Thương người như thể thương thân là gì? 20 tục ngữ nói về lòng nhân hậu

Thương người như thể thương thân là truyền thống dân tộc tốt đẹp từ ngàn đời xưa. Đây là một bài học sâu sắc mà ông cha ta muốn răn dạy con cháu phải biết yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau.

Thương người như thể thương thân nghĩa là gì?

“Thương người như thể thương thân” là câu ca dao tục ngữ hết sức dung dị và thấm thía về tình yêu thương con người được ông cha ta đúc kết lại. 

“Thương người” ở đây chỉ sự chia sẻ, quan tâm, đồng cảm và giúp đỡ lẫn nhau giữa người với người. Phẩm chất tốt đẹp này biểu hiện phong phú dưới rất nhiều hình thức khác nhau. Đó có thể là cử chỉ, lời nói, hành động ân cần và sự sẻ chia xuất phát từ chính cái tâm của mỗi người.

“Thương thân” chính là điều tất yếu của con người. Từ này hàm ý chỉ sự chăm sóc, yêu thương và bảo vệ bản thân. Cũng chính vì ý nghĩa này mà “thương thân” thể hiện một tình thương dồi dào, bản năng và mạnh mẽ nhất. 

Suy ngẫm về câu tục ngữ thương người như thể thương thân
Suy ngẫm về câu tục ngữ thương người như thể thương thân

Việc kết nối hai vế trên với nhau bằng phép so sánh đã “vẽ” ra một bức tranh giàu hình tượng và cảm xúc. Ông cha ta muốn giáo dục con cháu về đạo lý làm người, chúng ta phải biết thương yêu, quý mến người khác như tự thương lấy bản thân mình. 

Tình thương ấy chính là hành động biết giúp đỡ lẫn nhau mỗi khi gặp khó khăn, hoạn nạn, biết đồng cảm và sẻ chia với mất mát của nhân loại cũng như cùng nắm tay nhau vượt qua những thử thách trong cuộc sống. Gia đình chính là cái nôi nuôi dưỡng chúng ta về tình thương người. 

Không hoa mỹ đâu xa, tình thương ấy xuất phát từ tình yêu gia đình, mái trường và bạn bè. Rộng hơn chút chính là tình cảm láng giềng, tình yêu thương đồng bào và nhân loại khắp mọi nơi.

Thương người như thể thương thân tiếng Anh là do as you would be done by. 

Ví dụ: Do unto others as you would have them done unto you. Tạm dịch: Muốn người ta xử tốt với mình, trước hết phải xử tốt với người ta trước.

Xem thêm: Ý nghĩa Vạn sự khởi đầu nan là gì? Làm sao để đừng nản?

Thương người như thể thương thân nói về đức tính gì?

Qua phần trên chúng ta đã hiểu rõ ý nghĩa thương người như thể thương thân là gì. Nhưng nhiều người vẫn còn thắc mắc “Thương người như thể thương thân” nói về truyền thống gì?

Thương người như thể thương thân nói về tinh thần tương thân tương ái
Thương người như thể thương thân nói về tinh thần tương thân tương ái

Câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” sinh dưỡng trong giai đoạn lịch sử hào hùng nhưng thấm đượm bi thương của dân tộc. Tinh thần này chính là “liều thuốc” quý chữa lành mọi buồn đau và mất mát của chúng ta. Bởi chúng ta đều cùng chung một dân tộc, cùng chung một mẹ Âu Cơ. Sợi dây vô hình này giúp kết nối người với người, khiến ta biết vui, buồn, đau cùng những người mà ta chưa từng gặp mặt.

Dân tộc Việt Nam ta xưa nay vốn nổi tiếng với tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau dù cho không cùng ruột thịt. Và câu tục ngữ này chính là một bài học quý giá, là minh chứng cho truyền thống tốt đẹp này.

Không chỉ trong thời chiến mà hiện nay đức tính này được nhân rộng trên khắp mọi miền Tổ quốc. Những chuyến xe 0 đồng, những bữa cơm miễn phí,… đều là những cách thể hiện tinh thần tương thân tương ái. 

Trải qua hàng ngàn năm, “Thương người như thể thương thân” trở thành một truyền thống tốt đẹp và quý báu của dân tộc ta. Nhìn chung, câu tục ngữ chính là bài học đạo lý làm người sâu sắc mà mỗi con dân đất Việt đều thuộc nằm lòng. Lòng nhân ái này ngày càng được lan tỏa mạnh mẽ để giúp những mảnh đời bất hạnh vươn lên trong cuộc sống. Sâu xa hơn đó là cùng đồng lòng đoàn kết đưa đất nước đi lên.

Xem thêm: Tiến thoái lưỡng nan là gì? Ví dụ về tiến thoái lưỡng nan

Tổng hợp tục ngữ nói về lòng nhân hậu

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, để biểu thị lên tinh thần tương thân tương ái, ông cha ta không chỉ có câu ca dao “Thương người như thể thương thân” mà còn có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ khác, đó là:

Tục ngữ về lòng nhân hậu
Tục ngữ về lòng nhân hậu
 1. Bầu ơi thương lấy bí cùng.

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn

 1. Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ
 2. Nhiễu điều phủ lấy giá gương,

Người trong một nước phải thương nhau cùng.

 1. Một miếng khi đói bằng một gói khi no
 2. Đôi ta cùng bạn chăn trâu

Cùng mặc áo vá nhuộm nâu một hàng.

 1. Anh em cốt nhục đồng bào

 Kẻ sau người trước phải hào cho vui

 1. Nhường cơm, sẻ áo
 2. Tuy rằng xứ bắc, xứ đông

Khắp trong bờ cõi cũng dòng anh em

Lòng nhân ái còn tồn tại ở khắp mọi nơi trên thế giới. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số câu danh ngôn về tình yêu thương con người trên thế giới dưới đây nhé:

 1. “Bạn có thể cho đi mà không yêu thương, nhưng bạn không bao giờ có thể yêu thương mà không cho đi.” – Robert Louis Stevenson
 2. “Bạn có thể làm gì để xây dựng hòa bình thế giới? Hãy về nhà và yêu thương gia đình của mình.” – Mẹ Teresa
Câu danh ngôn về lòng nhân ái
Câu danh ngôn về lòng nhân ái
 1. “Bạn tạo ra phép màu nhiệm mỗi khi bạn tìm thấy sự yêu thương thay vì nỗi sợ.” – Katrina Mayer
 2. “Cái đẹp chỉ đơn giản là hiện thực được nhìn qua con mắt yêu thương.” – Rabindranath Tagore
 3. “Chúng ta được định hình và đúc khuôn bởi những gì mà ta yêu.” – Johann Wolfgang von Goethe
 4. “Chính những điều nhỏ nhoi trong cuộc sống lại thể hiện tình yêu thương lớn lao nhất.” – Sưu tầm 
 5. “Điều quan trọng nhất trên thế gian là gia đình và tình yêu thương.” – John Wooden
 6. “Hãy gieo hạt giống của hạnh phúc, hy vọng, thành công và yêu thương; tất cả sẽ quay lại với bạn càng nhiều hơn nữa. Đây là quy luật của tự nhiên.” – Steve Maraboli
 7. “Hãy trao tặng tình yêu thương bất cứ nơi đâu bạn tới: trước tiên trong chính mái ấm của mình. Hãy yêu thương con cái, bạn đời và cả những người hàng xóm. Đừng để ai tới với bạn mà không rời đi tốt đẹp hơn và hạnh phúc hơn. Hãy là hiện thân sống động cho lòng nhân ái của Chúa trời bằng cách thể hiện lòng nhân ái trên gương mặt, trong ánh mắt, trong nụ cười và cả trong những lời chào nồng ấm.” – Mẹ Teresa
 8. “Điều quan trọng nhất trong cuộc đời là học cách cho đi tình yêu thương, và đón nhận tình yêu đến.” – Morrie Schwartz

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ về câu tục ngữ thương người như thể thương thân là gì? Để giúp cuộc sống đong đầy ý nghĩa hơn, bạn đừng chỉ học thuộc mà hãy thực hiện bằng những hành động thiết thực nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *