động.

Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến bạn gặp phải nhiều khó khăn khi thay đổi các thói quen cũ. Thông qua quá trình học tập, kiểm soát, điều chỉnh có chủ đích với những khuôn mẫu phù hợp bạn có thể tạo ra các vùng an toàn khác để tiềm thức sẽ thích nghi theo đó.

Cách giúp bạn làm chủ được sức mạnh tiềm thức

Để làm chủ sức mạnh tiềm thức bạn hãy áp dụng những cách sau đây: 

 • Luôn sẵn sàng để đón nhận các thay đổi
Cách giúp bạn làm chủ tiềm thức
Cách giúp bạn làm chủ tiềm thức
 • Không nên để mình bị ảnh hưởng từ nỗi sợ của người khác. Bạn nên hiểu nỗi sợ hãi của người khác không liên quan và không làm ảnh hưởng gì đến tiềm năng thực sự của bạn.
 • Tạo cơ hội để suy nghĩ một cách tích cực nhằm truyền đến cho bản thân một nguồn năng lượng tích cực và đi đúng theo những điều mà bạn mong muốn.
 • Tạo không gian tầm nhìn để biết được đúng đắn con đường mà mình đang đi. Vì thế, việc hình dung rõ dự định, mục tiêu trong cuộc sống là một yếu tố cốt lõi, cần thiết để bạn có thể thực hiện hóa điều đó.
 • Lên kế hoạch tổng thể cho cuộc đời, xác định mục đích và giá trị cốt lõi của bản thân.
 • Tìm kiếm những người cùng chí hướng để chia sẻ và hỗ trợ cùng mình để đi đến thành công nhanh hơn.

Với những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc trả lời được cho câu hỏi tiềm thức là gì, cũng nhữ những điều cơ bản về tiềm thức. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *