Tháng cô hồn là tháng mấy? Tháng cô hồn không nên làm gì?

Theo quan niệm dân gian, tháng cô hồn là tháng ma quỷ với nhiều điều cần kiêng kỵ không nên làm trong tháng. Trong bài viết sau, xin mời bạn đọc cùng thapgiainhietliangchi.com đi tìm hiểu xem tháng cô hồn là tháng mấy? Tháng cô hồn không nên làm gì?

Tháng cô hồn là tháng mấy?

Tháng cô hồn là gì? Tháng cô hồn có nguồn gốc từ Trung Quốc, theo các truyền thuyết dân gian, từ mùng 2/7 âm lịch, Diêm Vương sẽ ra lệnh bắt đầu mở cửa Quỷ Môn Quan và cho đến rằm tháng 7, để ma quỷ túa ra tứ phương, trở về với dân gian, đến 12 giờ đêm ngày 14/7 thì kết thúc và các ma quỷ sẽ phải quay lại địa ngục. Do đó, vào ngày này, người trần thường cúng tế cô hồn để tránh không bị cô hồn quấy nhiễu.

Tháng cô hồn là gì? Tháng cô hồn là tháng mấy?
Tháng cô hồn là gì? Tháng cô hồn là tháng mấy?

Còn ở nước ta, cúng cô hồn được coi như là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống. Từ xa xưa, người Việt đã quan niệm rằng con người có hai phần đó là phần hồn và phần xác. Tùy theo lúc còn sống và những việc mà người đó đã làm, dẫn đến khi mất đi, phần hồn sẽ tách khỏi phần xác được đầu thai sang kiếp khác hay phải xuống địa ngục, thậm chí lang thang, cù bất cù bơ quấy rối người trần. Và tục cúng các cô hồn vất vưởng từ đó mà xuất hiện.

Tháng cô hồn là gì? Trong tháng 7 âm lịch này, từ xưa nhiều người đã quan niệm rằng, trong những ngày này thường xuất hiện rất nhiều quỷ đói, bị bỏ rơi, không ai thờ phụng lang thang khắp nơi, chính vì vậy mỗi gia đình sẽ chuẩn bị sẵn gạo, cháo, muối để hối lộ, an ủi cho những vong linh này với mong muốn không họ quấy phá đến cuộc sống hằng ngày của gia đình mình, cũng như giúp cho những vong linh này có được một ngày ăn uống no nê, đỡ tủi phận, vì không có nơi để về. Chính vì thế tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn ở nước ta.

Việc làm này của người Việt mang tính văn hóa tâm linh đặc trưng, để kết nối và thể hiện tính nhân văn giữa người sống và người đã khuất, cũng như quan niệm về ngày xá tội vong nhân rằm tháng 7 âm lịch: con người dù đã gây ra những tội ác gì đi nữa thì trong quá trình chịu trừng phạt, gặp quả báo, cũng có được một ngày xá tội, để đỡ khổ cực, đỡ đau đớn…

Hình ảnh một mâm cúng cô hồn tháng 7 âm lịch
Hình ảnh một mâm cúng cô hồn tháng 7 âm lịch

Ở Trung Quốc, việc cúng cô hồn sẽ được thực hiện vào ngày 14 tháng 7 Âm lịch, còn ở Việt Nam, tháng cô hồn kéo dài nguyên một tháng, không nhất thiết phải cúng vào ngày rằm. Ngày cúng cô hồn có thể linh hoạt tùy thuộc vào từng gia đình, vùng miền khác nhau.

Tháng cô hồn 2022 bắt đầu và kết thúc, kéo dài bao lâu?

Ngày cô hồn là ngày nào? Tháng 7 âm lịch hàng năm sẽ được gọi là “tháng cô hồn” đặc biệt trong ngày rằm 15 tháng 7 âm lịch được xem là lễ “xá tội vong nhân” – ngày Diêm Vương thả ma quỷ được tự do trở về dương thế nhiều nhất. Đó cũng chính là ngày “âm khí xung thiên” nên người trần cần phải chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn để chúng không quấy nhiễu mình.

Tháng cô hồn rơi vào tháng mấy âm và tháng mấy dương lịch năm 2022? Theo lịch âm thì tháng cô hồn chính là tháng 7 âm. Ứng theo lịch dương thì tháng cô hồn năm 2022 bắt đầu từ ngày 29/07 (tức 1/7 âm lịch) cho đến hết ngày 27/8 (tức 29/7 âm lịch). 

Tháng 7 cô hồn 2022 sẽ bắt đầu từ ngày mùng 2 tháng 7 âm lịch, khi Diêm Vương lệnh cho mở Quỷ Môn Quan các vong linh được tự do lên dương thế. Theo truyền thuyết, việc mở cửa này giúp cho cô hồn được trở về với gia đình, bạn bè để sớm được siêu thoát.

Ở nước ta, tháng 7 cô hồn 2022 sẽ kết thúc vào 12 giờ ngày 29 tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, quan niệm Trung Hoa cho rằng, sau ngày 15 thì thường các cô hồn sẽ không còn nhiều ở dương gian nữa, bởi, sau 12h đêm ngày 14/7 thì các ma quỷ sẽ phải quay trở về địa ngục, Diêm vương sẽ đóng cửa Quỷ Môn Quan lại.

Xem thêm: Kumathong là gì? Nuôi Kumanthong có bị phạt không

Tháng cô hồn không nên làm gì?

Tháng cô hồn có nên cắt tóc? Nhiều người có quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chính vì vậy trong “tháng cô hồn hay xá tội vong nhân”, tháng ma quỷ mọi người thường truyền tai nhau về những điều cấm kỵ không được làm trong tháng 7 cô hồn.

Tháng cô hồn không nên làm gì? Những điều kiêng kỵ mùng 1 tháng cô hồn
Tháng cô hồn không nên làm gì? Những điều kiêng kỵ mùng 1 tháng cô hồn

Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người dân Á Đông. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đó là chỉ là những quan niệm dân gian chứ không có căn cứ khoa học. Vì vậy, nếu bạn bạn tham khảo nội dung dưới đây, cũng không nên quá mê tín, cực đoan tự gây hoang mang cho bản thân.

  • Không đi chơi đêm, về muộn bởi tháng 7 có những bóng ma vất vưởng nơi trần gian, nhất là vào ban đêm.
  • Không tùy tiện đốt giấy hay vàng mã bởi điều này sẽ kêu gọi những linh hồn quỷ dữ bu đến và mang theo xui xẻo, những điều không may đến với gia đình của bạn.
  • Không ăn vụng đồ cúng bởi điều này là xúc phạm đến linh hồn của quỷ.
  • Không phơi quần áo vào ban đêm bởi ma quỷ lang thang có thể nhập hồn vào những bộ quần áo mà bạn phơi. Khi mặc bạn sẽ vô tình mang “quỷ khí” vào trong người mình.
  • Tránh bơi lội trong tháng cô hồn này, đặc biệt là ở sông, suối, ao hồ bởi ở đây âm khí rất nhiều. Nếu bạn không cẩn thận bạn sẽ bị trẹo chân, chuột rút thậm chí có thể bị “ma rủ” đi.
  • Không các loại treo chuông gió ở đầu giường ngủ. Theo quan niệm dân gian, tiếng chuông gió gọi được ma quỷ, sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và cuộc sống của bạn.
Có nên cắt tóc vào tháng cô hồn?
Có nên cắt tóc vào tháng cô hồn?
  • Không nhổ lông chân, cắt tóc trong tháng 7 âm lịch. Vì dân gian thường có câu “một sợi lông chân quản 3 con quỷ”. Do đó, vào tháng cô hồn, nếu nhổ lông chân, cắt tóc dễ gặp phải những điều không may, xui rủi.

Ngoài ra, nhiều người còn tránh làm những công to việc lớn như: cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm hay đi xa… trong tháng cô hồn.

Trong tháng 7 âm lịch này, ngoài việc cúng cô hồn, xá tội vong nhân, người Việt chúng ta còn có một ngày lễ khác vô cùng quan trọng, ý nghĩa đó chính là lễ Vu lan hay còn có tên gọi là lễ Vu lan báo hiếu, đây là một ngày lễ rất lớn không chỉ dành cho các tín đồ Phật giáo.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *